Meirihluta skólastjórnenda þykir leyfisheimildir foreldra of rúmar

Rúmur helmingur skólastjórnenda segir að leyfisbeiðnum vegna ferðalaga hafi fjölgað mikið á síðustu árum í nýrri könnun. Mennta- og menningarmálaráðherra segist líta það mjög alvarlegum augum að slíkar fjarvistir komi niður á námi nemenda.

Lilja Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Lilja Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Auglýsing

Um þús­und grunn­skóla­nem­endur á Íslandi glíma við skólaforðun eða um 2,2 pró­sent nem­enda. Þetta kemur fram í nið­ur­stöðum nýrrar könn­unar Vel­ferð­ar­vakt­ar­innar um skóla­sókn í grunn­skól­um. Í nið­ur­stöð­u­m könn­un­ar­innar kemur jafn­framt fram að rúmur helm­ingur skóla­stjórn­enda segir leyf­is­beiðnir vegna ferða­laga hafa fjölgað mikið á síð­ustu árum. Lilja Al­freðs­dótt­ir ­seg­ist líta það mjög alvar­legum augum að slíkar fjar­vistir komi niður á námi nem­enda líkt og nið­ur­stöður könn­un­ar­innar gefi vís­bend­ingar um.

Skólaforðun þarf að nálg­ast úr ólíkum áttum

Í til­kynn­ingu frá mennta- og menn­ing­ar­mála­ráðu­neyt­inu segir að nið­ur­stöður könn­un­ar­innar verði teknar til umfjöll­unar í stýri­hóp Stjórn­ar­ráðs­ins í mál­efnum barna. Lilja Alfreðs­dótt­ir, mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra, seg­ist fagna þeim áhuga og umræðu sem nú er um skóla­mál hér á landi og inn­taki þeirra til­lagna Vel­ferð­ar­vakt­ar­innar sem fylgja nið­ur­stöð­un­um.

„Mark­mið okkar er að styðja sem best við skóla­sam­fé­lagið og þar viljum við að öllum líði vel og nái árangri. Sú áhersla er meðal ann­ars eitt leið­ar­stefja nýrrar mennta­stefnu sem nú er í mótun – árangur nem­enda grund­vall­ast á áhuga þeirra og vellíð­an. Skólaforðun þarf að nálg­ast úr ólíkum áttum og vinna gegn henni í nánu sam­starfi við skóla­sam­fé­lag­ið, sveit­ar­fé­lögin og önnur ráðu­neyti. Þar er vilji til góðra verka, enda hefur þessi rík­is­stjórn sett vel­ferð­ar­mál barna og ung­menna í for­gang,“ segir Lilja 

Auglýsing

Skýr­ari við­mið um und­an­þágur frá skóla

Þegar er hafin vinna innan ráðu­neyt­is­ins við að skoða kafla að­al­námskrár grunn­skóla þar sem fjallað er um und­an­þágur frá skóla­vist. Hér á landi er skóla­skylda í grunn­skólum sem hefur í för með sér að allar fjar­vistir frá námi eru und­an­þág­ur. Sam­kvæmt til­kynn­ing­unni eiga því frí og ferða­lög sem kalla á leyfi frá skóla­vist að heyra til und­an­tekn­inga og þá sé mik­il­vægt að nám­inu sé einnig sinnt af ábyrgð þegar barnið er tekið úr skóla.

Í nið­ur­stöð­u­m könn­un­ar­inn­ar kemur fram að meiri­hluti skóla­stjórn­enda líti svo á að heim­ildir for­eldrar til að fá leyfi fyrir börn sín séu of rúm­ar. Lilja seg­ist líta það mjög alvar­legum augum að leyf­is­beiðnir vegna ferða­laga komi niður á námi nem­enda líkt og nið­ur­stöður könn­un­ar­innar gefa til kynna. „Að mínu mati þurfum við að ræða þessa þróun og sam­fé­lagið í heild sinni þarf að taka hana til sín. Við þurfum ákveðna við­horfs­breyt­ingu gagn­vart mik­il­vægu hlut­verki skól­anna og hvernig við sem sam­fé­lag metum menntun og störf kenn­ara að verð­leik­um. Þar skiptir góð skóla­menn­ing lyk­il­máli og að gott sam­starf, traust og virð­ing sé milli heim­ila og skóla­sam­fé­lags­ins,“ segir ráð­herra.

Hún segir jafn­framt að ráðu­neytið hafi það til skoð­unar hvort ein­hverjar leiðir séu færar til þess að mæta þeirri ósk skóla­stjórn­enda að stjórn­völd setji skýr­ari við­mið um und­an­þágur frá skóla­sókn og skyldu­námi. Þá sé horft til nágranna­landa Íslands þar sem slík við­mið eru í mörgu til­fellum strang­ari en hér á landi. „Mark­miðið er að nem­endur nái árangri í sínu námi. Sam­fé­lags­gerð okkar er flókn­ari en áður og það gerir kröfu á okkur öll um sveigj­an­leika og lausnir en þær verða alltaf að vera með hags­muni nem­end­anna að leið­ar­ljósi,“ segir Lilja að lok­um.

Seðlabankafólk ræddi um Facebook gjaldmiðilinn
Seðlabankastjóri Bandaríkjanna, Jerome Powell, segir að rafmyntin sem Facebook ætlar að setja í loftið á næsta ári hafi komið til umræðu innan Seðlabanka Bandaríkjanna.
Kjarninn 19. júní 2019
Raunhækkun fasteigna lítil sem engin þessi misserin
Vorið 2017 mældist fasteignaverðshækkun 23,5 prósent.
Kjarninn 19. júní 2019
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingflokksformaður Pírata.
Heildarendurskoðun lögræðislaga samþykkt
Þingsályktunartilllaga þar sem mælst er til að heild­ar­end­ur­skoðun lög­ræð­islaga fari fram og að kosin verði til þess sér­nefnd þing­manna hefur verið samþykkt á Alþingi. Þingflokksformaður Pírata getur ekki beðið eftir því að hefjast handa.
Kjarninn 19. júní 2019
Höfuðstöðvar Lífeyrissjóðs verzlunarmanna eru í Húsi verslunarinnar.
Stjórn Lífeyrissjóðs verzlunarmanna segir vexti hafa verið orðna „óeðlilega“ lága
Stjórn Lífeyrissjóðs verzlunarmanna segist það ekki samræmast skyldu sinni að taka hagsmuni 3.700 lántaka með breytileg verðtryggð lán fram yfir hagsmuni allra sjóðsfélaga. Hún segir yfirlýsingar um einvörðungu hækkun vaxta byggja á veikum grunni.
Kjarninn 19. júní 2019
FME minnir á kröfur sem gerðar eru til lífeyrissjóða
VR hyggst gera breytingar á skipan stjórnar Lífeyrissjóðs verslunarmanna.
Kjarninn 19. júní 2019
Jafnréttisnefnd KÍ mótmælir málflutningi kennara
Jafnréttisnefnd Kennarasambands Íslands hefur sent frá sér ályktun þar sem málflutningi grunnskólakennara um falskar ásakanir nemenda um meint ofbeldi kennara er mótmælt.
Kjarninn 19. júní 2019
Sigurður Ingi Jóhannsson
Að breyta samfélagi
Kjarninn 19. júní 2019
Sarkozy ákærður fyrir spillingu og mútuþægni
Fyrrum forseti Frakklands er ákærður fyrir að hafa þegið fjármagn frá Gaddafi, fyrrum forseta Líbíu.
Kjarninn 19. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent