Meirihluta skólastjórnenda þykir leyfisheimildir foreldra of rúmar

Rúmur helmingur skólastjórnenda segir að leyfisbeiðnum vegna ferðalaga hafi fjölgað mikið á síðustu árum í nýrri könnun. Mennta- og menningarmálaráðherra segist líta það mjög alvarlegum augum að slíkar fjarvistir komi niður á námi nemenda.

Lilja Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Lilja Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Auglýsing

Um þús­und grunn­skóla­nem­endur á Íslandi glíma við skólaforðun eða um 2,2 pró­sent nem­enda. Þetta kemur fram í nið­ur­stöðum nýrrar könn­unar Vel­ferð­ar­vakt­ar­innar um skóla­sókn í grunn­skól­um. Í nið­ur­stöð­u­m könn­un­ar­innar kemur jafn­framt fram að rúmur helm­ingur skóla­stjórn­enda segir leyf­is­beiðnir vegna ferða­laga hafa fjölgað mikið á síð­ustu árum. Lilja Al­freðs­dótt­ir ­seg­ist líta það mjög alvar­legum augum að slíkar fjar­vistir komi niður á námi nem­enda líkt og nið­ur­stöður könn­un­ar­innar gefi vís­bend­ingar um.

Skólaforðun þarf að nálg­ast úr ólíkum áttum

Í til­kynn­ingu frá mennta- og menn­ing­ar­mála­ráðu­neyt­inu segir að nið­ur­stöður könn­un­ar­innar verði teknar til umfjöll­unar í stýri­hóp Stjórn­ar­ráðs­ins í mál­efnum barna. Lilja Alfreðs­dótt­ir, mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra, seg­ist fagna þeim áhuga og umræðu sem nú er um skóla­mál hér á landi og inn­taki þeirra til­lagna Vel­ferð­ar­vakt­ar­innar sem fylgja nið­ur­stöð­un­um.

„Mark­mið okkar er að styðja sem best við skóla­sam­fé­lagið og þar viljum við að öllum líði vel og nái árangri. Sú áhersla er meðal ann­ars eitt leið­ar­stefja nýrrar mennta­stefnu sem nú er í mótun – árangur nem­enda grund­vall­ast á áhuga þeirra og vellíð­an. Skólaforðun þarf að nálg­ast úr ólíkum áttum og vinna gegn henni í nánu sam­starfi við skóla­sam­fé­lag­ið, sveit­ar­fé­lögin og önnur ráðu­neyti. Þar er vilji til góðra verka, enda hefur þessi rík­is­stjórn sett vel­ferð­ar­mál barna og ung­menna í for­gang,“ segir Lilja 

Auglýsing

Skýr­ari við­mið um und­an­þágur frá skóla

Þegar er hafin vinna innan ráðu­neyt­is­ins við að skoða kafla að­al­námskrár grunn­skóla þar sem fjallað er um und­an­þágur frá skóla­vist. Hér á landi er skóla­skylda í grunn­skólum sem hefur í för með sér að allar fjar­vistir frá námi eru und­an­þág­ur. Sam­kvæmt til­kynn­ing­unni eiga því frí og ferða­lög sem kalla á leyfi frá skóla­vist að heyra til und­an­tekn­inga og þá sé mik­il­vægt að nám­inu sé einnig sinnt af ábyrgð þegar barnið er tekið úr skóla.

Í nið­ur­stöð­u­m könn­un­ar­inn­ar kemur fram að meiri­hluti skóla­stjórn­enda líti svo á að heim­ildir for­eldrar til að fá leyfi fyrir börn sín séu of rúm­ar. Lilja seg­ist líta það mjög alvar­legum augum að leyf­is­beiðnir vegna ferða­laga komi niður á námi nem­enda líkt og nið­ur­stöður könn­un­ar­innar gefa til kynna. „Að mínu mati þurfum við að ræða þessa þróun og sam­fé­lagið í heild sinni þarf að taka hana til sín. Við þurfum ákveðna við­horfs­breyt­ingu gagn­vart mik­il­vægu hlut­verki skól­anna og hvernig við sem sam­fé­lag metum menntun og störf kenn­ara að verð­leik­um. Þar skiptir góð skóla­menn­ing lyk­il­máli og að gott sam­starf, traust og virð­ing sé milli heim­ila og skóla­sam­fé­lags­ins,“ segir ráð­herra.

Hún segir jafn­framt að ráðu­neytið hafi það til skoð­unar hvort ein­hverjar leiðir séu færar til þess að mæta þeirri ósk skóla­stjórn­enda að stjórn­völd setji skýr­ari við­mið um und­an­þágur frá skóla­sókn og skyldu­námi. Þá sé horft til nágranna­landa Íslands þar sem slík við­mið eru í mörgu til­fellum strang­ari en hér á landi. „Mark­miðið er að nem­endur nái árangri í sínu námi. Sam­fé­lags­gerð okkar er flókn­ari en áður og það gerir kröfu á okkur öll um sveigj­an­leika og lausnir en þær verða alltaf að vera með hags­muni nem­end­anna að leið­ar­ljósi,“ segir Lilja að lok­um.

Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Út fer Boris með Breta – hvað sem það kostar!
Kjarninn 24. ágúst 2019
Kristbjörn Árnason
Gleðidagur
Leslistinn 24. ágúst 2019
Vonast enn til að selja vörumerkið WOW air
Skiptastjórar WOW air segja að viðræður um að selja vörumerki, lén og bókunarvél félagsins gangi ágætlega.
Kjarninn 24. ágúst 2019
Ásgeir Jónsson, seðlabankastjóri.
„Ég þekki nú fullvel þau víti sem þarf að varast“
Ásgeir Jónsson, nýskipaður seðlabankastjóri, segist hafa verið frekar bláeygður á stöðu bankanna fyrir hrun. Hann álítur þó að sú reynsla sé verðmæt fyrir hann sem seðlabankastjóra þar sem hann þekki nú vel þau víti sem þarf að varast.
Kjarninn 24. ágúst 2019
Netógnir nýrrar aldar: Árásir á lýðræðið
Það er ekki lengur tekist á um það af neinni alvöru að netárásir eru notaðar til að hafa áhrif á hið lýðræðislega ferli og til að grafa undan lýðræðislegum stofnunum. Það hefur gerst í hverju landinu á eftir öðru.
Kjarninn 24. ágúst 2019
Svona geta stjórnvöld orsakað nýtt fjármálaáfall
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði, hefur búið til lista yfir átta aðgerðir sem ríkisstjórn og Seðlabanki gætu gripið til sem gætu leitt að sér nýtt hrun. Hann biður fólk um að krossa við ef aðgerðirnar verði að veruleika.
Kjarninn 24. ágúst 2019
Ná sáttum um stjórnarmenn Lífeyrissjóðs verzlunarmanna
VR hefur náð samkomulagi við Lífeyrissjóð verzlunarmanna um að þeir stjórnarmenn sem nú sitja í stjórninni í nafni VR munu láta af störfum og í stað þeirra munu þeir stjórnarmenn sem VR skipaði í síðustu viku taka sæti í stjórninni.
Kjarninn 23. ágúst 2019
Seldu losunarheimildir til að borga laun fyrir marsmánuð
Skiptastjórar WOW air eru meðal annars búnir að selja skrifstofubúnað og reiðhjólaleigu WOW air til að auka endurheimtir í búið. Félagið hafði selt margar verðmætar eignir, t.d. afgreiðslutíma á flugvelli og losunarheimildir, fyrir gjaldþrot.
Kjarninn 23. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent