Meirihluta skólastjórnenda þykir leyfisheimildir foreldra of rúmar

Rúmur helmingur skólastjórnenda segir að leyfisbeiðnum vegna ferðalaga hafi fjölgað mikið á síðustu árum í nýrri könnun. Mennta- og menningarmálaráðherra segist líta það mjög alvarlegum augum að slíkar fjarvistir komi niður á námi nemenda.

Lilja Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Lilja Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Auglýsing

Um þús­und grunn­skóla­nem­endur á Íslandi glíma við skólaforðun eða um 2,2 pró­sent nem­enda. Þetta kemur fram í nið­ur­stöðum nýrrar könn­unar Vel­ferð­ar­vakt­ar­innar um skóla­sókn í grunn­skól­um. Í nið­ur­stöð­u­m könn­un­ar­innar kemur jafn­framt fram að rúmur helm­ingur skóla­stjórn­enda segir leyf­is­beiðnir vegna ferða­laga hafa fjölgað mikið á síð­ustu árum. Lilja Al­freðs­dótt­ir ­seg­ist líta það mjög alvar­legum augum að slíkar fjar­vistir komi niður á námi nem­enda líkt og nið­ur­stöður könn­un­ar­innar gefi vís­bend­ingar um.

Skólaforðun þarf að nálg­ast úr ólíkum áttum

Í til­kynn­ingu frá mennta- og menn­ing­ar­mála­ráðu­neyt­inu segir að nið­ur­stöður könn­un­ar­innar verði teknar til umfjöll­unar í stýri­hóp Stjórn­ar­ráðs­ins í mál­efnum barna. Lilja Alfreðs­dótt­ir, mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra, seg­ist fagna þeim áhuga og umræðu sem nú er um skóla­mál hér á landi og inn­taki þeirra til­lagna Vel­ferð­ar­vakt­ar­innar sem fylgja nið­ur­stöð­un­um.

„Mark­mið okkar er að styðja sem best við skóla­sam­fé­lagið og þar viljum við að öllum líði vel og nái árangri. Sú áhersla er meðal ann­ars eitt leið­ar­stefja nýrrar mennta­stefnu sem nú er í mótun – árangur nem­enda grund­vall­ast á áhuga þeirra og vellíð­an. Skólaforðun þarf að nálg­ast úr ólíkum áttum og vinna gegn henni í nánu sam­starfi við skóla­sam­fé­lag­ið, sveit­ar­fé­lögin og önnur ráðu­neyti. Þar er vilji til góðra verka, enda hefur þessi rík­is­stjórn sett vel­ferð­ar­mál barna og ung­menna í for­gang,“ segir Lilja 

Auglýsing

Skýr­ari við­mið um und­an­þágur frá skóla

Þegar er hafin vinna innan ráðu­neyt­is­ins við að skoða kafla að­al­námskrár grunn­skóla þar sem fjallað er um und­an­þágur frá skóla­vist. Hér á landi er skóla­skylda í grunn­skólum sem hefur í för með sér að allar fjar­vistir frá námi eru und­an­þág­ur. Sam­kvæmt til­kynn­ing­unni eiga því frí og ferða­lög sem kalla á leyfi frá skóla­vist að heyra til und­an­tekn­inga og þá sé mik­il­vægt að nám­inu sé einnig sinnt af ábyrgð þegar barnið er tekið úr skóla.

Í nið­ur­stöð­u­m könn­un­ar­inn­ar kemur fram að meiri­hluti skóla­stjórn­enda líti svo á að heim­ildir for­eldrar til að fá leyfi fyrir börn sín séu of rúm­ar. Lilja seg­ist líta það mjög alvar­legum augum að leyf­is­beiðnir vegna ferða­laga komi niður á námi nem­enda líkt og nið­ur­stöður könn­un­ar­innar gefa til kynna. „Að mínu mati þurfum við að ræða þessa þróun og sam­fé­lagið í heild sinni þarf að taka hana til sín. Við þurfum ákveðna við­horfs­breyt­ingu gagn­vart mik­il­vægu hlut­verki skól­anna og hvernig við sem sam­fé­lag metum menntun og störf kenn­ara að verð­leik­um. Þar skiptir góð skóla­menn­ing lyk­il­máli og að gott sam­starf, traust og virð­ing sé milli heim­ila og skóla­sam­fé­lags­ins,“ segir ráð­herra.

Hún segir jafn­framt að ráðu­neytið hafi það til skoð­unar hvort ein­hverjar leiðir séu færar til þess að mæta þeirri ósk skóla­stjórn­enda að stjórn­völd setji skýr­ari við­mið um und­an­þágur frá skóla­sókn og skyldu­námi. Þá sé horft til nágranna­landa Íslands þar sem slík við­mið eru í mörgu til­fellum strang­ari en hér á landi. „Mark­miðið er að nem­endur nái árangri í sínu námi. Sam­fé­lags­gerð okkar er flókn­ari en áður og það gerir kröfu á okkur öll um sveigj­an­leika og lausnir en þær verða alltaf að vera með hags­muni nem­end­anna að leið­ar­ljósi,“ segir Lilja að lok­um.

Basil hassan
Dani undirbjó mörg hryðjuverk
Tilviljun réði því að hryðjuverk, sem Dani að nafni Basil Hassan undirbjó, mistókst. Ætlunin var að granda farþegaþotu. Basil Hassan hafði, ásamt samverkamönnum sínum, mörg slík hryðjuverk í hyggju.
Kjarninn 21. apríl 2019
Flóttafólk mótmælti 13. febrúar síðastliðinn.
Skert aðgengi fyrir flóttafólk að íslensku menntakerfi
Af 82 flóttamönnum sem tóku þátt í þarfagreiningu Rauða krossins í Reykjavík eru einungis 5% í námi, en 43% eiga í erfiðleikum með að komast í nám.
Kjarninn 20. apríl 2019
Guðni Karl Harðarson
Í krafti fjöldans
Kjarninn 20. apríl 2019
Skoða skattalegt umhverfi þriðja geirans
Starfshópur á að skoða hvort að skattalegar ívilnanir geti hvatt einstaklinga og fyrirtæki til að styrkja félög sem falla undir þriðja geirann. Dæmi um félög sem gætu notið góðs af mögulegum breytingum eru björgunarsveitir, íþróttafélög og mannúðarsamtök.
Kjarninn 20. apríl 2019
Það helsta hingað til: WOW air fer á hausinn með látum
Kjarninn tók saman helstu fréttamál íslensks samfélags á fyrstu mánuðum ársins 2019. Ein stærsta frétt ársins hingað til er án efa gjaldþrot WOW air eftir langvinnt dauðastríð sem fór fram fyrir opnum tjöldum.
Kjarninn 20. apríl 2019
Koma svo!
Koma svo!
Koma svo - Salt og ... paprika
Kjarninn 20. apríl 2019
Advania
Ríkið greiddi Advania rúman milljarð vegna tölvukerfa í fyrra
Upplýsingatæknifyrirtækið Advania fékk greiddan rúman milljarð fyrir rekstur og hýsingu tölvukerfa ríkisins árið 2018. Þar af greiddi ríkið 635 milljónir vegna tölvukerfisins Orra.
Kjarninn 20. apríl 2019
Búinn að bíða lengi eftir aðgerðum
Mikil vakning hefur orðið meðal landans á síðustu misserum varðandi umhverfismál og má með sanni segja að sjaldan hafi starf umhverfis- og auðlindaráðherra verið eins mikilvægt.
Kjarninn 20. apríl 2019
Meira úr sama flokkiInnlent