Skýrsla um neyðarlánið til Kaupþings birt í lok apríl

Már Guðmundsson, seðlabankastjóri, segir að skýrsla um neyðarlánið sem veitt var Kaupþingi haustið 2008 og söluferlið á FIH bankanum verði birt opinberlega þann 30. apríl næstkomandi.

Már Guðmundsson
Már Guðmundsson
Auglýsing

Már Guð­munds­son, seðla­banka­stjóri, segir að skýrsla bank­ans um neyð­ar­lánið sem veitt var Kaup­þingi í októ­ber 2008 og sölu­ferlið á danska bank­an­um FI­H ­sem tek­inn var að veði fyr­ir­ lán­veit­ing­unni verð­i birt þann 30. apríl næst­kom­andi. Þetta kemur fram í við­tali við Má í Við­skipta­mogganum í dag. Skýrslan verður fyrst kynnt á fundi banka­ráðs þann 26. apríl en fjórum dögum síðar verður hún kynnt opin­ber­lega.

Skýrslu­gerðin boðuð fyrir fjórum árum

­Seðla­bank­inn hefur árum saman unnið að skýrslu um til­­drög þess að Kaup­­þing fékk 500 millj­­óna evra neyð­­ar­lán þann 6. októ­ber 2008. Upp­­haf­­lega var skýrslu­­gerðin boðuð í febr­­úar 2015 en nú, fjórum árum síð­­­ar, hefur hún enn ekki verið birt. Skýrslan nær einnig yfir sölu­­ferlið á danska bank­­an­um FIH, sem var tek­inn að veði fyrir lán­veit­ing­unni. Mun minna fékkst fyrir það veð en lagt var upp með og áætlað er að tap íslenskra skatt­greið­enda vegna neyð­­ar­láns­ins hafi numið 35 millj­­örðum króna.

Í svari Katrínar Jak­obs­dóttur for­­sæt­is­ráð­herra við fyr­ir­­spurn Jóns Stein­­dórs Vald­i­mar­s­­son­­ar, þing­­manns Við­reisn­­­ar, um neyð­­ar­lán­veit­ing­una, sem birt var á vef Alþingis 14. nóv­­em­ber 2018, kom fram að hún ætl­­aði að óska eftir því að Seðla­­banki Íslands myndi óska svara frá Kaup­­þingi ehf. um ráð­­stöfun umræddra fjár­­muna og að bank­inn myndi greina frá nið­­ur­­stöðum þeirra umleit­ana í skýrslu. 

Auglýsing

Í við­tali í sjón­­varps­þætt­inum 21 þann 6. mars síð­ast­lið­inn sagði Már Guð­munds­son, seðla­banka­stjóri, að Seðla­bank­inn væri kom­inn með svar frá Kaup­þing um hvað hafi orðið um neyð­ar­lánið sem bank­inn fékk frá Seðla­bank­an­um. Már sagði í við­tal­inu að skýrslan yrði kláruð í nán­­ustu fram­­tíð en stað­festir nú í Við­skipta­mogg­anum að hún verði birt opin­ber­lega í lok apr­íl. 

Ekki til nein lána­beiðni frá Kaup­þingi í Seðla­bank­an­um 

Í bók­inni Kaupt­hink­ing: Bank­inn sem átti sig sjálf­­ur, sem kom út í nóv­­em­ber 2018, er aðdrag­and­inn að veit­ingu neyð­­­ar­láns­ins rak­inn ítar­­­lega og ýmsar áður óbirtar upp­­­lýs­ingar birtar um þann aðdrag­anda. Þar voru einnig birtar nýjar upp­­­lýs­ingar um hvernig neyð­­­ar­lán­inu var ráð­staf­að. Á meðal þess sem þar er greint frá er að þann 21. apríl 2008 var sam­­­þykkt sér­­­­­stök banka­­­stjórn­­­­­ar­­­sam­­­þykkt, nr. 1167, um hver við­brögð Seðla­­­banka Íslands við lausa­­­fjár­­­­­vanda banka ætti að vera. Í regl­unum var sér­­­stak­­­lega kveðið á um að skipa ætti starfs­hóp innan bank­ans til að takast á við slíkar aðstæður og gilda ætti ákveðið verk­lag ef aðstæður sem köll­uðu á þraut­­­ar­vara­lán kæmu upp. Verk­lag­inu var skipt í alls sex þætti. Í sam­­­þykkt­inni var líka fjallað um við hvaða skil­yrði lán til þrauta­vara kæmu til greina og í henni var settur fram ákveð­inn gát­listi vegna mög­u­­­legra aðgerða Seðla­­­bank­ans við slíkar aðstæð­­­ur.

Þegar Kaup­­­þing fékk 500 millj­­­ónir evra lán­aðar 6. októ­ber 2008, sama dag og ­neyð­ar­lög voru sett á Íslandi, var ekki farið eftir þeirri banka­­­stjórn­­­­­ar­­­sam­­­þykkt. Þá er ekki til nein lána­beiðni frá Kaup­­­þingi í Seðla­­­bank­­­anum og fyrir liggur að Kaup­­­þingi var frjálst að ráð­stafa lán­inu að vild.

Basil hassan
Dani undirbjó mörg hryðjuverk
Tilviljun réði því að hryðjuverk, sem Dani að nafni Basil Hassan undirbjó, mistókst. Ætlunin var að granda farþegaþotu. Basil Hassan hafði, ásamt samverkamönnum sínum, mörg slík hryðjuverk í hyggju.
Kjarninn 21. apríl 2019
Flóttafólk mótmælti 13. febrúar síðastliðinn.
Skert aðgengi fyrir flóttafólk að íslensku menntakerfi
Af 82 flóttamönnum sem tóku þátt í þarfagreiningu Rauða krossins í Reykjavík eru einungis 5% í námi, en 43% eiga í erfiðleikum með að komast í nám.
Kjarninn 20. apríl 2019
Guðni Karl Harðarson
Í krafti fjöldans
Kjarninn 20. apríl 2019
Skoða skattalegt umhverfi þriðja geirans
Starfshópur á að skoða hvort að skattalegar ívilnanir geti hvatt einstaklinga og fyrirtæki til að styrkja félög sem falla undir þriðja geirann. Dæmi um félög sem gætu notið góðs af mögulegum breytingum eru björgunarsveitir, íþróttafélög og mannúðarsamtök.
Kjarninn 20. apríl 2019
Það helsta hingað til: WOW air fer á hausinn með látum
Kjarninn tók saman helstu fréttamál íslensks samfélags á fyrstu mánuðum ársins 2019. Ein stærsta frétt ársins hingað til er án efa gjaldþrot WOW air eftir langvinnt dauðastríð sem fór fram fyrir opnum tjöldum.
Kjarninn 20. apríl 2019
Koma svo!
Koma svo!
Koma svo - Salt og ... paprika
Kjarninn 20. apríl 2019
Advania
Ríkið greiddi Advania rúman milljarð vegna tölvukerfa í fyrra
Upplýsingatæknifyrirtækið Advania fékk greiddan rúman milljarð fyrir rekstur og hýsingu tölvukerfa ríkisins árið 2018. Þar af greiddi ríkið 635 milljónir vegna tölvukerfisins Orra.
Kjarninn 20. apríl 2019
Búinn að bíða lengi eftir aðgerðum
Mikil vakning hefur orðið meðal landans á síðustu misserum varðandi umhverfismál og má með sanni segja að sjaldan hafi starf umhverfis- og auðlindaráðherra verið eins mikilvægt.
Kjarninn 20. apríl 2019
Meira úr sama flokkiInnlent