Úthluta 3,5 milljörðum til uppbyggingar á 130 ferðamannastöðum

Alls verður 3,5 milljörðum króna úthlutað úr ríkissjóði til uppbyggingar innviða og annarra verkefna á 130 ferðamannastöðum á næstu þremur árum. Þá verður 1,3 milljörðum varið sérstaklega til landvörslu.

Guðmundur Ingi Guðbrandsson, umhverfis- og auðlindaráðherra og Þórdís Kolbrún R. Gylfadóttir ferðamálaráðherra kynntu úthlutun úr Landsáætlun og Framkvæmdasjóði ferðamannastaða í dag.
Guðmundur Ingi Guðbrandsson, umhverfis- og auðlindaráðherra og Þórdís Kolbrún R. Gylfadóttir ferðamálaráðherra kynntu úthlutun úr Landsáætlun og Framkvæmdasjóði ferðamannastaða í dag.
Auglýsing

Guð­mundur Ingi Guð­brands­son, umhverf­is- og auð­linda­ráð­herra, og Þór­dís Kol­brún Reyk­fjörð Gylfa­dótt­ir, ferða­mála-, iðn­að­ar- og nýsköp­un­ar­ráð­herra, til­kynntu í dag um 3,5 millj­arða úthlutun til upp­bygg­ingar inn­viða og ann­arra verk­efna á 130 fjöl­sóttum stöðum í nátt­úru Íslands og á öðrum ferða­manna­stöðum vítt og breitt um land­ið. Einnig var til­­kynnt um rúm­­lega 500 millj­­ón króna styrk úr Fram­­kvæmda­­sjóði ferða­manna­staða og 1,3 millj­­arða út­hlut­un til land­vörslu. 

Leggja hjóla­leið við Jök­­uls­ár­gljúf­­ur 

Ráð­herr­­arn­ir kynntu í dag í sam­ein­ingu verk­efna­­á­ætl­­un­ Lands­á­ætl­­un­ar um upp­­­bygg­ingu inn­viða til næstu þriggja ára. Í til­kynn­ingu frá Stjórn­ar­ráð­inu segir að mark­miðið sé að halda áfram þeirri miklu upp­bygg­ingu inn­viða sem hafin er til verndar nátt­úru lands­ins og menn­ing­ar­sögu­legum minj­um, sem og upp­bygg­ingar ferða­manna­staða. Dæmi um fram­kvæmdir sem átt hafa sér stað eða eru hefj­ast í verk­efna­á­ætlun Lands­á­ætl­unar er Snorra­laug og minja­svæð­ið í Reyk­holti. Í verk­efna­á­ætl­un­inn­i ­segir að umhverfi Snorra­laugar hefur látið mjög á sjá vegna mik­illar umferðar ferða­manna við hana. Því er unnið að því að lag­færa skemmdir og styrkja umgjörð laug­ar­inn­ar, sem og ann­arra minja á svæð­in­u. 

Þá hefur átt sér stað mik­il ­upp­bygg­ing í Þjóð­garð­inum á Snæ­fells­nesi, meðal ann­ars með fram­kvæmdum við ­gesta­stofu við Mal­ar­rif og upp­bygg­ingu inn­viða við Djúpa­lóns­sand. Fram undan í áætl­un­inni er að bæta göngu­stíg við Önd­verð­ar­nes, stækka og mal­bika bíla­stæð­i við Skarðs­vík og setja upp útsýnis­palla. 

Auglýsing

Meðal nýrra verk­efna í á­ætl­un­inn­i er með­al­ ann­ar­s að ráð­ast í fyrsta áfanga hjóla­leiðar við Jök­ulsár­gljúfur sem liggur frá Ásbyrgi í átt að Detti­foss. En gríð­ar­leg aukn­ing hefur orðið í reið­hjóla­um­ferð á því svæði.

Hæsti styrk­ur­inn í inn­viða­upp­bygg­ingu við Goða­foss 

Auk þess til­kynntu ráð­herr­arnir tveir um styrki til fjöru­tíu verk­efna úr Fram­kvæmda­sjóði ferða­manna­staða. Í heild­ina nemur styrkupp­hæð­in 505 millj­ónum króna en hæsti styrk­ur­inn fer til inn­viða­upp­bygg­ingar við Goða­foss sem er sam­kvæmt til­kynn­ing­unni komin á loka­stig eftir mark­visst upp­bygg­ing­ar­starf á und­an­förnum árum. Önnur verk­efni sem fá hærri en 30 millj­óna króna styrki eru Breiðin á Akra­nesi, Lauf­skála­varða í Álfta­veri, Reykja­dalur og Hvera­dalir í Ölf­usi.

Auk þeirra ráð­staf­ana sem gerðar eru með úthlutun Lands­á­ætl­unar og Fram­kvæmda­sjóðs ferða­manna­staða er áætlað að verja um 1,3 millj­örðum króna sér­stak­lega til land­vörslu á næstu þremur árum. Þetta er gert til að tryggja ráðn­ingu heils­árs­starfs­manna sem og mönnun á háanna­tíma á fjöl­sóttum stöðum og frið­lýstum svæð­um.

Á vef Stjórnarráðsins má sjá kort af þeim stöðum sem fá úthlutað fjármagn. Ferðamannastaðir sem eru merktir bláu fá úthlutað úr Framkvæmdasjóði ferðamannastaða, en þeir sem eru merktir rauðu fá úthlutað úr Landsáætlun um uppbyggingu innviða.

Náð að lyfta grettistaki

Guð­mundur Ingi Guð­brands­son segir í til­kynn­ing­unni að í dag kynntu hann og Þór­dís Kol­brún áfram­hald­and­i stór­sókn við ­upp­bygg­ing­u inn­viða á ferða­manna­stöðum og nátt­úruperlum um land allt. „Aldrei hefur meiri fjár­munum verið varið til slíkrar upp­bygg­ingar en í tíð núver­andi rík­is­stjórnar og sam­hliða hefur feng­ist betri yfir­sýn svo hægt er að for­gangs­raða verk­efnum eftir því hvar þörfin er brýn­ust.“ 

ÞórÞór­dís Kol­brún tekur í sama streng og segir ferða­þjón­ustu vera ein af grunn­stöðv­um ­ís­lensk at­vinnu­lífs. „Hún á allt sitt undir því að við varð­veitum töfra íslenskrar nátt­úru. Fyrir ári síðan kynnti rík­is­stjórnin mark­vissa sókn í upp­bygg­ingu inn­viða á ferða­manna­stöðum í nátt­úru Íslands og sann­ar­lega höfum við náð að lyfta grettistaki. Fram­kvæmda­sjóður ferða­manna­staða og Lands­á­ætlun um inn­viða­upp­bygg­ingu gegna hér lyk­il­hlut­verki og saman ætlum við að tryggja að íslensk nátt­úra og ferða­þjón­usta geti blómstrað hlið við hlið.“ 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Frá fundi KVH fyrr í dag. Frá vinstri: Björn Brynjúlfur Björnsson, Már Guðmundsson, Konráð S. Guðjónsson og Anna Hrefna Ingimundardóttir.
Vilja sértækan stuðning til ferðaþjónustunnar
Fyrrverandi seðlabankastjóri og yfirhagfræðingur SA kalla eftir sértækum styrkjum til þeirra sem hafa beðið tjón af sóttvarnaraðgerðum stjórnvalda.
Kjarninn 23. september 2020
Sema Erla Serdar
Opið bréf til ríkisstjórnar Íslands
Kjarninn 23. september 2020
Karna Sigurðardóttir
BRAS – ekki bara eitthvað bras
Kjarninn 23. september 2020
Stefán Sveinbjörnsson, formaður stjórnar Lífeyrissjóðs verzlunarmanna.
Stjórnarformaður LIVE: Fagmennska og hagsmunir sjóðfélaga réðu för
Stefán Sveinbjörnsson stjórnarformaður Lífeyrissjóðs verzlunarmanna segir í yfirlýsingu að sjaldan hafi einn fjárfestingarkostur verið rýndur jafn vel og þátttaka í hlutafjárútboði Icelandair. Áhættan verið metin of mikil, miðað við vænta ávöxtun.
Kjarninn 23. september 2020
Ríkustu tíu prósent landsmanna eiga tæplega þrjú þúsund milljarða í eigin fé
Frá lokum árs 2010 og út árið 2019 urðu til 3.612 milljarðar króna í nýju eigin fé á Íslandi. Af þeim fóru 1.577, eða 44 prósent, til þeirra tæplega 23 þúsund fjölskyldna sem mynda ríkustu tíu prósent landsmanna.
Kjarninn 23. september 2020
Ragnar Þór Ingólfsson formaður VR.
Ragnar Þór lýsir yfir vantrausti á varaformann stjórnar LIVE
Formaður VR segir að Fjármálaeftirlitið hljóti að taka málflutning Guðrúnar Hafsteinsdóttur, varaformanns stjórnar LIVE, til skoðunar og meta hana vanhæfa til starfa í stjórn lífeyrissjóðsins vegna yfirlýsinga í fjölmiðlum um útboð Icelandair Group.
Kjarninn 23. september 2020
Gunnar Bragi og Sigmundur Davíð
Miðflokkurinn eykur mest við sig fylgi í nýrri könnun
Fylgi Sjálfstæðisflokksins, Pírata, Miðflokksins og Sósíalistaflokksins eykst milli kannana MMR en fylgi Samfylkingarinnar, Viðreisnar, Framsóknar, VG og Flokks fólksins minnkar.
Kjarninn 23. september 2020
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri.
Fjármálaeftirlitið kannar ákvarðanatöku lífeyrissjóða í tengslum við útboð Icelandair
Fjármálaeftirlit Seðlabanka Íslands hefur hafið könnun á ákvarðanatöku lífeyrissjóða í kringum hlutafjárútboð Icelandair Group. Seðlabankastjóri segir óheppilegt að hagsmunaaðilar sitji í stjórnum lífeyrissjóða og taki ákvarðanir um fjárfestingar.
Kjarninn 23. september 2020
Meira úr sama flokkiInnlent