Stytting vinnuvikunnar hefur jákvæð áhrif

Styttri vinnuvika hefur jákvæð áhrif á vinnu og daglegt líf samkvæmt niðurstöðum tilraunaverkefnis ríkisins og BSRB. Þá hefur stytting vinnuvikunnar ekki neikvæð áhrif á skilvirkni og árangur á vinnustöðum.

Ásmundur Einar Daðason, félags- og barnamálaráðherra
Ásmundur Einar Daðason, félags- og barnamálaráðherra
Auglýsing

Styttri vinnu­vika dregur úr upp­lifun af kulnun sem og and­legum og lík­am­legum streitu­ein­kenn­um. Jafn­framt hefur stytt­ing vinnu­vik­unnar ekki nei­kvæð á­hrif á skil­virkni og árangur á vinnu­stöðum og starfsandi mælist betri. Þetta kemur fram í nið­ur­stöð­um til­rauna­verk­efnis rík­is­ins og BSRB um stytt­ingu vinnu­vik­unn­ar ­sem Ás­mund­ur Einar Daða­son, félags- og barna­mála­ráð­herra, kynnti á rík­is­stjórn­ar­fundi fyrir skömmu. 

Jákvæð á­hrif á vinnu og dag­legt líf

Til­rauna­verk­efni rík­is­ins og BSRB um stytt­ingu vinnu­vik­unnar var sett af stað vorið 2017. Mark­mið verk­efn­is­ins var að kanna hvort stytt­ing vinnu­viku úr 40 stundum í 36 stundir á vinnu­stöðum hjá rík­inu leiddi til gagn­kvæms ávinn­ings starfs­manna og þeirra vinnu­staða sem urðu fyrir val­inu til að taka þátt í verk­efn­inu. Þrjár raf­rænar kann­anir voru lagðar fyrir starfs­menn þeirra vinnu­staða sem tóku þátt, en þeir eru Lög­reglan á Vest­fjörð­um, Emb­ætti rík­is­skatt­stjóra, Útlend­inga­stofnun og Þjóð­skrá Íslands. Þær voru einnig lagðar fyrir starfs­menn fjög­urra ann­arra vinnu­staða með lík ein­kenni til við­mið­un­ar.

Í könn­un­unum þremur voru metin við­horf til ýmissa þátta sem tengj­ast upp­lifun og líðan í starfi. Kannað var hvernig þátt­tak­endum gekk að sam­ræma vinnu og einka­líf og spurt um vænt­ingar og reynslu af stytt­ingu vinnu­vik­unn­ar. Nið­ur­stöður könn­un­ar­innar sýna jákvæða upp­lifun af stytt­ingu vinnu­vik­unnar og jákvæð áhrif á líðan í vinnu og dag­legu líf­i. 

Auglýsing

Mest dró úr upp­lifun af kulnun hjá ald­urs­hópnum 41 til 60 árs

Enn fremur kemur fram í skýrsl­unni að kann­an­irnar sýndu mark­tækt meiri mun á við­horfum kvenna en karla á til­rauna­vinnu­stöð­unum eftir tólf mán­uði af stytt­ingu vinnu­tíma. Konur upp­lifðu mark­tækt meira jafn­vægi milli vinnu og einka­lífs sem og meiri stuðn­ing vinnu­fé­laga meðan nið­ur­stöður karla stóðu í stað. Nið­ur­stöður sýndu enn fremur að konur upp­lifðu mark­tækt minni hlut­verkarugl­ing og meiri starfs­á­nægju þegar ár var liðið af stytt­ingu vinnu­tíma í sam­an­burði við karl­ana. Hjá báðum kynjum dró hins veg­ar ­mark­tækt úr upp­lifun af álagi í starfi.

Þá voru jákvæð­ar­ vænt­ing­ar og upp­lifun af stytt­ingu vinnu­tíma hjá báðum kynjum og öllum ald­urs- og mennt­un­ar­hópum milli kann­ana. Enn fremur dró mark­tækt úr upp­lifun kuln­unar hjá báðum kynjum og öllum nema elsta ald­urs­hópnum en mest dró úr upp­lifun af kulnun í ald­urs­hópnum 41 til 60 ára. 

Hefur ekki nei­kvæð áhrif á skil­virkni

Í verk­efn­in­u voru einnig gerðar hag­rænar mæl­ingar þar sem horft er til veik­inda­fjar­vista, yfir­vinnu­stund­ir, skil­virkni og árang­ur. Sam­kvæmt skýrsl­unni er erf­ið­ar­a að full­yrða um nið­ur­stöður hag­rænna mæl­inga að tólf mán­uðum liðnum en út frá þeim mæl­ingum sem stuðst er við hefur stytt­ing vinnu­vik­unnar ekki nei­kvæð áhrif á árangur og skil­virkni.

Ásmundur Einar kynnti skýrsl­una á rík­is­stjórn­ar­fundi fyrir skömmu og haft er eftir honum í til­kynn­ingu frá ráðu­neyt­inu að þetta sé áhuga­verð til­raun sem bendir til jákvæðrar útkomu. „Stytt­ing vinnu­vik­unnar er víða til umræðu og á ég von á því að nið­ur­stöð­urnar gagn­ist við frek­ari skoð­un,“  segir Ásmundur Ein­ar.

Guðlaugur Þór Þórðarson
Rúmar 16 milljónir í aðkeypta ráðgjöf og álit vegna þriðja orkupakkans
Kostnaður vegna innlendrar ráðgjafar og álita nemur rúmlega 7,6 milljónum króna og erlends tæpum 8,5 milljónum króna.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Sex ríkisforstjórar með hærri laun en forsætisráðherra
Laun bankastjóra Landsbankans hafa hækkað mest allra ríkisforstjóra, eða um 82 prósent, frá því að bankaráð bankans tók yfir ákvörðun um launakjör hans. Átta ríkisforstjórar eru með hærri laun en flestir ráðherrar.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Vilja steypa Boris Johnson af stóli
Breska stjórnarandstaðan leitar nú að nýjum þingmanni sem gæti orðið forsætisráðherra Bretlands í stað Borisar Johnson. Jeremy Corbyn telur sig vera manninn í verkið, en ekki eru allir innan stjórnarandstöðunnar á sama máli.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Draumur um landakaup
Einhverjir hafa kannski, til öryggis, litið á dagatalið sl. föstudag þegar fréttir bárust af því að Bandaríkjaforseti hefði viðrað þá hugmynd að kaupa Grænland. Þetta var þó ekki aprílgabb og ekki í fyrsta skipti sem þessi hugmynd skýtur upp kollinum.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir
Ok skiptir heiminn máli
Kjarninn 17. ágúst 2019
Peningastefnunefnd í tíu ár
Gylfi Zoega segir að framtíðin muni leiða í ljós hvort áfram takist að ná góðum árangri eins og hafi verið gert með peningastefnu síðustu 10 ára á Íslandi en reynslan síðasta áratuginn sé samt staðfesting þess að það sé hægt ef vilji sé fyrir hendi.
Kjarninn 17. ágúst 2019
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Nýir tímar á Norðurslóðum?
Kjarninn 17. ágúst 2019
Kristján Guy Burgess
Lífeyrissjóðir og loftslagsváin
Kjarninn 17. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent