Meðlimir Sigur Rósar vilja að málinu verði vísað frá

Lögmaður nú­ver­andi og fyrr­ver­andi liðsmanna Sig­ur Rós­ar hefur lagt fram frávísunarkröfu á grund­velli mann­rétt­inda­sjón­ar­miða. Þeir telja þetta brot á regl­um um tvö­falda málsmeðferð.

Jónsi í Sigur Rós
Jónsi í Sigur Rós
Auglýsing

Bjarn­freður Ólafs­­son, lög­maður nú­ver­andi og fyrr­ver­andi liðs­manna Sig­ur Rós­ar og end­­ur­­skoð­anda hljóm­­sveit­­ar­inn­­ar, lagði í dag fram frá­­vís­un­­ar­­kröfu, við fyr­ir­­töku máls er varðar meint skatt­svik sveit­­ar­inn­ar í Hér­aðs­dómi Reykja­vík­­­ur. Frá þessu er greint í frétt mbl.is í dag.

Jón Þór Birg­is­­son, söngv­­ari Sigur Rós­­ar, og end­­ur­­skoð­andi hans, Gunnar Þór Ásgeirs­son, hafa verið ákærðir fyrir að hafa komið félagi í eigu Jóns Þórs undan greiðslu tekju­skatts af rúm­­lega 700 millj­­ónum króna. Ákæran var lögð fram í Hér­­aðs­­dómi Reykja­víkur í byrjun apríl síð­ast­lið­ins þegar Sigur Rós­­ar-­­málið var þing­­fest. Jón Þór og end­­ur­­skoð­andi hans neit­uðu báðir sök.

Málið snýst um sam­lags­­fé­lagið Frakk sem Jón Þór á. Í ákærunni er Jóni Þór og end­­ur­­skoð­and­­anum gefið að sök að hafa ekki staðið skil á skatt­fram­­tölum vegna gjald­ár­anna 2011 til 2015. Þetta er önnur ákæran á hendur Jóni Þór og end­­ur­­skoð­anda hans en söngv­­ar­inn er einnig ákærður fyrir brot sem tengj­­ast félögum í eigu liðs­­manna Sigur Rós­­ar. Þar nema brot hans 43 millj­­ónum króna og er söngv­­ar­inn því ákærður fyrir 190 millj­­óna skatta­laga­brot.

Auglýsing

Allir liðs­­menn Sigur Rósar nema Kjartan Sveins­­son eru ákærðir fyrir meiri­háttar skatta­laga­brot með því að hafa staðið skil á efn­is­­lega röngum skatta­fram­­tölum gjald­árin 2011 til og með 2014. Kjartan er sagður hafa staðið skil á efn­is­­lega röngum skatta­fram­­tölum árin 2012 og 2014.

Þremur liðs­­mönnum sveit­­ar­inn­­ar, Georg Holm, Jón Þór og Orri Páll Dýra­­son, er gefið að sök að hafa kom­ist undan greiðslu tekju­skatts og fjár­­­magns­skatts. Kjart­an, sem hætti í Sigur Rós fyrir sex árum, er ákærður fyrir að hafa kom­ist hjá því að greiða tekju­skatt. Sak­­sókn­­ari segir að þeir hafi sleppt því að telja fram rekstr­­ar­­tekjur félags­­ins á þessum árum sem námu rúmum 700 millj­­ónum og þannig komið félag­inu undan greiðslu tekju­skatts upp á 146 millj­­ón­­ir.

Telja þetta brot á reglum um tvö­falda máls­með­ferð

„Það er á grund­velli mann­rétt­inda­­sjón­­ar­miða, við segj­um að þetta sé brot á regl­un­um um tvö­­falda máls­með­ferð,“ sagði Bjarn­freð­ur, lög­maður þeirra, við fjöl­miðla eft­ir fyr­ir­tök­una í dag.

Munn­­leg­ur mál­­flutn­ing­ur um frá­­vís­un­­ar­­kröf­una fer fram í Hér­aðs­dómi Reykja­vík­­ur 12. sept­­em­ber næst­kom­andi.

„Það er búið að úr­sk­­urða á þá refs­ingu, beit­ingu álags hjá rík­­is­skatt­­stjóra og þeir eru bún­­ir að standa í þess­um mála­­ferl­um eða þessu stappi í mörg, mörg ár. Málið hófst fyrst hjá skatt­rann­­sókn­­ar­­stjóra þar sem þeir voru með rétt­­ar­­stöðu sak­­born­ings og síðan var málið flutt aft­ur til tveggja ann­arra stofn­ana, ann­­ars veg­ar til rík­­is­skatt­­stjóra þar sem að þessi refs­ing var svo ákveð­in. Síðan fór málið í þann far­­veg að fara til sak­­sókn­­ara líka og allt er þetta sama mál­ið. Það er bara galli, því mið­ur, á þessu rétt­ar­fari hér á landi, því mið­ur,“ sagði Bjarn­freð­ur.

Sam­kvæmt mbl.is sagði hann enn fremur að ef svo færi að ís­­lensk­ir dóm­stól­ar myndu ekki fall­­ast á frá­­vís­un­­ar­­kröf­una yrði mál­inu „al­­veg klár­­lega“ skotið til Mann­rétt­inda­­dóm­stóls Evr­­ópu (MDE), sem hef­ur á und­an­­förn­um árum kveðið upp nokkra dóma í sam­­bæri­­leg­um mál­­um.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Útgjöld aukin, tekjur lækka og niðurstaðan er 533 milljarða króna halli á tveimur árum
Stjórnvöld ætla ekki að skera niður eða hækka skatta til að takast á við yfirstandandi kreppu vegna kórónuveirufaraldursins. Í fjárlagafrumvarpi næsta árs kemur fram að tekjur og gjöld verði nánast þau sömu og áætlað er að þau verði í ár.
Kjarninn 1. október 2020
Karl Hafsteinsson, Bjarni Benediktsson, Aldís Hafsteinsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson við undirritun samningsins í morgun
Tæpir fimm milljarðar króna til sveitarfélaganna
Ráðherrar ríkisstjórnarinnar undirrituðu viljayfirlýsingu um að auka fjárveitingar til sveitarfélaganna um tæpa fimm milljarða króna til að bæta skuldastöðu þeirra til næstu fimm ára.
Kjarninn 1. október 2020
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra við kynningu fjárlagafrumvarpsins í dag.
Fjárlög gera ráð fyrir 264 milljarða króna halla árið 2021
Samanlagður halli á rekstri ríkissjóðs á árunum 2020 og 2021 mun nema yfir 530 milljörðum króna. Ríkisstjórnin segist ætla að beita ríkisfjármálunum af fullum þunga og safna skuldum, frekar en að grípa til niðurskurðar eða skattahækkana.
Kjarninn 1. október 2020
Útflutningur dregst verulega saman á milli ára. Þar skiptir mestu máli að ferðaþjónusta er nær lömuð sem stendur. Kórónuveiran gerir það að verkum að fáir heimsækja Ísland.
Hagstofan spáir mesta samdrætti í heila öld – 30 prósent samdráttur í útflutningi
Hagstofa Íslands spáir því að hagkerfið taki við sér á næsta ári og að þá verði hagvöxtur upp á 3,9 prósent. Verbólguhorfur hafa versnað og nú er gert ráð fyrir að verðbólga verði að meðaltali yfir markmiði út næsta ár.
Kjarninn 1. október 2020
Þriðja bylgjan: „Þetta verður há tala, það er alveg ljóst“
Fleiri liggja nú á sjúkrahúsi vegna COVID-19 en á sama tímapunkti í fyrstu bylgju faraldursins. Thor Aspelund líftölfræðingur segir allt eins líklegt að þriðja bylgjan vari í fimm vikur til viðbótar og jafnvel að önnur taki svo við í desember.
Kjarninn 1. október 2020
Ráðherrar í ríkisstjórn hafa verið mismunandi sýnilegir vegna COVID-19. Svandís Svavarsdóttir nýtur nú meira trausts en áður, Katrín Jakobsdóttir stendur í stað en traust til Lilju Alfreðsdóttur hefur helmingast á rúmu ári.
Katrín nýtur mest trausts en traust til Lilju helmingast milli ára
Þrír ráðherrar Sjálfstæðisflokksins raða sér í þrjú efstu sætin yfir þá ráðherra sem landsmenn treysta síst. Þeim fækkar sem segjast treysta Lilju Alfreðsdóttur mest en fjölgar sem nefna Svandísi Svavarsdóttur eða Sigurð Inga Jóhannsson.
Kjarninn 1. október 2020
Brynjar sakar Pírata um popúlisma – Björn Leví segir Brynjar vera latan og gera ekkert
Tveir þingmenn, annar úr Sjálfstæðisflokki og hinn frá Pírötum, tókust hart á á samfélagsmiðli í gær. Sá fyrrnefndi ásakaði hinn um popúlisma. Sá síðarnefndi sagði hinn vera latan og reyna að gera sem minnst.
Kjarninn 30. september 2020
Ríkisbankarnir tveir á meðal stærstu eigenda Icelandair Group
Þeir 23 milljarðar hluta sem seldust í hlutafjárútboði Icelandair fyrr í mánuðinum voru teknir til viðskipta í Kauphöllinni í dag. Icelandair hefur uppfært lista yfir 20 stærstu hluthafa félagsins.
Kjarninn 30. september 2020
Meira úr sama flokkiInnlent