„Líkamar kvenna eru dregnir inn í pólitíska umræðu“

Forsætisráðherra segir að líkamar kvenna séu dregnir inn í pólitíska umræðu með hætti sem ætti að heyra sögunni til og grafið sé undan fyrri sigrum í baráttu kvenna fyrir yfirráðum yfir sínum eigin líkama.

Katrín Jakobsdóttir
Katrín Jakobsdóttir
Auglýsing

Katrín Jak­obs­dótt­ir, for­sæt­is­ráð­herra, hélt erindi á alþjóð­legri ráð­stefnu á sviði kynja­fræða í dag. Þar fjall­aði hún um upp­gang öfga­afla í Evr­ópu og um það póli­tíska umhverfi sem slík öfl hafa sprottið úr. Þetta kemur fram í frétt for­sæt­is­ráðu­neyt­is­ins. 

„Banda­lag öfga hægri flokka hefur valið sér marga óvini. Ráð­ist er gegn inn­flytj­endum og minni­hluta­hópum og þeir gerðir að blóra­bögglum fyrir allt sem miður hefur farið í tengslum við hnatt­væð­ingu og nýfrjáls­hyggju und­an­far­inna ára­tuga. Rétt­indum hinsegin fólks er víða ógn­að, stundum í þeim til­gangi einum að ná til trú­aðra kjós­enda,“ sagði Katrín.

Hún benti á að annað skot­mark séu femín­ismi og kynja­fræði, og kven­frelsi almennt. Lík­amar kvenna séu dregnir inn í póli­tíska umræðu með hætti sem ætti að heyra sög­unni til og grafið sé undan fyrri sigrum í bar­áttu kvenna fyrir yfir­ráðum yfir sínum eigin lík­ama.

Auglýsing

For­sæt­is­ráð­herra fjall­aði jafn­framt um mik­il­vægi þess að berj­ast gegn þessum öflum og bjóða almenn­ingi upp á aðra val­kosti. Alþjóð­leg sam­vinna væri eina leiðin til að taka á stærstu áskor­unum sam­tím­ans, þar á meðal lofts­lags­vand­anum og vax­andi ójöfn­uði.

Katrín Jakobsdóttir og Reykjavíkurdætur Mynd: Forsætisráðuneytið

Ásamt henni voru á opnun ráð­stefn­un­ar­innar Jón Atli Bene­dikts­son, rektor Háskóla Íslands, og rappsveitin Reykja­vík­ur­dætur en um er að ræða alþjóð­lega ráð­stefnu nor­ræna sam­starfs­nets­ins NORA í kynja- og jafn­rétt­is­fræðum sem haldin verður dag­ana 22. til 24. maí við Háskóla Íslands. Ráð­stefnan ber yfir­skrift­ina „Border Reg­imes, Ter­ritor­ial Discour­ses and Fem­in­ist Polit­ics“ og er haldin á vegum RIKK – Rann­sókna­stofn­unar í jafn­rétt­is­fræðum í sam­starfi við Alþjóð­legan Jafn­rétt­is­skóla og ran­sókna­setrið EDDU við Háskóla Íslands.

Á ráð­stefn­unni verða fluttir tæp­lega 250 fyr­ir­lestrar og fimm lyk­il­fyr­ir­lestrar um álita­mál sem varða meðal ann­ars landa­mæri og jafn­rétt­is­mál á tímum vax­andi þjóð­ern­is­hyggju, afný­lendu­stefnu, femínískt and­óf, popúl­is­ma, hinsegin fræði, frum­byggja­fræði, og fólks­flutn­inga.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Nichole Leigh Mosty
Kvennafrídagur 2020 og nokkra staðreyndir um stöðu kvenna af erlendum uppruna á Íslandi
Leslistinn 24. október 2020
Óléttan sem allir þrá en enginn þorir enn að fagna
Það treystir sér varla nokkur maður að segja það upphátt. Þó að hún sé mikil um sig. Þyngri á sér en venjulega. Þó að hún sé einmitt á réttum aldri. En, er hvíslað í þröngum hópi, getur það mögulega verið að hún sé ólétt?
Kjarninn 24. október 2020
Yfirlitsmynd yfir fyrirhugað framkvæmdasvæði. Guli kassinn og blái þríhyrningurinn afmarka svæði 1. og 2. áfanga.
Vilja virkja vindinn á Mosfellsheiði
Ef áætlanir Zephyr Iceland ganga eftir munu 30 vindmyllur, um 200 MW að heildarafli, rísa á Mosfellsheiði. Fjölmargar hugmyndir að vindorkuverum bárust verkefnisstjórn rammaáætlunar en Zephyr telur óljóst að vindorka eigi þar heima.
Kjarninn 24. október 2020
Silja Dögg Gunnarsdóttir
Ostur í dulargervi
Kjarninn 24. október 2020
Íslands-Færeyja straumurinn (IFSJ) er sýndur með dökk fjólubláum lit á kortinu.
Uppgötvuðu hafstraum og kenna hann við Ísland
Norskir vísindamenn hafa borið kennsl á nýtt fyrirbæri í hafinu sem hefur umtalsverð áhrif á loftslag á okkar norðlægu slóðum. Hafstraumurinn hefur fengið nafnið Íslands-Færeyja brekkustraumurinn (e. Iceland-Faroe Slope Jet).
Kjarninn 24. október 2020
Már Guðmundsson, fyrrverandi seðlabankastjóri
Segir endurbata í ferðaþjónustu vera hröðustu leiðina úr kreppunni
Fyrrverandi seðlabankastjóri telur að aukin virkni ferðaþjónustunnar sé fljótvirkasta leiðin til að ná viðsnúningi í hagkerfinu.
Kjarninn 24. október 2020
Nasistar, rasistar, fasistar og hvíthettir – eða kannski bara einn stór misskilningur?
Viðbrögð lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu við fánamálinu hafa verið afgerandi – en embættið styður ekki með neinum hætti hatursorðræðu eða merki sem ýta undir slíkt. Það hefur þó ekki verið nóg til að lægja öldurnar á samfélagsmiðlum.
Kjarninn 24. október 2020
Meirihluti borgarstjórnar stendur á bak við þá sýn sem birtist í tillögunum að breyttu aðalskipulagi fram til ársins 2040.
Borgaryfirvöld vilja meiri borg og færri bíla
Borgaryfirvöld hafa kynnt breytingar á aðalskipulagi Reykjavíkur, sem framlengja núgildandi skipulag til ársins 2040. Háleit markmið eru sett um byggingu 1.000 íbúða á ári að meðaltali, alls rúmlega 24 þúsund talsins til 2040 ef vöxtur verður kröftugur.
Kjarninn 24. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent