Umræðu um þriðja orkupakkann frestað um óákveðinn tíma

Umræðu um þriðja orkupakkann sem átti að halda áfram á Alþingi í dag var frestað um óákveðinn tíma. Ólafur Ísleifsson, þingmaður Miðflokksins, segir þetta stórfínt.

Steingrímur J. Sigfússon, forseti Alþingis.
Steingrímur J. Sigfússon, forseti Alþingis.
Auglýsing

Umræðu um þriðja orku­pakk­ann sem átti að halda áfram á Alþingi klukkan 10.40 var frestað um óákveð­inn tíma. Þetta var gert eftir að for­ystu­menn flokk­anna sett­ust á fund í dag til að ræða fram­gang mála á Alþingi en frá þessu er greint í frétt RÚV.

For­ystu­menn flokk­anna ákváðu að halda funda­höldum áfram klukkan ell­efu og finna leiðir til að rjúfa þá flóknu stöðu sem upp er komin á Alþingi vegna mál­þófs þing­manna Mið­flokks­ins um þriðja orku­pakk­ann.

Ólafur Ísleifs­son, þing­maður Mið­flokks­ins, segir í sam­tali við Kjarn­ann þetta vera stór­fínt. „Það hefur aldrei staðið á okkur að fresta umræð­u­m,“ segir hann.

Auglýsing

Í stað þriðja orku­pakk­ans hófu þing­menn því umræðu um heil­brigð­is­stefnu til árs­ins 2030, þings­á­lykt­un­ar­til­lögu Svan­dísar Svav­ars­dóttur heil­brigð­is­ráð­herra. Ásmundur Frið­riks­son, þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, sagði und­ar­legt að kom­ast í ræðu­stól að ræða málið eftir að hafa þurft að bíða í tíu daga. Stein­grímur J. Sig­fús­son, for­seti Alþing­is, sagði þá að biðin væri hálfur mán­uð­ur, sam­kvæmt RÚV.

For­seti Alþingis sagði við upp­haf þing­fundar að for­ystu­menn flokka hygð­ust eiga fund klukkan ell­efu til að leita leiða til að ná sam­komu­lagi. Því varð nið­ur­staðan af fyrri fundi þeirra í morgun að víkja frá röð mála á dag­skrá. Þriðji orku­pakk­inn var því tek­inn af dag­skrá og mál sem honum tengj­ast.

Lögðu til lausn

Fjórir stjórn­­­ar­and­­stöð­u­­flokk­­ar, Við­reisn, Pírat­­ar, Sam­­fylk­ingin og Flokkur fólks­ins, lögðu til fyrir tveimur dögum að flokk­­arnir á Alþingi myndu semja um afgreiðslu þeirra mála sem bíða og að inn­­­leið­ing þriðja orku­­pakk­ans, sem Mið­­flokk­­ur­inn hafði haldið uppi umræðu um dögum sam­an, yrði færð aft­­ast á dag­­skrá þessa þings.

Umræðan staðið í 134 klukku­stundir

Í frétt RÚV kemur fram að umræðan um þriðja orku­pakk­ann sé orðin sú næst­lengsta á Alþingi síðan sam­einað hafi verið í eina deild árið 1991.

Umræðan hefur staðið í 134 klukku­stundir og átta mín­út­ur. Hún er klukku­stund styttri en umræðan um Ices­ave og er orðin hálfum öðrum sól­ar­hring lengri en umræðan um EES-­samn­ing­inn. Umræðan um EES-­samn­ing­inn var lengi lang­lengsta umræðan á Alþingi og sú fyrsta sem náði því að standa yfir í hund­rað klukku­stund­ir.

Mikill munur er orðinn á þeim lánakjörum sem standa íslendingum til boða. Þar skiptir til að mynda máli í hvaða lífeyrissjóð viðkomandi er að borga.
Enn lækka lægstu húsnæðislánavextir – Nú orðnir 1,64 prósent
Munurinn á þeim verðtryggðu vöxtum sem sjóðsfélögum Almenna lífeyrissjóðsins bjóðast og þeim vöxtum sem sjóðsfélögum Lífeyrissjóðs verzlunarmanna bjóðast er nú 38 prósent. Vextir Landsbankans eru tvisvar sinnum hærri en hjá Almenna.
Kjarninn 17. september 2019
Drónaárás skekur markaði um allan heim
Þegar olíuverð hækkar um 10 til 20 prósent yfir nótt þá myndast óhjákvæmilega skjálfti á mörkuðum. Hann náði til Íslands, og stóra spurningin er - hvað gerist næst, og hversu lengi verður framleiðsla Aramco í lamasessi?
Kjarninn 16. september 2019
Landsréttarmálið flutt í yfirdeild MDE 5. febrúar 2020
Ákveðið hefur verið hvaða dómarar muni sitja í yfirdeild Mannréttindadómstóls Evrópu þegar Landsréttarmálið svokallaða verður tekið þar fyrir snemma á næsta ári. Á meðal þeirra er Róbert Spanó, sem sat einnig í dómnum sem felldi áfellisdóm í mars.
Kjarninn 16. september 2019
Hallgrímur Hróðmarsson
Enn er von – Traust almennings til Alþingis mun aukast
Kjarninn 16. september 2019
Agnes M. Sigurðardóttir er biskup Íslands.
Óásættanlegt að þjóðkirkjuprestur hafi brotið á konum
Biskup Íslands og tveir vígslubiskupar hafa sent frá sé yfirlýsingu þar sem þau harma brot fyrrverandi sóknarprests gagnvart konum. Prestinum var meðal annars gefið að hafa sleikt eyrnasnepla konu sem vann með honum.
Kjarninn 16. september 2019
OECD vill að ríkið selja banka, létti á regluverki og setji á veggjöld
Lífskjör eru mikil á Íslandi og flestar breytur í efnahagslífi okkar eru jákvæðar. Hér ríkir jöfnuður og hagvöxtur sem sýni að það geti haldist í hendur. Ýmsar hættur eru þó til staðar og margt má laga. Þetta er mat OECD á íslensku efnahagslífi.
Kjarninn 16. september 2019
Kemur ekki til greina að gera starfslokasamning við Harald að svo stöddu
Ekki kemur til greina hjá dómsmálaráðherra að gera starfslokasamning við Harald Johannessen, ríkislögreglustjóra, að svo stöddu.
Kjarninn 16. september 2019
Hitler, Hekla og hindúismi: Nýaldarnasistinn Savitri Devi
Tungutak fasista er farið að sjást aftur. Savitri Devi er ein einkennilegasta persónan sem komið hefur fram í uppsprettu öfgahópa. Flosi Þorgeirsson, sagnfræðingur, hefur kynnt sér sögu hennar.
Kjarninn 16. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent