317 börn yfirgefið Ísland eftir synjun stjórnvalda á sex árum

Á tímabilinu 13. mars 2013 til 10. apríl 2019 yfirgáfu 317 börn, sem sótt höfðu um alþjóðlega vernd, landið í kjölfar ákvörðunar stjórnvalda þess efnis að synja þeim um efnismeðferð eða synja þeim um vernd í kjölfar efnislegrar meðferðar.

barn
Auglýsing

Rúm­lega þrjú hund­ruð börn, sem sótt höfðu um alþjóð­lega vernd, hafa yfir­gefið Ísland í kjöl­far ákvörð­unar stjórn­valda þess efnis að synja þeim um efn­is­með­ferð eða synja þeim um vernd í kjöl­far efn­is­legrar með­ferðar á tíma­bil­inu 13. mars 2013 til 10. apríl 2019 eða frá því að lög um samn­ing Sam­ein­uðu þjóð­anna um rétt­indi barns­ins tóku gildi.

Þetta kemur fram í svari dóms­mála­ráð­herra, Þór­dísar Kol­brúnar R. Gylfa­dótt­ur, við fyr­ir­spurn frá Jóni Þór Ólafs­syni um börn sem vísað hefur verið úr landi.

Í svar­inu kemur jafn­framt fram að af þessum börnum hafi mik­ill meiri hluti verið í fylgd með for­eldrum sín­um. Þá segir að afar umfangs­mikið verk sé að gera grein fyrir rök­stuðn­ingi í hverju og einu máli enda sé hvert mál metið með til­liti til aðstæðna hvers og eins.

Auglýsing

Eft­ir­fylgni með börn­unum fellur utan valds­viðs íslenskra stjórn­valda

„Börn eins og aðrir sem sækja um alþjóð­lega vernd á Íslandi fá skrif­lega rök­studda ákvörðun í máli sínu frá Útlend­inga­stofnun og eftir atvikum kæru­nefnd útlend­inga­mála. Við fram­kvæmd laga um útlend­inga er lögð áhersla á mik­il­vægi þess að tryggja ein­ingu fjöl­skyld­unnar og almennt hefur verið lagt til grund­vallar að hags­munum barns sé best borgið með því að hún sé tryggð,“ segir í svari ráð­herra.

Þá kemur fram að Útlend­inga­stofn­un, og eftir atvikum kæru­nefnd útlend­inga­mála, meti hvað barni sé fyrir bestu þegar tekin er ákvörðun um alþjóð­lega vernd hér á landi. Við það mat beri að líta til mögu­leika barns á fjöl­skyldu­sam­ein­ingu, öryggis þess, vel­ferðar og félags­legs þroska. Hafi verið kom­ist að þeirri nið­ur­stöðu að barn upp­fylli ekki skil­yrði þess að fá alþjóð­lega vernd hér á landi og að hags­munum barns­ins sé ekki stefnt í hættu með því að það fylgi for­eldri eða for­eldrum sínum aftur til heima­lands þeirra eða ann­ars ríkis sem þau hafa heim­ild til dvalar sé tekin ákvörðun um að vísa barn­inu frá land­inu í fylgd for­eldris eða for­eldra þess.

Jón Þór spurði jafn­framt hvaða upp­lýs­ingar stjórn­völd eða stofn­anir þeirra hefðu um afdrif þess­ara barna til að meta hvort brott­vís­unin hefði verið barni fyrir bestu. Í svar­inu kemur fram að frek­ari eft­ir­fylgni með börnum eftir að þau hafa verið flutt frá land­inu falli utan valds­viðs íslenskra stjórn­valda.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent