317 börn yfirgefið Ísland eftir synjun stjórnvalda á sex árum

Á tímabilinu 13. mars 2013 til 10. apríl 2019 yfirgáfu 317 börn, sem sótt höfðu um alþjóðlega vernd, landið í kjölfar ákvörðunar stjórnvalda þess efnis að synja þeim um efnismeðferð eða synja þeim um vernd í kjölfar efnislegrar meðferðar.

barn
Auglýsing

Rúm­lega þrjú hund­ruð börn, sem sótt höfðu um alþjóð­lega vernd, hafa yfir­gefið Ísland í kjöl­far ákvörð­unar stjórn­valda þess efnis að synja þeim um efn­is­með­ferð eða synja þeim um vernd í kjöl­far efn­is­legrar með­ferðar á tíma­bil­inu 13. mars 2013 til 10. apríl 2019 eða frá því að lög um samn­ing Sam­ein­uðu þjóð­anna um rétt­indi barns­ins tóku gildi.

Þetta kemur fram í svari dóms­mála­ráð­herra, Þór­dísar Kol­brúnar R. Gylfa­dótt­ur, við fyr­ir­spurn frá Jóni Þór Ólafs­syni um börn sem vísað hefur verið úr landi.

Í svar­inu kemur jafn­framt fram að af þessum börnum hafi mik­ill meiri hluti verið í fylgd með for­eldrum sín­um. Þá segir að afar umfangs­mikið verk sé að gera grein fyrir rök­stuðn­ingi í hverju og einu máli enda sé hvert mál metið með til­liti til aðstæðna hvers og eins.

Auglýsing

Eft­ir­fylgni með börn­unum fellur utan valds­viðs íslenskra stjórn­valda

„Börn eins og aðrir sem sækja um alþjóð­lega vernd á Íslandi fá skrif­lega rök­studda ákvörðun í máli sínu frá Útlend­inga­stofnun og eftir atvikum kæru­nefnd útlend­inga­mála. Við fram­kvæmd laga um útlend­inga er lögð áhersla á mik­il­vægi þess að tryggja ein­ingu fjöl­skyld­unnar og almennt hefur verið lagt til grund­vallar að hags­munum barns sé best borgið með því að hún sé tryggð,“ segir í svari ráð­herra.

Þá kemur fram að Útlend­inga­stofn­un, og eftir atvikum kæru­nefnd útlend­inga­mála, meti hvað barni sé fyrir bestu þegar tekin er ákvörðun um alþjóð­lega vernd hér á landi. Við það mat beri að líta til mögu­leika barns á fjöl­skyldu­sam­ein­ingu, öryggis þess, vel­ferðar og félags­legs þroska. Hafi verið kom­ist að þeirri nið­ur­stöðu að barn upp­fylli ekki skil­yrði þess að fá alþjóð­lega vernd hér á landi og að hags­munum barns­ins sé ekki stefnt í hættu með því að það fylgi for­eldri eða for­eldrum sínum aftur til heima­lands þeirra eða ann­ars ríkis sem þau hafa heim­ild til dvalar sé tekin ákvörðun um að vísa barn­inu frá land­inu í fylgd for­eldris eða for­eldra þess.

Jón Þór spurði jafn­framt hvaða upp­lýs­ingar stjórn­völd eða stofn­anir þeirra hefðu um afdrif þess­ara barna til að meta hvort brott­vís­unin hefði verið barni fyrir bestu. Í svar­inu kemur fram að frek­ari eft­ir­fylgni með börnum eftir að þau hafa verið flutt frá land­inu falli utan valds­viðs íslenskra stjórn­valda.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hvítir karlar fóru „á veiðar“ og skutu svartan pilt
„Það er svartur maður að hlaupa niður götuna,“ segir móður og másandi maður við neyðarlínuna. Nokkrum mínútum síðar liggur ungur karlmaður í blóði sínu á götunni. Hann hafði verið skotinn þrisvar.
Kjarninn 27. maí 2020
Hanna Katrín Friðriksson, þingflokksformaður Viðreisnar.
Sláandi niðurstöður könnunar kalli á afgerandi viðbrögð af hálfu forseta Alþingis
Þingflokksformaður Viðreisnar segir að sú staða sem uppi er á Alþingi sé ekki eingöngu óboðleg þeim einstaklingum sem um ræðir, heldur sverti ímynd Alþingis og hafi hamlandi áhrif á getu og vilja fólks til þess að starfa á vettvangi stjórnmálanna.
Kjarninn 27. maí 2020
Úlfar Þormóðsson
Hvurs er hvað?
Kjarninn 27. maí 2020
Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
Ríkissjóður fær 76 milljarða króna lánaða á 0,625 prósent vöxtum
Nálægt sjöföld umframeftirspurn var eftir því að kaupa skuldabréfaútgáfu íslenska ríkisins. Af þeim mikla áhuga leiddi til þess að hægt var að fá enn lægri vexti en stefnt hafði verið að.
Kjarninn 27. maí 2020
Úr Hæstarétti Íslands.
Benedikt Bogason nýr varaforseti Hæstaréttar
Hæstaréttardómarar kusu sér nýjan varaforseta á fundi sem haldinn var í dag.
Kjarninn 27. maí 2020
Margrét Pála Valdimarsdóttir kann því vel að vinna heima.
Aukin afköst í fjarvinnu og meiri frítími
Að þurfa ekki að keyra til vinnu og að getað tekið æfingu í stofunni eru meðal þeirra kosta sem Margrét Pála Valdimarsdóttir, ráðgjafi hjá Íslandsbanka, sér við fjarvinnu. Starfsfólks bankans mun héðan í frá að jafnaði vinna heima einn dag í viku.
Kjarninn 27. maí 2020
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Langfæstir ánægðir með Kristján Þór
Mest ánægja er með störf Katrínar Jakobsdóttur forsætisráðherra en minnst með störf sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Kjarninn 27. maí 2020
Bjarni Benediktsson hefur lagt fram frumvarp um breytingu á lögum um opinber fjármál.
Óvíst að efnahagsleg óvissa verði minni í haust en nú
Frumvarp fjármálaráðherra gerir ráð fyrir að endurskoðuð fjármálastefna og uppfærð fjármálaáætlun verði lögð fram á sama tíma og fjárlög 1. október. Fjármálaráð gerir athugasemd við að stefnumörkunin færist öll á einn tímapunkt.
Kjarninn 27. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent