Björgólfur Thor keypti skuldabréf í WOW en var aldrei hluthafi

Björgólfur Thor Björgólfsson segir að hann hafi aldrei verið hluthafi í WOW air og að fyrsta aðkoma hans að félaginu hafi verið þátttaka í skuldabréfaútboði 26. september í fyrra. Hann hafi tekið þátt til að styðja Skúla Mogensen.

Björgólfur Thor Björgólfsson
Auglýsing

Félag í eigu Björg­ólfs Thors Björg­ólfs­son­ar, Reliquum, átti engar kröfur á WOW air þegar það keypti skulda­bréf á félagið með reiðufé þann 26. sept­em­ber í fyrra. Alls var fjár­fest­ingin upp á þrjá millj­ónir evra, um 415 millj­ónir króna á gengi dags­ins í dag.

Þetta segir Ragn­hildur Sverr­is­dótt­ir, upp­lýs­inga­full­trúi Björg­ólfs Thors, í skrif­legu svari við fyr­ir­spurn Kjarn­ans. Þar segir einnig að með kaupum hafi Björgólfur Thor fyrst og fremst vilja „styðja Skúla Mog­en­sen, sem hafði unnið þrek­virki við upp­bygg­ingu flug­fé­lags­ins.“

Í nýrri bók Stef­áns Ein­ars Stef­áns­sonar, við­skipta­rit­stjóra Morg­un­blaðs­ins, sem ber nafnið WOW – Ris og fall flug­fé­lags og kom út í síð­ustu viku, var í fyrsta sinn greint frá því að Björgólfur Thor hefði tekið þátt í skulda­bréfa­út­boð­inu WOW air haustið 2018. 

Auglýsing
Þar var einnig greint frá því að ríf­lega helm­ingur þess fjár­magns sem safn­að­ist með skulda­bréfa­út­gáfu WOW air í fyrra hafi runnið frá þátt­tak­end­unum til þeirra sjálfra í gegnum fléttu sem mið­aði að því að breyta skamm­tíma­skuldum þeirra í lang­tíma­skuld­ir. Alls hafi þetta átt við um 51 pró­sent þess hluta­fjár sem safn­að­ist og þeir aðilar sem Stefán Einar sagði hafa fallið undir þennan flokk voru flug­­­véla­­leig­u­­fyr­ir­tæk­in Avolon og Air­Le­ase Cor­poration (ALC), flug­­­véla­fram­­leið­and­inn Air­bus, fé­lagið Reliquum, sem er í eigu Björg­ólfs Thors, Arion banki, REA ehf., Örygg­is­mið­stöðin og S9 ehf., sem er í eigu Mar­grét­ar Ásgeir­s­dótt­­ur, fyrr­ver­andi eig­in­­konu Skúla.

Kom fyrst inn í sept­em­ber 2018

Kjarn­inn beindi fyr­ir­spurn til Björg­ólfs Thors vegna þessa og spurði hvenær Reliquum eða hafi upp­haf­lega fjár­fest í WOW air. Í svari Ragn­hildar kom fram að Reliquum hafi fjár­fest í skulda­bréfa­út­boð­inu rétt í lokin á útboðs­ferl­inu í sept­em­ber 2018.  „Fjár­fest­ingin var metin eins og hver önnur fjár­fest­ing þar sem ávöxtun þótti í sam­ræmi við áhættu miðað við fyr­ir­liggj­andi upp­lýs­ingar á þeim tíma.  Reliquum átti engar kröfur á WOW á þeim tíma og var greitt fyrir hin keyptu skulda­bréf með reiðufé hinn 26. sept. sl.“ Aðspurð um hvort að Björgólfur Thor eða önnur félög á hans vegum hafi fjár­fest með ein­hverjum hætti í WOW air fyrir þennan tíma svar­aði Ragn­hildur því neit­andi.

Alls nam skulda­bréfa­út­gáfa WOW air, sem varð gjald­þrota í lok mars síð­ast­lið­ins, 60 millj­ónum evra að nafn­virði, eða um 8,3 millj­örðum króna á gengi dags­ins í dag. Nor­dic Tru­stees & Agency hafa lýst kröfu í þrota­búið fyrir hönd allra skulda­bréfa­eig­enda. Reliquum stendur á bak við þá kröfu­lýs­ingu eins og aðrir skulda­bréfa­eig­end­ur.

Auglýsing
Í svari Ragn­hildar segir að hlut­hafar geti að sjálf­sögðu ekki lýst kröfum í félög sín, svo kröfu­lýs­ingin stað­festi að til­lögur um breyt­ingu krafna í hlutafé hafi aldrei náð aldrei fram að ganga. For­sendur fyrir þeirri breyt­ingu voru þær að nýir fjár­festar kæmu inn með aukið hluta­fé, sem hafi aldrei gerst. „Björgólfur Thor var því aldrei hlut­hafi í WOW, eins og rang­lega er sagt í bók­inn­i.“

Birti færslu

Björgólfur Thor birti í dag færslu á heima­síðu sinni, www.bt­b.is, um mál­ið. Þar end­ur­tók hann að mestu það sem fram hafði komið í svörum Ragn­hildar til Kjarn­ans og bætti við að hann hafi sam­þykkt þær til­lögur sem lagðar voru fyrir skulda­bréfa­eig­endur um að hugs­an­lega breyta kröfum í hluta­fé, í þeim til­gangi að bjarga verð­mæt­um. For­senda þess hafi þó verið sú, líkt og áður hefur verið rak­ið, að nýir fjár­festar kæmu með hlutafé inn í WOW air, sem gekk ekki eft­ir. 

Hann segir missi af WOW air og að leitt sé að ekki hafi tek­ist að koma félag­inu fyrir vind. „Ég leyfi mér þó að vona að umfjöllun um mál­efni félags­ins verði rétt og sann­gjörn og að rang­færsl­ur, á borð við þá að ég hafi verið hlut­hafi í WOW eða átt ein­hverja aðkomu þar aðra en kaup á skulda­bréfum sl. haust, heyri sög­unni til.“

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Gunnlaugur K. Jónsson er formaður rekstrarstjórnar Heilsustofnunarinnar í Hveragerði.
Sjúkratryggingar Íslands í úttekt á starfsemi Heilsustofnunar í Hveragerði
Heilsustofnunin í Hveragerði fékk 875,5 milljónir króna úr ríkissjóði á síðasta ári. Samkvæmt ársreikningi hennar hækkuðu stjórnarlaun um 43,3 prósent á árinu 2018. Sjúkrastofnun Íslands hefur hafið úttekt á starfseminni.
Kjarninn 24. janúar 2020
Átta milljarða niðurfærsla á eignum Arion banka þurrkar upp hagnaðinn
Arion banki niðurfærir eignir, sem hefur mikil áhrif á rekstrarniðurstöðu ársins í fyrra.
Kjarninn 24. janúar 2020
Útilokar ekki að Þorsteinn Már snúi aftur sem forstjóri Samherja
Samherji einbeitir sér nú að því kanna ásakanir um mútugreiðslur í Namibíu en fyrirtækið telur sig hafa útilokað að ásakanir um peningaþvætti eigi við rök að styðjast. Enn er þó verið að rannsaka þær ásakanir.
Kjarninn 23. janúar 2020
Guðlaugur Þór Þórðarson og Rósa Björk Brynjólfsdóttir
Spyr hver afstaða íslenskra stjórnvalda sé til aftaka án dóms og laga
Þingmaður VG hefur lagt fram fyrirspurn á Alþingi til utanríkis- og þróunarsamvinnuráðherra þar sem hún spyr hver afstaða íslenskra stjórnvalda sé til þess þegar ríki beiti aftökum án dóms og laga. Hún telur svör ráðherra hafa verið óskýr hingað til.
Kjarninn 23. janúar 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Braskað í brimi
Kjarninn 23. janúar 2020
Kolbrún Baldursdóttir
Vill að Líf víki sem stjórnarmaður borgarinnar í Sorpu
Borgarfulltrúi Flokks fólksins hefur lagt fram tillögu þess efnis að Líf Magneudóttir, stjórnarmaður Reykjavíkurborgar í Sorpu og borgarfulltrúi VG, víki úr stjórninni og í reynd að öll stjórnin segi af sér.
Kjarninn 23. janúar 2020
Maður heldur á hagléli á stærð við golfbolta fyrir framan þinghúsið í Canberra þann 20. janúar.
Ein vika í Ástralíu: Eldar, flóð, sandbyljir og haglél
Ástralía hefur fengið að finna fyrir dekkri tónum litrófs náttúruaflanna á aðeins einni viku. Frumbyggjar landsins segja að fyrirbyggjandi aðgerðir, sem forfeður þeirra stunduðu, hefðu getað bjargað miklu.
Kjarninn 23. janúar 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir
Dómsmálaráðherra skipar hæfnisnefnd vegna stöðu ríkislögreglustjóra
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir hefur skipað hæfnisnefndir vegna stöðu ríkislögreglustjóra, lögreglustjórans á Austurlandi og sýslumannsins í Vestmannaeyjum.
Kjarninn 23. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent