Ekkert samkomulag við Miðflokkinn né aðra stjórnarandstöðuflokka

Forsætisráðherra segir ekkert samkomulag um það hvernig þinglokum verði háttað vera til staðar né sé slíkt í augsýn. Síðasta tilboði hennar, um að fresta ákveðnum málum fram í ágúst, var hafnað.

Katrín Jakobsdóttir
Auglýsing

Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra segir að ekk­ert sam­komu­lag sé til staðar um þing­lok, hvorki við Mið­flokk­inn né aðra flokka stjórn­ar­and­stöð­unn­ar. Í sam­tali við Kjarn­ann seg­ist hún ekki geta sagt til um hvenær þing­lok verði eins og stend­ur, en sam­kvæmt upp­haf­legri starfs­á­ætlun átti þingi að ljúka í dag, 6. júní.

­Stjórn­ar­and­stöðu­flokk­unum var boðin sá val­kostur að fresta umræðum um tvö mál, þriðja orku­pakk­ann og sam­ein­ingu Seðla­banka Íslands við Fjár­mála­eft­ir­lit­ið, fram í ágúst fyrr í þess­ari viku en því til­boði var hafn­að. 

Því blasti við í gær að áfram­hald­andi þrátafl yrði til staðar og að umræður um þriðja orku­pakk­ann, sem Mið­flokk­ur­inn hefur sett Íslands­met í mál­þófi í umræðum um, myndu halda áfram í dag.

Dag­skrá breytt skyndi­lega

Þing­fundi var hins vegar skyndi­lega slitið rétt fyrir klukkan átta í gær­kvöldi í stað þess að hann myndi standa langt inn í nótt­ina og fram á morg­un, líkt og verið hefur lengst af á meðan að á mál­þófi Mið­flokks­ins hefur stað­ið.

Auglýsing
Í kjöl­farið var dag­skrá þings­ins breytt og alls 41 mál sem stendur til að afgreiða sett á dag­skrá áður en að umræður um þriðja orku­pakk­ann halda áfram. Þessi breyt­ing Stein­gríms J. Sig­fús­son­ar, for­seta Alþing­is, fór mjög illa í þorra stjórn­ar­and­stöð­unnar sem telur að hún sé þvert á það sem rætt var um á þing­flokks­for­manna­fundi í gær.

Logi Ein­ars­son, for­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, sagði í umræðum um fund­ar­stjórn í morgun að Stein­grímur væri „krana­blaða­maður rík­is­stjórn­ar­inn­ar“ og að hann færi fram með „of­forsi og öllum sínum kraft­i.“

Þór­hildur Sunna Ævars­dótt­ir, þing­flokks­for­maður Pírata, sagði við sama til­efni að „þar til að nálg­ast hálft tólf í gærnótt lá fyrir að þessi fundur hér ætti að hefj­ast á óund­ir­búnum fyr­ir­spurnum og svo ætti þriðji orku­pakk­inn að halda áfram út í hið óend­an­lega. En án fyr­ir­vara breytir for­seti dag­skránni, án sam­ráðs og þvert á fyrri orð, þvert á það sem for­seti hafði áður sagt þing­flokks­for­mönn­um. Um það snýst gagn­rýni stjórn­ar­and­stöð­unn­ar.“

Vilja ekki gera sam­komu­lag saman

Mikil patt­staða er því uppi á Alþingi. Hún er meðal ann­ars vegna þess að stjórn­ar­and­staðan er ekki sam­stíga og skipt­ist í tvær fylk­ing­ar. Í annarri eru fjórir flokk­ar: Sam­fylk­ing, Við­reisn, Píratar og Flokkur fólks­ins og í hinni er Mið­flokk­ur­inn.

Auglýsing
Tilboðið sem gert var fyrr í vik­unni, um að fresta umræðu um tvö mál þangað til í ágúst, átti að friða báðar þessar fylk­ing­ar. Sú fyrri hefur lagst hart gegn því að frum­varp um sam­ein­ingu Seðla­banka Íslands og Fjár­mála­eft­ir­lits verði sam­þykkt í óbreyttri mynd og Mið­flokk­ur­inn hefur einn flokka haldið uppi áður óþekktu mál­þófi gegn þriðja orku­pakk­an­um, sem alls fimm flokkar á þingi með 51 þing­mann af 63 innan sinna raða, styðja.

Hluti vanda­máls­ins snýst um að meiri­hluti stjórn­ar­and­stöð­unnar vill ekki bera ábyrgð á Mið­flokknum heldur vill semja sér­stak­lega um þing­lok við stjórn­ina og láta Mið­flokk­inn gera sitt eigið sam­komu­lag. Rík­is­stjórnin vill á móti semja við alla stjórn­ar­and­stöð­una í einu.

Aðspurð segir for­sæt­is­ráð­herra að ekk­ert sam­komu­lag sé til staðar né að slíkt sé í píp­un­um. „Hvorki við Mið­flokk­inn né hina stjórn­ar­and­stöðu­flokk­ana.“

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Langflest hagsmunagæslusamtök landsins, sem reyna að hafa áhrif á hvernig löggjöf og aðrar ákvarðanir innan stjórnmála og stjórnsýslu þróast, eru til heimilis í Hús atvinnulífsins við Borgartún 35.
Búið að skrá 27 hagsmunaverði og birta vefsvæði með upplýsingum um þá
Tilkynningum á hagsmunaverði sem reyna að hafa áhrif á stjórnmál og stjórnsýslu í starfi sínu, og áttu samkvæmt lögum að berast um áramót, hefur rignt inn síðustu daga eftir að forsætisráðuneytið sendi ítrekun.
Kjarninn 27. febrúar 2021
Ásthildur Lóa Þórsdóttir, formaður Hagsmunasamtaka heimilanna, er ein þeirra sem skráð voru sem hagsmunaverðir á vegum samtakanna.
Hagsmunasamtök heimilanna þau einu sem hafa tilkynnt hagsmunaverði
Ekkert stóru hagsmunasamtakanna í landinu hefur tilkynnt starfsmenn sína sem vinna við að hafa áhrif á ákvarðanir stjórnvalda sem hagsmunaverði, þrátt fyrir að lög sem krefjist þess hafi tekið gildi fyrir tveimur mánuðum.
Kjarninn 26. febrúar 2021
Þorsteinn Vilhjálmsson
Sprautur, siður og réttur
Kjarninn 26. febrúar 2021
Símon Sigvaldason
Dómsmálaráðherra gerir tillögu um að skipa Símon Sigvaldason í Landsrétt
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir vill að Símon Sigvaldason verði skipaður í eina lausa stöðu við Landsrétt. Það þýðir að Jón Finnbjörnsson, sem er í leyfi og sótti um endurskipun, fær hana ekki.
Kjarninn 26. febrúar 2021
Magnús Ragnarsson framkvæmdastjóri hjá Símanum.
Býst við að Viaplay hækki verðið þegar íþróttapakkinn stækkar
Magnús Ragnarsson framkvæmdastjóri hjá Símanum býst við því að Viaplay hækki verðið á áskriftum sínum þegar íþróttapakkinn þeirra stækkar. „Annað væri bara skaðleg undirverðlagning,“ sagði Magnús í nýjum þætti af Tæknivarpinu.
Kjarninn 26. febrúar 2021
Sambærilegum smáhýsum hefur þegar verið komið upp í Gufunesi.
Smáhýsi fyrir heimilislausa í Laugardalnum þokast nær
Áform um smáhýsi fyrir heimilislausa á borgarlandi milli Suðurlandsbrautar og Fjölskyldu- og húsdýragarðsins hafa verið samþykkt í skipulags- og samgönguráði. Íþróttafélög, fasteignafélagið Reitir og fleiri lögðust gegn þessari staðsetningu smáhýsanna.
Kjarninn 26. febrúar 2021
Einkaneysla Íslendinga dróst lítið saman, þrátt fyrir samkomutakmarkanir
Minni samdráttur í fyrra en áður var áætlað
Landsframleiðsla dróst saman um 6,6 prósent í fyrra samkvæmt nýútgefnum þjóðhagsreikningum Hagstofu. Þetta er nokkuð minni samdráttur en Seðlabankinn og Íslandsbankinn höfðu áætlað.
Kjarninn 26. febrúar 2021
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra.
Einn hefur skráð sig sem hagsmunavörð
Þrátt fyrir að lög sem kveða á um skráningu hagsmunavarða hafi tekið gildi í byrjun árs hefur einungis einn skráð sig hjá hinu opinbera. Vinna við sérstakt vefsvæði, þar sem upplýsingar um skráða hagsmunaverði verða aðgengilegar, er á lokastigi.
Kjarninn 26. febrúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent