Finna fyrir sjóveikieinkennum með sýndarveruleikatækni

Með nútímatækni finna fleiri en áður fyrir hreyfiveiki, eins og sjó- og bílveiki. Sjálfkeyrandi bílar munu fjölga þeim enn frekar sem finna fyrir einkennum.

Sýndarveruleiki Mynd: Paul Bence
Auglýsing

Með nútíma­tækni, eins og sýnd­ar­veru­leika­gler­aug­um, finna fleiri en áður fyrir hreyfi­veiki, eins og sjó- og bíl­veiki. Sjálf­keyr­andi bílar munu svo fjölga þeim enn frekar sem finna ein­kenn­in. Þetta kemur fram í máli Hann­esar Pet­er­sen, háls-, nef- og eyrna­læknir og pró­fessor við Lækna­deild HÍ, í nýjasta tölu­blaði Lækna­blaðs­ins.

Hannes Petersen Mynd: HÍ„Með sýnd­ar­veru­leika­tækni hafa menn skapað hreyfi­heim sem er svo raun­veru­legur að ein­stak­lingar finna fyrir hreyfi­veiki, eins og sjó- eða bíl­veiki, þótt þeir sitji eða standi kyrr­ir,“ segir hann en Hannes stendur fyrir ráð­stefnu um hreyfi­veiki í Hofi á Akur­eyri 7. til 10. júlí næst­kom­andi.

Hreyfi­veiki er regn­hlíf­ar­heiti yfir bíl­veiki, sjó­veiki, flug­veiki, geim­veiki og alla við­leitni okkar mann­anna við að auka ferða­getu okkar í fara­tæki sem getur leitt til ferða­veiki. Sjó­veiki er algeng­ust enda ýkt­ustu hreyf­ing­arn­ar. Þreyta, sundl, höfgi, ógleði, upp­köst og að svitna eru helstu ein­kenni hreyfi­veiki.

Auglýsing

Skynj­unin veldur hreyfi­veiki

Hannes segir að leikja­fram­leið­endur hafi skoðað mögu­leik­ann á að nota sýnd­ar­veru­leika­gler­augu við leiki sína en spil­arar hafi oft hafnað þeim vegna hreyfi­veiki. Þeim finn­ist betra að horfa á skjá­inn því þeir upp­lifi of mikil ein­kenni hreyfi­veiki í gegnum gler­aug­un. Þeim sé óglatt og líði ekki vel.

Hannes segir fólk ekki skynja hreyfi­ert­ingu í jafn­væg­is­hluta innri eyrna í sýnd­ar­veru­leika, heldur sé sjón­upp­lifunin slík, til dæmis í bíl eða rús­sí­bana, að við­kom­andi sé nán­ast við það að kasta upp.

„Fyrst héldum við að skynjun í gegnum innra eyra væri mik­il­væg­ari en sjónin við sjó­veiki. Nú erum við að átta okkur á að það sjón­ræna nægir,“ segir hann. Hreyf­ingin sjálf valdi því ekki hreyfi­veiki heldur skynj­un­in. „Það er svo margt nýtt í þessu sem nútíma­tækni hefur fært okk­ur.“

Kvartað yfir heyfi­veiki með sjálf­keyr­andi bíla

Hannes segir að rétt eins og tölvu­leikjaunn­endur finni fyrir hreyfi­veiki lýsi flug­menn sem þjálfa hæfni sína í flug­hermi sömu ein­kenn­um. „Þeir vita að hermir­inn er fastur við jörð og inni í bygg­ingu. Þótt hann sé á glussum og hreyf­ist lít­il­lega er það ekk­ert í lík­ingu við flug­vél­ina sem þeir skynja í gegnum skjái í herm­in­um. Þetta er kallað flug­hermi­veik­i.“

Þekktir bíla­fram­leið­endur taka þátt í umræðu um sjálf­keyr­andi bíla á ráð­stefn­unni. „Hreyfi­veiki er ein af umkvört­unum í til­raunum með sjálf­keyr­andi bíla,“ segir Hann­es. Þeir þyki hvik­ari í hreyf­ing­um. Þá muni fólk hvorki keyra sjálft nésnúa fram á við heldur njóta sam­skipta við aðra í bíln­um. Því séu núna vanga­veltur um hvort nota megi þessa sömu tækni, sýnd­ar­veru­leik­ann, til að koma í veg fyrir hreyfi­veiki.

Hægt er að hlusta á hlað­varp Lækna­blaðs­ins þar sem spjallað er við Hann­es hér

WOW air gríman fallin
Skiptastjórar þrotabús WOW air telja að flugfélagið hafi í síðasta lagi verið ógjaldfært um mitt síðasta ár. Þrátt fyrir það réðist WOW air í skuldabréfaútgáfu sem byggði á upplýsingum um annað.
Kjarninn 23. ágúst 2019
Íslendingar eyddu minna erlendis
Í júlí var mesti samdráttur í kortaveltu Íslendinga erlendis síðan í október 2009, alls dróst veltan saman um 5,3 prósent. Færri brottfarir Íslendinga í kjölfar falls WOW air skýra að hluta til samdráttinn.
Kjarninn 22. ágúst 2019
Stefán Ólafsson
Verðbólguskot gengur yfir
Kjarninn 22. ágúst 2019
Pólverjar rjúfa 20 þúsund íbúa múrinn á Íslandi
Pólskum ríkisborgurum fjölgaði hér á landi um 5 prósent á átta mánuðum.
Kjarninn 22. ágúst 2019
Hörður Arnarson
Hið rétta um raforkuverð til stórnotenda
Kjarninn 22. ágúst 2019
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
Leggur til að Bretland gerist tímabundið aðili að EES-samningnum
Formaður Miðflokksins og fyrrverandi forsætisráðherra telur að Bretar muni blómstra eftir útgöngu úr Evrópusambandinu.
Kjarninn 22. ágúst 2019
Vilja koma í veg fyrir að almannaheillafélög verði misnotuð
Nýr fræðslubæklingur hefur verið gefinn út sem beinist að því að fræða almannaheillafélög um góða stjórnarhætti til að koma í veg fyrir að starfsemi þeirra sé misnotuð.
Kjarninn 22. ágúst 2019
Raunlækkun á fasteignaverði síðustu 12 mánuði
Tólf mánaða hækkun vísitölu íbúðaverðs á höfuðborgarsvæðinu náði rúmlega átta ára lágmarki í júlí þegar hún mældist einungis 2,93 prósent. Á sama tíma mældist tólf mánaða verðbólga 3,1 prósent.
Kjarninn 22. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent