Borgir að verða uppiskroppa með vatn

Vatnskortur er til staðar í öllum heimsálfum og gætu 700 milljónir manna þurft að flytja heimili sín árið 2030 vegna skortsins ef ekkert verður að gert.

Vatn Mynd: Bára Huld Beck
Auglýsing

Fjöl­margar borgir eru að verða uppi­skroppa með vatn og eru margar þeirra höf­uð­borgir ríkja. Borg­irnar eru úr öllum heims­álfum og hafa sumar þeirra tekið til örþrifa­ráða til að stemma stigu við vatns­skorti.

Nú ætti að vera rign­inga­tíma­bil í Chennai, en ekk­ert bólar á regn­inu. Þessi fimm millj­óna manna ind­verska borg er því að verða uppi­skroppa með vatn. The New York Times fjallar um aðstæður Chennai í frétt sinni.

Það sama var uppi á ten­ingnum í Jóhann­es­ar­borg í fyrra og lýst var yfir neyð­ar­á­standi í borg­inni. Þá var talað um „Loka­dag­inn“ eða „Day Zer­o,“ það er dag­inn sem að borgin yrði uppi­skroppa með vatn. Borg­ar­yf­ir­völd hófu átak í sam­vinnu með borg­ur­unum til þess að spara vatn.

Auglýsing
Bílaþvottur, sund­laugar auk almennrar tak­mörk­unar á vatns­notkun var komið á í Jóhann­es­ar­borg. Ein­ungis mátti hver ein­stak­lingur nota 50 lítra af vatni á dag. Átakið skil­aði árangri og tókst að fresta loka­deg­inum til 2019 og loks var hættu­á­stand­inu aflýst.

Vants­skortur í öllum heims­álfum

­Sam­ein­uðu þjóð­irnar telja að vatns­skortur sé nú þegar til staðar í öllum heims­álf­um. 700 millj­ónir manna gætu þurft að flytja heim­ili sín vegna vatns­skorts árið 2030, auk þess sem þriðj­ungur grunn­vatns heims­ins er nú þegar undir miklu álagi.

Sem stendur er ekki heims­skortur á vatni, heldur eru ein­staka ríki undir miklu álagi og geta orðið uppi­skroppa með vatn, að því er kemur fram á vef­svæði Sam­ein­uðu þjóð­anna. Sam­kvæmt skýrslu Institute for Security Stu­dies eru 60 pró­sent áa í Afr­íku ofnýttar og mun neysla halda áfram að aukast í álf­unni á kom­andi árum.

BBC hefur tekið sam­an lista yfir ell­efu borgir sem eiga í mik­illi hættu á að verða uppi­skroppa með vatns­forða sinn. Borg­irnar eru London, Tókýó, São Paulo, Bangalore, Beijing, Kairó, Jakarta, Moskva, Ist­an­búl, Mexík­ó­borg og Miami. Allt eru þetta fjöl­mennar borgir og sumar jafn­vel höf­uð­borg­ir.

Innleiðingarhalli EES-gerða innan við eitt prósent þriðja árið í röð
Innleiðingarhalli EES-gerða á Íslandi stendur í 0,7 prósentum. Hallinn náði hámarki árið 2013 þegar hann nam 3,2 prósentum.
Kjarninn 16. júlí 2019
Katrín Baldursdóttir
Flokksskírteini leið til frama
Kjarninn 16. júlí 2019
Lífeyrisjóður verzlunarmanna lækkar óverðtryggða vexti
Lífeyrissjóður verzlunarmanna hefur lækkað fasta vexti á óverðtryggðum lánum úr 6,12 prósentum í 5,14 prósent. Í kjölfar breytingarinnar eru þetta lægstu föstu vextir óverðtryggðra lána sem í boði eru.
Kjarninn 16. júlí 2019
Íslenska ríkið braut gegn Styrmi og Júlíusi
Mannréttindadómstóll Evrópu telur íslenska ríkið hafa brotið gegn Styrmi Þór Bragasyni, fyrrum forstjóra MP banka, og Júlíusi Sigurþórssyni, fyrrum framkvæmdastjóra vörustýringasviðs Húsasmiðjunnar.
Kjarninn 16. júlí 2019
Duterte íhugar að slíta stjórnmálasambandi við Ísland
Rodrigo Duterte, forseti Filippseyja, íhugar alvarlega að slíta stjórnmálasambandi við Ísland í kjölfar ályktunar Íslands í mannréttindaráði Sameinuðu þjóðanna.
Kjarninn 16. júlí 2019
Píratar greiddu gegn tilnefningu Birgittu í trúnaðarráð flokksins
Birgitta Jónsdóttir mun ekki sitja í trúnaðarráði Pírata eftir að tilnefningu hennar í ráðið var hafnað í atkvæðagreiðslu á félagsfundi Pírata. Alls kusu 55 gegn og 13 með tilnefningu Birgittu í trúnaðarráð Pírata.
Kjarninn 16. júlí 2019
Persónuvernd annar ekki eftirspurn
Eftir að ný persónuverndarlöggjöf tók gildi síðasta sumar hefur kvörtunum til Persónuverndar fjölgað um 70 prósent en löggjöfin gerir fólki kleift að stýra sínum persónuupplýsingum betur. Persónuvernd hefur ekki náð að sinna eftirspurn að öllu leyti.
Kjarninn 16. júlí 2019
Ástþór Ólafsson
Styrkjandi áhrif til eftirbreytni
Kjarninn 15. júlí 2019
Meira úr sama flokkiErlent