Borgir að verða uppiskroppa með vatn

Vatnskortur er til staðar í öllum heimsálfum og gætu 700 milljónir manna þurft að flytja heimili sín árið 2030 vegna skortsins ef ekkert verður að gert.

Vatn Mynd: Bára Huld Beck
Auglýsing

Fjöl­margar borgir eru að verða uppi­skroppa með vatn og eru margar þeirra höf­uð­borgir ríkja. Borg­irnar eru úr öllum heims­álfum og hafa sumar þeirra tekið til örþrifa­ráða til að stemma stigu við vatns­skorti.

Nú ætti að vera rign­inga­tíma­bil í Chennai, en ekk­ert bólar á regn­inu. Þessi fimm millj­óna manna ind­verska borg er því að verða uppi­skroppa með vatn. The New York Times fjallar um aðstæður Chennai í frétt sinni.

Það sama var uppi á ten­ingnum í Jóhann­es­ar­borg í fyrra og lýst var yfir neyð­ar­á­standi í borg­inni. Þá var talað um „Loka­dag­inn“ eða „Day Zer­o,“ það er dag­inn sem að borgin yrði uppi­skroppa með vatn. Borg­ar­yf­ir­völd hófu átak í sam­vinnu með borg­ur­unum til þess að spara vatn.

Auglýsing
Bílaþvottur, sund­laugar auk almennrar tak­mörk­unar á vatns­notkun var komið á í Jóhann­es­ar­borg. Ein­ungis mátti hver ein­stak­lingur nota 50 lítra af vatni á dag. Átakið skil­aði árangri og tókst að fresta loka­deg­inum til 2019 og loks var hættu­á­stand­inu aflýst.

Vants­skortur í öllum heims­álfum

­Sam­ein­uðu þjóð­irnar telja að vatns­skortur sé nú þegar til staðar í öllum heims­álf­um. 700 millj­ónir manna gætu þurft að flytja heim­ili sín vegna vatns­skorts árið 2030, auk þess sem þriðj­ungur grunn­vatns heims­ins er nú þegar undir miklu álagi.

Sem stendur er ekki heims­skortur á vatni, heldur eru ein­staka ríki undir miklu álagi og geta orðið uppi­skroppa með vatn, að því er kemur fram á vef­svæði Sam­ein­uðu þjóð­anna. Sam­kvæmt skýrslu Institute for Security Stu­dies eru 60 pró­sent áa í Afr­íku ofnýttar og mun neysla halda áfram að aukast í álf­unni á kom­andi árum.

BBC hefur tekið sam­an lista yfir ell­efu borgir sem eiga í mik­illi hættu á að verða uppi­skroppa með vatns­forða sinn. Borg­irnar eru London, Tókýó, São Paulo, Bangalore, Beijing, Kairó, Jakarta, Moskva, Ist­an­búl, Mexík­ó­borg og Miami. Allt eru þetta fjöl­mennar borgir og sumar jafn­vel höf­uð­borg­ir.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Matthildur Björnsdóttir
Að vera útlendingur – Víðara hugtak en við höldum
Kjarninn 22. febrúar 2020
Sönnun þess að hægt er að skrifa um myndlist á lifandi og áhrifaríkan hátt
Jóna Kristjana Hólmgeirsdóttir skrifar um bókina Vetrargulrætur.
Kjarninn 22. febrúar 2020
Gylfi Sigurðsson er stærsta íslenska stjarnan í enska boltanum, sem Síminn keypti sýningarréttinn að í fyrra. Hann leikur með Everton.
Tekjur Símans af sjónvarpsþjónustu jukust um 818 milljónir í fyrra
Áhrif kaupanna á sýningarrétti enska boltans, og þeirra breytinga sem Síminn réðst í samhliða innleiðingu hans í sjónvarpsþjónustu sína, eru afar áberandi í uppgjöri félagsins fyrir síðasta ár.
Kjarninn 22. febrúar 2020
Algjörlega tilbúinn í hið pólitíska at sem fylgir því að stýra RÚV
Stefán Eiríksson segist að sjálfsögðu hafa sínar pólitísku skoðanir og lífsviðhorf, en sé ekki tengdur neinum stjórnmálaflokkum og með góða reynslu af því að takast á við stjórnmálamenn.
Kjarninn 22. febrúar 2020
Svandís Svavarsdóttir
Sjúklingar borga minna
Kjarninn 22. febrúar 2020
Hörður Arnarson, forstjóri Landsvirkjunar.
Hörður segir Samtök iðnaðarins í áróðursherferð gegn orkufyrirtækjum
Forstjóri Landsvirkjunar spyr hvort meirihluta aðildarfélaga Samtaka iðnaðarins sé samþykkur því að íslenska þjóðin gefi 20-30 milljarða króna til nokkurra alþjóðlegra stórfyrirtækja með því að hætta að selja upprunaábyrgðir.
Kjarninn 22. febrúar 2020
Kórónaveiran breiðist út – Viðbúnaður aukinn í Bandaríkjunum
Alþjóðaheilbrigðisstofnunin WHO hefur lýst því yfir, að nauðsynlegt sé að auka viðbúnað til að hefta útbreiðslu kórónaveirunnar.
Kjarninn 21. febrúar 2020
Magnús Halldórsson
Ekki gleyma listinni í stjórnmálabröltinu
Kjarninn 21. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiErlent