Álit um brot Þórhildar Sunnu staðfest í forsætisnefnd

For­sæt­is­nefnd Alþing­is hef­ur fall­ist á niður­stöðu siðanefnd­ar þings­ins þess efn­is að Þór­hild­ur Sunna Ævars­dótt­ir hafi brotið siðaregl­ur fyr­ir alþing­is­menn með um­mæl­um sín­um um Ásmund Friðriks­son, þing­mann Sjálf­stæðis­flokks­ins.

Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingflokksformaður Pírata.
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingflokksformaður Pírata.
Auglýsing

For­­sæt­is­­nefnd Alþing­is hef­ur fall­ist á nið­ur­­­stöður siða­nefnd­ar þings­ins þess efn­is að Þór­hild­ur Sunna Ævar­s­dótt­ir hafi brotið gegn siða­regl­ur alþing­is­­manna með um­­mæl­um sín­um um Ásmund Frið­riks­­son, þing­­mann Sjálf­­stæð­is­­flokks­ins. Tveir nefnd­ar­menn lýstu sig and­víga nið­ur­stöð­unni. Frá þessu er greint í Frétta­blað­inu í dag.

Féllst á nið­ur­stöðu siða­nefnd­ar 

Ásmund­ur óskaði eftir því við for­­­sæt­is­­­nefnd þann 10. jan­úar síð­­­ast­lið­inn að tekið væri til skoð­unar hvort þing­­­menn Pírata Björn Leví Gunn­­­ar­s­­­son og Þór­hildur Sunna Ævar­s­dóttir hefðu með ummælum sínum á opin­berum vett­vangi um end­­­ur­greiðslur þings­ins á akst­­­ur­s­­­kostn­aði Ásmundar brotið í bága við siða­regl­­­urn­­­ar. 

Siða­nefnd komst síðan að þeirri nið­ur­stöðu, í maí síð­ast­liðn­um, að ummæli þing­­flokks­­for­­manns Pírata, Þór­hildar Sunnu Ævar­s­dótt­­ur, sem hún lét falla þann 25. febr­­úar 2018 í Silfr­inu hafi ekki verið í sam­ræmi við siða­­reglur fyrir alþing­is­­menn. ­Siða­nefndin taldi aft­ur á móti að Björn Leví Gunn­­ar­s­­son hafi ekki gerst brot­­leg­ur við regl­­urn­­ar.

Auglýsing

For­sætis­nefnd Alþingis hefur nú fall­ist á nið­ur­stöðu siða­nefndar en álit for­­sæt­is­­nefnd­ar þessa efn­is verður birt á vef Alþing­is í dag en það var af­greitt á fundi nefnd­­ar­inn­ar á föst­u­dag. 

Hafn­aði því að vísa mál­inu aftur til siða­nefndar

Sam­kvæmt Frétta­blað­in­u ­segir í á­liti for­sætis­nefndar að það sé ekki til­gangur siða­regln­anna að tak­marka tján­ing­ar­frelsi þing­manna. Af siða­regl­unum leiði að það geti haft þýð­ingu hvernig tján­ingu er komið á fram­færi og við hvaða aðstæð­ur. Skorður sem siða­regl­urnar setji lúti þannig ekki að efni tján­ingar heldur að ytri bún­ingi henn­ar, til að mynda um hátt­vísi og aðferð.

For­sætis­nefnd hafn­aði þeim athuga­semdum Þór­hildar Sunnu að rétt hefði verið að siða­nefndin legði mat á sann­leiks­gildi ummæl­anna og því bæri að vísa mál­inu aftur til siða­nefndar til nýrrar með­ferð­ar. Að mati for­sætis­nefndar gera siða­regl­urnar ekki ráð fyrir því að for­sætis­nefnd fari með úrskurð­ar­vald um sann­leiks­gildi ummæla sem koma til skoð­unar vegna siða­reglna.

„Leggja ber áherslu á í þessu sam­hengi að í siða­nefnd­ar­máli þessu eru til skoð­unar ummæli Þ­SÆ á grund­velli siða­reglna fyrir alþing­is­menn en ekki hvort ÁF hafi farið á svig við reglur um end­ur­greiðslu akst­urs­kostn­aðar eða hvort „rök­studdur grun­ur“ sé um slíkt.“ Með vísan til þessa féllst for­sætis­nefnd á álit siða­nefnd­ar­inn­ar.

Tveir and­vígir nið­ur­stöð­unni

Í for­sætis­nefnd sitja Stein­grím­ur J. Sig­­fús­­son, for­­set­i, Guð­jón S. Brjáns­­son, Brynj­ar Ní­els­­son, Þor­­steinn Sæ­­munds­­son, Will­um Þór Þór­s­­son, Jón Þór Ólafs­­son, Stein­unn Þóra Árna­dótt­ir og Har­ald­ur Bene­dikts­­son. Þor­­steinn Víg­lunds­­son og Inga Sæ­land eru áheyrn­­ar­­full­­trú­­ar. Bryn­dís Har­alds­dótt­ir, ­þing­kona Sjálf­stæð­is­flokks­ins, situr einnig í for­sætis­nefnd en hún sagði sig frá umfjöllum um meint brot Þór­hildar Sunnu Ævars­dóttur og Björns Levís Gunn­ars­sonar í for­sætis­nefnd í maí vegna ummæla sem hún lét falla í við­tali við RÚV. 

Jón Þór Ólafs­son, ­þinga­mað­ur­ P­írata og Þor­steinn Sæmunds­son, þing­maður Mið­flokks­ins lýstu sig and­víga ­nið­ur­stöð­unni, sam­kvæmt Frétta­blað­inu. Guð­jón Brjáns­son, þing­maður Sam­fylk­ing­ar­innar gagn­rýnd­i ­fyr­ir­komu­lag við fram­kvæmd siða­reglna í sér­bókun en greiddi þó atkvæði með nið­ur­stöð­unni.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Flestir Íslendingar breyttu ekki áfengisnotkun sinni í faraldrinum
Fimmtán prósent Íslendinga drukku oftar eða mun oftar en venjulega í mars og apríl en flestir breyttu þó ekki áfengisnotkun sinni á þessu tímabili.
Kjarninn 6. júní 2020
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Björn Leví: Höfum hjakkað í sama farinu
„Á undanförnum árum höfum við verið að hjakka í sama farinu. Við höfum verið að nýta okkur þennan enn eina hvalreka sem ferðaþjónustan hefur verið,“ segir þingmaður Pírata.
Kjarninn 6. júní 2020
Leikhópurinn Lotta: Bakkabræður
Bakkabræður teknir í samfélagssátt
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Bakkabræður í uppsetningu Leikhópsins Lottu.
Kjarninn 6. júní 2020
Heil vika án nýrra smita
Nýgreind smit síðasta sólarhringinn: Núll. Greind smit síðustu sjö sólarhringa: Núll. Í dag eru tímamót í baráttu Íslendinga gegn COVID-19. Í baráttunni gegn litla gaddaboltanum, veirunni sem virðist ekki hafa tekist að finna líkama að sýkja í viku.
Kjarninn 6. júní 2020
Jói Sigurðsson, sem sést hér fyrir miðju á myndinni og Þorgils Sigvaldason, sem stendur lengst til hægri, fengu hugmyndina að CrankWheel árið 2014.
Hafa tekist á við vaxtarverki vegna heimsfaraldursins
CrankWheel er íslenskt nýsköpunarfyrirtæki sem hefur vaxið nokkuð að undanförnu vegna áhrifa kórónuveirufaraldursins, enda gerir tæknilausn fyrirtækisins sölufólki kleift að leysa störf sín af hendi úr fjarlægð.
Kjarninn 6. júní 2020
180⁰ Reglan
180⁰ Reglan
180° Reglan – Viðtal við Christof Wehmeier
Kjarninn 6. júní 2020
Víða í Bandaríkjunum standa yfir mótmæli í kjölfar morðsins á George Floyd.
Vöxtur Antifa í Bandaríkjunum andsvar við uppgangi öfgahægrisins
Bandarískir ráðamenn saka Antifa um að bera ábyrgð á því að mótmælin sem nú einkenna bandarískt þjóðlíf hafi brotist út í óeirðir. Trump vill að hreyfingin verði stimpluð sem hryðjuverkasamtök en það gæti reynst erfitt.
Kjarninn 6. júní 2020
Hugmyndir um að hækka vatnsborð Hagavatns með því að stífla útfall þess, Farið, eru ekki nýjar af nálinni.
Ber að fjalla um hugsanlega áfangaskiptingu Hagavatnsvirkjunar
Íslenskri vatnsorku ehf. ber að sögn Orkustofnunar að fjalla um hugsanlega áfangaskiptingu fyrirhugaðrar Hagavatnsvirkjunar í frummatsskýrslu. Þá ber fyrirtækinu einnig að bera saman 9,9 MW virkjun og fyrri áform um stærri virkjanir.
Kjarninn 6. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent