Álit um brot Þórhildar Sunnu staðfest í forsætisnefnd

For­sæt­is­nefnd Alþing­is hef­ur fall­ist á niður­stöðu siðanefnd­ar þings­ins þess efn­is að Þór­hild­ur Sunna Ævars­dótt­ir hafi brotið siðaregl­ur fyr­ir alþing­is­menn með um­mæl­um sín­um um Ásmund Friðriks­son, þing­mann Sjálf­stæðis­flokks­ins.

Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingflokksformaður Pírata.
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingflokksformaður Pírata.
Auglýsing

For­­sæt­is­­nefnd Alþing­is hef­ur fall­ist á nið­ur­­­stöður siða­nefnd­ar þings­ins þess efn­is að Þór­hild­ur Sunna Ævar­s­dótt­ir hafi brotið gegn siða­regl­ur alþing­is­­manna með um­­mæl­um sín­um um Ásmund Frið­riks­­son, þing­­mann Sjálf­­stæð­is­­flokks­ins. Tveir nefnd­ar­menn lýstu sig and­víga nið­ur­stöð­unni. Frá þessu er greint í Frétta­blað­inu í dag.

Féllst á nið­ur­stöðu siða­nefnd­ar 

Ásmund­ur óskaði eftir því við for­­­sæt­is­­­nefnd þann 10. jan­úar síð­­­ast­lið­inn að tekið væri til skoð­unar hvort þing­­­menn Pírata Björn Leví Gunn­­­ar­s­­­son og Þór­hildur Sunna Ævar­s­dóttir hefðu með ummælum sínum á opin­berum vett­vangi um end­­­ur­greiðslur þings­ins á akst­­­ur­s­­­kostn­aði Ásmundar brotið í bága við siða­regl­­­urn­­­ar. 

Siða­nefnd komst síðan að þeirri nið­ur­stöðu, í maí síð­ast­liðn­um, að ummæli þing­­flokks­­for­­manns Pírata, Þór­hildar Sunnu Ævar­s­dótt­­ur, sem hún lét falla þann 25. febr­­úar 2018 í Silfr­inu hafi ekki verið í sam­ræmi við siða­­reglur fyrir alþing­is­­menn. ­Siða­nefndin taldi aft­ur á móti að Björn Leví Gunn­­ar­s­­son hafi ekki gerst brot­­leg­ur við regl­­urn­­ar.

Auglýsing

For­sætis­nefnd Alþingis hefur nú fall­ist á nið­ur­stöðu siða­nefndar en álit for­­sæt­is­­nefnd­ar þessa efn­is verður birt á vef Alþing­is í dag en það var af­greitt á fundi nefnd­­ar­inn­ar á föst­u­dag. 

Hafn­aði því að vísa mál­inu aftur til siða­nefndar

Sam­kvæmt Frétta­blað­in­u ­segir í á­liti for­sætis­nefndar að það sé ekki til­gangur siða­regln­anna að tak­marka tján­ing­ar­frelsi þing­manna. Af siða­regl­unum leiði að það geti haft þýð­ingu hvernig tján­ingu er komið á fram­færi og við hvaða aðstæð­ur. Skorður sem siða­regl­urnar setji lúti þannig ekki að efni tján­ingar heldur að ytri bún­ingi henn­ar, til að mynda um hátt­vísi og aðferð.

For­sætis­nefnd hafn­aði þeim athuga­semdum Þór­hildar Sunnu að rétt hefði verið að siða­nefndin legði mat á sann­leiks­gildi ummæl­anna og því bæri að vísa mál­inu aftur til siða­nefndar til nýrrar með­ferð­ar. Að mati for­sætis­nefndar gera siða­regl­urnar ekki ráð fyrir því að for­sætis­nefnd fari með úrskurð­ar­vald um sann­leiks­gildi ummæla sem koma til skoð­unar vegna siða­reglna.

„Leggja ber áherslu á í þessu sam­hengi að í siða­nefnd­ar­máli þessu eru til skoð­unar ummæli Þ­SÆ á grund­velli siða­reglna fyrir alþing­is­menn en ekki hvort ÁF hafi farið á svig við reglur um end­ur­greiðslu akst­urs­kostn­aðar eða hvort „rök­studdur grun­ur“ sé um slíkt.“ Með vísan til þessa féllst for­sætis­nefnd á álit siða­nefnd­ar­inn­ar.

Tveir and­vígir nið­ur­stöð­unni

Í for­sætis­nefnd sitja Stein­grím­ur J. Sig­­fús­­son, for­­set­i, Guð­jón S. Brjáns­­son, Brynj­ar Ní­els­­son, Þor­­steinn Sæ­­munds­­son, Will­um Þór Þór­s­­son, Jón Þór Ólafs­­son, Stein­unn Þóra Árna­dótt­ir og Har­ald­ur Bene­dikts­­son. Þor­­steinn Víg­lunds­­son og Inga Sæ­land eru áheyrn­­ar­­full­­trú­­ar. Bryn­dís Har­alds­dótt­ir, ­þing­kona Sjálf­stæð­is­flokks­ins, situr einnig í for­sætis­nefnd en hún sagði sig frá umfjöllum um meint brot Þór­hildar Sunnu Ævars­dóttur og Björns Levís Gunn­ars­sonar í for­sætis­nefnd í maí vegna ummæla sem hún lét falla í við­tali við RÚV. 

Jón Þór Ólafs­son, ­þinga­mað­ur­ P­írata og Þor­steinn Sæmunds­son, þing­maður Mið­flokks­ins lýstu sig and­víga ­nið­ur­stöð­unni, sam­kvæmt Frétta­blað­inu. Guð­jón Brjáns­son, þing­maður Sam­fylk­ing­ar­innar gagn­rýnd­i ­fyr­ir­komu­lag við fram­kvæmd siða­reglna í sér­bókun en greiddi þó atkvæði með nið­ur­stöð­unni.

Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
Leggur til að Bretland gerist tímabundið aðili að EES-samningnum
Formaður Miðflokksins og fyrrverandi forsætisráðherra telur að Bretar muni blómstra eftir útgöngu úr Evrópusambandinu.
Kjarninn 22. ágúst 2019
Vilja koma í veg fyrir að almannaheillafélög verði misnotuð
Nýr fræðslubæklingur hefur verið gefinn út sem beinist að því að fræða almannaheillafélög um góða stjórnarhætti til að koma í veg fyrir að starfsemi þeirra sé misnotuð.
Kjarninn 22. ágúst 2019
Raunlækkun á fasteignaverði síðustu 12 mánuði
Tólf mánaða hækkun vísitölu íbúðaverðs á höfuðborgarsvæðinu náði rúmlega átta ára lágmarki í júlí þegar hún mældist einungis 2,93 prósent. Á sama tíma mældist tólf mánaða verðbólga 3,1 prósent.
Kjarninn 22. ágúst 2019
Hreiðar Már Sigurðsson við meðferð CLN-málsins í héraði í sumar. Þar voru allir sakborningar sýknaðir.
CLN-málinu áfrýjað til Landsréttar
Hinu svokallaða CLN-máli gegn æðstu stjórnendum Kaupþings hefur verið áfrýjað til Landsréttar. Málið hefur flækst fram og til baka í dómskerfinu árum saman og búið er að greiða til baka hluta þeirra fjármuna sem taldir voru tapaðir.
Kjarninn 22. ágúst 2019
Þórdís Kolbrún verður ekki dómsmálaráðherra áfram
Formaður Sjálfstæðisflokksins mun ákveða hver tekur við dómsmálaráðuneytinu á næstu dögum og gera tillögu um það til þingflokks fyrir þingsetningu. Hann vill fá meira en 25 prósent fylgi í næstu kosningum.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Skora á stjórnvöld að bjóða upp á grænkerafæði í skólum
Samtök grænkera á Íslandi skora á stjórnvöld að bjóða upp á grænkerafæði í skólum, sjúkrahúsum og öðrum opinberum stofnunum í ljósi loftslagsbreytinga.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Hefnendurnir
Hefnendurnir
Hefnendurnir CLXXX - Bavíaninn sem át móður sína
Kjarninn 21. ágúst 2019
Jón Ólafsson, stofnandi Icelandic Glacial.
Átta milljarða fjármögnun Icelandic Glacial
Drykkjarvöruframleiðandinn Icelandic Glacial hefur lokið hlutafjáraukningu að fjárhæð tæplega 4 milljarða íslenskra króna. Jafnframt hefur fyrirtækið fengið tæplega 4,4 milljarða lán frá bandarískum skuldabréfasjóði.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent