Trúa að rödd þeirra geti haft áhrif

Tveir fulltrúar frá ungmennaráði heimsmarksmiðanna munu ávarpa ráðherrafund um heimsmarkmið Sameinuðu þjóðanna í New York á morgun.

Kristbjörg Mekkín Helgadóttir og Sigurður Einarsson Mäntylä flytja ávörp á ráðherrafundi um heimsmarkmiðin á morgun.
Kristbjörg Mekkín Helgadóttir og Sigurður Einarsson Mäntylä flytja ávörp á ráðherrafundi um heimsmarkmiðin á morgun.
Auglýsing

Ísland kynnir á morgun stöðu inn­leið­ingar heims­mark­miða Sam­ein­uðu þjóð­anna um sjálf­bæra þróun á árlegum ráð­herra­fundi í New York. Auk for­sæt­is­ráð­herra ávarpa tveir full­trúar frá ung­menna­ráði heims­marksmið­anna fund­inn, þau Krist­björg Mekkín Helga­dóttir og Sig­urður Einn­ar­son Män­tylä. Ung­menna­ráð heims­mark­mið­anna var sett á fót af stjórn­völdum til að virkja ung­menni lands­ins og vekja athygli á heims­mark­mið­unum og sjálf­bærri ­þróun, 

Ráða­fólki ber skylda að hlusta á það sem þau hafa að segja

Í júní skil­uðu stjórn­völd Sam­ein­uðu þjóð­unum fyrstu land­rýn­is­skýrsl­unni um stöðu Íslands gagn­vart heims­mark­mið­un­um. Í skýrsl­unni er fjallað um inn­leið­ingu íslenskra stjórn­valda á heims­mark­mið­unum á inn­lendum og erlendum vett­vang­i. 

Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra. Mynd: Bára Huld Beck„Sam­þykkt heims­mark­mið­anna árið 2015 mark­aði mikil tímamót en ríki heims hafa aldrei áður sett sér jafn víð­tæk, sam­eig­in­leg ­mark­mið. Ís­land tók virkan þátt í samn­inga­við­ræð­unum um heims­mark­miðin og lagði áherslu á end­ur­nýj­an­lega orku, stöðvun land­eyð­ing­ar, sjálf­bæra nýt­ingu og verndun hafs­ins, jafn­rétt­i kynj­anna og fram­farir í lækn­ingu sjúk­dóma og skaða á tauga­kerf­in­u,“ segir í skýrsl­unni

Auglýsing

Í skýrsl­unni er lögð sér­stök áhersla á börn, kynslóð­ina sem mun taka við eftir að gild­ist­ími heims­mark­mið­anna hefur runnið sitt skeið. „Víða um heim, þar á meðal á Ís­landi, hafa ­börn og ung­menni und­an­farið mót­mælt aðgerða­leysi stjórn­valda í lofts­lags­mál­um. Þessi ­sam­staða er sterk vís­bend­ing um að börn beri ugg í brjósti yfir þeim veru­leika sem fyrri kynslóðir hafa skapað framtíð­inni og ráða­fólki ber skylda til að hlusta á það sem þau hafa að ­segja,“ segir í skýrsl­unni.

Tólf full­trúar á aldr­inum 13 til 18 ára

Í ljósi þess að í barna­sátt­mála ­Sam­ein­uðu þjóð­anna sé kveðið skýrt á um rétt barna til að láta ­skoð­anir sínar í ljós og til að hafa áhrif á málefni er þau varða þá ákváðu stjórn­völd að virkja þátt­t­öku ung­menna á Ís­landi í gegnum ung­menn­aráð heims­mark­miða Sam­ein­uðu þjóð­anna. Í skýrsl­unni segir að meg­in­mark­mið ung­menna­ráðs­ins sé að vekja athygli á heims­mark­mið­unum og sjálf­bærri þró­un, bæði á meðal ung­menna og innan sam­fé­lags­ins í heild.

Ung­menna­ráðið sam­anstendur af tólf full­trú­um, víðs vegar af land­inu, á ald­urs­bil­inu 13 til 18 ára. Ung­menna­ráðið fundar árlega með rík­is­stjórn­inni en ung­menna­ráðið afhenti rík­is­stjórn­inni fyrstu yfir­lýs­ingu ráðs­ins í mars síð­ast­liðn­um.

Vilja að fram­gang frek­ari stór­iðju verði stöðvað taf­ar­laust 

Í yfir­lýs­ing­unni er vitnað í skýrslu milli­ríkja­nefndar Sam­ein­uðu þjóð­anna sem kom út í októ­ber 2018 en þar kemur fram að heim­ur­inn hafi til árs­ins 2030 til að fram­kvæma „for­dæma­lausar aðgerð­ir“ til að halda með­al­hita jarðar í skefj­um. Auk þess segir í skýrsl­unni að ung­menni séu stór hluti af lausn­inni enda þurfi að virkja allt sam­fé­lag­ið. 

„Við erum mjög þakklát fyrir þau tæki­færi sem við höfum fengið en okkur finnst þó að fleiri ættu að fá tæki­færi sem þessi að eiga í beinum sam­skiptum við stjórn­völd. Það verður verk­efni okkar að takast á við afleið­ingar þeirra ákvarð­ana sem teknar eru í dag. Þess vegna er mik­il­vægt að við fáum rödd meðal þeirra sem eru að móta sam­félög okkar og löggjöf­ina sem okkur er gert að búa við. Nauð­syn­legt er þó að gleyma ekki að þið hafið valdið og von­andi vilj­ann til breyt­inga því næstu tíu árin eru lyk­ilár í að ráða ör­lögum kom­andi kynslóða. Við þekkjum öll frest­un­aráráttu í okkar dag­lega lífi og hvernig dag­ar, mán­uð­ir, jafn­vel ár geta liðið án nokk­urs árang­urs. Klukkan tifar, tím­inn heldur áfram en spurn­ingin er, hvenær mun sein­asta sand­kornið falla?,“ segir í yfir­lýs­ing­unn­i. 

Mynd:Votlendi.isUng­menna­ráðið vekur meðal ann­ars athygli á að það þurfi að fylla upp í skurði þar sem vot­lendi gefi frá sér ónauð­syn­lega mikið magn koltví­oxíðs. Auk telur ráðið að sam­ræma þurfi flokk­un­ar­kerfi þvert yfir sveit­ar­fé­lög. 

Enn fremur vill ung­menna­ráðið að fram­gang frek­ari stór­iðju verði stöðvað taf­ar­laust og að afsláttum auk und­an­þágu í hag stór­iðj­unnar veðri afleitt. „­Stóriðja stendur fyrir miklum raf­orku­kaupum á Ís­landi og sí­fellt er verið að auka fram­leiðslu raf­orku til að upp­fylla þeirra kröf­ur. Margar virkj­ana­fram­kvæmdir hefðu verið ónauð­syn­legar ef ekki hefði verið fyrir umfang stóriðju.“ 

Ákvarð­anir sem teknar eru í dag munu hafa áhrif á fram­tíð þeirra

Á morgun munu tveir full­trúar úr ung­menna ráðunn­i ávarpa ráð­herra­fundi í New York um heims­mark­mið ­Sam­ein­uð­u ­þjóð­anna. Í til­kynn­ingu Stjórna­ráðs­ins um fund­inn er haft eftir Krist­björgu Mekkín Helga­dótt­ur, öðrum full­trú­anna, að svo lengi sem ein­hver sé til­bú­inn að hlusta af alvöru þá telji hún að rödd unga ­fólks­ins ­geti haft áhrif. 

„Það er samt svo mik­il­vægt að halda áfram að nýta rödd sína þó manni finn­ist maður á tímum vera að kalla inn í tómið. Við von­umst til þess að með þessu erindi okkar munum við koma röddum ung­menna á Íslandi eins vel til skila og við get­um, það er svo bara að krossa putta að ein­hver sé til­bú­inn að hlust­a,“ segir Krist­björg .

Sig­urður Ein­ars­son Män­tylä, hinn full­trú­inn, tekur í sama streng og spyr af hverju ung­menni ættu ekki að fá að taka þátt í þeim ákvörð­unum sem teknar eru í dag og munu fyrst og fremst hafa áhrif á fram­tíð þeirra. „­Vald­hafar þurfa að eiga sam­ráð við öll ung­menni, líka þau sem hafa ekk­ert endi­lega áhuga á stjórn­málum og lofts­lags­breyt­ingum því aðeins þá getum við tryggt sanna sam­vinn­u,“ segir Sig­urð­ur.

Ísland skipu­leggur þar að auki tvo hlið­ar­við­burði sem fara fram á morgun og fjalla þeir báðir um ung­menni. Hægt verður að fylgj­ast með full­trúum ung­menna­ráðs­ins á In­stagram síð­u UngRÚV.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Rósa Björk Brynólfsdóttir
Er rétt að dæma fólk í fangelsi fyrir pólitískar skoðanir ?
Kjarninn 20. október 2019
Dagatalið mitt
Ásta Júlía Hreinsdóttir safnar fyrir útgáfukostnaði fyrir Dagatalið mitt, sem er fjölnota afmælisdagatal með texta og myndum eftir hana.
Kjarninn 20. október 2019
Árni Már Jensson
Að skilja okkur sjálf: Annar hluti
Kjarninn 20. október 2019
Paul Copley, forstjóri Kaupþings ehf.
6.400 kröfuhafar höfðu ekki sótt peningana sína
Nokkur þúsund kröfuhafa í bú Kaupþings hafa ekki sótt þá fjármuni sem þeir eiga að fá greitt í samræmi við nauðasamninga félagsins. Þeir fjármunir sem geymdir eru á vörslureikningi eru um 8,5 milljarða króna virði á gengi dagsins í dag.
Kjarninn 20. október 2019
Hvar endar tap Arion banka á United Silicon?
Arion banki á kísilmálsverksmiðju Í Helguvík sem hefur ekki verið í starfsemi í þrjú ár. Bankinn hefur fjárfest í úrbótum en óljóst er hvort að þær dugi til að koma verksmiðjunni aftur í gang. Í vikunni var bókfært virði hennar fært niður um 1,5 milljarð.
Kjarninn 20. október 2019
Örn Bárður Jónsson
Afmæliskveðja til Alþingis
Kjarninn 20. október 2019
Leikskólakennurum fækkað um 360 frá árinu 2013
Börnum af erlendum uppruna hefur fjölgað mikið á skömmum tíma. Meira en helmingur þeirra sem starfar við uppeldi og menntun er ófaglærður.
Kjarninn 20. október 2019
Jean Claude Juncker er forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins.
Atvinnuleysi innan ESB ekki mælst minna frá því að mælingar hófust
Atvinnuleysi hjá ríkjum Evrópusambandsins hefur dregist verulega saman á undanförnum árum, en er samt umtalsvert meira en í Bandaríkjunum og á Íslandi.
Kjarninn 19. október 2019
Meira úr sama flokkiInnlent