Skora á Almenna innheimtu ehf. að hætta innheimtu á ólöglegum lánum

Fyrir liggur að vextir á smálánum eru margfalt hærri en heimilt er samkvæmt lögum, en þrátt fyrir það eru lántakendur enn krafðir um endurgreiðslu á ólöglegum vöxtum af innheimtufyrirtækinu Almenn innheimta ehf..

Grettir smálán
Auglýsing

Neyt­enda­sam­tökin hafa skorað á Almenna inn­heimtu ehf. að stöðva taf­ar­laust inn­heimtu á smá­lána­skuldum sem byggja á ólög­mætum lán­um. Í til­kynn­ingu frá sam­tök­unum segir að fyrir liggi að vextir á smá­lánum séu marg­falt hærri en heim­ilt er sam­kvæmt lög­um. Þrátt fyrir það virð­ist ekk­ert fá stöðvað Almenna inn­heimtu við að inn­heimta þessi ólög­legu lán. 

Hóta skrán­ingum á van­skila­skrá Credit­info

Á Íslandi má kostn­aður vegna neyt­enda­lána, smá­lán falla undir þá skil­grein­ingu, ein­ungis vera 50 pró­sent ofan á stýri­vexti Seðla­banka Íslands á árs­grund­velli. ­Neyt­enda­sam­tökin hafa hins vegar undir höndum gögn sem sýna að heild­ar­end­ur­greiðslur lán­tak­enda eru mun hærri en lög leyfa, jafn­vel þó miðað sé við hæstu lög­legu vexti. Þrátt fyrir það heldur Almenn inn­heimta áfram inn­heimtu sinni á ólög­leg­um vöxtum og hót­unum um skrán­ingu á van­skila­skrá Credit­in­fo, sam­kvæmt til­kynn­ingu Neyt­endu­sam­tak­anna. 

Credit­in­fo hefur stað­fest að ekki verði skráð frek­ari van­skil á fólk vegna smá­lána­skulda nema höf­uð­stóll kröf­unnar sé í van­skil­um. Því hvetja Neyt­enda­sam­tökin þá ein­stak­linga sem eru á van­skila­skrá vegna smá­lána­skuldar að sendu póst á Credit­in­fo og fara fram á að vera tekin af skrá.

Auglýsing

Líkur á að bóta­á­byrgð hafi skap­ast

Neyt­enda­sam­tökin hafa ­jafn­fram­t beint þeim til­mælum til lán­tak­enda, sem greitt hafa hærri upp­hæð til baka en sem nemur láns­upp­hæð, að fara fram á skýra sund­ur­liðun frá Almennri inn­heimtu ehf. Fyr­ir­tækið hefur hins vegar gefið sér allt að þrjá mán­uði til að veita þessar upp­lýs­ingar sem neyt­enda­sam­tökin segja að lán­tak­endur eiga rétt á. 

„Það vekur furðu að fyr­ir­tækið hafi ekki til­tæka sund­ur­liðun á kröfum sem það telur sér þó fært að inn­heimta. Þá telja Neyt­enda­sam­tökin í hæsta máta óeðli­legt að inn­heimta van­skila­kostnað á kröfur sem byggja á ólög­mætum lán­veit­ing­um. Slíkt geti ekki verið lög­leg­t,“ segir í til­kynn­ing­unni.

Enn fremur segir í til­kynn­ing­unn­i að Neyt­enda­sam­tök hafi ítrekað komið þessu á fram­færi við Almenna inn­heimtu en engin við­brögð feng­ið. Sam­tökin telja að þar sem eig­end­um, stjórn og starfs­mönnum Almennrar inn­heimtu megi vera ljóst að kröfutil­bún­ing­ur­inn stand­ist ekki lög, séu jafn­vel líkur á að bóta­á­byrgð hafi skapast, ekki síst í þeim til­fellum þar sem lán­tak­endur hafa verið settir á van­skila­skrá að ósekju.

Leita að lán­taka fyrir dóms­mál

Hákon Stef­áns­son, stjórn­ar­for­mað­ur­ Credit­in­fo, sagði í við­tali í Rík­is­út­varpið í maí síð­ast­liðnum að auð­veldasta ­leiðin til að stöðva smá­lána­fyr­ir­tæki væri að láta van­skilin enda fyrir dóm­stól­um. Hann sagði að hvorki þeir sem taka smá­lán né smá­lána­fyr­ir­tæki hafi látið inn­heimtu­mál fara fyrir íslenska dóm­stóla.

Breki Karlsson, formaður Neyt­enda­sam­tak­anna. Mynd:Skjátskot úr fréttatíma RÚV

Breki Karls­son, for­maður Neyt­enda­sam­tak­anna, hefur hins vegar bent á að sá hópur sem tekur þessi lán sé oft ekki í góðri stöðu og lán­tak­an oft neyð­ar­úr­ræði. Hann segir að því séu lán­tak­endur ekki stakk búnir til að fara í hart og gef­ast upp undan harðri inn­heimtu.

„Við höfum reynt að aðstoða fólk við að ganga frá þeim mál­um. Þetta er mjög erfitt mál á alla kanta sér í lagi með til­liti til stöðu margra lán­taka. Þeir eru oft ekki alveg í stakk búnir til að fara í hart og gef­ast upp undan gíf­ur­lega harðri inn­heimtu þess­ara fyr­ir­tækja. Það eru hót­un­ar­bréf, sím­töl og alls kyns ­dag­sekt­ir ­sem fyr­ir­tæki telja sig geta sett á fólk. Á end­anum gef­ast margir upp og greiða þetta,“ segir Breki í við­tali við RÚV. 

Hann sagði aftur á móti að Neyt­enda­sam­tökin væri að ­leita að ein­stak­lingum sem væru til­búin til að fara alla leið með málið í dóms­sal. „En við erum að leita að ein­stak­lingum sem væru til í að fara alla leið. Neyt­enda­sam­tökin myndu styðja þá eins og við getum með ráðum og dáð,“ segir Breki.

Þriðj­ungi fleiri í greiðslu­að­lögun

Það ­sem af er ári hafa borist 258 umsóknir um greiðslu­að­lögun hjá Umboðs­manni skuld­ar­a. Greiðslu­að­lögun er úrræði fyrir ein­stak­l­inga sem eiga í veru­­legum greiðslu- og skulda­­vanda. ­Mikil fjölgun hefur orðið í umsóknum um greiðslu­að­lögun hjá yngsta ald­urs­hópn­um, 18 til 29 ára, en umsækj­endur úr þeim hópi voru 27 pró­sent allra umsækj­enda í fyrra.

Í yngsta ald­­ur­s­hópnum 79 pró­­sent umsækj­enda með skyndilán og voru 22 pró­­sent af heild­­ar­skuldum umsækj­anda til­komin vegna smá­lána á þessu ald­urs­bili.

Fimm fjölmiðlamenn með yfir milljón á mánuði á RÚV
Egill Helgason var tekjuhæsti fjölmiðlamaðurinn á RÚV á síðasta ári en þar á eftir kemur Rakel Þorbergsdóttir, fréttastjóri.
Kjarninn 20. ágúst 2019
Tryggvi Felixson
Norrænt samstarf – öflugt eða orðin tóm?
Kjarninn 20. ágúst 2019
Ásakar Samtök atvinnulífsins um valdarán
Formaður VR vill að atvinnurekendur víki úr stjórnum lífeyrissjóða þar sem þeir vilji hafa sjóðina út af fyrir sig „svo hægt sé að halda braskinu áfram með peninga og fjármuni launafólks.“
Kjarninn 20. ágúst 2019
Eigendur Aton.JL. Frá vinstri: Agnar Tr. Lemacks, Ingvar Sverrisson, Viggó Örn Jónsson og Huginn Freyr Þorsteinsson.
Jónsson & Le’macks og Aton sameinast
Ráðgjafarfyrirtækið Aton og auglýsingastofan Jónsson & Le‘macks hafa nú sameinast undir nafninu Aton.JL.
Kjarninn 20. ágúst 2019
Sýn ofmat tekjur sínar og vanmat kostnað við útsendingu miðla
Sýn sendi frá sér afkomuviðvörun í dag. Tekjur 2019 verða tæplega 400 milljónum krónum lægri en áætlað var. Félagið mun kynna stefnumótun til framtíðar samhliða næsta uppgjöri sínu, sem birt verður í næstu viku.
Kjarninn 20. ágúst 2019
Mike Pence, varaforseti Bandaríkjanna.
Undirbúa mótmæli vegna komu Pence
Samtök hernaðarandstæðinga boða til opins fundar þar sem skipulögð verða mótmæli vegna heimsóknar Mike Pence, varaforseta Bandaríkjanna til landsins.
Kjarninn 20. ágúst 2019
Þórdís Lóa Þórhallsdóttir
Fyrirtækjarekstur, Secret Solstice, samgöngustyrkir og Hinsegin dagar
Kjarninn 20. ágúst 2019
Björn Ingi Hrafnsson.
Björn Ingi segir kyrrsetningu hafa valdið sér fjártjóni og vandræðum
Ritstjóri Viljans segir að íþyngjandi og óréttmæt kyrrsetning eigna hans sé ástæða fjárhagsvandræða sem hann hafi átt við. Hann býst við að tjón sitt verði bætt af hinu opinbera.
Kjarninn 20. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent