520 ný hótelherbergi í Reykjavík á sex mánuðum

Á síðustu sex mánuðum ársins munu 520 herbergi bætast við hótelmarkaðinn í Reykjavík. Þar að auki mun 51 hótelíbúð bætast við á tímabilinu, þrátt fyrir samdrátt í nýtingu hótelherbergja á höfuðborgarsvæðinu síðastliðið ár.

img_2769_raw_1807130291_10016511583_o.jpg
Auglýsing

Um 520 hót­el­her­bergi bæt­ast við hót­el­mark­að­inn í Reykja­vík á sex mán­aða tíma­bili, frá júní 2019 til næstu ára­móta. Þar að auki mun bæt­ast við að minnsta ­kost­i 51 ný hót­el­í­búð í mið­bænum á sama tíma­bili. Þá verða 150 ný her­bergi á Marriott-hót­el­inu sem opnar við Leifs­stöð í haust. Þetta kemur fram í sam­an­tekt Morg­un­blaðs­ins í dag. 

Nýt­ing hót­­ela dróst saman um sex pró­­sent í fyrra 

­Ferða­mað­ur­ hér á landi ver stærstum hluta neyslu sinnar í gist­i­­þjón­­ustu eða 23 pró­­sent af heild­­ar­­neyslu sinn­i. Frá árinu 2010 sam­hliða upp­­­gangi í ferða­­þjón­ust­u áttu hótel í Reykja­vík í fullu fangi með að mæta auk­inni eft­ir­­spurn eftir gist­ingu hér á landi sam­hliða upp­­­gangi ferða­­þjón­ust­unnar frá árinu 2010. Þessi mikla umfram eft­ir­­spurn ­­skap­aði skil­yrði fyrir tals­verðar verð­hækk­­­anir en verð á hót­­elum í Reyka­vík­ hækk­­aði um 60 pró­­sent á tíma­bil­inu 2011 til 2017 á meðan það stóð í stað hjá hót­­elum innan Evr­­ópu að með­­al­tali. 

Auglýsing

Síðan á seinni hluta árs­ins 2017 hefur nýt­ing hót­­el­her­bergja hins vegar lækkað í flest­öllum lands­hlut­u­m. Nýt­ing hót­­ela í Reykja­vík dróst saman um tæp sex pró­­sent­u­­stig á árinu 2018 miðað við fyrra ár eða úr 84,4 pró­­sentum á árinu 2017 í 78,6 pró­­sent á árinu 2018. 

Hótel í Reykja­vík veltu aftur á móti tæp­­lega 25 millj­­örðum á síð­­ast­liðnu ári og jókst veltan um 5,8 pró­­sent frá árinu 2017. ­­Með­­al­verð hót­­ela í Reykja­vík jókst um 3,3 pró­­sent á árinu 2018 miðað við fyrra ár og náð­ist því aukin velta með hærri ­­með­­al­verð­i ­­yfir árið ­­þrátt fyr­ir­ lak­­ari nýt­ing­u. 

Ferða­mönnum hefur fækkað um 12,4 pró­sent 

Brott­­förum ferða­­manna hefur hins vegar fækkað hér á landi í hverjum mán­uði frá síð­­­ustu ára­­mót­­um. Í jan­úar fækk­­aði brott­­förum um 5,8 pró­­sent, í febr­­úar um 6,9 pró­­sent, í mars um 1,7 pró­­sent, í apríl um 18,5 pró­­sent, um 23,6 pró­­sent í maí og loks 16,7 pró­sent fækkun í júní eða alls 39 þús­und færri ferða­menn en árið á und­an­. Í heild­ina hafa 900 þús­und erlendir far­þegar farið frá Íslandi um Kefla­vík­­­ur­flug­­völl sem er 12,4 pró­­sent fækkun miðað við sama tíma­bil í fyrra.

Sam­hliða fækkun ferða­manna hef­ur heild­ar­gistin­ótt­u­m ­ferða­manna ­fækk­að. Í apríl síð­ast­liðnum fækk­aði heild­ar­gistin­óttum ferða­manna um 6 pró­sent og um 9 pró­sent í maí síð­ast­liðn­um. Fjöldi gistinótta á hót­elum á höf­uð­borg­ar­svæð­inu hefur hins vegar sveifl­ast meira á milli­ ­mán­aða. 

Mynd:Hagstofa Íslands

Gist­in­ótt­u­m á hót­­elum á höf­uð­­borg­­ar­­svæð­inu fækk­­aði um 14,3 pró­­sent milli ára í apríl síð­ast­liðn­um. Í maí fjölg­að­i hins veg­ar g­istin­ótt­u­m á hót­elum á höf­uð­borg­ar­svæð­inu um 2 pró­sent sam­kvæmt töl­um Hag­stof­unnar. Sam­hliða ­fækk­að­i g­istin­ótt­u­m á hót­elum á Suð­ur­nesj­unum um 25 pró­sent í maí síð­ast­liðnum en í mán­uð­inum á undan fjölg­að­i g­istin­ótt­u­m á Suð­ur­nesj­unum um 11 pró­sent. 

Ef litið er yfir tíma­bilið júní 2018 til maí 2019 sam­an­borið við júní 2017 til maí 2018 má sjá að g­istin­ótt­u­m á hót­elum á höf­uð­borg­ar­svæð­inu hefur í heild­ina aðeins dreg­ist saman um 3 pró­sent. Á Suð­ur­nesj­unum hefur gistin­óttum á hót­elum hins vegar fjölgað um 2 pró­sent á sama tíma­bil­i. 

Þrátt fyrir sam­drátt í nýt­ingu hót­el­her­bergja á höf­uð­borg­ar­svæð­inu og spár um áfram­hald­andi fækkun ferða­mann er engu að síður áætluð fjár­­­fest­ing hót­­ela á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, rúm­ir 61 millj­­arðar króna út árið 2021 eða um 20 millj­­arðar að með­­al­tali ár hvert, sam­kvæmt grein­ingu Íslands­banki frá því í maí. Bank­inn áætlar að hót­­el­her­bergj­u­m ­­fjölgi um 6 pró­­sent á árinu og 17 pró­­sent árið 2020 eða um 1300 her­bergi til og með árin­u 2021.

670 hót­el­her­bergi bæt­ast við á hálfu ári

Í sam­an­tekt Morg­un­blaðs­ins í dag kemur fram að á síð­ustu sex mán­uðum þessa árs bæt­ast við 520 her­bergi á sjö hót­elum í Reykja­vík­. Til að mynda hefur nú þeg­ar ný hót­el­bygg­ing með 38 her­bergjum verið tekin í notkun á Vega­móta­stíg 7-9. Þá var Odds­son hótel við Grens­ás­veg 16a einnig opnað í júní en þar eru 77 hót­el­her­bergi. Auk þess mun sjö­unda hót­elið í Center- Hót­el­keðj­unni opna á Lauga­vegi 95-99 þann 1. ágúst næst­kom­andi. Þar verða 102 her­bergi í nýbygg­ingu og upp­gerðum bygg­ing­um. Þá verða 150 her­bergi í Marriott-hót­el­inu hjá Leifs­stöð sem opnað verður í haust

Í umfjöllun Morg­un­blaðs­ins segir að þrátt fyrir fall WOW séu áform hót­el­anna óbreytt í megin atrið­um. Fjár­fest­ing hót­el­anna hleypur á 12 til 13 millj­örð­um, ef miðað er við að hvert hót­el­her­bergi í mið­borg­inni kosti 25 millj­ónir í bygg­ingu.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Fjármála- og efnahagsráðuneytið fól félaginu að vinna úr stöðugleikaeignum.
Fara fram á úttekt á starfsemi Lindahvols
Félag sem stofnað var utan um sölu á stöðugleikaeignum sem ríkið fékk í sinn hlut eftir að hafa gert samkomulag við kröfuhafa gömlu bankanna hefur lengi verið umdeilt. Nú vilja þingmenn úr þremur flokkum láta gera úttekt á félaginu.
Kjarninn 9. desember 2019
Tryggvi Felixson
Stöðvum jarðvegseyðingu, björgum framtíðinni
Kjarninn 9. desember 2019
Milla Ósk hættir á RÚV og gerist aðstoðarmaður Lilju
Milla Ósk Magnúsdóttir tekur við af Hafþóri Eide Hafþórssyni sem annar aðstoðarmaður mennta- og menningarmálaráðherra.
Kjarninn 9. desember 2019
Sanna Marin verður næsti forsætisráðherra Finnlands.
Bætist í hóp þeirra kvenna sem leiðir Norðurlöndin
Sanna Marin hefur verið valin næsta forsætisráðherra Finnlands og eru því fjórir af fimm forsætisráðherrum Norðurlandanna nú konur. Marin verður jafnframt yngsti forsætisráðherra landsins og yngsti sitjandi forsætisráðherra heims.
Kjarninn 9. desember 2019
Heinaste
Togarinn Heinaste enn kyrrsettur
Unnið er að því að aflétta kyrrsetningu togarans í Namibíu.
Kjarninn 9. desember 2019
Húbert Nói Jóhannesson
Jarð-Kúlu-Kapítalisminn
Kjarninn 9. desember 2019
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingmaður Pírata.
„Meiri ansvítans vitleysan sem vellur upp úr stjórnarheimilinu þessa dagana“
Þingmaður Pírata bendir á ósamræmi í málflutningi sem kemur frá dómsmálaráðuneytinu varðandi svokallað Landsréttarmál. Hún segir dómsmálaráðherra beita hentisemisrökum í málinu.
Kjarninn 9. desember 2019
Birta niðurstöðu athugana á peningaþvættisvörnum ríkisbanka fyrir jól
Fjármálaeftirlitið mun birta niðurstöðu athugana á peningaþvættisvörnum Landsbankans og Íslandsbanka, sem báðir eru í ríkiseigu, og Kviku banka, sem er einkabanki, á næstu tveimur vikum. Áður hefur eftirlitið birt niðurstöðu Arion banka.
Kjarninn 9. desember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent