Demókratar tókust á í annarri umferð kappræðna

Önnur umferð kappræðna Demókrata fyrir forsetakosningar í Bandaríkjunum árið 2020 átti sér stað í gærkvöld. Öll spjót beindust að Joe Biden, en óvænt stjarna kvöldsins var Cory Booker.

Joe Biden, fyrrum varaforseti Bandaríkjanna og forsetaframbjóðandi.
Joe Biden, fyrrum varaforseti Bandaríkjanna og forsetaframbjóðandi.
Auglýsing

Seinni hluti kapp­ræðna Demókrata, fyrir for­­seta­­kosn­­ing­­arnar í Banda­­ríkj­unum árið 2020, var varpað í beinni útsend­ingu í gær. Öll spjót beindust að fyrrum vara­for­seta Banda­ríkj­anna, Joe Biden. Óvænt stjarna kvölds­ins var þó Cory Booker, öld­unga­deild­ar­þing­mað­ur.

Fyrri helm­ingur fram­­bjóð­enda Demókrata tókst á á þriðju­dag­inn síð­ast­lið­inn. CNN, sjón­­varps­­stöðin sem varpar kapp­ræð­unum beint, skipti fram­­bjóð­end­unum í tvo hluta með því að draga nöfn þeirra af handa­hófi. Áður var þó nöfnum fram­­bjóð­end­anna sem hafa for­ystu tekin frá, það eru nöfn Sand­­ers, War­ren, Biden og Harris, til þess að ekki væru allir fram­­bjóð­end­­urnir sem hafa for­ystu á sama kvöld­i. 

Auglýsing
Biden og Harris áttu sviðið

Í gær­kvöldi áttu Jos­eph R. Biden, fyrrum vara­for­seti Banda­ríkj­anna, og Kamala Harris, öld­unga­deild­ar­þing­maður og fyrrum umdæm­issak­sókn­ari, svið­ið. Í fyrsta hluta kapp­ræð­anna fyrr í sumar tók­ust þau harka­­lega á, sér­­stak­­lega um mál­efni minn­i­hluta­hópa. Því voru öll augu á þeim í gær.

Áhersla Harris er á alhliða heil­brigð­is­þjón­ustu fyrir almenn­ing, Med­icare-­for-All, og sagði að áætl­unin yrði inn­leidd í skrefum næstu tíu árin. Biden gagn­rýndi áætlun hennar og sagð­ist spurja sig hvers vegna það myndi taka svo langan tíma. Harris skaut til baka og sagði áætlun Biden í heil­brigð­is­málum munu skilja tíu milljón Banda­ríkja­manna eftir án heil­brigð­is­þjón­ustu. Biden er fylgj­andi Obamacare, heil­brigð­is­á­ætlun Obama, og segir hana virka vel

Öll spjót bein­ast að Biden

Á mánu­dag­inn síð­asta studdu 34 pró­sent kjós­enda Demókrata Biden og Harris var með 12 pró­sent stuðn­ing. Fyrir kapp­ræð­urnar í gær var Biden því með langtum meira fylgi en hinir fram­bjóð­end­urn­ir. Það kom þó ekki í veg fyrir að fram­bjóð­end­urnir sóttu hart að fyrrum vara­for­set­an­um, en hann náði þó oft­ast að svara fyrir sig. 

Biden var ásak­aður af sam­herjum sínum að vera með of harða inn­flytj­enda­stefnu, að vera ekki nógu hlið­hollur kven­rétt­indum og að hann væri of gjarn á að bendla sig við Obama. Julian Castro, fyrrum ráð­herra hús­næð­is­mála og borg­ar­þró­un­ar, sótti til að mynda hart að Biden vegna fyrri stefnu hans í inn­flytj­enda­mál­u­m. 

Hann var jafn­framt gagn­rýndur fyrir stefnu sína í íraks­stríð­inu, við­skiptum og lofts­lags­mál­um. Jay Ins­lee, einn fram­bjóð­end­anna, sagði að ekki gætu Banda­ríkin lengur við unað að hafa hvítan þjóð­ern­is­sinna í Hvíta hús­inu. Hann sagði jafn­framt að Banda­ríkin þyrftu að vera staður sem fólk gæti sótt sér skjól. 

Biden gagn­rýndi Harris og fyrrum störf hennar sem sak­sókn­ari í Kali­forn­íu. „Hún stakk 1.500 manns í stein­inn fyrir maríú­ana og hló svo að því þegar hún var spurð hvort hún hefði reykt maríú­ana,“ sagði Biden. 

Óvænt stjarna: Cory Booker

Óvænta stjarna kvölds­ins var Cory Booker, öld­unga­deild­ar­þing­mað­ur. Booker sem er fimm­tugur telst afar fram­sæk­inn innan Demókra­ta­flokks­ins. Booker hefur lengi barist gegn hörðum refs­ingum fyrir fíkni­efna­brot og önnur brot sem ekki eru ofbeld­is­brot. 

Booker sagði Biden bendla sig við Obama eftir hent­ug­leika en víkja undan þegar stefna fyrrum for­set­ans væri gagn­rýnd. Hann sagði Biden ekki geta valið hvenær hann bendli sig við Obama og hvenær ekki. 

Booker sak­aði Biden um að hafa árið 1994 verið tals­maður harðrar refsi­stefnu sem hefði steypt fjöl­mörgum í stein­inn. „Núna er fólk í ævi­löngu fang­elsi fyrir fíkni­efna­brot vegna þess að þú stóðst upp og not­færðir þér orða­gjálfur um að vera harður gegn glæpum sem varð til þess að fjöldi fólks var kos­inn - en eyði­lagði sam­fé­lög líkt og mitt,“ sagði Booker. 

Deilt um Trump

Líkt og í fyrri kapp­ræð­unum á þriðju­dag­inn síð­ast­lið­inn var eitt helsta umfjöll­un­­ar­efnis kvölds­ins sitj­andi for­seti, Don­ald Trump. Mikið var deilt um hvort fram­sæk­inn eða íhalds­samur fram­bjóð­andi Demókrata gæti unnið Trump í for­seta­kosn­ing­un­um.

Í næstu kapp­ræðum munu færri fram­bjóð­endur stíga á stokk. Til þess að kom­ast áfram í næstu umferð þurfa fram­bjóð­endur að hafa náð að minnsta kosti tveggja pró­senta stuðn­ingi úr fjórum skoð­ana­könn­un­um, auk 130.000 stuðn­ings­að­ila. 

Katrín Jakosbsdóttir, forsætsiráðherra.
Æskilegt að birt verði skrá yfir vinnuveitendur hagsmunavarða
Forsætisráðuneytið vinnur nú að lagafrumvarpi til varnar hagsmunaárekstrum hjá æðstu handhöfum framkvæmdarvaldsins. Þar á meðal er fyrirhugað að gera öllum aðilum sem sinna hagsmunavörslu skylt að tilkynna sig til stjórnvalda.
Kjarninn 19. ágúst 2019
Sigurður Ingi Friðleifsson
Lækkun, lækkun, lækkun
Kjarninn 19. ágúst 2019
Fermetrinn á tæpar 840 þúsund krónur
Miklar framkvæmdir hafa verið í miðbænum undanfarin ár og nú eru íbúðir komnar á sölu við Hverfisgötu 85-93. Ein tveggja herbergja íbúðin í húsinu er sett á 38,9 milljónir króna.
Kjarninn 19. ágúst 2019
Telja þrengt að atvinnu- og menntamöguleikum fólks með ADHD
Að mati ADHD samtakanna byggja breyttar reglur Mennta- og starfsþróunarseturs lögreglunnar á vanþekkingu og úreltum hugmyndum en nú segir í læknisfræðilegum viðmiðum þeirra að greiningin ADHD/ADD geti verið útilokandi þáttur.
Kjarninn 19. ágúst 2019
Gildi selur hlut sinn í HB Granda/Brim vegna kaupa á sölufélögum
Einn stærsti lífeyrissjóður landsins hefur selt Kaupfélagi Skagfirðinga nær allan hlut sinn í HB Granda, sem nú heitir Brim, vegna viðskipta sem félagið hefur átt við stærsta hluthafa sinn.
Kjarninn 19. ágúst 2019
Samfylkingin bætir verulega við sig og mælist næst stærsti flokkurinn
Sjálfstæðisflokkurinn mælist með 19 prósent fylgi aðra könnunina í röð. Píratar og Flokkur fólksins tapa fylgi milli mánaða en Samfylkingin bætir verulega.
Kjarninn 19. ágúst 2019
Eiríkur Ragnarsson
Nokkrar staðreyndir um Reykjavíkurmaraþonið
Kjarninn 19. ágúst 2019
Kristbjörn Árnason
Sóun
Leslistinn 19. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar