Fullyrðingar um orkupakkann oft „rangar og villandi“

Öll æðsta forysta Sjálfstæðisflokksins tjáði sig með afgerandi hætti um þriðja orkupakkann síðustu daga. Ljóst að afstaða hennar og þingflokksins er skýr og að hún telji að innleiða eigi hann. Öll hafa þau gagnrýnt andstæðinga málsins harðlega.

Ritari, varaformaður og formaður Sjálfstæðisflokksins mynda æðstu stjórn hans. Þau hafa öll tjáð sig með afgerandi hætti um orkupakkann síðustu þrjá daga.
Ritari, varaformaður og formaður Sjálfstæðisflokksins mynda æðstu stjórn hans. Þau hafa öll tjáð sig með afgerandi hætti um orkupakkann síðustu þrjá daga.
Auglýsing

„Oft hef­ur verið haldið fram röng­um og vill­andi full­yrð­ing­um um mál­ið, meðal ann­­ars í bláa bæk­l­ingn­um sem fylgdi Morg­un­­blað­inu í síð­ustu viku.“ Þetta skrifar Áslaug Arna Sig­ur­björns­dótt­ir, rit­ari og þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, í grein sem birt­ist í Morg­un­blað­inu í dag. 

Þar með hafa Bjarni Bene­dikts­son, for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, Þór­dís Kol­brún Reyk­fjörð Gylfa­dótt­ir, vara­for­maður hans, og nú rit­ari flokks­ins tjáð sig með afger­andi hætti um afstöðu flokks­ins í mál­efnum þriðja orku­pakk­ans um helg­ina.

Blái bæk­ling­ur­inn sem Áslaug minn­ist á fylgdi Morg­un­blað­inu síð­ast­lið­inn föstu­dag, þegar það var í aldreif­ingu. Bæk­l­ing­­ur­inn ber nafnið „Kjósum um orku­­pakk­ann,“ og í honum sagði að með orku­­pakk­­anum muni virkj­unum fjölga. Þar er fólk jafn­­framt hvatt til að skora á Katrínu Jak­obs­dóttur for­sæt­is­ráð­herra að setja orku­­pakk­ann í þjóð­­ar­at­­kvæða­greiðslu. 

Bæk­ling­ur­inn er á vegum Guð­mundar Frank­lín Jóns­son­ar, fyrr­ver­andi for­manns Hægri grænna. 

Auglýsing
Í honum var heima­síðan synj­un.is einnig aug­lýst en þar er safnað und­ir­skriftum til hvatn­ingar þess að for­seti Íslands komi í veg fyrir sam­þykkt þriðja orku­pakk­ans í lög. Jafn­­framt er skorað á alla íslenska rík­­is­­borg­­ara að skrifa undir áskor­un­ina. „Víg­línan er skýr, þeir sem vilja að Íslend­ingar fari sjálfir með for­ræði eigin mála ann­­ars vegar og hins vegar þeir sem óska sér að útlend­ingar ráði för­inni í íslenskum mál­efn­um,“ sagði á heima­­síð­­unni.

Ekk­ert afsal full­veldisÍ grein Áslaugar í dag segir í mál­flutn­ingi and­stæð­inga þriðja orku­pakk­ans sé gefið í skyn að 

mark­mið hans feli í sér að Íslend­ing­um væri skylt að leggja sæ­­streng til Evr­­ópu. „Það er al­farið á hendi Íslands að taka ákvörðun um lagn­ingu sæ­­strengs eins og fram kom í sam­­dóma áliti fræði­manna sem komu fyr­ir ut­an­­rík­­is­­mála­­nefnd. En til þess að taka af öll tví­­­mæli hef­ur verið lagt fram laga­frum­varp þar sem kveðið er á um að ekki verði ráð­ist í teng­ingu með sæ­­streng nema að und­an­­gengnu sam­þykki Alþing­­is.“ 

Þá segir hún skýrt að orku­pakk­inn feli ekki í sér afsal á for­ræði yfir auð­lind­inni. Tak­­markað og af­­markað valda­fram­sal eigi ein­ung­is við um til­­­tek­in af­­mörkuð mál­efni ef Ísland ákveður að tengj­­ast sæ­­streng til Evr­­ópu. „Rétt eins og seg­ir í minn­is­­blaði frá ut­an­­rík­­is­ráðu­neyti þegar Gunn­ar Bragi Sveins­­son gegndi emb­ætti ut­an­­rík­­is­ráð­herra: „Rétt er að hafa í huga varð­andi stofn­un­ina ACER og vald­heim­ild­ir henn­­ar, að á meðan að Ísland er ein­angrað raf­­orku­­kerfi, þ.e. ekki með teng­ingu í nein önn­ur raf­­orku­­kerfi t.d. með sæ­­streng, þá get­ur ACER ekki tekið ákvörðun gegn Ísland­i.“ En ef Alþingi tæki ákvörðun um að tengj­­ast landi inn­­an ESB, sem Bret­land verður til dæm­is ólík­­­lega inn­­an skamms, myndi virkj­­ast tveggja stoða fyr­ir­komu­lagið þannig að Eft­ir­lits­­stofn­un EFTA tæki ákvörð­un­ina en ekki ACER. Því er í engu til­­viki um að ræða fram­sal til stofn­ana Evr­­ópu­­sam­­bands­ins, hvort sem við tengj­umst eða ekki. Margt af því sem rætt hef­ur verið síð­ustu mis­s­er­in mun nýt­­ast vel við vinnu við gerð orku­­stefnu fyr­ir Ísland en alltof mikið af því á ekki við um þriðja orku­pakk­ann og er til þess fallið að af­­vega­­leiða umræð­una.“

Bjarni og Þór­dís Kol­brún einnig afger­andi

Bjarni Bene­dikts­son ræddi orku­pakk­ann á fjöl­mennum fundi þing­flokks Sjálf­stæð­is­flokks í Val­höll á laug­ar­dag. Þar sagði hann meðal ann­ars, sam­kvæmt frétt RÚV, að óánægja meðal Sjálf­stæð­is­manna með þriðja orku­pakk­ann breyti engu um þá stefnu flokks­ins að leiða þriðja orku­pakk­ann í lög. „Nei, hún breytir ekki neinu um stefnu þing­flokks­ins,“ sagði Bjarn­i. 

Um helg­ina gagn­rýndi Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son, for­maður Mið­flokks­ins, ræðu Bjarna. For­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins svar­aði honum á Face­book og sagði ríka ástæðu fyrir því að segja Sig­­mund Davíð og Gunnar Braga Sveins­­son, vara­for­mann Mið­­flokks­ins, hafa skipt um skoðun í orku­­pakka­­mál­inu. Sig­­mundur Davíð væri að beita blekk­ingu eða í besta falli útúr­­snún­­ingum þegar hann segir þá ekki hafa inn­­­leitt pakk­ann á þeim tíma sem hann var for­sæt­is­ráð­herra og Gunnar Bragi utan­rík­is­ráð­herra.

Auglýsing
Þórdís Kol­brún Reyk­fjörð Gylfa­dóttir birti grein á Face­book í gær þar sem sagði meðal ann­ars að ótrú­legum  ósann­indum hefi verið haldið að fólki um að þriðji orku­pakk­inn feli í sér grund­vall­ar­breyt­ingar á skipan orku­mála hér á landi. „Það er ein­fald­lega ekki satt. Þriðji orku­pakk­inn breytir engu um eðli þeirrar frels­is- og mark­aðsvæð­ingar á fram­leiðslu og sölu raf­magns sem ákveðin var með fyrsta orku­pakk­anum fyrir tutt­ugu árum – og sem var í fullu sam­ræmi við stefnu­mörkun og aðgerðir Sjálf­stæð­is­flokks­ins á þeim tíma sem allar mið­uðu að bættum hag neyt­enda.“

Þar sagði enn fremur að í þriðja orku­pakk­anum fælist ekk­ert afsal á for­ræði yfir auð­lind­inni. „Ekk­ert raun­veru­legt valda­fram­sal á sér stað, vegna þess að Ísland er ótengt. Engar erlendar stofn­anir öðl­ast vald­heim­ildir hér á landi við inn­leið­ing­una. Allir fræði­menn sem fjallað hafa um málið eru sam­mála um að inn­leið­ingin stand­ist stjórn­ar­skrá. Þetta eru stað­reyndir máls­ins. Fremur en að hverfa aftur til hafta og ein­ok­unar ættum við að mínu viti að horfa til fram­tíðar og freista þess að nýta kosti sam­keppn­innar enn betur en hingað til, í þágu neyt­enda, ásamt því að tryggja betur afhend­ingar­ör­yggi og auka jafn­ræði varð­andi dreif­ing­ar­kostnað raf­orkunn­ar, eins og við höfum fullar heim­ildir til að ger­a.“

Þú, les­andi góð­ur, getur valið af hverjum þú kaupir raf­magn. Þú getur farið á netið hvenær sem er, gert verð­sam­an­burð...

Posted by Þór­dís Kol­brún Reyk­fjörð Gylfa­dóttir on Sunday, Aug­ust 11, 2019

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ef eftirspurn verður fyrir hendi er mögulegt að Icelandair bjóði ferðir til Kanarí og Tenerife í sumar.
Kannski flogið til Kanarí í sumar
Icelandair vonast til þess að geta hafið daglegt flug til lykiláfangastaða eftir að landamæri Íslands verða opnuð um miðjan júní. Þá reiknar félagið með að geta boðið flugferðir til Kanarí, Tenerife og annarra áfangastaða á Spáni í sumar.
Kjarninn 27. maí 2020
Um þessar mundir eru fáir á ferli við Brandenborgarhliðið.
Evrópa opnar á ný
Frá og með 15. júní mun stór hluti íbúa Evrópu geta ferðast til annarra landa álfunar. Útgöngubann í Bretlandi líður senn undir lok. Danir í fjarsambandi geta hitt ástvini á ný.
Kjarninn 26. maí 2020
Indriði H. Þorláksson
Veirumolar – Súkkulaði fyrir sykurfíkla
Kjarninn 26. maí 2020
Ferðaþjónustufyrirtæki þurfa að vera búin undir smit meðal viðskiptavina
Öll ferðaþjónustufyrirtæki verða að vera undir það búin að takast á við smit meðal viðskiptavina sinna og þess verður að krefjast að allir aðilar geri viðbragðsáætlanir. Þetta kemur fram í skýrslu um framkvæmd skimunar meðal erlendra ferðamanna.
Kjarninn 26. maí 2020
Þuríður Lilja Rósenbergsdóttir
Velferðarkennsla og jákvæð sálfræði, af hverju?
Kjarninn 26. maí 2020
Sjúkrastofnanir telja „verulega áhættu“ felast í opnun landsins fyrir ferðamennsku
Bæði Landspítali og Sjúkrahúsið á Akureyri telja áhættu felast í opnun landsins með skimunum. Farsóttarnefnd Landspítala telur skimun einkennalausra ferðamanna takmarkað úrræði og að líklegra en ekki sé að einhverjir komi hingað smitaðir.
Kjarninn 26. maí 2020
Bæta þarf aðstöðu sýkla- og veirufræðideildar Landspítalans, alveg óháð skimun á ferðamönnum.
Veirufræðideildin getur aðeins unnið 500 sýni á dag
Í skýrslu verkefnisstjórnar um undirbúning framkvæmdar vegna sýnatöku og greiningar á COVID-19 meðal farþega sem koma til landsins kemur fram að verkefnið sé framkvæmanlegt en að leysa þurfi úr mörgum verkþáttum áður en hægt verður að hefjast handa.
Kjarninn 26. maí 2020
Fjármálastefna, fjármálaáætlun og fjármálafrumvarp lögð fram samhliða í haust
Viðræður standa yfir milli stjórnar og stjórnarandstöðu hvernig haga skuli þingstörfum á næstunni. Ríkisstjórnin hefur samþykkt frumvarp fjármála- og efnahagsráðherra um breytingar á lögum um opinber fjármál.
Kjarninn 26. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent