Fullyrðingar um orkupakkann oft „rangar og villandi“

Öll æðsta forysta Sjálfstæðisflokksins tjáði sig með afgerandi hætti um þriðja orkupakkann síðustu daga. Ljóst að afstaða hennar og þingflokksins er skýr og að hún telji að innleiða eigi hann. Öll hafa þau gagnrýnt andstæðinga málsins harðlega.

Ritari, varaformaður og formaður Sjálfstæðisflokksins mynda æðstu stjórn hans. Þau hafa öll tjáð sig með afgerandi hætti um orkupakkann síðustu þrjá daga.
Ritari, varaformaður og formaður Sjálfstæðisflokksins mynda æðstu stjórn hans. Þau hafa öll tjáð sig með afgerandi hætti um orkupakkann síðustu þrjá daga.
Auglýsing

„Oft hef­ur verið haldið fram röng­um og vill­andi full­yrð­ing­um um mál­ið, meðal ann­­ars í bláa bæk­l­ingn­um sem fylgdi Morg­un­­blað­inu í síð­ustu viku.“ Þetta skrifar Áslaug Arna Sig­ur­björns­dótt­ir, rit­ari og þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, í grein sem birt­ist í Morg­un­blað­inu í dag. 

Þar með hafa Bjarni Bene­dikts­son, for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, Þór­dís Kol­brún Reyk­fjörð Gylfa­dótt­ir, vara­for­maður hans, og nú rit­ari flokks­ins tjáð sig með afger­andi hætti um afstöðu flokks­ins í mál­efnum þriðja orku­pakk­ans um helg­ina.

Blái bæk­ling­ur­inn sem Áslaug minn­ist á fylgdi Morg­un­blað­inu síð­ast­lið­inn föstu­dag, þegar það var í aldreif­ingu. Bæk­l­ing­­ur­inn ber nafnið „Kjósum um orku­­pakk­ann,“ og í honum sagði að með orku­­pakk­­anum muni virkj­unum fjölga. Þar er fólk jafn­­framt hvatt til að skora á Katrínu Jak­obs­dóttur for­sæt­is­ráð­herra að setja orku­­pakk­ann í þjóð­­ar­at­­kvæða­greiðslu. 

Bæk­ling­ur­inn er á vegum Guð­mundar Frank­lín Jóns­son­ar, fyrr­ver­andi for­manns Hægri grænna. 

Auglýsing
Í honum var heima­síðan synj­un.is einnig aug­lýst en þar er safnað und­ir­skriftum til hvatn­ingar þess að for­seti Íslands komi í veg fyrir sam­þykkt þriðja orku­pakk­ans í lög. Jafn­­framt er skorað á alla íslenska rík­­is­­borg­­ara að skrifa undir áskor­un­ina. „Víg­línan er skýr, þeir sem vilja að Íslend­ingar fari sjálfir með for­ræði eigin mála ann­­ars vegar og hins vegar þeir sem óska sér að útlend­ingar ráði för­inni í íslenskum mál­efn­um,“ sagði á heima­­síð­­unni.

Ekk­ert afsal full­veldisÍ grein Áslaugar í dag segir í mál­flutn­ingi and­stæð­inga þriðja orku­pakk­ans sé gefið í skyn að 

mark­mið hans feli í sér að Íslend­ing­um væri skylt að leggja sæ­­streng til Evr­­ópu. „Það er al­farið á hendi Íslands að taka ákvörðun um lagn­ingu sæ­­strengs eins og fram kom í sam­­dóma áliti fræði­manna sem komu fyr­ir ut­an­­rík­­is­­mála­­nefnd. En til þess að taka af öll tví­­­mæli hef­ur verið lagt fram laga­frum­varp þar sem kveðið er á um að ekki verði ráð­ist í teng­ingu með sæ­­streng nema að und­an­­gengnu sam­þykki Alþing­­is.“ 

Þá segir hún skýrt að orku­pakk­inn feli ekki í sér afsal á for­ræði yfir auð­lind­inni. Tak­­markað og af­­markað valda­fram­sal eigi ein­ung­is við um til­­­tek­in af­­mörkuð mál­efni ef Ísland ákveður að tengj­­ast sæ­­streng til Evr­­ópu. „Rétt eins og seg­ir í minn­is­­blaði frá ut­an­­rík­­is­ráðu­neyti þegar Gunn­ar Bragi Sveins­­son gegndi emb­ætti ut­an­­rík­­is­ráð­herra: „Rétt er að hafa í huga varð­andi stofn­un­ina ACER og vald­heim­ild­ir henn­­ar, að á meðan að Ísland er ein­angrað raf­­orku­­kerfi, þ.e. ekki með teng­ingu í nein önn­ur raf­­orku­­kerfi t.d. með sæ­­streng, þá get­ur ACER ekki tekið ákvörðun gegn Ísland­i.“ En ef Alþingi tæki ákvörðun um að tengj­­ast landi inn­­an ESB, sem Bret­land verður til dæm­is ólík­­­lega inn­­an skamms, myndi virkj­­ast tveggja stoða fyr­ir­komu­lagið þannig að Eft­ir­lits­­stofn­un EFTA tæki ákvörð­un­ina en ekki ACER. Því er í engu til­­viki um að ræða fram­sal til stofn­ana Evr­­ópu­­sam­­bands­ins, hvort sem við tengj­umst eða ekki. Margt af því sem rætt hef­ur verið síð­ustu mis­s­er­in mun nýt­­ast vel við vinnu við gerð orku­­stefnu fyr­ir Ísland en alltof mikið af því á ekki við um þriðja orku­pakk­ann og er til þess fallið að af­­vega­­leiða umræð­una.“

Bjarni og Þór­dís Kol­brún einnig afger­andi

Bjarni Bene­dikts­son ræddi orku­pakk­ann á fjöl­mennum fundi þing­flokks Sjálf­stæð­is­flokks í Val­höll á laug­ar­dag. Þar sagði hann meðal ann­ars, sam­kvæmt frétt RÚV, að óánægja meðal Sjálf­stæð­is­manna með þriðja orku­pakk­ann breyti engu um þá stefnu flokks­ins að leiða þriðja orku­pakk­ann í lög. „Nei, hún breytir ekki neinu um stefnu þing­flokks­ins,“ sagði Bjarn­i. 

Um helg­ina gagn­rýndi Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son, for­maður Mið­flokks­ins, ræðu Bjarna. For­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins svar­aði honum á Face­book og sagði ríka ástæðu fyrir því að segja Sig­­mund Davíð og Gunnar Braga Sveins­­son, vara­for­mann Mið­­flokks­ins, hafa skipt um skoðun í orku­­pakka­­mál­inu. Sig­­mundur Davíð væri að beita blekk­ingu eða í besta falli útúr­­snún­­ingum þegar hann segir þá ekki hafa inn­­­leitt pakk­ann á þeim tíma sem hann var for­sæt­is­ráð­herra og Gunnar Bragi utan­rík­is­ráð­herra.

Auglýsing
Þórdís Kol­brún Reyk­fjörð Gylfa­dóttir birti grein á Face­book í gær þar sem sagði meðal ann­ars að ótrú­legum  ósann­indum hefi verið haldið að fólki um að þriðji orku­pakk­inn feli í sér grund­vall­ar­breyt­ingar á skipan orku­mála hér á landi. „Það er ein­fald­lega ekki satt. Þriðji orku­pakk­inn breytir engu um eðli þeirrar frels­is- og mark­aðsvæð­ingar á fram­leiðslu og sölu raf­magns sem ákveðin var með fyrsta orku­pakk­anum fyrir tutt­ugu árum – og sem var í fullu sam­ræmi við stefnu­mörkun og aðgerðir Sjálf­stæð­is­flokks­ins á þeim tíma sem allar mið­uðu að bættum hag neyt­enda.“

Þar sagði enn fremur að í þriðja orku­pakk­anum fælist ekk­ert afsal á for­ræði yfir auð­lind­inni. „Ekk­ert raun­veru­legt valda­fram­sal á sér stað, vegna þess að Ísland er ótengt. Engar erlendar stofn­anir öðl­ast vald­heim­ildir hér á landi við inn­leið­ing­una. Allir fræði­menn sem fjallað hafa um málið eru sam­mála um að inn­leið­ingin stand­ist stjórn­ar­skrá. Þetta eru stað­reyndir máls­ins. Fremur en að hverfa aftur til hafta og ein­ok­unar ættum við að mínu viti að horfa til fram­tíðar og freista þess að nýta kosti sam­keppn­innar enn betur en hingað til, í þágu neyt­enda, ásamt því að tryggja betur afhend­ingar­ör­yggi og auka jafn­ræði varð­andi dreif­ing­ar­kostnað raf­orkunn­ar, eins og við höfum fullar heim­ildir til að ger­a.“

Þú, les­andi góð­ur, getur valið af hverjum þú kaupir raf­magn. Þú getur farið á netið hvenær sem er, gert verð­sam­an­burð...

Posted by Þór­dís Kol­brún Reyk­fjörð Gylfa­dóttir on Sunday, Aug­ust 11, 2019

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Ekki talin þörf á að skima tónleikagesti aftur síðar í vikunni
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir segir að það sé ekki alveg öruggt, en þó mjög líklegt, að ef einhver tónleikagestur hafi smitast í Hörpu á föstudag myndi smitið finnast í skimun í dag. Ekki er talin þörf á tvöfaldri skimun hópsins.
Kjarninn 8. mars 2021
Færeyska Kringvarpið birtir annað kvöld heimildaþátt sem ber nafnið Teir ómettiligu og fjallar m.a. um hvernig rannsókn á meintum brotum Samherjasamstæðunnar í Namibíu teygir sig til Færeyja.
Íslenskir rannsakendur hafa aflað upplýsinga um þrjú félög tengd Samherja í Færeyjum
Færeyski skatturinn staðfestir við Kringvarpið að íslenskir rannsóknaraðilar hafi óskað eftir liðsinni vegna rannsóknar á Samherjaskjölunum. Félögin sem íslensk yfirvöld spurðust fyrir um eru öll í slitameðferð.
Kjarninn 8. mars 2021
Ólafur Arnalds
Ljósglæta í þokumóðu sauðfjárstyrkja
Kjarninn 8. mars 2021
Taka þurfi af vafa um nýtingarrétt á náttúruauðlindum í stjórnarskrárfrumvarpi
Að mati ASÍ þarf að gera breytingar á frumvarpi um stjórnarskrárbreytingar til þess að taka af allan vafa um nýtingarrétt auðlinda náttúru Íslands. Sambandið sér hvorki ástæðu til að stytta kjörtímabil forseta né takmarka embættistíma.
Kjarninn 8. mars 2021
Tvær milljónir barna í Englandi sneru aftur í skólann í morgun.
Börn í Englandi aftur í skólann en hluti ítalskra barna sendur heim
Faraldurinn sendir ýmist kaldar eða hlýjar kveðjur um Evrópu nú í upphafi nýrrar viku. Í sumum löndum er verið að aflétta takmörkunum en í öðrum er enn verið að herða.
Kjarninn 8. mars 2021
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Skiptir máli hvernig fæðingarorlofi er háttað?
Kjarninn 8. mars 2021
Lítið eftir af veiðigjöldunum þegar búið er að standa straum af eftirliti og rannsóknum
Heildarútgjöld ríkissjóðs vegna eftirlits og rannsókna vegna fiskveiða og -vinnslu munu líklega nema um 7 milljörðum króna á þessu ári. Árin 2015-2020 voru álögð veiðigjöld að meðaltali 7,4 milljarðar á verðlagi ársins 2020.
Kjarninn 8. mars 2021
Fjöldi fólks sem var á tónleikum í Hörpu á föstudagskvöld verður skimaður í dag.
107 í sóttkví – sjö í einangrun
Á næstu klukkustundum mun það skýrast hvort að tekist hafi að koma í veg fyrir hópsýkingu í kringum tvo einstaklinga sem greindust með veiruna og voru utan sóttkvíar. Nokkrir dagar geta liðið frá smiti og þar til veiran finnst í fólki við sýnatöku.
Kjarninn 8. mars 2021
Meira úr sama flokkiInnlent