Munu ekki geta rukkað ólöglega smálánavexti fram að lagasetningu

Ef smálánatakar leita til lögmanna Neytendasamtakanna, sem VR ætlar að borga fyrir, í stað þess að borga ólöglega vexti þá gæti það komið í veg fyrir að smálánafyrirtækið geti stundað þá starfsemi fram yfir boðaða lagasetningu um starfsemi þeirra.

Grettir smálán
Auglýsing

Einn megintilgangur þess að VR greiði þann lögfræðikostnað sem til fellur vegna ákvörðunar smálánataka að hætta að greiða ólöglegan vaxtakostnað af slíkum lánum er sá að hindra að þau geti innheimt útistandandi kröfur fram yfir boðaða lagasetningu um starfsemi þeirra. Stjórn VR samþykkti í gærkvöldi með öllum greiddum atkvæðum að ger­ast fjár­­hags­­legur bak­hjarl neyt­enda í bar­átt­unni gegn smá­lán­­um. 

Í því mun fel­­ast að VR, í sam­­starfi með Neyt­enda­­sam­tök­un­um, mun leggja út fyrir kostn­aði vegna lög­­fræð­i­vinnu og dóms­­mála sem þarf að höfða til að koma í veg fyrir að smá­lána­­fyr­ir­tæki og þeir sem sinna inn­­heimtu fyrir þau geti haldið áfram að inn­­heimta okur­vexti frá lán­tök­­um. 

Frumvarp um breytingar á lögum um neytendalán, sem sett er fram til höfuðs smálánastarfsemi hérlendis, hefur verið í umsagnarferli frá 12. júlí síðastliðinn í Samráðsgátt stjórnvalda. Því ferli lýkur á morgun, 16. ágúst og enn sem komið er hafa engar umsagnir borist. Samkvæmt skilgreindum markmiðum frumvarpsins er því ætlað að þrengja að smálánafyrirtækjum og koma í veg fyrir veitingu ólögmætra lána sem innheimta of háan heildarlántökukostnað.

Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, atvinnuvega- og nýsköpunarráðherra, hefur sagt það opinberlega að hún ætli sér að stöðva starfsemi smálánafyrirtækja og ofangreint frumvarp hennar þess efnis verður lagt fram í haust. 

Auglýsing
Smálánafyrirtækin eiga sér enga sýnilega talsmenn á Alþingi og í ljósi þess að þingmenn úr öllum átta flokkum sem sæti eiga á Alþingi lögðu saman fram frumvarp sem ætlað var að hemja smálánastarfsemi fyrir tæpu ári síðan má ætla að frumvarp Þórdísar Kolbrúnar muni njóta þverpólitísks stuðnings. Því ætti að vera hægt að afgreiða frumvarpið sem lög nokkuð fljótt. 

Hvetja fólk til að greiða ekki ólöglega vexti

Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR, sagði í samtali við Kjarnann í gær að hann teldi að Almenn inn­heimta ehf., sem sér um innheimtu fyrir Kredia, Hraðpeningar, Smálán, 1909 og Múla, sé í her­ferð við að ná inn sem mestu af útistand­andi meintum skuldum á næstu vikum áður en að nýtt frum­varp sem á að koma í veg fyrir starf­semi smá­lána­fyr­ir­tækja, sem verður lagt fram í haust, verður sam­þykkt. 

Þeir sem fá ekki sundurliðaða reikninga sem sýni að innheimtur kostnaður sé lögmætur eru hvattir til þess að hætta að greiða af smálánum sínum og leita þess í stað til lögmanna á vegum Neytendasamtakanna til að leita réttar síns.

Með ákvörðun stjórnar VR í gær, um að gerast fjárhagslegur bakhjarl baráttunnar gegn smálánum með því að greiða lögfræðikostnað þeirra sem ákveða að hætta að greiða ólöglega vexti eða smálánareikninga sem eru ekki sundurliðaðir, er verið að spyrna við því að smálánafyrirtækin nái að innheimta þann vaxtakostnað sem þau telja sig eiga útistandandi.

Neytendasamtökin stóðu ráðþrota gagnvart „svínslegum viðskiptaháttum“

Neytendasamtökin hafa verið í forgrunni í baráttunni gegn smálánafyrirtækjunum undanfarin misseri. Í tilkynningu frá þeim sem send var út 31. júlí síðastliðinn kom fram að fólk væri krafið um greiðslur á ólög­mætum vöxtum og him­in­háum van­skila­kostn­aði en hafi í mörgum til­fellum verið látið borga marg­falt meira en því ber. „Al­menn inn­heimta ehf. leikur enn þann ljóta leik að hóta fólki með skrán­ingu á van­skila­skrá Creditinfo, stilla því upp við vegg og inn­heimta him­in­háan van­skila­kostnað ofan á kröfur sem fyrir liggur að eru ólög­mæt­ar.“

Auglýsing
Samtökin segja að fyrirtækið Almenn inn­heimta ehf. virð­ist gera allt til að flækja mál og tefja, meðal ann­ars að áskilja sér 90 daga rétt til að afhenda sund­ur­liðun yfir kröf­urn­ar. Þá væri fyr­ir­tækið allt í einu farið að gera þá kröfu að fólk sendi mynd af per­sónu­skil­ríki þrátt fyrir að hafa nægj­an­lega upp­lýs­ingar til að inn­heimta af því him­in­háar kröf­ur. „Fengju lán­tak­endur sund­ur­liðun í hend­ur, kæmi lík­leg­ast í ljós að margar kröf­urnar eru ólög­mætar og hafi þegar verið greiddar marg­fald­lega til baka eins og mörg dæmi sanna.“ 

Sam­tökin sögðust standa ráð­þrota gagnvart þessu fram­ferði og ekki muna eftir jafn svíns­legum við­skipta­háttum og aðför að hópi neyt­anda sem oft sé veikur fyr­ir. Þá sé með öllu óskilj­an­legt að lög­maður skuli kom­ast upp með inn­heimtu á ólög­legum lánum og að halda mik­il­vægum gögnum frá lán­tak­end­um. Erindi Neyt­enda­sam­tak­anna til Lög­manna­fé­lags Íslands vegna starfs­hátta Gísla Kr. Björns­sonar,eiganda Almennrar innheimtu ehf., var vísað frá vegna aðild­ar­skorts.

Gísli Kr. Björns­son hefur gefið það út að fyr­ir­tækið sé hætt að veita smá­lán og inn­heimta smá­lán á hærri vöxtum en 53,75 pró­sent. Hann hefur enn fremur sagt að Almenn inn­heimta ehf. hafi útvegað allar sundurliðanir sem þau hefðu verið beðin um. Neyt­enda­sam­tökin halda því aftur á móti fram að full­yrð­ingar Gísla stang­ist á við reynslu skjól­stæð­inga þeirra.


Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eldgos hófst í Geldingadölum í Fagradalsfjalli þann 19. mars síðastliðinn.
„Nýr ógnvaldur“ við heilsu manna kominn fram á suðvesturhluta Íslands
Lungnalæknir segir að lítið sé vitað um langtímaáhrif vegna gasmengunar í lágum styrk til lengri tíma og áhrif kvikugasa í mjög miklum styrk í skamman tíma á langtímaheilsu. Nauðsynlegt sé að rannsóknir hefjist sem fyrst.
Kjarninn 7. maí 2021
Viðsnúningur Bandaríkjanna í óþökk lyfjarisa
Óvænt og fremur óljós stefnubreyting Bandaríkjanna varðandi afnám einkaleyfa af bóluefnum gegn COVID-19 hefur vakið litla kátínu í lyfjageiranum. Deildar meiningar eru um hvort afnám einkaleyfa kæmi til með að hraða framleiðslu bóluefna.
Kjarninn 7. maí 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Ísland skoðar að kaupa 100 þúsund skammta af Spútnik V og vill fá þorra þeirra fyrir 2. júní
Viðræður hafa átt sér stað milli fulltrúa íslenskra stjórnvalda og þeirra sem framleiða og markaðssetja hið rússneska Spútnik V bóluefni. Ísland myndi vilja fá að minnsta kosti 75 þúsund skammta fyrir 2. júní.
Kjarninn 7. maí 2021
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Sonos fær uppreist æru og Framsóknarmaður vill aldurstakmark á snjalltæki
Kjarninn 7. maí 2021
Bólusetningar ganga nú mjög hratt fyrir sig á Íslandi og samhliða dregur úr takmörkunum.
Fjöldatakmarkanir hækkaðar í 50 manns frá og með næsta mánudegi
Opnunartími veitingastaða verður lengdur um klukkustund, leyfilegur fjöldi í verslunum tvöfaldast, fleiri mega vera í sundi og fara í ræktina. Grímuskylda verður hins vegar óbreytt.
Kjarninn 7. maí 2021
Skálað á kaffihúsi í Danmörku.
Ýta við ferðaþjónustunni með 32 milljarða króna „sumarpakka“
Danska ríkisstjórnin ætlar að setja 1,6 milljarða danskra króna, um 32 milljarða íslenskra, í „sumarpakka“ til að örva ferðaþjónustu landsins.
Kjarninn 7. maí 2021
Kvótinn um 1.200 milljarða króna virði – Þrjár blokkir halda á tæplega helmingi hans
Miðað við síðustu gerðu viðskipti með aflaheimildir þá er virði þeirra langtum hærra en bókfært virði í ársreikningum útgerða. Í næstu viku munu örfáir eigendur útgerðar selja tæplega 30 prósent hlut sinn í henni.
Kjarninn 7. maí 2021
Páll Magnússon er formaður allsherjar- og menntamálanefndar.
Nefnd búin að afgreiða fjölmiðlastyrki og umsóknarfrestur verður til loka maímánaðar
Meirihluti allsherjar- og menntamálanefndar hefur skilað áliti um stuðningskerfi til fjölmiðla. Þar er lagt til að þrengja skilyrði fyrir stuðningi úr ríkissjóði og gildistími laganna er færður í eitt ár.
Kjarninn 7. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent