Ásakar Samtök atvinnulífsins um valdarán

Formaður VR vill að atvinnurekendur víki úr stjórnum lífeyrissjóða þar sem þeir vilji hafa sjóðina út af fyrir sig „svo hægt sé að halda braskinu áfram með peninga og fjármuni launafólks.“

Ragnar Þór Ingólfsson
Auglýsing

Guð­rún Haf­steins­dótt­ir, for­maður Sam­taka Iðn­að­ar­ins og vara­for­maður stjórnar Líf­eyr­is­sjóðs verzl­un­ar­manna, til­kynnti VR það í bréfi sem er dag­sett í gær að hún ætli ekki að boða til stjórn­ar­fundar með nýrri stjórn sjóðs­ins að svo stöddu. VR skip­aði í síð­ustu viku fjóra nýja stjórn­ar­menn til að sitja fyrir sína hönd í stjórn­inn­i. 

Ragnar Þór Ing­ólfs­son, for­maður VR, segir frá þessu í stöðu­upp­færslu á Face­book. Þar segir hann enn fremur að að inn­grip Guð­rúnar sé „í eðli sínu ekk­ert nema valda­rán og gróft brot á sam­þykktum sjóðs­ins með því að neita skip­un­ar­að­ilum að skipa í stjórn sjóðs­ins. Hún telur sig geta stjórnað því hverjir koma inn í stjórn sjóðs­ins fyrir hönd þeirra sem skipa hana, sem er án for­dæma.“

Það sé skilj­an­legt að Sam­tök atvinnu­lífs­ins vildi halda áfram að „hafa sjóð­ina nokkurn veg­inn útaf fyrir sig svo hægt sé að halda brask­inu áfram með pen­inga og fjár­muni launa­fólks. Í það minnsta án afskipta verka­lýðs­hreyf­ing­ar­inn­ar.“ Ragnar Þór spyr hvort að það sé virki­lega vilji verka­lýðs­hreyf­ing­ar­innar og skjól­stæð­inga hennar að atvinnu­rek­endur stjórni líf­eyr­is­sjóð­unum og þar af leið­andi pen­ingum vinn­andi fólks og líf­eyr­is­þega og biður fólk að deila færsl­unni sinn ief það telur að atvinnu­rek­endur eigi að víkja úr sjóðum líf­eyr­is­sjóð­anna. 

Vildu skipta um stjórn­ar­menn

VR til­­­­­­­­­nefnir helm­ing stjórn­­­­­­­­­ar­­­­­manna í Líf­eyr­is­­­­sjóði verzl­un­ar­manna en sam­tök ýmissa atvinn­u­rek­enda hinn helm­ing­inn. Sem stendur er stjórn­­­­­­­­­ar­­­­­for­­­­­mað­­­­­ur­ sjóðs­ins, Ólafur Reimar Gunn­­­­ar­s­­­­son, úr röðum þeirra sem VR til­­­­­­­­­nefn­­­­­ir. Hann er einn þeirra fjög­­­urra sem VR hefur reynt að víkja úr stjórn líf­eyr­is­­­sjóðs­ins.

Auglýsing
Á fundi sem hald­inn var í full­­­­­­­­­trú­a­ráð­i VR í Líf­eyr­is­­­­­­­­­sjóð­i verzl­un­ar­manna ­í júní síð­­­­­ast­liðnum var sam­­­­­­­­­þykkt að aft­­­­­­­­­ur­­­­­­­­­kalla umboð stjórn­­­­­­­­­­­­­­­­­ar­­­­­­­­­manna VR í stjórn Líf­eyr­is­­­­­­­­­sjóðs verzl­un­ar­manna og var að auki sam­­­­­­­­­þykkt til­­­­­­­­­laga um nýja stjórn­­­­­­­­­­­­­­­­­ar­­­­­­­­­menn til­­­­­­­ bráða­birgða. Áður­­­­­­­ hafði stjórn­­­­­­­ VR­­­ lýst yfir trún­­­­­­­­­að­­­­­­­­­ar­bresti gagn­vart stjórn­­­­­­­­­­­­­­­­­ar­­­­­­­­­mönnum félags­­­­­­­­­ins hjá sjóðnum vegna sam­­­­­­­­­þykktar stjórnar hans um hækkun breyt­i­­­­­­­­­legra vaxta verð­­­­­­­­­tryggðra sjóð­­­­­­­­­fé­laga­lána sem gengur í ber­högg við hina miklu áherslu sem lögð var á vaxta­­­­­­­­lækk­­­­­­­­­­­­­­­­­anir í nýgerðum kjara­­­­­­­­samn­ing­i. VR­ hefur lýst því yfir að þessi að­­­­­gerð félags­­­­­ins sé full­kom­­­­­lega lög­­­­­­­­­leg.

FME stígur inn

Greint var frá því í fréttum í byrjun júlí að Fjár­­­mála­eft­ir­litið teldi aft­­­ur­köllun á til­­­­­nefn­ingu stjórn­­­­­ar­­­manna sjóða vega að sjálf­­­stæði stjórna þeirra. VR sætti sig ekki við þetta heldur stendi Fjár­­­mála­eft­ir­lit­inu í lok júlí síð­­ast­lið­ins fyrir að við­­ur­­kenna ekki lög­­­­­­mæti ákvörð­unar full­­­­trú­a­ráðs VR um að aft­­­­ur­­­­kalla umboð stjórn­­­­­­­ar­­­­manna í Líf­eyr­is­­­­sjóði verzl­un­ar­manna.

Í síð­ustu viku skip­aði stjórn VR svo nýja stjórn­ar­menn til bráða­birgða. Þeir eru Guð­rún Johnsen, Bjarni Þór Sig­­urðs­­son, Helga Ing­­ólfs­dóttir og Stefán Svein­­björns­­son. 

Á meðan að stjórn sjóðs­ins kemur ekki saman geta þessir stjórn­ar­menn hins vegar ekki tekið til starfa. 

Vakna af værum blundi

Ragnar Þór rekur í stöðu­upp­færslu sinni ástæður þess að hann telur að Sam­tök atvinnu­lífs­ins vinni harka­lega gegn því að verka­lýðs­hreyf­ingin sé að „vakna af værum blundi innan stjórnar líf­eyr­is­sjóðs­ins.“ 

Hann rekur síðan dæmi um fjár­fest­ingu líf­eyr­is­sjóða í flug­fé­lag­inu Icelanda­ir, en fyrr­ver­andi for­stjóri þess félags, Björgólfur Jóhanns­son var einnig for­maður Sam­taka atvinnu­lífs­ins. 

Síðan rekur hann fjár­fest­ingar sem tengj­ast upp­bygg­ingu lúx­us­hót­els á Lands­símareitnum svo­kall­aða. Hægt er að lesa færslu Ragn­ars Þórs í heild sinni hér að neð­an. 

Vin­sam­lega deildu ef þú telur að atvinnu­rek­endur eigi að víkja úr stjórnum líf­eyr­is­sjóð­anna. ­Valda­rán Sam­taka...

Posted by Ragnar Þór Ing­ólfs­son on Tues­day, Aug­ust 20, 2019Íslendingurinn Reynir ætlar að taka upp Flamenco plötu
Reynir Hauksson hefur lært hjá einum helsta gítarkennara Granada. Nú safnar hann fyrir gerð Flamenco plötu á Karolina Fund.
Kjarninn 15. september 2019
Fosfatnáma
Upplýsingaskortur ógnar matvælaöryggi
Samkvæmt nýrri rannsókn íslenskra og erlendra fræðimanna ógnar skortur á fullnægjandi upplýsingum um birgðir fosfórs matvælaöryggi í heiminum.
Kjarninn 15. september 2019
Besta platan með Metallica – Master of Puppets
Gefin út af Elektra þann 3. mars 1986, 8 lög á 54 mínútum og 47 sekúndum.
Kjarninn 15. september 2019
Guðmundur Kristjánsson er stærsti eigandi Útgerðarfélags Reykjavíkur sem er stærsti eigandi Brim.
Útgerðarfélag Reykjavíkur hagnaðist um 1,5 milljarð í fyrra
Stærsti eigandi Brim, sem hét áður HB Grandi, bókfærði eignarhlut sinn í félaginu á rúmlega 15 prósent hærra verði en skráð markaðsverð hlutarins var á reikningsskiladegi. Eignir Brim voru metnar á um 60 milljarða króna um síðustu áramót.
Kjarninn 15. september 2019
Eiríkur Ragnarsson
RÚV á kannski heima á auglýsingamarkaði eftir allt saman
Kjarninn 15. september 2019
Vinningstillaga Henning Larsen arkitektastofunnar að því hvernig Vinge ætti að líta út. Veruleikinn í dag er allt annar.
Danska skýjaborgin Vinge
Það er ekki nóg að fá háleitar hugmyndir, það þarf líka einhvern til að framkvæma þær. Þessu hafa bæjaryfirvöld í Frederikssund á Sjálandi fengið að kynnast, þar sem draumsýn hefur breyst í hálfgerða martröð.
Kjarninn 15. september 2019
Ásaka Glitni um að klippa sjö sentimetra neðan af samningum
Deilumál milli Útgerðarfélags Reykjavíkur og Glitnis vegna afleiðusamninga upp á tvo milljarða króna sem gerðir voru í aðdraganda hrunsins standa enn yfir. Útgerðarfélagið kærði Glitni til lögreglu í fyrra fyrir að klippa neðan af samningunum.
Kjarninn 15. september 2019
Engar áreiðanlegar tölur til um fjölda einstaklinga með heilabilun
Heilabilunarsjúkdómar eru mjög algengir á Íslandi en engar áreiðanlegar tölur eru til um fjölda þeirra einstaklinga sem greinst hafa með heilabilun. Tólf þingmenn kalla eftir því að landlækni sé skylt að halda sérstaka skrá um sjúkdóminn.
Kjarninn 14. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent