Fasteignum fjármálafyrirtækja fækkað verulega

Eftir hrun eignuðust fjármálafyrirtæki, þar á meðal bankar, sparisjóðir og eignasöfn, mikinn fjölda fasteigna. Eftir árið 2012 hafa fasteignir í eigu fyrirtækjanna farið hratt fækkandi og eru nú samanlagt rúmlega 1400.

img_4955_raw_0710130602_10191533305_o.jpg
Auglýsing

Fyrstu árin eftir hrun eign­uð­ust fjár­mála­fyr­ir­tæki fjölda­margar fast­eignir hér á landi. Þegar mest lét, árið 2012, áttu fyr­ir­tækin sam­an­lagt 4.633 eign­ir. Mikið vatn hefur hins vegar runnið til sjávar á síð­ustu sex árum og áttu fyr­ir­tækin sam­an­lagt 1.482 fast­eignir í lok árs í fyrra. 

Þetta kemur fram í svari dóms­mála­ráð­herra við fyr­ir­spurn Ólafs Ísleifs­son­ar, þing­manns Mið­flokks­ins, um fast­eignir í eigu fjár­mála­fyr­ir­tækja.

Fjár­mála­fyr­ir­tæki áttu rúm­lega 4500 eignir árið 2012

Í fyr­ir­spurn Ólafs eru talin upp 25 fjár­mála­fyr­ir­tæki, þar á meðal spari­sjóð­ir, bankar og eigna­fé­lög, og spurt er hversu margar fast­eignir hver aðili hafi átt á tíma­bil­inu 2008 til 2018. 

Auglýsing

Á fjórum árum fóru sam­an­lagðar fast­eignir þess­­ara 25 fjár­­­mála­­fyr­ir­tæki úr 631 eignum árið 2008  í 4633 árið 2012, í kjöl­far fjár­­­mála­hruns­ins. Eftir 2012 fór fjöldi fast­eigna fækk­andi hjá meiri­hluta fyr­ir­tækj­anna og í lok árs 2018 voru sam­an­lagðir eignir fyr­ir­tækj­anna 1482. . 

Hilda ehf. átti mest 122 eignir

Eitt af þessum fjár­mála­fyr­ir­tækj­u­m er Hilda ehf., dótt­ur­fé­lag ESÍ, sem sá um um­sýslu ­fulln­ustu­eigna Seðla­bank­ans, ann­ars vegar fast­eignir og lóðir og hins vegar lánsafns sem inni­heldur kröfur á fyr­ir­tæki. Félagið var sett í slit árið 2017 og var síðan afskrifað í júní 2019.

Hilda var stofnað í lok árs en átti engar skráðar eignir fyrr en í lok árs 2011 sam­kvæmt svari ­dóms­mála­ráð­herra. Í lok árs 2011 átti Hilda 13 eign­ir, árið eftir átti félagið 122 eign­ir. Árin eftir fækk­aði eignum félags­ins jafnt og þétt í kjöl­far sölu. Skráðir eignir félags­ins voru 91 árið 2013, 79 árið 2014, 47 árið eft­ir, 10 árið 2017 og 4 í fyrra.  

Félagið Drómi hf., fyrrum eigna­safn ­SPRON og Frjálsa fast­eigna­bank­ans, átti mestar eignir árið 2012 sam­kvæmt svar­inu eða alls 126 eign­ir.  Árið 2009 átti félagið 64 eign­ir, 76 árið á eft­ir, 125 árið 2012. Árið 2013 átti Drómi 72.

Í lok árs 2013 var hluti eigna og skulda Dróma fært til Hildu þegar samn­ingar náð­ust á milli­ ESÍ, Dróma og ­Arion ­banka. Um var að ræða fyr­ir­tækja­lán og fulln­ust­u­­eignir Dróma, meðal ann­­ars það ­í­búð­ar­hús­næð­i ­sem félagið hafði gengið að á starfs­­tíma sín­­um. Sam­kvæmt svari dóms­mála­ráð­herra átti félagið eina eign árin 2014 og 2015. 

Íbúða­lána­sjóður eig­andi rúm­lega 2300 fast­eigna árið 2012

Jafn­framt má sjá í svari dóms­mála­ráð­herra að Íbúð­lána­sjóður átti í lok árs í fyrra 330 eign­ir. Fjöldi eigna í eigu sjóðs­ins náði hámarki árið 2012 eða alls 2318 fast­eign­ir. Þær hafa síðan verið seldar á síð­ustu árum og þeim því fækkað hratt á síð­ustu sex árum.

Eignum Íslands­banka hefur einnig fækkað til muna frá árinu þegar fjöldi skráðra fast­eigna hjá bank­anna 678. Í lok 2018 átti bank­inn 128 eign­ir, sam­kvæmt svari dóms­mála­ráð­herra.

List­ann yfir fjölda fast­eigna fjár­mála­fyr­ir­ækj­anna má sjá í heild sinni hér.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent