Fasteignum fjármálafyrirtækja fækkað verulega

Eftir hrun eignuðust fjármálafyrirtæki, þar á meðal bankar, sparisjóðir og eignasöfn, mikinn fjölda fasteigna. Eftir árið 2012 hafa fasteignir í eigu fyrirtækjanna farið hratt fækkandi og eru nú samanlagt rúmlega 1400.

img_4955_raw_0710130602_10191533305_o.jpg
Auglýsing

Fyrstu árin eftir hrun eign­uð­ust fjár­mála­fyr­ir­tæki fjölda­margar fast­eignir hér á landi. Þegar mest lét, árið 2012, áttu fyr­ir­tækin sam­an­lagt 4.633 eign­ir. Mikið vatn hefur hins vegar runnið til sjávar á síð­ustu sex árum og áttu fyr­ir­tækin sam­an­lagt 1.482 fast­eignir í lok árs í fyrra. 

Þetta kemur fram í svari dóms­mála­ráð­herra við fyr­ir­spurn Ólafs Ísleifs­son­ar, þing­manns Mið­flokks­ins, um fast­eignir í eigu fjár­mála­fyr­ir­tækja.

Fjár­mála­fyr­ir­tæki áttu rúm­lega 4500 eignir árið 2012

Í fyr­ir­spurn Ólafs eru talin upp 25 fjár­mála­fyr­ir­tæki, þar á meðal spari­sjóð­ir, bankar og eigna­fé­lög, og spurt er hversu margar fast­eignir hver aðili hafi átt á tíma­bil­inu 2008 til 2018. 

Auglýsing

Á fjórum árum fóru sam­an­lagðar fast­eignir þess­­ara 25 fjár­­­mála­­fyr­ir­tæki úr 631 eignum árið 2008  í 4633 árið 2012, í kjöl­far fjár­­­mála­hruns­ins. Eftir 2012 fór fjöldi fast­eigna fækk­andi hjá meiri­hluta fyr­ir­tækj­anna og í lok árs 2018 voru sam­an­lagðir eignir fyr­ir­tækj­anna 1482. . 

Hilda ehf. átti mest 122 eignir

Eitt af þessum fjár­mála­fyr­ir­tækj­u­m er Hilda ehf., dótt­ur­fé­lag ESÍ, sem sá um um­sýslu ­fulln­ustu­eigna Seðla­bank­ans, ann­ars vegar fast­eignir og lóðir og hins vegar lánsafns sem inni­heldur kröfur á fyr­ir­tæki. Félagið var sett í slit árið 2017 og var síðan afskrifað í júní 2019.

Hilda var stofnað í lok árs en átti engar skráðar eignir fyrr en í lok árs 2011 sam­kvæmt svari ­dóms­mála­ráð­herra. Í lok árs 2011 átti Hilda 13 eign­ir, árið eftir átti félagið 122 eign­ir. Árin eftir fækk­aði eignum félags­ins jafnt og þétt í kjöl­far sölu. Skráðir eignir félags­ins voru 91 árið 2013, 79 árið 2014, 47 árið eft­ir, 10 árið 2017 og 4 í fyrra.  

Félagið Drómi hf., fyrrum eigna­safn ­SPRON og Frjálsa fast­eigna­bank­ans, átti mestar eignir árið 2012 sam­kvæmt svar­inu eða alls 126 eign­ir.  Árið 2009 átti félagið 64 eign­ir, 76 árið á eft­ir, 125 árið 2012. Árið 2013 átti Drómi 72.

Í lok árs 2013 var hluti eigna og skulda Dróma fært til Hildu þegar samn­ingar náð­ust á milli­ ESÍ, Dróma og ­Arion ­banka. Um var að ræða fyr­ir­tækja­lán og fulln­ust­u­­eignir Dróma, meðal ann­­ars það ­í­búð­ar­hús­næð­i ­sem félagið hafði gengið að á starfs­­tíma sín­­um. Sam­kvæmt svari dóms­mála­ráð­herra átti félagið eina eign árin 2014 og 2015. 

Íbúða­lána­sjóður eig­andi rúm­lega 2300 fast­eigna árið 2012

Jafn­framt má sjá í svari dóms­mála­ráð­herra að Íbúð­lána­sjóður átti í lok árs í fyrra 330 eign­ir. Fjöldi eigna í eigu sjóðs­ins náði hámarki árið 2012 eða alls 2318 fast­eign­ir. Þær hafa síðan verið seldar á síð­ustu árum og þeim því fækkað hratt á síð­ustu sex árum.

Eignum Íslands­banka hefur einnig fækkað til muna frá árinu þegar fjöldi skráðra fast­eigna hjá bank­anna 678. Í lok 2018 átti bank­inn 128 eign­ir, sam­kvæmt svari dóms­mála­ráð­herra.

List­ann yfir fjölda fast­eigna fjár­mála­fyr­ir­ækj­anna má sjá í heild sinni hér.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Engin lagaleg skilgreining til á orðinu kona
Samkvæmt svari frá forsætisráðherra þarf menningar- og viðskiptaráðherra sem „fer með málefni íslenskunnar“ að svara því hverjar orðsifjar nafnorðsins kona séu og hver málfræðileg merking orðsins sé.
Kjarninn 30. júní 2022
Lárus Blöndal, stjórnarformaður Bankasýslu ríkisins, og Jón Gunnar Jónsson, forstjóri stofnunarinnar.
Bankasýslan borgaði LOGOS 6,2 milljónir og lét Morgunblaðið fá upplýsingar fyrirfram
Bankasýslan sendi Morgunblaðinu einum fjölmiðla fyrirfram tilkynningu um að lögfræðilegur ráðgjafi hennar hefði komist að þeirri niðurstöðu að jafnræðis hafi verið gætt við sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka.
Kjarninn 30. júní 2022
Til þess að komast ferða sinna þurfa Íslendingar að borga 85 prósentum meira heldur en íbúar í löndum Evrópusambandsins gera að meðaltali.
Samgöngukostnaður hvergi hærri í Evrópu en á Íslandi
Norðurlöndin raða sér í efstu sæti á lista þeirra landa í Evrópu þar sem samgöngukostnaður er mestur. Verð á gistingu, mat, fötum og skóm er hærra hér á landi en víðast hvar annars staðar í álfunni.
Kjarninn 30. júní 2022
Ríkið þurfi að kortleggja á hverjum loftslagsskattarnir lenda
Upplýsingar liggja ekki fyrir í dag um það hvernig byrðar af loftslagssköttum dreifast um samfélagið. Í greinargerð frá Loftslagsráði segir að stjórnvöld þurfi að vinna slíka greiningu, vilji þau hafa yfirsýn yfir áhrif skattanna.
Kjarninn 30. júní 2022
Í frumdrögum að fyrstu lotu Borgarlínu var Suðurlandsbrautin teiknuð upp með þessum hætti. Umferðarskipulag götunnar er enn óútkljáð, og sannarlega ekki óumdeilt.
Borgarlínubreytingar á Suðurlandsbraut strjúka fasteignaeigendum öfugt
Nokkrir eigendur fasteigna við Suðurlandsbraut segja að það verði þeim til tjóns ef akreinum undir almenna umferð og bílastæðum við Suðurlandsbraut verði fækkað. Unnið er að deiliskipulagstillögum vegna Borgarlínu.
Kjarninn 30. júní 2022
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Einlæg gjöf en smáræði 千里送鹅毛
Kjarninn 30. júní 2022
Úlfar Þormóðsson
Taglhnýtingar þétta raðirnar
Kjarninn 30. júní 2022
Viðbragðsaðilar og vegfarendur á vettvangi aðfaranótt sunnudags. 22 unglingar létust á Enyobeni-kránni.
Hvers vegna dóu börn á bar?
Meðvitundarlaus ungmenni á bar. Þannig hljómaði útkall til lögreglu í borginni East London í Suður-Afríku aðfaranótt sunnudags. Ýmsar sögur fóru á kreik. Var eitrað fyrir þeim? Og hvað í ósköpunum voru unglingar – börn – að gera á bar?
Kjarninn 30. júní 2022
Meira úr sama flokkiInnlent