Skipuleggjendur loftslagsverkfallanna hlutu viðurkenningu Amnesty

Fjögur samtök hlutu viðurkenningu Íslandsdeildar Amnesty International fyrir forystu hérlendis í baráttunni gegn loftslagsbreytingum. Allsherjarverkfallsvika fyrir loftslagið hefst núna á föstudaginn.

Fjögur samtök hlutu viðurkenningu Íslandsdeidlar Amnesty.
Fjögur samtök hlutu viðurkenningu Íslandsdeidlar Amnesty.
Auglýsing

Íslands­deild Amnesty International veitti fjórum sam­tök­um, Lands­sam­tökum íslenskra stúd­enta, Stúd­enta­ráði Háskóla Íslands, Sam­bandi íslenskra fram­halds­skóla­nema og Ungum umhverf­issinn­um, ­sem staðið hafa að skipu­lagn­ingu lofts­lags­verka­fall­anna á Íslandi við­ur­kenn­ingu fyrir störf í þágu lofts­lags­mála í gær. Greta Thun­berg hlaut æðstu við­ur­kenn­ingu Amnesty International sam­tak­anna í gær og var val­inn sam­visku­sendi­herra sam­tak­anna í ár. 

Greta valin sam­visku­sendi­herra Amnesty

Hreyf­ingin skóla­verk­fall fyr­ir­ ­lofts­lag­ið, Fri­da­ys ­for Fut­ure, hófst með hinni 16 ára gömlu Gret­u T­hun­berg frá Sví­þjóð sem ákvað í ágúst 2018 að hætta að mæta í skól­ann á föstu­dögum og þess í stað að mót­mæla fyr­ir­ utan sænska þing­húsið þar til þingið gripi til aðgerða til þess að draga úr los­un gróð­ur­húsa­loft­teg­unda í sam­ræmi við Par­ís­ar­sam­komu­lag­ið. Mót­mælin hafa vakið gríð­ar­lega athygli og hefur Greta með­al­ ann­ar­s verið til­nefnd til frið­ar­verð­launa Nóbels.

Greta Thunberg og Kumi Naidoo, aðalframkvæmdarstjóri Amnesty International. Mynd: AmnestyÍ gær, þann 16. Sept­em­ber, hlaut Greta æðstu við­ur­kenn­ingu Amnesty International þegar hún var valin sam­visku­sendi­herra sam­tak­anna árið 2019 fyr­ir­ bar­áttu sína gegn lofts­lags­breyt­ing­um. 

Heið­ursverð­launin voru fyrst veitt árið 2002 til að heiðra ein­stak­linga og hópa sem hafa stuðlað að mann­rétt­indum með því að fylgja sam­visku sinni. Á meðal fyrri heið­urs­hafa eru Nel­son Mand­ela, Malala Yousafzai, Alicia Keys og Colin Kaepern­ick.

„Þessi verð­laun eru ekki mín heldur okkar allra. Það er magnað að verða vitni að þeirri við­ur­kenn­ingu sem við höfum fengið og finna að við erum að hafa áhrif á það sem við erum að berj­ast fyr­ir­,.“ sagði Greta þegar hún tók á móti verðlaununum.

Auglýsing

Unga kyn­slóðin mun vekja póli­tíku­sana ­upp úr ­sam­eig­in­leg­um doða

Frá því í febr­úar á þessu ári hafa íslenskir nem­endur einnig tekið þátt í skóla­verk­fall­inu. Krakkar á öllum skóla­stigum hafa safn­ast saman á Aust­ur­velli í hádeg­inu á föstu­dögum og kraf­ist þess að íslensk stjórn­völd bregð­ist við neyð­ar­á­standi í lofts­lags­mál­u­m. 

Þau fjögur sam­tök sem hafa staðið að skipu­legg­ingu verk­fall­anna hlutu við­ur­kenn­ingu Íslands­deilar Amnesty International í gær fyrir for­ystu hér­lendis í bar­átt­unni gegn loft­lags­breyt­ing­um. Það eru Lands­sam­tök íslenskra stúd­enta, Stúd­enta­ráð Háskóla Íslands, Sam­band íslenskra fram­halds­skóla­nema og Ungir umhverf­is­sinn­ar. 

„Mér sýn­ist að það sé unga kyn­slóðin sem með for­ystu sinni og áræðni muni vekja póli­tíkusa upp úr ­sam­eig­in­legum doða. En já, það þarf bylt­ingu í hvaða ákvarð­anir eru teknar og hvaða lausnir eru fundn­ar. Og mér sýn­ist reyndar svo að bylt­ingin á skiln­ingi á hætt­unni sem fylgir lofts­lags­breyt­ingum sé hafin hjá ung­u ­fólki víða um heim. Með allt þetta flotta unga fólk sem hefur leitt lofts­lags­verk­föllin hér á landi held ég að við þurfum ekki að ótt­ast hvaða ákvarð­anir verða teknar í fram­tíð­inni þegar það hefur tekið við völd­um, en það þarf að taka réttar ákvarð­anir núna fyrir fram­tíð­ina,“ seg­ir Anna Lúð­víks­dótt­ir, fram­kvæmd­ar­stjóri Íslands­deildar Amnesty International.

Kalla eftir að allir kyn­slóðir mæti og mót­mæli

Á föstu­dag­inn næsta hefst alls­herj­ar­verk­fallsvika sem stendur til 27. sept­em­ber. Klukkan 17:00 á föstu­dag­inn verður stór ganga allra kyn­slóða frá Hall­gríms­kirkju á Aust­ur­völl þar sem fundur verður hald­inn og lögð verður fram áskorun til stjórn­valda og und­ir­skrift­ar­söfnun vegna hennar sett í loft­ið. ­Mót­mælt verður síðan í hádeg­inu á hverjum degi þessa vik­una. 

„Ung­menna­sam­tökin sem hafa skipu­lagt verk­föll fyrir lofts­lagið á Aust­ur­velli und­an­farið hálft ár skora nú á for­eldra, ömmur og afa, frændur og frænkur að fylkja liði með börnum sínum og mæta með þeim á Aust­ur­völl föstu­dag­inn 20.sept­em­ber.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Fjármála- og efnahagsráðuneytinu var gert að láta umbeðna tölvupósta af hendi.
Taldi tölvupósta ráðuneytis hafa komið í veg fyrir að hann fengi norræna ritstjórastöðu
Úrskurðarnefnd um upplýsingamál gerði fjármálaráðuneytinu að afhenda tölvupósta um einstakling sem sóttist eftir því að verða ritstjóri norræns fræðatímarits. Sá hinn sami taldi póstana hafa spillt fyrir sér, en ráðuneytið segir að svo sé ekki.
Kjarninn 5. júní 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Ráðherra segir að pakkaferðafrumvarp hennar hafi ekki meirihluta á þingi
Frumvarp Þórdísar Kolbrúnar Reykfjörð Gylfadóttur um að heimila ferðaskrifstofum að borga neytendum í inneignarnótum í stað peninga mun ekki verða afgreitt á Alþingi. Hluti stjórnarþingmanna styður það ekki.
Kjarninn 4. júní 2020
Jón Baldvin Hannibalsson
Varist hræðsluáróður – Handbók um endurheimt þjóðareignar
Kjarninn 4. júní 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Hálfur milljarður í þróun á bóluefni frá Íslandi
Framlag Íslands skiptist þannig að 250 milljónir króna fara til bólusetningarbandalagsins Gavi og sama upphæð til CEPI sem er samstarfsvettvangur fyrirtækja og opinberra aðila um viðbúnað gegn farsóttum.
Kjarninn 4. júní 2020
Jenný Ruth Hrafnsdóttir
Hverjir eru þínir bakverðir?
Kjarninn 4. júní 2020
Fosshótel Hellnar er hluti af Íslandshótelum.
722 samtals sagt upp hjá tveimur hótelum og Bláa lóninu
Samtals var 722 starfsmönnum sagt upp í þremur stærstu hópuppsögnum maímánaðar; hjá Bláa lóninu, Flugleiðahóteli og Íslandshóteli. Vinnumálastofnun bárust 23 tilkynningar um hópuppsagnir í maí.
Kjarninn 4. júní 2020
Reynt að brjótast inn í tölvukerfi Reiknistofu bankanna
Brotist var inn í ysta netlag og eru engar vísbendingar um að komist hafi verið inn í kerfi Reiknistofu bankanna og viðskiptavina.
Kjarninn 4. júní 2020
Kristbjörn Árnason
Núverandi ríkisstjórn er ein alvarlegustu mistök stjórnmálanna hin síðustu ár
Leslistinn 4. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent