Vilja gera jarðakaup leyfisskyld

Þingmenn Framsóknarflokksins leggja til að jarðakaup verði gerð leyfisskyld hér á landi í nýrri þingsályktunartillögu. Markmið tillögunnar er að tryggja eignarhald landsmanna á jörðum á Íslandi og skapa þannig tækifæri til heilsársbúsetu í dreifbýli.

Silja Dögg Gunnarsdóttir, þingmaður Framsóknarflokksins og ein af flutningsmönnum tillögunnar.
Silja Dögg Gunnarsdóttir, þingmaður Framsóknarflokksins og ein af flutningsmönnum tillögunnar.
Auglýsing

Fimm þing­menn Fram­sókn­ar­flokks­ins hafa lagt fram þings­á­lykt­un­ar­til­lögu þar sem lagt er til að rík­is­stjórnin hrindi í fram­kvæmd aðgerða­á­ætlun til styrk­ingar á lagaum­gjörð og reglum um nýt­ingu auð­linda á land­i. 

Þar á meðal vilja þing­menn­irnir að jarða­kaup verði gerð leyf­is­skyld hér á landi og að lög­festar verði reglur um að skil­greind tengsl við Ísland séu for­senda fyrir eign­ar­haldi á jörðum og að tak­mark­aðar verði fjöldi jarð­eigna í eigu sama aðila. Til­lagan er á dag­skrá Alþingis í dag, 19. sept­em­ber.

Breið­ur­ póli­tískur vilji til að tak­marka jarða­kaup  

­Sig­­urður Ingi Jóhanns­­son, ­­sam­­göngu- og sveita­­stjórn­­­ar­ráð­herra og for­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins, sagði í júlí síð­ast­liðnum að hann von­­ast til þess að frum­varp um jarða­­kaup út­lend­inga hér á landi yrði til­­­búið snemma í haust. Hann sagði að þróun í jarða­kaup­um út­lend­inga hér á landi á síð­ustu árum væri alveg óvið­un­andi og það væri hans skoðun að ganga eins langt og hægt er í nýju frum­varpi.

Katrín Jak­obs­dótt­ir, for­­­sæt­is­ráð­herra, hefur jafn­framt sagt að það sé breiður póli­­­tísk­ur vilji til að tak­­­marka jarða­­kaup auð­­manna hér á landi. Að hennar mati er það skýrt að ekki eigi að líta á land eins og hverja aðra vöru eða þjón­­ustu.

Auglýsing


Tak­mörkun á jarða­kaupum eitt af for­gangs­málum Fram­sókn­ar 

Líneik Anna Sævarsdóttir, þingmaður Framsóknarflokksins.

Í frétta­til­kynn­ingu frá þing­flokki Fram­sóknar segir að eitt af for­gangs­málum þing­flokks­ins á þessu þingi sé fyrr­nefnd þings­á­lykt­un­ar­til­laga um aðgerða­á­ætlun í jarða­mál­um. Líneik Anna Sæv­ars­dóttir er fyrsti flutn­ings­maður til­lög­unnar og með­flutn­ings­menn eru Halla Signý Krist­jáns­dótt­ir, Silja Dögg Gunn­ars­dótt­ir, Willum Þór Þórs­son og Þór­ar­inn Ingi Pét­urs­son.

Í álykt­un­inni er lagt til að rík­is­stjórnin hrindi í fram­kvæmd aðgerð­ar­á­ætlun í sjö lið­um, til að styrkja lagaum­gjörð og reglur um ráð­stöfun og nýt­ingu auð­linda á landi.

„Mark­miðið er að tryggja eign­ar­hald lands­manna á jörðum á Íslandi og skapa þannig tæki­færi til heils­árs­bú­setu í dreif­býli og fjöl­breyttrar sjálf­bærrar land­nýt­ingar og mat­væla­fram­leiðslu í land­inu. Til­lagan fellur vel að mark­miði rík­is­stjórn­ar­innar um að setja skil­yrði um kaup á land­i,“ segir í frétta­til­kynn­ing­unni.

Sami aðili geti ekki átt meira en eina jörð án reglu­legrar búsetu 

Í grein­ar­gerð ­til­lög­unnar segir að gild­andi lagaum­hverfi um jarða­kaup leiði af sér að rúm­lega 500 millj­ón ­manns geti keypt land og aðrar fast­eignir hér á landi með sömu skil­yrðum og íslenskir rík­is­borg­ar­ar. ­Flutn­ings­menn til­lög­unnar telja því brýnt að settar verði reglur um að skil­greind tengsl við Ísland séu for­senda fyrir eign­ar­haldi á jörðum hér á landi enda hafi ásókn fólks sem ekki er búsett á Íslandi eftir eign­ar­haldi á jörðum auk­ist á síð­ustu árum. Þá séu dæmi um að sami aðili eigi fjölda jarða og fyr­ir­svar jarða sé óþekkt og óljóst.

Því telja þing­menn fram­sókn­ar­flokks­ins rétt að jarða­kaup verði gerð leyf­is­skyld með að fyrir augum að ­trygga ­byggð í dreif­býli og halda jörð­u­m. 

Auk þess telja þing­menn Fram­sókn­ar­flokks­ins að gerð ætti að vera krafa um að kaup­andi lands búi á Íslandi, hafi búið þar í að minnsta kosti fimm ár eða hafi starf­semi í land­in­u. Þá þurfi til­gangur jarða­kaupanna einnig að vera skýr, til dæmis vegna land­bún­að­ar, menn­ing­ar­verð­mæta og nátt­úru­vernd­ar. 

Jafn­framt telja þing­menn­irnir að ­meg­in­reglan ætti að vera að sú að sami aðili geti ekki átt meira en eina jörð án reglu­legrar búsetu. Aftur á móti geti aðili sem stundar land­búnað átt fleiri jarðir til þess að standa undir búrekstri eða annarri land­frekri starf­semi sem hann stundar á aðliggj­andi jörðum eða nágranna­jörð­um.

Hér má lesa til­lög­una í heild sinni.

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þröngar skorður í hálaunalandi
Á að fella gengið til að örva efnahagslífið? Er aukin sjálfvirkni að fara eyða störfum hraðar en almenningur átta sig á? Gylfi Zoega hagfræðiprófessor skrifaði ítarlega grein í Vísbendingu þar sem þessi mál eru til umræðu.
Kjarninn 20. janúar 2020
Logi Einarsson, formaður Samfylkingarinnar.
Segir kominn tíma á stjórn án Sjálfstæðisflokks
Formaður Samfylkingarinnar segir tími til komin að hætta að láta Sjálfstæðisflokkinn velja sér dansfélaga og stjórna á eigin forsendum.
Kjarninn 20. janúar 2020
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra.
Katrín: Kólnun en ekki skyndileg djúpfrysting
Heilbrigðismál, atvinnuleysi, kaupmáttur, náttúruöfl og innviðafjárfestingar eru meðal þess sem forsætisráðherra ræddi um í ræðu sinni við upphaf þings í dag.
Kjarninn 20. janúar 2020
Sighvatur Björgvinsson
Enginn ber ábyrgð – bara þjóðin
Kjarninn 20. janúar 2020
Heimavellir eiga meðal annars húsnæði sem hefur verið í byggingu á Hlíðarendasvæðinu.
Norskt leigufélag komið með yfir tíu prósent í Heimavöllum
Norska leigufélagið Fredensborg er að koma sér fyrir á íslenskum fasteignamarkaði. Það keypti í dag 10,22 prósent hlut í stærsta leigufélagi landsins á almennum leigumarkaði.
Kjarninn 20. janúar 2020
Efnt var til fyrstu mótmæla þann 23. nóvember 2019 eftir að Samherjamálið komst upp.
Fyrsti þingfundur ársins í dag – Mótmælendur ætla að láta í sér heyra
Fyrsti þingfundur á Alþingi hefst í dag eftir jólafrí og munu formenn stjórnmálaflokkanna eða staðgenglar þeirra taka til máls. Við tilefnið verður blásið til mótmæla þar sem þess er meðal annars krafist að sjávarútvegsráðherra segi af sér.
Kjarninn 20. janúar 2020
Togarinn Heinaste.
Ríkisútgerðin í Namibíu á ekki fyrir launum rúmlega þúsund starfsmanna
Fischor, ríkisútgerðin í Namibíu, þurfti að fá viðbótarkvóta frá ríkinu til að geta átt fyrir launum. Fiskinn á mögulega að veiða á Heinaste, verksmiðjutogara sem Samherji er ásakaður um að vera að reyna að selja sjálfum sér á hrakvirði.
Kjarninn 20. janúar 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar, og Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík.
Efling sakar Reykjavíkurborg um að hafa dreift villandi upplýsingum
„Borgin er í okkar höndum!“ Þetta segir Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar í opnu bréfi til borgarstjóra, þar sem honum er tilkynnt um algjör viðræðuslit vegna kjarasamningagerðar. Efling segir borgina hafa brotið bæði trúnað og lög.
Kjarninn 20. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent