Eftir Morgunblaðsviðtal við Harald var mælirinn fullur

Lögreglustjórar vantreysta Haraldi Johannessen ríkislögreglustjóra og vilja hann burt úr embætti.

Haraldur og Áslaug Arna
Auglýsing

Átta af níu lög­reglu­stjórum í land­inu van­treysta Har­aldi Johann­es­sen rík­is­lög­reglu­stjóra og vilja hann burt úr emb­ætti, en kornið sem fyllti mæl­inn var við­tal sem Har­aldur veitti Morg­un­blað­inu, þar sem hann sagði óánægju innan lög­regl­unnar meðal ann­ars mega rekja til þess að hann væri að taka á spill­ingu innan lög­regl­unn­ar. 

Þetta kom fram í fréttum Stöðvar 2 í kvöld, en Snorri Magn­ús­son, for­maður Lands­sam­bands lög­reglu­manna, sagði í við­tali við Stöð 2 að hann sæi ekki hvernig Har­aldur gæti setið áfram sem rík­is­lög­reglu­stjóri í ljósi almenns van­trausts í garð hans og emb­ætt­is­ins. 

Eini lög­reglu­stjór­inn sem ekki tók þátt í yfir­lýs­ing­unni var Ólafur Helgi Kjart­ans­son, lög­reglu­stjóri á Suð­ur­nesj­u­m. 

Auglýsing

Úlfar Lúð­víks­son, for­maður Lög­reglu­stjóra­fé­lags­ins, sagði í við­tali við Vísi í dag að innan sér­sveit­ar­innar væri einnig megn óánægja með Har­ald Johann­es­sen sem rík­is­lög­reglu­stjora. 

Har­ald­ur sagði í við­tali við Morg­un­blaðið á dög­unum að það væri verið að reyna að hrekja hann úr emb­ætti með því að dreifa vís­vit­andi rang­­færslum og róg­­burði um hann. 

Þeir sem séu að gera það séu lög­­­reglu­­menn sem telji sig eiga harma að hefna gegn hon­um, meðal ann­­ars vegna þess að hann hafi gripið inn í vegna starfs­hátta eða fram­komu þeirra eða vegna þess að þeir hafi ekki fengið stöður sem þeir sótt­­ust eft­­ir. 

Ef til starfs­loka hans komi kalli það á enn ít­­­ar­­­legri um­­­fjöll­un af hans hálfu um valda­bar­átt­una bak við tjöld­in.

Þá nefndi hann einnig í við­tal­inu að emb­ætti rík­is­lög­reglu­stjóra hefði beitt sér gegn spill­ingu, og það hefði valdið óánægju hjá þeim sem henni tengd­ust. 

Har­aldur sagði meðal ann­ars í við­tal­inu að „sví­v­irð­i­­leg­um aðferðum [sé beitt] í valda­tafli, hags­muna­­­gæslu og póli­­­tík“ og að of stór­ hluta af fjár­­­mun­um til lög­­­regl­unn­ar á Íslandi renna í „há­timbraða yf­ir­­­manna­­­bygg­ing­u“. Því þurfi að ráð­­ast í sam­ein­ingu lög­­­­­reglu­emb­ætta.

Van­trausti lög­reglu­stjóra hefur nú verið komið inn á borð Áslaugar Örnu Sig­ur­björns­dótt­ur, dóms­mála­ráð­herra, og þá hefur Rík­is­end­ur­skoðun boða stjórn­sýslu­út­tekt á emb­ætti rík­is­lög­reglu­stjóra. Eitt af því sem hefur valdið óánægju hjá lög­reglu­emb­ættum er hvernig staðið hefur verið að fata­málum lög­reglu og einnig bíla­mál­um. Illa hafi gengi að end­ur­nýja þessi mál og aðstaðan sé óboð­leg, að mati lög­reglu­stjóra. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent