Lítið um að heimili skipti um söluaðila raforku

Heimilisnotendur hafa lítið nýtt sér frelsi í sölu raforku til að lækka hjá sér raforkukostnað samkvæmt nýrri skýrslu. Atvinnuvega- og nýsköpunarráðuneytið hefur lagt fram breytingar á reglugerð sem auðvelda neytendum að skipta um söluaðila.

Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamála-, iðnaðar- og nýsköpunarráðherra
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamála-, iðnaðar- og nýsköpunarráðherra
Auglýsing

Íslensk heim­ili hafa lítið nýtt sér frelsi í sölu raf­orku til að lækka hjá sér raf­orku­kostnað en talið er að það sé vegna þess hve lít­ill kostn­að­ur­inn er við raf­orku­kaup. Verk­fræði­stofan EFLA telur hins vegar að mik­il­vægt sé að stjórn­völd hvetji heim­il­is­not­endur til að vera virk á raf­orku­mark­aði til að veita sölu­fyr­ir­tækjum verð­að­hald. 

Í drögum að nýrri reglu­gerð atvinnu­vega- og ný­sköp­un­ar­ráðu­neyt­is­ins um raforku­við­skipti sem birt hefur ver­ið til umsagnar í sam­ráðs­gátt stjórn­valda er meðal ann­ars nán­ar kveðið á um rétt neyt­enda til að skipta um raf­orku­sala.

Aukin neyt­enda­vernd á raf­orku­mark­aði

Í reglu­gerð­ar­drög­unum segir að mark­mið breyttrar reglu­gerðar sé að efla neyt­enda­vernd á sviði raf­orku­mála en breyt­ing­arnar eru í sam­ræmi við auknar áherslur á neyt­enda­vernd í þriðju raf­orku­til­skipun Evr­ópu­sam­bands­ins. 

Meðal þess sem tekið er fyrir í reglu­gerð­inni er tryggður réttur neyt­enda til að velja sér raf­orku­sala á hverjum tíma, ásamt breyt­ingum sem auð­velda not­enda­skipti með raf­rænum hætti og stytta fresti þegar kemur að rétti not­anda til að segja upp sölusamningi. 

Auglýsing
 

Reglu­gerðin er í sam­ræmi við nið­ur­stöður nýlegrar skýrslu frá verk­fræði­stof­unni EFLU, um raf­orku­verð og þróun sam­keppni á raf­orku­mark­aði. Þar kemur meðal ann­ars fram að ein leið til að skoða hve virkur mark­aður er með raf­orku sé að horfa á fjölda sölu­að­ila­skipta en sam­kvæmt skýrsl­unni er til­tölu­lega lítið um sölu­að­ila­skipti hér á landi, sér­stak­lega hvað varðar heim­il­is­not­end­ur. 

Virkni á raf­orku­mark­aði veitir sölu­fyr­ir­tækjum verð­að­hald 

Á ár­inu 2017 voru sölu­að­ila­skiptin hjá heim­ilum um 370 en heild­ar­fjöldi íbúða á land­inu er um 140 þúsund. Lítið er því um að heim­ili færi sig á milli sölu­fyr­ir­tækja raf­orku en sam­kvæmt EFLU er það vegna þess að raf­orku­notkun heim­ila er lítil eða að með­al­tali um 4.500 kWh/ári og ár­leg orku­kaup því á bil­inu 33 til 36 þúsund krón­ur. 

Þá kemur fram í skýrsl­unni að sparn­aður við sölu­að­ila­skipti í dag eru að há­marki um þrjú þúsund krónur á ári og ávinn­ing­ur­inn af skiptum því fremur lít­ill. EFLA telur hins veg­ar að mik­il­vægt sé að hvetja heim­il­is­not­endur raf­orku til að vera virkir á raf­orku­mark­aði þar sem það auki sam­keppni og veiti sölu­fyr­ir­tækjum verð­að­hald.

Reikna með auk­inni raf­orku­notkun á næstu tíu árum

Í reglu­gerð­ar­drög­unum er einnig lagðar auknar skyldur um neyt­enda­vernd á sölu­fyr­ir­tæki og dreifi­veit­ur. Þeim er skylt að upp­lýsa neyt­endur um rétt sinn, leið­beina þeim með aðgengi­legum og sýni­legum hætti, og gæta jafn­ræðis í hví­vetna þannig að ekki sé til dæmis vakin athygli not­enda á einu sölu­fyr­ir­tæki umfram ann­að.

Að sama skapi er með breyt­ingum á reglu­gerð­inni liðkað fyrir aðkomu nýrra aðila á smá­sölu­markað raf­orku en sam­kvæmt ráðu­neyt­in­u er það mik­il­vægur liður í því að efla sam­keppni á raf­orku­mark­aði með hags­muni neyt­enda að leið­ar­ljósi. 

 ­Jafn­framt eru við­skipti með hleðslu­stöðvar raf­orku gerð auð­veld­ari í nýju reglu­gerð­inni en sam­kvæmt nýrri raf­orku­spá Orku­stofn­unar fyrir árin 2019 til 2050 hafa orku­­skipti í sam­­göngum gengið heldur hraðar fyrir sig að und­an­­förnu en gert var ráð fyrir og því reiknar stofn­unin með auk­inn­i raforku­­not­k­un heim­ila vegna raf­­­magns­bíla á tíma­bil­inu 2020 til 2030. 

Í spá Orku­stofn­unar er gert ráð fyrir aukn­ingu í raf­orku­notkun heim­il­anna um 130 GWH við lok spá­­tíma­bils­ins og að raf­­orku­­notkun í sam­­göngum verði alls rúm 1 TWh árið 2050. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði.
Ekki æskilegt að einblína á fjölgun starfa í ferðaþjónustu í hálaunalandi eins og Íslandi
Prófessor í hagfræði segir að ferðaþjónusta sé grein sem þrífist best í löndum þar sem vinnuafl er ódýrt. Endurreisn ferðaþjónustu í sömu mynd og áður sé því varla æskileg, enda hafi hún að uppistöðu verið mönnum með innfluttu vinnuafli.
Kjarninn 1. júní 2020
Barnabætur og sérstakur barnabótaauki skilaði 15 milljörðum til barnafjölskyldna
Íslenska barnabótakerfið hefur verið harðlega gagnrýnt undanfarin ár fyrir að vera fyrst og fremst nokkurs konar fátækrahjálp við tekjulágar fjölskyldur. Tekjutengdu bæturnar hækkuðu lítillega í fyrra og sérstakur barnabótaauki var greiddur út á föstudag.
Kjarninn 1. júní 2020
Þorsteinn Már Baldvinsson, er annar forstjóra Samherja.
Sjávarútvegsfyrirtæki fengu 175 milljónir króna úr hlutabótaleiðinni
Tvö dótturfyrirtæki Samherja skera sig úr á meðal sjávarútvegsfyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina. Alls voru 245 starfsmenn þeirra settir á leiðina. Samstæðan ætlar að endurgreiða ríkissjóði greiðslurnar sem hún fékk.
Kjarninn 1. júní 2020
Eiríkur Rögnvaldsson
Tölum íslensku við útlendinga
Kjarninn 1. júní 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar.
Fyrirtækin sem ætla að endurgreiða hlutabætur fá reikning í vikunni
Stöndug fyrirtæki sem nýttu sér hlutabótaleiðina, en hafa óskað eftir því að fá að endurgreiða það sem þau fengu úr ríkissjóði í gegnum hana, munu fá send skilaboð í vikunni um hvað þau skulda og hvernig þau eiga að borga.
Kjarninn 1. júní 2020
Landamæri margra landa opna á nýjan leik á næstunni. En ferðamennska sumarsins 2020 verður með öðru sniði en venjulega.
Lokkandi ferðatilboð í skugga hættu á annarri bylgju
Lægri skattar, niðurgreiðslur á ferðum og gistingu, ókeypis gisting og læknisaðstoð ef til veikinda kemur eru meðal þeirra aðferða sem lönd ætla að beita til að lokka ferðamenn til sín. Á sama tíma vara heilbrigðisyfirvöld við hættunni á annarri bylgju.
Kjarninn 1. júní 2020
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Glæpur og refsing: Skipta kyn og kynþáttur máli?
Kjarninn 1. júní 2020
Minkar eru ræktaðir á búum víða um heim, m .a. á Íslandi, vegna feldsins.
Menn smituðust af minkum
Fólk er talið hafa borið kórónuveiruna inn í minkabú í Hollandi. Minkarnir sýktust og smituðu svo að minnsta kosti tvo starfsmenn. Engin grunur hefur vaknað um kórónuveirusmit i minkum eða öðrum dýrum hér á landi.
Kjarninn 1. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent