Atvinnuleysi innan ESB ekki mælst minna frá því að mælingar hófust

Atvinnuleysi hjá ríkjum Evrópusambandsins hefur dregist verulega saman á undanförnum árum, en er samt umtalsvert meira en í Bandaríkjunum og á Íslandi.

Jean Claude Juncker er forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins.
Jean Claude Juncker er forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins.
Auglýsing

Atvinnu­leysi innan Evr­ópu­sam­bands­ríkj­anna (ESB) mæld­ist 6,2 pró­sent í ágúst síð­ast­liðn­um. Það hefur ekki mælst minna frá því að mæl­ingar hófust árið 2000. Í sama mán­uði árið áður hafði atvinnu­leysið mælst 6,7 pró­sent. Þetta kemur fram í nýlegum tölum frá Eurostat, hag­stofu Evr­ópu­sam­bands­ins. 

Alls lækk­aði atvinnu­leysi í 24 af ríkj­unum 28 sem til­heyra sam­band­inu. Lægst var atvinnu­leysið í Tékk­landi, þar sem það mæld­ist ein­ungis tvö pró­sent. Atvinnu­leysið hélst eins í Lúx­em­borg en jókst lít­il­lega í Dan­mörku (í 5 pró­sent) og umtals­vert í Lit­háen (í 6,6 pró­sent) og Sví­þjóð (í 7,1 pró­sent). 

Til sam­an­burðar var atvinnu­leysi í Banda­ríkj­unum í ágúst 3,7 pró­sent og á Íslandi mæld­ist það 3,4 pró­sent. 

Auglýsing
Eurostat metur það sem svo að 15,4 millj­ónir manna í aðild­ar­ríkj­unum séu án atvinnu. Það eru tæp­lega 1,2 milljón færri en í sama mán­uði í fyrra. Af þessum hópi eru rúm­lega 3,1 milljón undir 25 ára aldri, en atvinnu­lausum í þeim hópi fækk­aði um 239 þús­und milli ára. Atvinnu­leysi á meðal ungs fólks er áfram sem áður mest í Grikk­landi (33 pró­sent), Spáni (32,2 pró­sent) og Ítalíu (27,1 pró­sent). 

Þegar litið er til þeirra landa sem nota evr­una sem gjald­miðil mælist atvinnu­leysið aðeins hærra en í sam­band­inu öllu, eða 7,4 pró­sent. Það er samt sem áður minnsta atvinnu­leysi sem hefur mælst hjá evru­ríkj­unum síðan í maí 2008. Innan þeirra voru 12,1 millj­ónir manna atvinnu­lausir í ágúst 2019 sem eru 960 þús­und færri en í sama mán­uði í fyrra.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ísland mun taka á móti 85 kvótaflóttamönnum á næsta ári
Ríkisstjórnin hefur samþykkt að taka móti 85 kvótaflóttamönnum á næsta ári en það er fjölmennasta móttaka flóttafólks frá því að íslensk stjórnvöld hófu að taka á móti flóttafólki í samstarfi við Flóttamannastofnun Sameinuðu þjóðanna.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Regluveldi án réttinda
Kjarninn 12. nóvember 2019
Katrín Oddsdóttir, formaður stjórnarskrárfélagsins.
Stjórnarskrárfélagið segir umfjöllun Morgunblaðsins fjarstæðukennda
Stjórn­ar­skrár­fé­lagið seg­ir að um­fjöll­un Morgunblaðsins um meint af­skipti fé­lags­manna af rök­ræðukönn­un um stjórnarskrána, sem fór fram um helgina, sé fjar­stæðukennd.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Inga Sæland, formaður Flokks fólksins og Helgi Hrafn Gunnlaugsson, þingmaður Pírata.
Rúmlega 95 prósent af tekjum Pírata og Flokks fólksins komu úr ríkissjóði
Flokkur fólksins hagnaðist um 27 milljónir króna í fyrra en Píratar töpuðu 11,7 milljónum. Báðir flokkarnir fengu engin framlög yfir 200 þúsund krónum og komu tekjur þeirra að uppistöðu úr ríkissjóði.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Ófyrirséður viðbótarkostnaður vegna nýs Herjólfs 790 milljónir
Íslenska ríkið greiðir 532 milljónir króna í viðbótarkostnað vegna lokauppgjörs við pólska skipasmíðastöð og 258 milljónir króna til rekstraraðila Herjólfs til að mæta ófyrirséðum kostnaðarauka vegna seinkunar á afhendingu.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Kvikan
Kvikan
Íslenskar valdablokkir, brottvísun þungaðrar konu og Play ... komið til að vera?
Kjarninn 12. nóvember 2019
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG.
Markmiðið að stuðla að því að upplýst verði um lögbrot og ámælisverða háttsemi
Forsætisráðherra hefur lagt fram frumvarp á Alþingi um vernd uppljóstrara. Markmið laganna er að stuðla að því að upplýst verði um lögbrot og aðra ámælisverða háttsemi og þannig dregið úr slíku hátterni.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Svo virðist sem viðleitni stærstu lífeyrissjóða landsins til að hægja á umferð lántöku vegna húsnæðiskaupa hjá sér sé að virka.
Lífeyrissjóðir hafa lánað 15 prósent minna til húsnæðiskaupa en í fyrra
Stærstu lífeyrissjóðir landsins hafa verið að þrengja lánaskilyrði sín til að reyna að draga úr ásókn í sjóðsfélagslán til húsnæðiskaupa. Það virðist vera að virka. Mun minna hefur fengist lánað hjá lífeyrissjóðum það sem af er ári en á sama tíma í fyrra.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiErlent