Atvinnuleysi innan ESB ekki mælst minna frá því að mælingar hófust

Atvinnuleysi hjá ríkjum Evrópusambandsins hefur dregist verulega saman á undanförnum árum, en er samt umtalsvert meira en í Bandaríkjunum og á Íslandi.

Jean Claude Juncker er forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins.
Jean Claude Juncker er forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins.
Auglýsing

Atvinnu­leysi innan Evr­ópu­sam­bands­ríkj­anna (ESB) mæld­ist 6,2 pró­sent í ágúst síð­ast­liðn­um. Það hefur ekki mælst minna frá því að mæl­ingar hófust árið 2000. Í sama mán­uði árið áður hafði atvinnu­leysið mælst 6,7 pró­sent. Þetta kemur fram í nýlegum tölum frá Eurostat, hag­stofu Evr­ópu­sam­bands­ins. 

Alls lækk­aði atvinnu­leysi í 24 af ríkj­unum 28 sem til­heyra sam­band­inu. Lægst var atvinnu­leysið í Tékk­landi, þar sem það mæld­ist ein­ungis tvö pró­sent. Atvinnu­leysið hélst eins í Lúx­em­borg en jókst lít­il­lega í Dan­mörku (í 5 pró­sent) og umtals­vert í Lit­háen (í 6,6 pró­sent) og Sví­þjóð (í 7,1 pró­sent). 

Til sam­an­burðar var atvinnu­leysi í Banda­ríkj­unum í ágúst 3,7 pró­sent og á Íslandi mæld­ist það 3,4 pró­sent. 

Auglýsing
Eurostat metur það sem svo að 15,4 millj­ónir manna í aðild­ar­ríkj­unum séu án atvinnu. Það eru tæp­lega 1,2 milljón færri en í sama mán­uði í fyrra. Af þessum hópi eru rúm­lega 3,1 milljón undir 25 ára aldri, en atvinnu­lausum í þeim hópi fækk­aði um 239 þús­und milli ára. Atvinnu­leysi á meðal ungs fólks er áfram sem áður mest í Grikk­landi (33 pró­sent), Spáni (32,2 pró­sent) og Ítalíu (27,1 pró­sent). 

Þegar litið er til þeirra landa sem nota evr­una sem gjald­miðil mælist atvinnu­leysið aðeins hærra en í sam­band­inu öllu, eða 7,4 pró­sent. Það er samt sem áður minnsta atvinnu­leysi sem hefur mælst hjá evru­ríkj­unum síðan í maí 2008. Innan þeirra voru 12,1 millj­ónir manna atvinnu­lausir í ágúst 2019 sem eru 960 þús­und færri en í sama mán­uði í fyrra.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Aksturskostnaður Ásmundar Friðrikssonar 34 milljónir frá því að hann settist á þing
Kostnaður almennings vegna aksturs þingmanna jókst um ellefu prósent milli ára. Fjórir af þeim fimm þingmönnum sem keyra mest eru í Sjálfstæðisflokknum og fá yfir 30 prósent allra endurgreiðslna vegna aksturs.
Kjarninn 26. janúar 2022
Mette Frederiksen, forsætisráðherra Danmerkur.
Tímabært að „henda grímunni“
Í dag kemur í ljós hvort dönsk stjórnvöld fallist á tillögu farsóttarnefndar um að aflétta nær öllum takmörkunum í landinu á næstu dögum. „Tímabært“ segja margir sérfræðingar en einhverjir eru þó skeptískir á tímasetningu.
Kjarninn 26. janúar 2022
Íslandsbanki býst við að verðhækkanirnar á húsnæðismarkaðnum róist á árinu.
Spá fjögurra prósenta stýrivöxtum eftir tvö ár
Í nýrri þjóðhagsspá Íslandsbanka er gert ráð fyrir að stýrivextir verði 3,25 prósent á árinu. Í ársbyrjun 2024 verði vextirnir svo komnir í fjögur prósent, sem bankinn telur vera nálægt jafnvægisgildi þeirra.
Kjarninn 26. janúar 2022
SÁÁ fordæmir vændiskaup fyrrum formanns og ætlar að ráðast í gagngera skoðun
SÁÁ ætlar að gera nauðsynlegar umbætur á starfi sínu og kappkosta að tryggja öryggi skjólstæðinga sinna sem margir eru í viðkvæmri stöðu. „Umfram allt stöndum við með þolendum.“
Kjarninn 25. janúar 2022
Svandís Svavarsdóttir sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Segir þá samþjöppun sem átt hefur sér stað í sjávarútvegi ekki sanngjarna
Sjávar- og landbúnaðarráðherra og formaður Viðreisnar tókust á um sjávarútvegsmál á þingi í dag.
Kjarninn 25. janúar 2022
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri og Sigurður Ingi Jóhannsson innviðaráðherra tóku við félagshagfræðilegri greiningu um Sundabraut í gær.
Sundabraut samfélagslega hagkvæm, fækkar eknum kílómetrum en fjölgar bílferðum
Ábatinn af lagningu Sundabrautar fyrir samfélagið gæti numið allt að 236 milljörðum króna, samkvæmt greiningu Mannvits og COWI. Eknum kílómetrum gæti fækkað um rúmlega 140 þúsund á dag, en daglegum bílferðum gæti að sama skapi fjölgað um þúsundir.
Kjarninn 25. janúar 2022
Andrés Ingi Jónsson þingmaður Pírata.
„Það er lygi hjá Útlendingastofnun“
Miklar umræður sköpuðust á þingi í dag um fyrirkomulag er varðar afgreiðslu umsókna um ríkisborgararétt.
Kjarninn 25. janúar 2022
Lilja Alfreðsdóttir er ráðherra menningarmála.
Ríkisstjórnin setur 450 milljónir króna í aðgerðir fyrir tónlist og sviðslistir
Viðbótarlistamannalaun verða að stóru leyti eyrnamerkt tónlistar- og sviðslistarfólki undir 35 ára aldri og fjármunir verða settir í að styðja við ýmis konar viðburðarhald til að mæta miklum samdrætti í tekjum í kórónuveirufaraldrinum.
Kjarninn 25. janúar 2022
Meira úr sama flokkiErlent