Atvinnuleysi innan ESB ekki mælst minna frá því að mælingar hófust

Atvinnuleysi hjá ríkjum Evrópusambandsins hefur dregist verulega saman á undanförnum árum, en er samt umtalsvert meira en í Bandaríkjunum og á Íslandi.

Jean Claude Juncker er forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins.
Jean Claude Juncker er forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins.
Auglýsing

Atvinnu­leysi innan Evr­ópu­sam­bands­ríkj­anna (ESB) mæld­ist 6,2 pró­sent í ágúst síð­ast­liðn­um. Það hefur ekki mælst minna frá því að mæl­ingar hófust árið 2000. Í sama mán­uði árið áður hafði atvinnu­leysið mælst 6,7 pró­sent. Þetta kemur fram í nýlegum tölum frá Eurostat, hag­stofu Evr­ópu­sam­bands­ins. 

Alls lækk­aði atvinnu­leysi í 24 af ríkj­unum 28 sem til­heyra sam­band­inu. Lægst var atvinnu­leysið í Tékk­landi, þar sem það mæld­ist ein­ungis tvö pró­sent. Atvinnu­leysið hélst eins í Lúx­em­borg en jókst lít­il­lega í Dan­mörku (í 5 pró­sent) og umtals­vert í Lit­háen (í 6,6 pró­sent) og Sví­þjóð (í 7,1 pró­sent). 

Til sam­an­burðar var atvinnu­leysi í Banda­ríkj­unum í ágúst 3,7 pró­sent og á Íslandi mæld­ist það 3,4 pró­sent. 

Auglýsing
Eurostat metur það sem svo að 15,4 millj­ónir manna í aðild­ar­ríkj­unum séu án atvinnu. Það eru tæp­lega 1,2 milljón færri en í sama mán­uði í fyrra. Af þessum hópi eru rúm­lega 3,1 milljón undir 25 ára aldri, en atvinnu­lausum í þeim hópi fækk­aði um 239 þús­und milli ára. Atvinnu­leysi á meðal ungs fólks er áfram sem áður mest í Grikk­landi (33 pró­sent), Spáni (32,2 pró­sent) og Ítalíu (27,1 pró­sent). 

Þegar litið er til þeirra landa sem nota evr­una sem gjald­miðil mælist atvinnu­leysið aðeins hærra en í sam­band­inu öllu, eða 7,4 pró­sent. Það er samt sem áður minnsta atvinnu­leysi sem hefur mælst hjá evru­ríkj­unum síðan í maí 2008. Innan þeirra voru 12,1 millj­ónir manna atvinnu­lausir í ágúst 2019 sem eru 960 þús­und færri en í sama mán­uði í fyrra.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent