Skýrsla um tilkomu Íslands á gráa listann væntanleg

Dómsmálaráðherra og fjármálaráðherra ætla að kynna skýrslu um aðdraganda þess að Íslandi var sett á gráa lista FAFT og hvernig stjórnvöld ætli að koma landinu af listanum.

Bjarni Benediktsson,fjármála- og efnahagsráðherra.
Bjarni Benediktsson,fjármála- og efnahagsráðherra.
Auglýsing

Bjarni Bene­dikts­son fjár­mála­ráð­herra og Áslaug Arna Sig­ur­björns­dóttir dóms­mála­ráð­herra stefna á að skila skýrslu um aðdrag­anda þess að Ísland lenti á gráa lista FATF og hvernig stjórn­völd ætla sér að koma Íslandi af hon­um. Sú skýrslu verður kynnt fyrir Alþing­i. Ráð­herr­arnir komu fyrir efna­hags- og við­skipta­nefndar Alþingis í dag til að ræða um stöðu Íslands á gráum lista FAT­F. 

Erfitt að segja til um afleið­ing­arn­ar 

Til­kynnt var á föstu­dag­inn að Ísland hefði verið sett á gráan lista al­þjóð­­­legu sam­tak­ana Fin­ancial Act­­­ion Task Force (FAT­F) vegna ónógra varna gegn pen­inga­þvætti og fjár­­­­­mögnun hryðju­verka. Ísland bæt­ist á list­ann ásamt Mongólíu og Simbabve.

Bjarni sagði á fund­inum að erfitt væri að segja til um hvaða afleið­ingar vera Íslands á gráum lista FATF muni hafi. Hann segir að stjórn­­völd hafi farið yfir þá óvissu­þætti sem þessu fylgi og fylgst með þeim, svo sem áhrif­um veru Íslands á list­an­um á gengi krón­unn­­ar, lausa­fjár­stöðu­stöðu bank­anna, erlenda fjár­­­fest­ingu, láns­hæf­is­­mat og gjald­eyr­is­­mark­aði. Enn sem komið er hafi vera Íslands á gráa list­an­um lítil eða eng­in áhrif haft.

Auglýsing

Engin raun­veru­leg dæmi um pen­inga­þvætti

Bjarni sagði jafn­framt að það væri spurn­ing hvort fylgdi meiri álits­hnekkir: Að vera með nokkur atriði útistand­andi sam­kvæmt úttekt FAT­F eða vera með raun­veru­leg pen­inga­þvætt­is­vanda­mál?

„Mik­il­vægt er að hafa það í huga að það hafa aldrei komið fram í þess­ari vinnu ásökun eða ábend­ing um að það væri raun­veru­legt vanda­mál til staðar eða dæmi um raun­veru­leg pen­inga­þvætt­is­mál ­sem ­ís­lensk ­stjórn­völd ættu að hafa áhyggjur af. Þetta held ég að menn ættu að hafa í hug þegar menn tala um orð­spors­á­hætt­una sem þessu fylgir,“ sagði Bjarni.

Jafn­framt sagði hann að sam­­töl hans við aðra ráð­herra, svo sem á fundi nor­rænna fjár­­­mála­ráð­herra, hefðu held­ur dregið úr áhyggj­um hans af mein­t­um á­lits­hnekkj­um. Marg­ir væru því sam­­mála að Ísland ætti ekki heima á list­an­­um.

Þor­steinn Víglunds­son, þing­maður Við­reisnar og nefnd­ar­mað­ur­ efna­hags- og við­skipta­nefnd­ar, svar­aði þá Bjarna og sagði að það að engin dæmi væru um ­pen­inga­þvætt­is­mál hér á landi væri frekar vís­bend­ing um veik­leika ­eft­ir­lits­kerf­is­ins fremur en að hér á landi væri ekki slík mál að finna.

Skýrsla vænt­an­leg

Að lokum til­kynnti Bjarni að hann og ­dóms­mála­ráð­herra hefðu rætt um að koma skýrslu fyrir Alþingi um þetta efni. Aðdrag­anda þess að Ísland lenti á gráa list­anum og hvernig stjórn­völd ætli sér að koma land­inu af list­an­um. 

Fimmta úttekt FAT­F mun fara fram árið 2023 og árétt­að­i Ás­laug Arna að með stýri­hópn­um, sem skip­aður var árið 2018, væru stjórn­völd betur í stakk búin að taka við ábend­ingum frá­ FATF.

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sjö prósent tekjuvöxtur hjá Marel í fyrra
Framlegð af rekstri Marels á síðustu þremur mánuðum ársins í fyrra, var lægri en vonir stóðu til. Bjartir tímar eru þó framundan, segir forstjórinn. Markaðsvirði félagsins fór yfir 500 milljarða í dag.
Kjarninn 17. janúar 2020
Mannréttindadómstóllinn hafnaði Sigríði Andersen
Fyrrverandi dómsmálaráðherra fær ekki að koma sjónarmiðum sínum beint á framfæri við yfirdeild Mannréttindadómstóls Evrópu.
Kjarninn 17. janúar 2020
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Hækkanir á fasteignagjöldum áhyggjuefni
Forseti ASÍ segir að hækkanir á fasteignagjöldum muni hafa áhrif á lífskjarasamningana ef ekkert annað verði gert á móti.
Kjarninn 17. janúar 2020
Heiða María Sigurðardóttir
Einlæg bón um að endurskoða skerðingu leikskóla
Kjarninn 17. janúar 2020
Skrokkölduvirkjun er fyrirhuguð á Sprengisandsleið milli Hofsjökuls og Vatnajökuls. Það svæði er innan marka fyrirhugaðs hálendisþjóðgarðs.
Telja stórframkvæmdir ekki rúmast innan þjóðgarða
Nýjar virkjanir falla illa eða alls ekki að markmiðum hálendisþjóðgarðs. Stórframkvæmdir þjóna ekki verndarmarkmiðum, yrðu „stórslys“ og myndu ganga að þjóðgarðshugtakinu dauðu.
Kjarninn 17. janúar 2020
Höfuðstöðvar Vísis í Grindavík.
Vísir og Þorbjörn hætta við sameiningu
Tvö stór sjávarútvegsfyrirtæki í Grindavík, sem saman halda á 8,4 prósent af öllum úthlutuðum fiskveiðikvóta, eru hætt við að sameinast. Þess í stað ætla þau að halda góðu samstarfi áfram.
Kjarninn 17. janúar 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir og Katrín Jakobsdóttir
Endurskoða lög um ráðherraábyrgð og Landsdóm
Forsætisráðherra mun í samráði við dómsmálaráðherra fela sérfræðingi að ráðast í endurskoðun á lögum um ráðherraábyrgð annars vegar og lögum um Landsdóm hins vegar. Vonir standa til þess að vinnunni verði lokið á haustmánuðum.
Kjarninn 17. janúar 2020
Seðlabankinn unir niðurstöðunni og er búinn að hafa samband við Gunnhildi Örnu
Seðlabanki Íslands segir að verkferlar hans í ráðningarmálum hafi verið styrktir í kjölfar þess að kærunefnd jafnréttismála komst að þeirri niðurstöðu að hann hefði brotið jafnréttislög með ráðningu upplýsingafulltrúa í fyrrasumar.
Kjarninn 17. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent