Kemur í ljós hversu mikil áhrif almenningssamráðið mun hafa

Í kvöld lýkur margháttuðu almenningssamráði um stjórnarskrána. Markmiðið með samráðinu er að tryggja að rödd almennings fái að hjóma í nefndarvinnu formanna þingflokkanna um endurskoðun stjórnarskrárinnar.

Þögul mótmæli við þingsetningu
Auglýsing

Rúmlega þúsund manns hafa tekið þátt í umræðum á samráðsvefnum Betra Ísland þar sem almenningi gefst kostur á að koma á framfæri eigin hugmyndum um stjórnarskrárbreytingar og afla þeim stuðnings. 

Samráðsvefurinn er hluti af almenningssamráði um endurskoðun stjórnarskrárinnar og um helgina fór jafnframt fram rökræðukönnun um nokkur ákvæði stjórnarskrárinnar. Niðurstöður samráðsins verða kynntar fyrir formannanefnd allra flokka á Alþingi sem vinna nú að endurskoðun stjórnarskrárinnar. 

Ákveðin áskorun að vekja áhuga fólks á stjórnarskránni

Háskóli Íslands (HÍ) og Betra Ísland standa saman að samráðinu en markmið þess er að styðja við endurskoðun stjórnvalda á stjórnarskránni og tryggja að rödd almennings hafi vægi. Samráðinu lýkur á miðnætti í dag, sunnudaginn 10. nóvember.

Auglýsing

Ein af þremur skrefum samráðsins er samráðsvefur Betra Íslands þar sem hægt er að setja fram hugmyndir um stjórnarskrárbreytingar, afla þeim stuðnings og rökræða þær frekar. Í fréttatilkynningu frá Betra Íslandi kemur fram að yfir 15.000 manns hafa heimsótt vefinn. Aftur á móti hafa aðeins rúmlega þúsund manns skráð sig inn og tekið beinan þátt í rökræðum. 

Róbert Bjarnason, einn af stofnendum Betra Íslands og framkvæmdastjóri Íbúa ses, segir í samtali við Kjarnann að þau sem standi að verkefninu hafi gert sér grein fyrir að það væri ákveðin áskorun að vekja áhuga fólks á stjórnarskránni. 

Til að mynda hafi komið fram í niðurstöðum skoðanakönnunar félagsvísindastofnunar Háskóla Íslands á viðhorfum almennings til stjórnarskrárinnar, sem framkvæmd var í sumar, að aðeins 4 prósent telja sig hafa mikla þekkingu á stjórnarskránni. 

Róbert segir því að þátttakan á samráðsvefnum standist nokkuð vel væntingar og svipaðar tölur megi finna í öðrum samráðsvettvöngum hjá stofnuninni. Róbert segist jafnframt vera ánægður með breiddina í þeim hugmyndum sem birt hafa verið á vefnum og að mikið af nýjum rökum með og á móti breytingartillögunum hafi komið í ljós. 

Stjórnarskrárleikur og rökræðufundur

Til viðbótar við samráðsvefinn hefur HÍ og Betra Ísland líka þróað stjórnarskrárleik sem hægt er að spila á netinu sem heitir Þín eigin stjórnarskrá. Markmið leiksins er að gera hönnun stjórnarskrár að skiljanlegu og skemmtilegu verkefni. 

Róbert Bjarnason, framkvæmdastjóri Íbúa ses.Róbert segir að mikið af fólki þyki stjórnarskráin flókin en að hans mati er stjórnarskráin í raun með einfaldari og hnitmiðaðri lögum landsins. Með þessum nýjum skrefum í almenningssamráði sé því vonast eftir því að auka vitund og skilning almennings, ekki síst yngra fólks um stjórnarskrána og þau mikilvægu málefni sem hún fjallar um.

Þriðja skrefið í þessu almenningssamráði er rökræðufundur um breytingar á stjórnarskrá sem fór fram um helgina í Laugardalshöll á vegum Forsætisráðuneytisins og HÍ. Tekið var 300 manna úrtak úr þeim hópi sem tók þátt í skoðanakönnuninni í sumar og þeim boðið að taka þátt í rökræðukönnuninni. 

Rökræðukönnunin fer þannig fram að þátttakendum er skipt í hópa sem ræða viðfangsefni út frá rökum með og á móti ýmsum tillögum undir stjórn umræðustjóra. Að loknum umræðum um hvert efni gefst þátttakendum tækifæri á samtali við sérfræðinga í pallborðsumræðum. Viðhorfskönnun fer fram í upphafi fundar og einnig í lok hans og þannig er kannað hvort breytingar verði á viðhorfum fólks við að taka þátt í rökræðukönnuninni.

Rökræðukönnunin um helgina tók fyrir nokkur atriði sem byggð eru á minnisblaði forsætisráðherra. Það eru ákvæði um embætti forseta Íslands, þjóðaratkvæðagreiðslur og þjóðarfrumkvæði, Landsdóm, breytingar á stjórnarskrá, kjördæmaskiptingu og atkvæðavægi og alþjóðasamstarf og framsal valdheimilda. 

Niðurstöðurnar kynntar fyrir formannanefndinni

Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra. Mynd: Bára Huld BeckNiðurstöður samráðsvefsins, rökræðufundarins og skoðanakönnunarinnar verða síðan teknar saman og kynntar fyrir nefnd um endurskoðun stjórn­ar­skrár­innar með öllum for­mönnum flokka sem eiga full­trúa á Alþing­i. 

Sú nefnd vinnur nú að breytingartillögum sem lagðar verða fyrir Alþingi og í maí síð­ast­liðnum lagði for­sæt­is­ráð­herra fram tvö frum­varps­drög er varða breyt­ingar á stjórn­ar­skránni til umsagnar í sam­ráðs­gátt stjórn­valda. Ann­­ars vegar er um að ræða frum­varp um umhverf­is­vernd og hins vegar frum­varp um auð­lindir í nátt­úru Íslands. 

Nú kemur að pólitíkusunum 

Róbert segir að með þessum þremur mismunandi samráðsleiðum sé verið að reyna koma rödd almennings inn í nefndarvinnu formannanna á Alþingi. Hann segir það hins vegar eiga eftir að koma í ljós hversu mikil áhrif niðurstöður samráðsins hafa á vinnu nefndarinnar. „Nú kemur að pólitíkusunum að fara eftir þessum niðurstöðum,“ segir Róbert.

Hann segir jafnframt að ástæða þess að Betra Ísland og HÍ hafi ákveðið að taka þátt í þessu ferli hafi verið af því að allir stjórnmálaflokkarnir á þingi taki þátt í endurskoðuninni. Hann segir að ef þetta hefði aðeins verið vinna ríkisstjórnarflokkanna þriggja þá hefðu þeir eflaust ekki tekið þátt en þar sem formenn allra flokkanna séu að taka þátt þá sé þessi vinna líklegru til árangurs.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Árvakur hf. gefur út Morgunblaðið, mbl.is og útvarpsstöðina K100.
Útgáfufélag Morgunblaðsins tapaði 75 milljónum þrátt fyrir 100 milljóna ríkisstyrk
Tap Árvakurs, útgáfufélags Morgunblaðsins, minnkaði um 135 milljónir á milli ára. Framkvæmdastjóri fyrirtækisins þakkar veigamiklum hagræðingaraðgerðum fyrir það að reksturinn hafi batnað þrátt fyrir veirufaraldurinn.
Kjarninn 26. júlí 2021
Joe Biden Bandaríkjaforseti.
Bandaríkin ætla að halda ferðabanni gagnvart Evrópu til streitu enn um sinn
Íslendingar og aðrir Evrópubúar munu ekki geta sótt Bandaríkin heim alveg á næstunni án þess að hafa sérstakar undanþágur. Í ljósi útbreiðslu delta-afbrigðis kórónuveirunnar hefur Bandaríkjastjórn ákveðið að halda núverandi ferðatakmörkunum í gildi.
Kjarninn 26. júlí 2021
Eyþór Eðvarðsson
Fjórar spurningar um loftslagsmál sem kjósendur þurfa að fá svar við
Kjarninn 26. júlí 2021
Þrettán starfsmenn Landspítalans í einangrun
Um helgina komu upp smit hjá starfsmönnum í nokkrum starfseiningum Landspítala. Rakning er langt komin og þrettán starfsmenn eru komnir í einangrun og nokkur fjöldi starfsmanna og sjúklinga í sóttkví.
Kjarninn 26. júlí 2021
Benedikt Jóhannesson, einn stofnenda Viðreisnar, mun starfa áfram með flokknum.
Sættir hafa náðst hjá Viðreisn og Benedikt starfar áfram innan flokksins
Benedikt Jóhannesson fyrrverandi formaður Viðreisnar greinir frá því í dag að samkomulag hafi náðst um að hann starfi áfram með flokknum.
Kjarninn 26. júlí 2021
Meirihluti þjóðarinnar er bólusettur og meirihluti þeirra sem eru að greinast með veiruna er bólusettur.
116 óbólusettir greinst á einni viku
Um 64 prósent þeirra sem eru með COVID-19 á landinu eru á aldrinum 18-39 ára. Flestir sem greinst hafa síðustu daga eru bólusettir en 116 óbólusettir einstaklingar hafa greinst með veiruna á einni viku.
Kjarninn 26. júlí 2021
Þórður Snær Júlíusson
Endalok tálmyndar um endurkomu hins eðlilega lífs
Kjarninn 26. júlí 2021
Himinn og haf skilja fátækari ríki heims og þau ríkari að þegar kemur að bólusetningum.
Þórólfur: Hægt að hafa margar skoðanir á siðferði bólusetninga
Að baki þeirri ákvörðun að gefa fólki bólusettu með Janssen örvunarskammt býr að sögn sóttvarnalæknis sú stefna að reyna að bólusetja sem flesta hér á landi með áhrifaríkum hætti. 1,32 prósent íbúa fátækustu ríkja heims hafa verið bólusett.
Kjarninn 26. júlí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent