Stjórnarskrárfélagið segir umfjöllun Morgunblaðsins fjarstæðukennda

Stjórn­ar­skrár­fé­lagið seg­ir að um­fjöll­un Morgunblaðsins um meint af­skipti fé­lags­manna af rök­ræðukönn­un um stjórnarskrána, sem fór fram um helgina, sé fjar­stæðukennd.

Katrín Oddsdóttir, formaður stjórnarskrárfélagsins.
Katrín Oddsdóttir, formaður stjórnarskrárfélagsins.
Auglýsing

Stjórn­ar­skrár­fé­lagið hefur sent frá sér til­kynn­ingu í til­efni af umfjöll­un mbl.is og leið­ara­höf­unda Mogg­ans um meint afskipti félags­manna stjórn­ar­skrár­fé­lags­ins af rök­ræðukönn­un um Stjórn­ar­skrána ­sem haldin var um helg­ina. Félagið segir að að umfjöll­unin blaðs­ins sé fjar­stæðu­kennd þar sem að for­stöðu­maður Félags­vís­inda­stofn­unar hafi komið því skýrt á fram­færi að við­vera félags­manna Stjórn­ar­skrár­fé­lags­ins hafi ekki haft áhrif á fund­inn sem í raun var öllum opinn.

Gengið þvert gegn nið­ur­stöðu þjóð­ar­at­kvæða­greiðsl­unnar

­Síðust­u helgi fór fram rök­ræðukönnun á vegum for­sæt­is­ráðu­neyt­is­ins og Háskóla Íslands um stjórn­ar­skrána í Laug­ar­dags­höll. Í til­kynn­ing­u ­Stjórn­ar­skrár­fé­lags­ins ­segir að rök­ræðukönn­unin hefði getað unnið með til­lögur stjórn­ar­laga­ráðs sem 2/3 hluta kjós­enda studdu í þjóð­ar­at­kvæða­greiðsl­unni 2012. Félagið hafi reynt á fyrri stigum að koma ábend­ingum um þetta á fram­færi við und­ir­bún­ings­nefnd og skipu­leggj­endur rök­ræðukönn­un­ar­innar en án árang­ur­s. 

„Með því móti hefðu lýð­ræð­is­leg vinnu­brögð verið virt og ekki gengið þvert gegn afger­andi nið­ur­stöðu úr lög­mætri þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu,“ segir í til­kynn­ing­unn­i. 

Auglýsing

Félagið seg­ist þó fagna opinni umræðu um stjórn­ar­skrár­málið og ákvað félagið því að gefa þeim sem tóku þátt í rök­ræðukönn­unin ein­stak af nýju stjórn­ar­skránni.

Segir með­limi Stjórn­ar­skrár­fé­lags­ins ekki hafa haft áhrif á fund­inn

Mbl.is fjall­aði um við­veru Stjórn­ar­skrár­fé­lags­ins á fund­inum og hafði meðal ann­ars eftir heim­ild­ar­manni að honum þætti vera félags­ins á fund­in­um á­róður og að það hafi komið honum á óvart að hags­muna­að­il­ar hefðu fengið eins greiðan aðgang að fund­inum og raun bar vitn­i. 

Í frétt­inni segir jafn­framt að með­lim­ir úr Stjórn­­­ar­­skrár­­fé­lag­inu hafi ekki fengið að sitja við fund­­ar­­borðin en þeir hafi haft greiðan aðgang að fund­­ar­­gest­um í hlé­­um.

Enn fremur var fjallað um félags­menn­ina í leið­ara Morg­un­blaðs­ins í dag. Þar segir meðal ann­ars í gær hafi ver­ið ­sagðar fréttir af því að „stjórn­ar­skrárruglið“ geng­i nú aft­ur. „Og allur var aðdrag­and­inn jafn vit­laus og síð­ast og jafn­vel voru full­trúar ólög­mæta „stjórn­laga­ráðs­ins“ hafðir í áhrifa­stöðum á nýju upp­hafs­fund­un­um, dreif­andi gömlu gögn­unum sem gengu aldrei upp og hleyp­andi upp fund­in­um, sem er varla gagn­rýn­is­vert,“ skrif­ar ­leið­ara­höf­und­ur.

Guð­björg Andrea Jóns­dótt­ir, for­stöðu­maður Félags­vís­inda­stofn­un­ar, sagði í sam­tali við Vísi í gær að við­vera með­lima úr Stjórn­ar­skrár­fé­lag­inu hafi engin áhrif haft á fund­inn. „Það var engum bannað að vera þarna. Við leyfðum fólki að koma inn, og sjá hvernig þetta færi fram, en fólki var ekki leyft að taka þátt í umræð­unum nema þeim sem voru valdir í úrtak­ið,“ sagði Guð­björg Andr­ea.

Góð áminn­ing um sér­hags­muna­öflin sem standa að útgerð Morg­un­blaðs­ins

Stjórn­ar­skrár­fé­lagið segir í til­kynn­ing­u sinn­i að umfjöllun Morg­un­blaðs­ins sé fjar­stæðu­kennd en að frétta­flutn­ing­ur ­sem þessi sé góð áminn­ing um þau „sér­hags­muna­öfl sem standi að útgerð Morg­un­blaðs­ins og undir við­var­andi tap­rekstri þess.“

Að lokum skorar Stjórn­ar­skrár­fé­lagið á alla sem vilja standa vörð um lýð­ræði í land­inu að not­færa sér umræð­una um stjórn­ar­skrár­breyt­ingar og þrýsta á um gild­is­töku nýju stjórn­ar­skrár­inn­ar, „sem því miður hefur fengið að safna ryki innan veggja Alþingis síð­ast­liðin sjö ár. ­Þjóðin er stjórn­ar­skrár­gjaf­inn.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
ASÍ mótmælir lækkun á tryggingagjaldi – Efling segir opinberu fé ausið til efnafólks
ASÍ mótmælir fyrirhugaðri lækkun á tryggingagjaldi og segir að það sé „nánast eini skatturinn sem fyrirtæki greiða“. Sambandið vill að ríkisstjórnin gefi vilyrði um hækkun atvinnuleysisbóta samhliða því að nýjum aðgerðarpakka verði hrint í framkvæmd.
Kjarninn 29. september 2020
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra kynnti nýja aðgerðarpakkann í dag.
Tryggingagjald lækkað og ráðist í beina styrki til fyrirtækja sem hafa orðið fyrir tekjuhruni
Ríkisstjórnin kynnti nýjan aðgerðarpakka í dag. Hann er metinn á 25 milljarða króna en sá fyrirvari settur að ekki liggi fyrir hversu vel aðgerðirnar, sem eru átta, verði nýttar.
Kjarninn 29. september 2020
Í gær voru tekin yfir 2.300 sýni.
Tveir á gjörgæslu með COVID-19 – 32 ný smit
32 ný smit af kórónuveirunni greindust í gær, mánudag, og eru 525 eru nú með COVID-19 hér á landi og í einangrun. Tveir sjúklingar eru nú á gjörgæslu.
Kjarninn 29. september 2020
Yfirmaður Økokrim hefur lýst sig vanhæfan til að fara með rannsókn á bankanum DNB. Málið verður fært til annars embættis.
Æðsti yfirmaður Økokrim segist vanhæfur til að rannsaka DNB
Nýlega ráðinn yfirmaður hjá norsku efnahagsbrotadeildinni Økokrim hefur lýst sig vanhæfan til þess að koma að rannsókn á bankanum DNB, sem fór af stað eftir umfjöllun um Samherjaskjölin í fyrra. Málið verður fært til annars embættis.
Kjarninn 29. september 2020
Verðbólgan komin upp í 3,5 prósent
Verðbólgan í september er sú hæsta sem mælst hefur á árinu og hefur nú náð svipuðum hæðum og í fyrra.
Kjarninn 29. september 2020
Fjármagnstekjur ríkustu tíundarinnar voru 100 milljarðar í fyrra
Fjármagnstekjur Íslendinga voru tæplega 142 milljarðar króna í fyrra. Skattur af þeim er umtalsvert lægri en af launatekjum. Rúmlega 70 prósent af öllum fjármagnstekjum fóru til ríkustu tíu prósents landsmanna.
Kjarninn 29. september 2020
Framboðslisti Miðflokksins í Múlaþingi. Sigurður er í aftari röð, þriðji frá vinstri, en Þröstur er í fremri röð, þriðji frá hægri..
Ósanngjarnt að „þurfa að svara fyrir fyllerísröfl Gunnars Braga Sveinssonar“
Miðflokksmenn í Múlaþingi, nýju sameinuðu sveitarfélagi á Austurlandi, telja að Klausturmálið hafi spillt fyrir sér í nýafstaðinni kosningabaráttu. Oddvitinn segir vaxandi guðleysi í þjóðfélaginu leiða til aukinnar dómhörku, sem sé að verða stórvandamál.
Kjarninn 29. september 2020
Stærstu stjórnarandstöðuflokkarnir þrír mælast með meira fylgi en ríkisstjórnin
Ný könnun sýnir að Samfylking, Píratar og Viðreisn eru með meira sameiginlegt fylgi en Sjálfstæðisflokkur, Vinstri græn og Framsóknarflokkurinn. Ekki yrði hægt að mynda þriggja flokka stjórn án þess að bæði Sjálfstæðisflokkur og Samfylking sætu í henni.
Kjarninn 29. september 2020
Meira úr sama flokkiInnlent