Steypuvinna vegna Landsbankabyggingarinnar – Reikna með að fara 190 ferðir á einum degi

Botnplata nýju Landsbankabyggingarinnar á Austurbakka 2 verður steypt laugardaginn næstkomandi. Meðan unnið er þarf að loka hægri akrein Kalkofnsvegar í átt að Lækjargötu.

Svæðið sem um ræðir
Svæðið sem um ræðir
Auglýsing

Botn­plata nýju Lands­banka­bygg­ing­ar­innar á Aust­ur­bakka 2 verður steypt laug­ar­dag­inn 16. nóv­em­ber og hefst vinnan um nótt­ina. Verkið er umfangs­mikið og verður umferð steypu­bíla áber­andi, en þeir þurfa að koma 190 ferðir í mið­borg­ina.

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá Reykja­vík­ur­borg.

Gefin hefur verið heim­ild til þess­arar vinnu frá klukkan 02:00 til 24:00 og meðan unnið er þarf að loka hægri akrein Kalkofnsvegar í átt að Lækj­ar­götu. Einnig verður mynduð tví­stefna á um 100 metra kafla við gatna­mót Kalkofnsvegar og Geirs­götu.

Auglýsing

Áætl­­aður kostn­aður ­nemur níu millj­­örðum króna

Nýjar 16.500 fer­­metra höf­uð­­stöðvar Lands­­bank­ans, „Klett­­ur­inn“, rísa nú við Aust­­ur­höfn, á einni af dýr­­ustu lóðum lands­ins. Áætl­­aður kostn­aður við höf­uð­­stöðv­­­arn­ar ­nemur níu millj­­örðum króna og stefnt er að því bank­inn muni flytja inn í þær annað hvort 2021 og 2022. Lands­­bank­inn er í 98,2 pró­­sent eign skatt­greið­enda.

Birgir Þór­­ar­ins­­son, þing­­maður Mið­­flokks­ins, kall­aði í byrjun nóv­em­ber á þessu ári eftir svörum frá fjár­­­mála- og efna­hags­ráð­herra um þessar nýju höf­uð­stöðv­ar. Í fyr­ir­­spurn Birgis á Alþingi er meðal ann­­ars spurt um hver sé áætl­­að­­ur­ ­bygg­ing­­ar­­kostn­aður nýju höf­uð­­stöðv­­anna og hvort fjár­­­mála­ráð­herra, sem hand­hafi hluta­bréfs rík­­is­­sjóðs í bank­an­um, telji bygg­ing­una skyn­­sam­­lega fjár­­­fest­ingu.

Þing­mað­ur­inn hefur beðið um svör við ell­efu spurn­ingum um höf­uð­­stöðv­­­arn­­ar. Þar á meðal hve stór hluti bygg­ing­­ar­innar verði leigður út undir annað en starf­­semi Lands­­bank­ans og hvað vænt­an­­leg útleiga hús­næð­is­ins muni greiða niður stóran hluta stofn­­kostnað þess.

Banka­­sýsla rík­­is­ins hefur enga aðkomu að mál­inu

Auk þess spyr Birgir hver ­þróun starfs­­manna­­fjölda bank­ans hafi verið á höf­uð­­borg­­ar­­svæð­inu frá árinu 2011 og hvað megi gera ráð fyrir að starfs­­mönnum fækki mikið á næstu 10 árum vegna breyt­inga í banka­­starf­­semi.

Hann spyr jafn­­framt hvort fyr­ir­huguð fram­­kvæmd sé gerð með sam­­þykki Banka­­sýslu ­rík­­is­ins og hvort Bjarni Bene­dikts­­son, fjár­­­mála- og efna­hags­ráð­herra, ­sem hand­hafi hluta­bréfs rík­­is­­sjóðs í bank­an­um, telji bygg­ing­una skyn­­sam­­lega fjár­­­fest­ingu. Ekki hefur enn borist svar frá ráðu­neyt­inu.

Fjár­­­mála- og efna­hags­ráðu­­neyt­ið heldur á eign­­ar­hlutum skatt­greið­enda í Lands­­banka og Íslands­­­banka en felur Banka­­sýslu rík­­is­ins að fara með þá. Í svari við fyr­ir­­spurn Kjarn­ans í sept­­em­ber síð­ast­liðnum til for­­stjóra Banka­­sýslu rík­­is­ins um hvort stofn­unin hafi haft ein­hverja aðkomu að þeirri ákvörðun að reisa nýju höf­uð­­stöðvar Lands­­bank­ans var svar for­­stjór­ans, Jóns Gunn­­ars Jóns­­son­­ar, ein­falt: „Nei.“

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Um 80 prósent HIV smitaðra í Afríku eru undir fimmtugu. Meðferð vegna veirusýkingingarinnar hefur fallið í skuggann af faraldri COVID-19.
„Leikvöllur“ veirunnar hvergi stærri en í sunnanverðri Afríku
HIV smitaðir sem ekki hafa fengið viðeigandi meðferð eru í margfalt meiri hættu á að deyja úr COVID-19. Vísbendingar eru auk þess um að líkami þeirra sé eins og útungunarvél fyrir ný afbrigði veirunnar. Óréttlát dreifing bóluefna er grafalvarlegur vandi.
Kjarninn 5. desember 2021
Ástandið er að eyðileggja líf allra – Á vappinu í stórborginni Hólagarði
Á næstunni munu Auður Jónsdóttir rithöfundur og Bára Huld Beck blaðamaður rúnta um úthverfi höfuðborgarsvæðisins og kanna bæði stemninguna og rekstrarskilyrðin í kófinu í hinum ýmsu verslunarkjörnum. Hólagarður var fyrsti viðkomustaðurinn.
Kjarninn 5. desember 2021
Líkin í lestinni og fangarnir fjórir
Í tíu daga hefur dönsk freigáta lónað skammt undan landi á Gíneuflóa. Áhöfnin bíður fyrirmæla danskra stjórnvalda um hvað gera skuli við óvenjulega fragt um borð í skipinu: fjögur lík og fjóra fanga.
Kjarninn 5. desember 2021
Hanna Katrín Friðriksson, þingmaður Viðreisnar, bað um skýrsluna á sínum tíma.
Vill fá að vita af hverju upplýsingar um fjárfestingar útgerðarfélaga voru felldar út
Í lok ágúst var birt skýrsla sem átti að sýna krosseignatengsl eða ítök útgerðarfélaga í einstökum fyrirtækjum, en að mati þess þingmanns sem bað um hana gerði hún hvorugt. Síðar kom í ljós að mikilvægar upplýsingar voru felldar út fyrir birtingu.
Kjarninn 4. desember 2021
Ingrid Kuhlman
Dánaraðstoð: Óttinn við misnotkun er ástæðulaus
Kjarninn 4. desember 2021
Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands, ásamt Agnesi M. Sigurðardóttur, biskup Íslands.
Sóknargjöld lækka um 215 milljónir króna milli ára
Milljarðar króna renna úr ríkissjóði til trúfélaga á hverju ári. Langmest fer til þjóðkirkjunnar og í fyrra var ákveðið að hækka tímabundið einn tekjustofn trúfélaga um 280 milljónir króna. Nú hefur sú tímabundna hækkun verið felld niður.
Kjarninn 4. desember 2021
Íbúðafjárfesting hefur dregist saman á árinu, á sama tíma og verð hefur hækkað og auglýstum íbúðum á sölu hefur fækkað.
Mikill samdráttur í íbúðafjárfestingu í ár
Fjárfestingar í uppbyggingu íbúðarhúsnæðis hefur dregist saman á síðustu mánuðum, samhliða mikilli verðhækkun og fækkun íbúða á sölu. Samkvæmt Hagstofu er búist við að íbúðafjárfesting verði rúmlega 8 prósentum minni í ár heldur en í fyrra.
Kjarninn 4. desember 2021
„Ég fór með ekkert á milli handanna nema lífið og dóttur mína“
Þolandi heimilisofbeldis – umkomulaus í ókunnugu landi og á flótta – bíður þess að íslensk stjórnvöld sendi hana og unga dóttur hennar úr landi. Hún flúði til Íslands fyrr á þessu ári og hefur dóttir hennar náð að blómstra eftir komuna hingað til lands.
Kjarninn 4. desember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent