Íslendingar verði að geta borið höfuðið hátt í útlöndum

Forseti Íslands segir að Íslendingar verði að geta borið höfuðið hátt í útlöndum, ekki síst þau sem hafi notið trausts til trúnaðarstarfa fyrir land og þjóð.

Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands.
Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands.
Auglýsing

„Ef við, sem komum fram í þágu Íslands, eigum að geta lofað frum­kvæði og dugnað í útvegi og öðrum greinum íslensks atvinnu­lífs, verðum við að sjá í verki að þar sé unnið af heil­ind­um. Þeirri heild­ar­mynd er vel hægt að halda við, sé vilji fyrir hend­i.“

Þetta sagði Guðni Th. Jóhann­es­son, for­seti Íslands, þegar hann ávarp­aði starfs­fólk álvers­ins í Straums­vík síð­ast­lið­inn föstu­dag. Með þessum orðum er hægt að draga þá ályktun að hann hafi meðal ann­ars verið að vísa í Sam­herj­a­málið þó hann nefni fyr­ir­tækið ekki sér­stak­lega.

Óverj­andi fram­ferði

Hann sagði að það væri engum til góðs að skapa fals­mynd eða þegja þunnu hljóði þegar órétt­læti og grá­lyndi blasi við. „Ýmsar sögur eru til af erlendum stórrisum, sem hösl­uðu sér völl á nýjum stað og fóru offari, léku inn­fædda grátt, með blekk­ing­um, svikum og mút­um. Þannig fram­ferði er auð­vitað óverj­and­i.“

Guðni sagði enn fremur að Íslend­ingar yrðu að geta borið höf­uðið hátt í útlönd­um, ekki síst þau sem hefðu notið trausts til trún­að­ar­starfa fyrir land og þjóð.

Auglýsing

Hitti nýjan sendi­herra Namibíu

„Við viljum eiga okkar flagg­skip og lofa þá sem þar eru á stjórn­palli, fólk í heimi menn­ingar og mennta, íþrótta og lista, fólk í heimi hátækni og nýsköp­un­ar, fólk í heimi iðn­aðar og útvegs. Lengi höfum við stært okkur af for­ystu­hlut­verki til sjáv­ar, þekk­ingu okkar og reynslu og vilja til að vinna með öðrum, öllum til hags­bóta,“ sagði hann.

Guðni nefndi það sér­stak­lega að þetta hefði hann einmitt gert nýlega í heim­sóknum ytra og þegar hann tók á móti nýjum sendi­herra Namib­íu, George Mbanga Liswan­iso, í lok októ­ber síð­ast­lið­ins. 

Í frétt for­seta­emb­ætt­is­ins um málið segir að rætt hafi verið um sam­eig­in­lega hags­muni Íslands og Namibíu á alþjóða­vett­vangi og hafi sjónum einkum verið beint að mengun hafanna, plasti og öðrum úrgangi sem spillir líf­rík­inu. Þá hafi enn fremur verið rætt um árangur Namib­íu­manna og frum­kvæði í jafn­rétt­is­mál­um, og mögu­leika á sam­starfi ríkj­anna í þeim efn­um. Loks hafi verið rætt um fisk­veiðar undan ströndum Namibíu og fram­tíð­ar­horfur þar í þágu heima­manna.

Hægt er að lesa ávarp for­set­ans í heild sinni hér

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Tilgangur minnisblaðsins „að ýja að því að það séu öryrkjarnir sem frekastir eru á fleti“
Öryrkjabandalag Íslands segir fjármálaráðherra fara með villandi tölur í minnisblaði sínu.
Kjarninn 28. október 2020
Árni Stefán Árnason
Dýravernd – hallærisleg vanþekking lögmanns – talað gegn stjórnarskrá
Kjarninn 28. október 2020
Frá mótmælum á Austurvelli í fyrra.
Meirihluti vill tillögur Stjórnlagaráðs til grundvallar nýrri stjórnarskrá
Meirihluti er hlynntur því að tillögur Stjórnlagaráðs verði lagðar til grundvallar nýrri stjórnarskrá, samkvæmt nýrri skoðanakönnun frá Maskínu. Um það bil 2/3 kjósenda VG segjast hlynnt því, en minnihluti kjósenda hinna ríkisstjórnarflokkanna.
Kjarninn 28. október 2020
Orri Hauksson, forstjóri Símans.
Sjónvarpstekjur Símans hafa aukist um nær allan hagnað félagsins á árinu 2020
Færri ferðamenn skila minni tekjum af reikiþjónustu. Tekjur vegna sjónvarpsþjónustu hafa hins vegar vaxið um 14 prósent milli ára og starfsmönnum fækkað um 50 frá áramótum. Þetta er meðal þess sem kemur fram í nýju uppgjöri Símans.
Kjarninn 28. október 2020
Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
Bjarni segir kökumyndband Öryrkjabandalagsins vera misheppnað
Fjármála- og efnahagsráðherra segir það rangt að öryrkjar fái sífellt minni sneið af efnahagskökunni sem íslenskt samfélag baki. ÖBÍ segir ríkisstjórnina hafa ákveðið að auka fátækt sinna skjólstæðinga.
Kjarninn 28. október 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Útlit fyrir að sóttvarnalæknir leggi til hertar aðgerðir
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir er ekki ánægður með stöðu faraldursins og ætlar að skila minnisblaði með tillögum að breyttum sóttvarnaraðgerðum til Svandísar Svavarsdóttur heilbrigðisráðherra fljótlega.
Kjarninn 28. október 2020
Alls segjast um 40 prósent kjósenda að þeir myndu kjósa stjórnarflokkanna þrjá.
Samfylking stækkar, Sjálfstæðisflokkur tapar og Vinstri græn ekki verið minni frá 2016
Fylgi Vinstri grænna heldur áfram að dala og mælist nú tæplega helmingur af því sem flokkurinn fékk í síðustu kosningum. Flokkur forsætisráðherra yrði minnsti flokkurinn á þingi ef kosið yrði í dag.
Kjarninn 28. október 2020
Neytendastofa er með aðsetur í Borgartúni.
Unnið að því að leggja niður Neytendastofu
Stjórnvöld sjá fyrir sér að hugsanlega verði hægt að færa öll verkefni frá Neytendastofu á næsta ári og leggja stofnunina niður, með mögulegum sparnaði fyrir ríkissjóð. Stofnunin tók til starfa árið 2005 og fær tæpar 240 milljónir úr ríkissjóði í ár.
Kjarninn 28. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent