Samherji til skoðunar hjá íslenskum bönkum

Arion banki og Íslandsbanki hafa ákveðið að skoða viðskipti sín við Samherja. Sitjandi forstjóri Samherja segir að eitt skip fyrirtækisins, sem er hluti af erlendri starfsemi þess, sé fjármagnað í gegnum íslenskan banka.

Bankar
Auglýsing

Stjórn­ ­Arion ­banka hefur ákveðið að fara fram á að við­skipti Sam­herja við bank­ann verði skoðuð ítar­lega. Stjórn Íslands­banka mun jafn­framt „vænt­an­lega“ ræða mál ­út­gerð­ar­fyr­ir­tæk­is­ins í dag. Lands­­bank­inn vill hins vegar ekki tjá sig um ein­staka við­skipta­vin­i. Frá þessu er greint í Morg­un­blað­inu í dag.

Þátt­ur norska ­bank­ans DNB, sem er í hluta til í eigu norska rík­­is­ins, í banka­við­­skipt­um Sam­herja í Namib­íu er nú til rann­­sóknar innan bank­ans. Stundin greindi frá því að DN­B hafi lok­að­i ­­banka­­reikn­ingum félags Sam­herj­a, Cape Cod F, í skatta­­skjól­inu Mar­s­hall-eyjum í fyrra. Alls fóru 9,1 millj­­arður í gegnum umrætt félag en Sam­herja not­að­i það til að greiða laun sjó­manna fyr­ir­tæk­is­ins í Afr­íku frá árinu 2010.

Brynjólfur Bjarna­son, stjórn­ar­for­mað­ur­ ­Arion ­banka, segir í sam­tali við Morg­un­blaðið að stjórn bank­ans hafi beðið um ítar­lega athugun á þessu málum en að öðru leyti hygg­ist stjórnin ekki tjá sig um mál ein­stakra við­skipta­vina bank­ans. 

Auglýsing

Stjórn­ar­for­maður Íslands­banka, Frið­rik Soph­us­son, segir jafn­framt í sam­tali við blaðið að stjórn Íslands­banka muni funda í dag og að mál Sam­herja verði vænt­an­lega rædd á fund­in­um. Helga Björk Eiríks­dótt­ir, for­maður banka­ráðs Lands­bank­ans, segir aftur á móti í svari til til Morg­un­blaðs­ins að bank­inn geti ekki tjáð sig um mál­efni sem snúi að ein­staka við­skipta­vinum bank­ans. 

Ekki liggur fyrir hve stór hluti erlendrar starf­semi Sam­herja hefur átt í við­skiptum við íslenska banka og því erfitt að segja til um hvort að skoð­un ­Arion ­banka og Íslands­banka muni varpa ljósi á starf­semi Sam­herja í Namib­íu.

Björgólf­ur Jó­hanns­­son, sem tekið hef­ur við stöðu for­­stjóra Sam­herja í kjöl­far þess að Þor­­steinn Már Bald­vins­­son vék til hlið­ar, seg­ir í sam­tali við Morg­un­blaðið að eitt skip, sem er hluti af erlendri starf­semi fyr­ir­tæk­is­ins, sé fjár­magnað í gegnum íslenskan banka.

Hann segir jafn­framt að fyr­ir­tækið sé reiðu­bú­ið til þess að veita all­ar þær upp­­lýs­ing­ar sem kost­ur er á til þess að aðstoða opin­bera aðila og aðra við að upp­lýsa mál­ið. „Ef bankar ætla að skoða þetta þá munum við að sjálf­sögðu upp­lýsa eins og kost­ur er. Við höf­um ekk­ert að fela,“ seg­ir Björgólf­ur.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent