Fimmta hvert heimili á leigumarkaði undir lágtekjumörkum

Rúmlega 31 þúsund einstaklingar voru undir lágtekjumörkum í fyrra eða um 9 prósent íbúa á Íslandi. Hlutfall leigjenda undir lágtekjumörkum er mun hærra en á meðal þeirra sem eiga húsnæði.

7DM_9563_raw_2114.JPG
Auglýsing

Lág­tekju­hlut­fall meðal leigj­enda er hærra en á meðal fólks sem býr í eigin hús­næði og hefur verið svo frá því að mæl­ingar hófust. Í fyrra voru 20 pró­sent heim­ila á leigu­mark­aði undir lág­tekju­mörkum en 6 pró­sent heim­ila í eigin hús­næði. Þetta kemur fram í nið­ur­stöðum lífs­kjara­rann­sóknar Hag­stofu Íslands.

Einn af hverjum tíu undir lág­tekju­mörk­um 

Alls voru 31.400 ein­stak­lingar undir lág­tekju­mörkum í fyrra eða um 9 pró­sent íbúa á Íslandi. Það eru mun lægra hlut­fall en á hinum Norð­ur­lönd­unum en þar er hlut­fallið á bil­inu 16 til 18 pró­sent. 

Mynd:Hagstofa ÍslandsÞessir rúm­lega 31 þús­und ein­stak­lingar bjuggu á um 16 þús­und heim­ilum í fyrra. Mik­ill meiri­hluti þeirra heim­ila var á leigu­mark­aði. Á þeim fimmtán árum sem Hag­stofan hefur mælt lág­tekju­hlut­fall þá hefur hlut­fall leigj­enda undir lág­tekju­mörkum verið 25 pró­sent að með­al­tali. 

Hæst fór hlut­fallið í 32 pró­sent en lægst í 20 pró­sent árin 2014 og í fyrra. Þá hefur hlut­fall eig­enda undir lág­tekju­mörkum farið hæst í 11 pró­sent árið 2007 en var lægst árin 2011 og 2012 þegar það var um 5 pró­sent.

Auglýsing

Helm­ingur leigj­enda telur sig ekki búa við hús­næð­is­ör­yggi

Alls voru 17,5 pró­­sent full­orð­inna ein­stak­l­inga 18 ára og eldri á leig­u­­mark­aði hér á land­i í sept­em­ber síð­ast­liðnum og 19 pró­sent full­orð­inna á höf­uð­borg­ar­svæð­inu.

Í við­horfskönnun Íbúða­lána­­sjóðs frá því í júní á þessu ári kemur fram að ­­meiri­hluti þjóð­­­ar­innar telur óhag­­­stætt að leigja eða alls 92 pró­­­sent. Þá kemur fram í sömu könnun að ein­ungis 51 pró­­­sent leigj­enda telji sig búa við hús­næð­is­ör­ygg­i. Al­­­gengasta á­­­stæða þess að fólk telur sig ekki búa við hús­næð­is­ör­yggi er vegna þess að fólk hefur ekki efni á leigu eða verð of hátt.

Í önn­un­innikom jafn­framt að fjár­­­hags­­­staða heim­il­is­ins er ­­mark­tækt verri hjá leigj­endum en hjá þeim sem búa í eigin hús­næði. Yfir 20 pró­­­sent þeirra sem eru á leig­u­­­mark­aði segj­­­ast safna skuldum eða nota sparifé til þess að ná endum saman sam­an­­­borið við ein­ungis 7 pró­­­sent þeirra sem búa í eigin hús­næði.

Færri búa við skort 

Í nið­ur­stöðum Hag­stof­unnar kemur jafn­framt fram að þegar litið er til skorts á efn­is­legum gæðum reynd­ust 4 pró­sent ein­stak­linga búa við skort og 0,7 pró­sent búa við veru­legan skort hér á landi árið 2018. Það er þó lækkun frá árinu 2016 þegar 6,1 pró­sent bjuggu við skort og 1,9 pró­sent við veru­legan skort efn­is­legra gæða.

Hlut­falls­lega fáir búa við skort á Íslandi í evr­ópskum sam­an­burði og á það einnig við um hin Norð­ur­lönd­in. Að með­al­tali bjuggu 15 pró­sent við skort á efn­is­legum gæðum í ríkjum Evr­ópu­sam­bands­ins árið 2017, hlut­falls­lega fæstir í Sví­þjóð 4 pró­sent en flestir í Búlgaríu 44 pró­sent.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Telur stjórnvöld vinna gegn eigin markmiðum með hagræðingarkröfu á Hafró
Forstjóri Hafrannsóknastofnunar segir að stjórnvöld gangi gegn eigin markmiðum um eflingu haf- og umhverfisrannsókna með því að gera sífellda hagræðingarkröfu á Hafró. Hann segir stofnunina sinna hættulega litlum grunnrannsóknum.
Kjarninn 5. júní 2020
Inga Sæland
Segir sama gamla spillingarkerfið blómstra sem aldrei fyrr
„Hvenær hættir maður að verða hissa á sérhagsmunagæslunni í pólitík?“ spyr formaður Flokks fólksins.
Kjarninn 5. júní 2020
Leirdalur með Leirdalsvatni og Leirdalsá falla í Geitdalsá. Í Leirdal hugsar Arctic Hydro sér upphafslón Geitdalsárrvirkjunar.
„Nýtt virkjanaáhlaup“ á hálendi Austurlands verði stöðvað
Stjórnvöld þurfa að koma í veg fyrir að hálendi Austurlands verði raskað frekar og standa við fyrirheit sem gefin voru um að þar yrði ekki virkjað meira. Þetta kemur fram í tillögu að ályktun sem lögð verður fyrir aðalfund Landverndar á morgun.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Ráðherra metur næstu skref með lögmönnum
Mennta- og menningarmálaráðherra fer nú yfir úrskurð kærunefndar jafnréttismála með lögmönnum. Hún segir að ekki hafi skipt máli að Páll Magnússon væri framsóknarmaður.
Kjarninn 5. júní 2020
Komufarþegar munu þurfa að greiða sjálfir fyrir sýnatöku frá 1. júlí.
Komufarþegar greiða 15 þúsund fyrir sýnatöku
Sýnataka á landmærum Íslands verður gjaldfrjáls fyrstu tvær vikurnar en frá 1. júlí munu komufarþegar þurfa að greiða 15 þúsund krónur fyrir rannsóknina.
Kjarninn 5. júní 2020
Óvenjulegur sjómannadagur framundan
Vegna COVID-19 faraldursins verður sjómannadagurinn í ár ólíkur því sem Íslendingar eiga að venjast. Þó verður lágmarksdagskrá víða um land með heiðrunum aldinna sjómanna, minningarathöfnum og veittar verða viðurkenningar fyrir björgunarafrek.
Kjarninn 5. júní 2020
Jane Goodall fór á þrítugsaldri inn í skóga Tansaníu og dvaldi þar lengi í hópi simpansa. Rannsóknir hennar gjörbreyttu þekkingu manna á öðrum dýrategundum.
Mannkynið er „búið að vera“ ef það skiptir ekki um kúrs í kjölfar COVID
„Við erum komin að tímamótum í sambandi okkar við náttúruna,“ segir Jane Goodall sem barist hefur verið náttúruvernd í sex áratugi. Hún segir að nú hafi opnast lítill gluggi til að gera róttækar breytingar svo koma megi í veg fyrir frekari hörmungar.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir og Björn Leví Gunnarsson
„Það eru nákvæmlega svona mál sem halda aftur af Íslandi“
Þingmaður Pírata gagnrýnir ákvarðanir mennta- og menningarmálaráðherra. „Svona mál leiða til lélegri niðurstaðna í öllu sem gerist í framhaldinu af því að hæfasta fólkið er ekki að taka ákvarðanirnar.“
Kjarninn 5. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent