Líkur á fasteignakaupum hjá leigjendum ekki mælst lægri í tvö ár

Um 92 prósent leigjenda telja það öruggt eða að minnsta kosti líklegt að þau muni ekki kaupa fasteign á næstu sex mánuðum. Það er hæsta hlutfall sem mælst hefur í könnun Íbúðalánasjóðs frá september 2017.

img_4532_raw_2709130518_10191421695_o.jpg
Auglýsing

Alls eru um 17,5 pró­sent full­orð­inna ein­stak­linga 18 ára og eldri á leigu­mark­aði hér á land­i. Að­eins um 3 pró­sent þeirra telja það lík­legt að þeir kaupi fast­eign á næstu sex mán­uðum en það hlut­fall hefur ekki mælst lægra í könn­unum Zenter og Íbúða­lána­sjóðs á síð­ustu tveimur árum.

Nokkur kólnun á fast­eigna­mark­aði 

Í nýj­ustu tölum Þjóð­skrár má sjá að vísi­tala ­leigu­verðs á höf­uð­borg­ar­svæð­inu var 198 stig í ágúst 2019 og hækk­aði um 1 pró­sent á milli mán­aða. Þá hefur vísi­tala leigu­verðs á höf­uð­borg­ar­svæð­inu hækkað um 3,7 pró­sent á síð­ustu tólf mán­uð­u­m. 

Til­ ­sam­an­burð­ar­ hef­ur vísi­tala íbúða­verðs á höf­uð­borg­ar­svæð­inu hækkað um 3,6 pró­sent á síðust­u tólf mán­uð­u­m. Sé tekið til­­lit til verð­­bólgu, sem nú mælist 3,2 pró­­sent, þá hefur fast­eigna­verð og leigu­verð hækkað lít­il­lega á síð­ast­liðnu ári.

Óhætt er að segja að horfur á fast­­eigna­­mark­aði hafi breyst nokkuð að und­an­­förnu. Fast­­eigna­verðs­hækkun á ári mæld­ist 23,5 pró­­sent vorið 2017, en síðan þá hefur veru­­leg kólnun átt sér stað á mark­aðn­­um, og mælist raun­verðs­hækkun nú lítil sem eng­in. Spár gera ráð fyrir að fast­eigna­verð muni ekki hækka mikið á næstu mis­s­erum, en verði þó ein­hver, á bil­inu 2 til 3 pró­­sent, á næstu árum.

Tæp­lega fimmt­ungur íbúa á höf­uð­borg­ar­svæð­inu á leigu­mark­aði 

Mynd: ÍbúðalánasjóðurÍ nýj­ustu mán­að­ar­skýrslu Íbúða­lána­sjóðs er greint frá nið­ur­stöðum könn­un­ar ­Í­búða­lána­sjóðs og Zenter sem ­gerð var í júlí og ágúst síð­ast­liðn­um. Þar kemur fram að 92 pró­sent leigj­enda telja örugg­t eða að minnsta kosti lík­legt að þeir muni ekki kaupa fast­eign ef horft er hálft ár fram í tím­ann. Þetta hlut­fall hef­ur ekki áður mælst svo hátt í könnun Íbúða­lán­sjóðs eða síðan kann­anir hófust í sept­em­ber 2017.

Alls eru um 17,5 pró­sent full­orð­inna ein­stak­linga 18 ára og eldri á leigu­mark­aði, sam­kvæmt mæl­ingum Íbúða­lána­sjóðs. All eru um 19 pró­sent íbúa á höf­uð­borg­ar­svæð­inu á leigu­mark­aði sam­an­borið við 16 pró­sent þeirra sem búa utan þess. 

Auglýsing

Í könnun Íbúða­lána­sjóðs kemur hins vegar fram að ein­stak­lingar sem enn búa í for­eldra­húsum séu lík­legri til að vera í fast­eigna­kaupa­hug­leið­ingum en leigj­end­ur. Um 13 pró­sent þeirra telja það lík­legt að þeir kaupi fast­eign á næstu sex mán­uð­um.

Meiri­hluti þjóð­ar­innar telur það óhag­stætt að leigja 

Í við­horfskönnun Íbúða­lána­sjóðs frá því í júní á þessu ári kemur fram að ­meiri­hluti þjóð­­ar­innar telji að óhag­­stætt sé leigja um þessar mundir eða alls 92 pró­­sent. Þá kemur enn fremur fram í sömu könnun að ein­ungis 51 pró­­sent leigj­enda telji sig búa við hús­næð­is­ör­ygg­i. Al­­gengasta á­­stæða þess að fólk telur sig ekki búa við hús­næð­is­ör­yggi er vegna þess að fólk hefur ekki efni á leigu eða verð of hátt.

Mynd: ÍbúðalánasjóðurÍ könn­unni kom jafn­framt fram að um 29 pró­­sent leigj­enda töldu að núver­andi hús­næð­i ­­upp­­­fyllt­i ekki þarfir sam­an­­borið við 8 pró­­sent þeirra sem búa í eigin hús­næði.

Enn ­fremur er fjár­­hags­­staða heim­il­is­ins ­­mark­tækt verri hjá leigj­endum en hjá þeim sem búa í eigin hús­næði. Yfir 20 pró­­sent þeirra sem eru á leig­u­­mark­aði segj­­ast safna skuldum eða nota sparifé til þess að ná endum saman sam­an­­borið við ein­ungis 7 pró­­sent þeirra sem búa í eigin hús­næði.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þriðjungsfjölgun í Siðmennt á rúmu einu og hálfu ári
Af trúfélögum bætti Stofnun múslima á Íslandi við sig hlutfallslega flestum meðlimum á síðustu mánuðum. Meðlimum þjóðkirkjunnar heldur áfram að fækka en hlutfallslega var mesta fækkunin hjá Zúistum.
Kjarninn 11. júlí 2020
Aldís Hafsteinsdóttir, formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga og bæjarstjóri Hveragerðis.
„Við þurfum fleiri ferðamenn“
Formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga telur nauðsynlegt að fleiri ferðamenn komi til Íslands sem fyrst og vill breytingar á fyrirkomulagi skimana á Keflavíkurflugvelli.
Kjarninn 11. júlí 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Frekju og yfirgangi Ísraels engin takmörk sett
Kjarninn 11. júlí 2020
Sjávarútvegurinn hefur bætt við sig störfum á meðan hart hefur verið í ári hjá ferðaþjónustunni.
Ferðaþjónustan skreppur saman en sjávarútvegurinn er í sókn
Rúmlega helmingi færri störfuðu í ferðaþjónustu á síðasta ársfjórðungi miðað við árið á undan. Störfum í sjávarútvegi hefur hins vegar fjölgað um helming.
Kjarninn 11. júlí 2020
„Þegar dætrum mínum var ógnað, náðu þeir mér“
Þegar Guðrún Jónsdóttir gekk inn í Kvennaathvarfið árið 1988 til að taka sína fyrstu vakt mætti henni kasólétt kona með glóðarauga. Hún hafði gengið inn í heim sem hafði fram til þessa verið henni gjörsamlega hulinn. „Ég grét í heilan sólarhring.“
Kjarninn 11. júlí 2020
Eldishús með Aviary Pro 10 varpkerfi frá Hellmann sambærilegt kerfum sem verða í notkun að Vallá.
Stjörnuegg vill fjölga fuglum í allt að 95 þúsund að Vallá
Fyrirtækið Stjörnuegg hf. áformar breytingar á eldishúsum sínum að Vallá á Kjalarnesi sem yrðu til þess að hægt væri að koma þar fyrir 95 þúsund fuglum í stað 50 þúsund nú. Slíkum fjölda fylgja um 3.500 tonn af hænsnaskít á ári.
Kjarninn 11. júlí 2020
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Kvótaþak óbreytt í tillögum – sem og hvað aðilar þurfi að eiga hvor í öðrum til að teljast tengdir
Lokaskýrsla verkefnastjórnar um bætt eftirlit með fiskveiðiauðlindinni hefur litið dagsins ljós og hefur hún verið afhent Kristjáni Þór Júlíussyni, sjávarútvegsráðherra. Einn stjórnarmeðlimur setur sérstakan fyrirvara við skýrsluna.
Kjarninn 10. júlí 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 39. þáttur: Naumlega sloppið!
Kjarninn 10. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent