Skipstjóri Samherja: Kemur á óvart að vera sakaður um brot

Arngrímur Brynjólfsson var handtekinn í Namibíu. Hann segist ekki vita til þess að skipið sem hann stýrir hafi veitt ólöglega.

ARngrímur Brynjólfsson
Auglýsing

Arn­grímur Brynj­ólfs­son, skip­stjóri Sam­herja á skip­inu Heina­ste, segir í yfir­lýs­ingu að það hafi komið á óvart að vera sak­aður um að hafa siglt skipi inn á bann­svæði úti fyrir ströndum Namib­íu. 

Þetta kemur fram í yfir­lýs­ingu sem birt er á vef RÚV, en eins og greint var frá á vef Kjarn­ans í morgun var Arn­grímur hand­tek­inn og færður fyrir dóma, en hann var sak­aður um að hafa stýrt skip­inu inn á hrygn­ing­ar­svæði þar sem bannað var að sigla. 

Í yfir­lýs­ing­unni seg­ist Arn­grímur hafa verið sjó­maður í 49 ár og þar af 34 ár sem skip­stjóri, og hann hafi aldrei verið sak­aður um neitt mis­jafnt á öllum sínum ferli. Því hafi þetta komið á óvart. Auk þess var þetta síð­asta ferð hans sem skip­stjóri, og því von­brigði að málin hafi farið á þennan veg.

Auglýsing

„Skip­ið Heina­ste ­klárað­i lönd­un í ­fyrra­dag. Eft­ir að ­skip­ið hafð­i ­klárað lönd­un var é­g ­boð­að­ur­ til fundar við Fiski­stofu Namibíu sem stýrir veiðum í land­inu. Þar komu fram ásak­anir þess efnis að skipið hefði farið inná á lokað svæði til veiða.

Ég vill taka fram að á mínum 49 ára ferli til sjós, þar af yfir 34 ár sem skip­stjóri, hef ég aldrei verið sak­aður um hafa brotið af mér í starfi á neinn hátt. Þessi veiði­ferð átti að vera sú síð­asta á ferl­inum og eru það mér mikil von­brigði að verða fyrir þessum ásök­unum nú.

Mér vit­andi hefur skipið ekki verið sakað um brot af þessu tagi áður og kemur ásök­unin sjálfum mér á óvart enda er þess gætt af kost­gæfni að veiða aldrei á þeim svæðum sem eru lokuð hverju sinni.

Alla­jafna þegar skip er sakað um að hafa veitt innan lok­aðs svæðis í lög­sögu Namibíu er skip­stjóri leiddur fyrir dóm­ara og sleppt sam­dæg­urs. Von­ast ég til að það taki ekki langan tíma að leiða málið til lykta og eftir því sem ég kemst næst hefur öllum málum af þessu tagi lokið með sekt­ar­greiðslu telj­ist það sannað að skip hafi í raun stundað veiðar innan lok­aðs svæð­is.

Langt var liðið á dag­inn þegar sam­talið við Fiski­stofu fór fram. Það tókst því ekki að koma mál­inu fyrir dóm­ara sam­dæg­urs og þurfti ég því að gista fanga­geymslur eina nótt. Í gær­morgun fór málið svo fyrir dóm­ara, mér var sleppt og von­ast ég til þess að málið leys­ist end­an­lega innan skamm­s,“ segir Arn­grímur í yfir­lýs­ing­unni, sem birt er í heild á vef RÚV.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Davíð Stefánsson og Sunna Karen Sigurþórsdóttir
Davíð og Sunna Karen hætta sem ritstjórar hjá Torgi
Skipu­lags­breytingar hafa verið gerðar hjá Torgi, út­gáfu­fé­lagi Frétta­blaðsins og fleiri miðla.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Úr Er ég mamma mín?
„Sláðu hann, Sólveig! Kýld‘ann, Kristbjörg!“
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Er ég mamma mín? eftir Maríu Reyndal í Borgarleikhúsinu.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Þórdís Kolbrún R. Gylfadóttir
Nýsköpunarmiðstöð Íslands lögð niður um næstu áramót
Niðurstaða greiningarvinnu atvinnuvega- og nýsköpunarráðuneytisins er sú að hluta verkefna Nýsköpunarmiðstöðvar Íslands megi framkvæma undir öðru rekstrarformi.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Ríkisstjórnin vill auka gagnsæið hjá 30 óskráðum en þjóðhagslega mikilvægum fyrirtækjum
Í drögum að nýju frumvarpi, sem ríkisstjórnin hefur lagt fram til að auka traust á íslenskt atvinnulíf, er lagt til að skilgreining á „einingum tengdum almannahagsmunum“ verði víkkuð verulega út og nái meðal annars til stóriðju og sjávarútvegsrisa.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Virkjanir undir 10 MW hafa verið kallaðar smávirkjanir.
Vilja einfalda lög og reglur um smávirkjanir
Þingmenn Framsóknarflokksins segja umsóknarferli varðandi minni virkjanir fjárfrekt og langt og að smávirkjanir séu umhverfisvænir orkugjafar þar sem þær stuðli „að minni útblæstri óæskilegra efna sem hafa áhrif á hitastig jarðar“.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Aðalsteinn Leifsson
Aðalsteinn Leifsson nýr ríkissáttasemjari
Félags- og barnamálaráðherra hefur skipað Aðalstein Leifsson framkvæmdastjóra hjá EFTA sem ríkissáttasemjara frá og með 1.apríl næstkomandi.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Stefán Eiríksson, sem nýverið var valinn af stjórn RÚV til að stýra fyrirtækinu til næstu fimm ára hið minnsta.
Verðandi útvarpsstjóri vill opna safn RÚV fyrir fjölmiðlum og almenningi
Stefán Eiríksson vill að allt efni sem er til staðar í safni RÚV, og er ekki bundið rétthafatakmörkunum, verði opið og aðgengilegt öllum almenningi og öðrum fjölmiðlum til frjálsra nota.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Ástráður með það til skoðunar að stefna íslenska ríkinu ... aftur
Ástráður Haraldsson hefur fjórum sinnum sóst eftir því að komast að sem dómari við Landsrétt. Þrívegis hefur honum verið hafnað en ekki hefur verið tekin ákvörðun um eina umsókn hans. Ástráður telur sig hafa mátt þola ítrekuð réttarbrot.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent