Sainsbury’s kaupir ekki lengur fisk af Samherja – M&S að fylgist með þróun mála

Samherji hefur selt frosinn fisk til tveggja stórra verslunarkeðja í Bretlandi. Önnur þeirra er hætt að kaupa af íslenska sjávarútvegsrisanum, en það tengist ekki mútumálinu í Namibíu. Hin er að fylgjast með þróun mála.

Sainsbury´s er ein stærsta matvörukeðja Bretlands.
Sainsbury´s er ein stærsta matvörukeðja Bretlands.
Auglýsing

Breska verslunarkeðjan J. Sainsbury kaupir ekki lengur frosinn fisk af dótturfélagi Samherja í Bretlandi. Ákvörðun um að slíta því viðskiptasambandi var þó tekin áður en að Kveikur og Stundin opinberuðu meintar mútugreiðslur, peningaþvætti og skattasniðgöngu Samherja í tengslum við veiðar fyrirtækisins í Namibíu. 

Frá þessu er greint á fréttasíðunni Undercurrent News sem sérhæfir sig í fréttum af sjávarútvegsmálum. Þar kemur enn fremur að Marks and Spencer (M&S), hinn stóra verslunarkeðjan sem hefur keypt fisk af starfsemi Ice Fresh Seafood, dótturfélags Samherja, í Grimsby, fylgist mjög vel með þróun mála í mútumálinu, þar sem Samherja er ætlað að hafa greitt að minnsta kosti 1,4 milljarða króna fyrir aðgengi að ódýrum kvóta í Namibíu. Ice Fresh Seafood keypti stærri verksmiðju í Grimsby árið 2017 til að sinna aukinni eftirspurn frá Sainsbury´s og M&S. 

Auglýsing
Í frétt Undercurrent News segir að verksmiðjan sé nú í vandræðum með verkefni eftir að tveir kínverskir framleiðendur, Qingdao Tanford Foods og Unibond Seafood International, tóku yfir sölu á frosnum fiski til Sainsbury´s.

Samherjamálið hefur þegar haft margháttaðar afleiðingar. Tveir ráðherrar í Namibíu hafa sagt af sér embætti og annar þeirra var nýverið handtekinn, þótt honum hafi, að minnsta kosti tímabundið, verið sleppt aftur. Hinn ráðherrann og tveir ætlaðir samverkamenn þeirra eru eftirlýstir í Namibíu. Þá hefur Þorsteinn Már Baldvinsson, einn aðaleigenda Samherja, stigið til hliðar sem forstjóri félagsins og hætt í stjórnum að minnsta kosti þriggja sjávarútvegsfyrirtækja sem Samherji á hlut í. 

Undercurrent News hefur það eftir ónefndur sérfræðingi í sjávarútvegi að ákvörðun Sainsbury´s um að hætta viðskiptum við Samherja tengist ekki mútumálinu, heldur hafi hún átt lengri aðdraganda. Samherji vildi ekki svara spurningum miðilsins um málið.

Í frétt hans er rætt við talsmann M&S-keðjunnar, sem segir að þar sé vel fylgst með því hvernig Samherjamálið þróist. Fyrir liggi að M&S kaupi ekki fisk sem veiddur hafi verið í namibíska-hluta starfsemi Samherja. „Við erum mjög skýr með að við krefjumst þess að allir okkar birgjar hagi viðskiptum sínum á siðlegan og löglegan hátt og við tökum þessar ásakanir mjög alvarlega,“ sagði talsmaðurinn.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Davíð Helgason, einn stofnenda og fyrrum forstjóri Unity.
Segir Ísland geta orðið „einhvers konar tilraunasetur fyrir framtíðina“
Frumkvöðullinn og milljarðamæringurinn Davíð Helgason flytur til Íslands í sumar og ætlar að fjárfesta í fyrirtækjunum sem vinna gegn loftslagsvandanum. Að hans mati er margt sem gerir landið að góðum fjárfestingarkosti.
Kjarninn 18. maí 2021
Palestínumennirnir fimm fyrir utan húsnæði Útlendingastofnunar í Hafnarfirði í dag.
„Við viljum frekar deyja á götunni á Íslandi en að fara aftur til Grikklands“
„Íslensk yfirvöld hlusta ekkert á okkur. Þó að þau viti hvernig ástandið er í okkar heimalandi og þær áhyggjur sem við höfum. Ég meina, húsin sem við bjuggum í hafa sum verið jöfnuð við jörðu.“ Þetta segir Palestínumaður sem er lentur á götunni á Íslandi.
Kjarninn 18. maí 2021
Fasteignaverð hækkar meira með hverjum mánuðinum sem líður, þar sem eftirspurn er mikil og minna er um nýbyggingar.
Ekki meiri hækkun síðan árið 2017
Fasteignaverð á höfuðborgarsvæðinu hækkaði um 13,7 prósent í apríl á ársgrundvelli, miðað við vísitölu Þjóðskrár. Vísitalan hefur ekki hækkað jafnmikið milli ára síðan í desember 2017.
Kjarninn 18. maí 2021
Þröstur Ólafsson
Var þanþolið rofið?
Kjarninn 18. maí 2021
„Þegar mikil eftirspurn er eftir húsnæði getur fyrirvari um ástandsskoðun fasteignar talist kauptilboði til frádráttar,“ segir í greinargerð með þingsályktunartillögunni.
Ástandsskýrslur fylgi öllum seldum fasteignum
Nýsamþykkt þingsályktunartillaga felur ráðherra að móta frumvarp um ástandsskýrslur fasteigna. Slíkum skýrslum er ætlað að auka traust í fasteignaviðskiptum en ábyrgð vegna galla sem ekki koma fram í ástandsskýrslum mun falla á matsaðila.
Kjarninn 18. maí 2021
Allir hljóta að hafa skoðun á vegferð Ísraelsmanna að mati Hönnu Katrínar Friðriksson þingmanns Viðreisnar.
„Við Íslendingar höfum sterka rödd á alþjóðavettvangi“
Íslensk stjórnvöld þurfa að láta í sér heyra og hvetja aðra til að gera slíkt hið sama vegna átaka milli Ísraels og Palestínu að mati þingmanna Viðreisnar og Framsóknarflokks. Þó svo að íslenska þjóðin sé fámenn hafi hún sterka rödd og hana þurfi að nota.
Kjarninn 18. maí 2021
Samkvæmt ASÍ og BSRB er skuldasöfnun ríkisins ekki áhyggjuefni þegar vextir eru lágir
Gagnrýna „afkomubætandi ráðstafanir“ og vilja breyta fjármálareglum
Sérfræðingahópur á vegum ASÍ og BSRB varar stjórnvöld við að beita niðurskurði í yfirstandandi kreppu og segir að fjármálareglur hins opinbera þurfi að vera sveigjanlegri í nýrri skýrslu um efnahagsleg áhrif faraldursins.
Kjarninn 18. maí 2021
Græni miðinn er aftur kominn upp á gafl Hafnarborgar.
Listaverk sem fjarlægt var af bæjaryfirvöldum í Hafnarfirði komið upp á nýjan leik
Listaverk þeirra Libiu Castro og Ólafs Ólafssonar var fjarlægt af gafli Hafnarborgar fyrr í þessum mánuði að beiðni bæjaryfirvalda. Listaverkið er nú aftur komið upp en líklega hafa bæjaryfirvöld látið undan þrýstingi fagfélaga að mati listamannanna.
Kjarninn 18. maí 2021
Meira úr sama flokkiErlent