Bætist í hóp þeirra kvenna sem leiðir Norðurlöndin

Sanna Marin hefur verið valin næsta forsætisráðherra Finnlands og eru því fjórir af fimm forsætisráðherrum Norðurlandanna nú konur. Marin verður jafnframt yngsti forsætisráðherra landsins og yngsti sitjandi forsætisráðherra heims.

Sanna Marin verður næsti forsætisráðherra Finnlands.
Sanna Marin verður næsti forsætisráðherra Finnlands.
Auglýsing

Sanna Mar­in, vara­for­maður finnskra jafn­að­ar­manna og sam­göngu­ráð­herra, mun taka við em­bætti for­­sæt­is­ráð­herra Finn­lands í vik­unni. Marin er 34 ára gömul og verður því yngsti for­sæt­is­ráð­herra í sögu lands­ins og jafn­framt yngsti sitj­andi for­sæt­is­ráð­herra í heim­inum í dag. Þegar Marin tekur við emb­ætt­inu verða fjórir af fimm for­sæt­is­ráð­herrum Norð­ur­land­anna kon­ur. Frá þessu er greint á vef Guar­dian

Konur leiða rík­is­stjórn­ar­flokk­ana fimm

Í gær bar Marin sigur úr bítum í atkvæða­greiðslu meðal helstu áhrifa­­manna í Jafn­­að­­ar­­manna­­flokknum í kjöl­far þess að Annt­i R­inne, fyrr­ver­andi for­sæt­is­ráð­herra F­inn­lands­, ­sagði af sér í kjöl­far þess að Mið­­flokk­­­ur­inn, einn rík­­­is­­­stjórn­­­­­ar­­­flokk­anna, lýsti yfir van­­­trausti á hann eft­­ir. Að lok­um ­at­kvæða­greiðsl­unn­ar ­sagði Marin við fjöl­miðla að ­mik­il vinna væri fram und­an­ við að end­­ur­vinna traust. 

Þeir fimm flokkar sem mynda rík­is­stjórn Finn­lands eru allir leiddir af konum og þrjár þeirra hafa jafn­framt ekki náð 35 ára aldri.

­Sam­kvæmt umfjöllun Guar­dian verður Marin yngsti for­sæt­is­ráð­herra í heim­inum í dag. For­sæt­is­ráð­herra Nýja Sjá­lands, Jacina Ardern, er 39 ára og for­sæt­is­ráð­herra Úkra­ínu, Oleksiy Honcharuk er 35 ára. Leið­togi Norður Kóreu, Kim Jong-un, er sagður vera 35 ára.
Auglýsing


Fjórir af fimm for­sæt­is­ráð­herrum konur

Erna Solberg, forsætisráðherra Noregs.Þegar Marin tekur við emb­ætt­inu verða fjórir af fimm for­sæt­is­ráð­herrum Norð­ur­land­anna kon­ur. Erna Sol­berg, leið­togi Hægri-­flokks­ins, hefur verið for­sæt­is­ráð­herra Nor­egs síðan haustið 2013. Mette Frederiksen, leið­togi jafn­að­ar­mann, tók við emb­ætti for­sæt­is­ráð­herra Dan­merkur í sumar og Katrín Jak­obs­dóttir er jafn­framt for­sæt­is­ráð­herra Íslands. 

For­sæt­is­ráð­herra Sví­þjóðar er Stefan Löf­ven, for­maður Jafn­að­ar­manna­flokks­ins. Jafn­framt stýra tveir karl­menn lands­stjórn Græn­lands og Fær­eyja en það eru Kim Kiel­sen í Græn­landi og Bárður á Steig Neil­sen í Fær­eyj­u­m. 

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Samdráttur í flugi lagar losunarstöðuna
Losun gróðurhúsalofttegunda frá flugi dróst verulega mikið saman í fyrra. Það er ein hliðin á miklum efnahagslegum og umhverfislegum áhrifum af minni flugumferð eftir fall WOW Air og kyrrsetninguna á 737 Max vélum Boeing.
Kjarninn 24. janúar 2020
Teitur Björn Einarsson
Teitur Björn leiðir starfshóp um aðgerðir til að treysta atvinnulíf og búsetu á Flateyri
Forsætisráðherra, fjármála- og efnahagsráðherra og samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra hafa ákveðið að skipa starfshóp til að móta tillögur um aðgerðir til að treysta atvinnulíf og búsetu á Flateyri í kjölfar snjóflóðsins þann 14. janúar síðastliðinn.
Kjarninn 24. janúar 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 28. þáttur: Ástir, örlög og Quidditch
Kjarninn 24. janúar 2020
Verðmiðinn á Valitor og verksmiðjunni í Helguvík lækkað um nálægt tíu milljarða á einu ári
Arion banki átti sitt langversta rekstrarár í sögu sinni í fyrra, þegar hagnaðurinn var einn milljarður króna. Mestur var tæplega 50 milljarðar króna árið 2014. Erfiðleikar síðasta árs eru fyrst og síðast vegna tveggja eigna.
Kjarninn 24. janúar 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir og Ástráður Haraldsson
Ástráður varar við dómsmáli ef þegar skipaðir dómarar verði skipaðir í lausa stöðu
Umsækjandi um stöðu Landsréttardómara hefur skrifað dómsmálaráðherra og varað við því að hann áskilji sér rétt til þess að láta reyna á það fyrir dómstólum ef þegar skipaðir dómarar fái stöðuna. Tveir hinna umsækjendanna eru nú þegar dómarar við réttinn.
Kjarninn 24. janúar 2020
Stefán Eiríksson á meðal umsækjenda um stöðu útvarpsstjóra
Búið er að velja út fámennan hóp umsækjenda um stöðu útvarpsstjóra sem valið verður úr. Sitjandi borgarritari er á meðal þeirra sem eru í þeim hópi.
Kjarninn 24. janúar 2020
Vilja þjóðaratkvæði um auðlindarákvæði fyrir mitt ár 2020
Hópurinn sem safnaði á sjötta tug þúsunda undirskrifta gegn afhendingu makrílkvóta í meira en eitt ár í senn á árinu 2015 hefur sent áskorun til Alþingis um að fram fari þjóðaratkvæðagreiðsla um tvær tillögur um auðlindaákvæði í stjórnarskrá.
Kjarninn 24. janúar 2020
Ástráður Haraldsson héraðsdómari.
Ástráður var á meðal umsækjenda um skipun í Landsrétt en gleymdist
Alls sóttu fjórir um embætti Landsréttardómara sem auglýst var laust til umsóknar í byrjun árs. Þar á meðal er einn þeirra sem var metinn á meðal hæfustu umsækjenda árið 2017, en ekki skipaður.
Kjarninn 24. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent