Bætist í hóp þeirra kvenna sem leiðir Norðurlöndin

Sanna Marin hefur verið valin næsta forsætisráðherra Finnlands og eru því fjórir af fimm forsætisráðherrum Norðurlandanna nú konur. Marin verður jafnframt yngsti forsætisráðherra landsins og yngsti sitjandi forsætisráðherra heims.

Sanna Marin verður næsti forsætisráðherra Finnlands.
Sanna Marin verður næsti forsætisráðherra Finnlands.
Auglýsing

Sanna Mar­in, vara­for­maður finnskra jafn­að­ar­manna og sam­göngu­ráð­herra, mun taka við em­bætti for­­sæt­is­ráð­herra Finn­lands í vik­unni. Marin er 34 ára gömul og verður því yngsti for­sæt­is­ráð­herra í sögu lands­ins og jafn­framt yngsti sitj­andi for­sæt­is­ráð­herra í heim­inum í dag. Þegar Marin tekur við emb­ætt­inu verða fjórir af fimm for­sæt­is­ráð­herrum Norð­ur­land­anna kon­ur. Frá þessu er greint á vef Guar­dian

Konur leiða rík­is­stjórn­ar­flokk­ana fimm

Í gær bar Marin sigur úr bítum í atkvæða­greiðslu meðal helstu áhrifa­­manna í Jafn­­að­­ar­­manna­­flokknum í kjöl­far þess að Annt­i R­inne, fyrr­ver­andi for­sæt­is­ráð­herra F­inn­lands­, ­sagði af sér í kjöl­far þess að Mið­­flokk­­­ur­inn, einn rík­­­is­­­stjórn­­­­­ar­­­flokk­anna, lýsti yfir van­­­trausti á hann eft­­ir. Að lok­um ­at­kvæða­greiðsl­unn­ar ­sagði Marin við fjöl­miðla að ­mik­il vinna væri fram und­an­ við að end­­ur­vinna traust. 

Þeir fimm flokkar sem mynda rík­is­stjórn Finn­lands eru allir leiddir af konum og þrjár þeirra hafa jafn­framt ekki náð 35 ára aldri.

­Sam­kvæmt umfjöllun Guar­dian verður Marin yngsti for­sæt­is­ráð­herra í heim­inum í dag. For­sæt­is­ráð­herra Nýja Sjá­lands, Jacina Ardern, er 39 ára og for­sæt­is­ráð­herra Úkra­ínu, Oleksiy Honcharuk er 35 ára. Leið­togi Norður Kóreu, Kim Jong-un, er sagður vera 35 ára.
Auglýsing


Fjórir af fimm for­sæt­is­ráð­herrum konur

Erna Solberg, forsætisráðherra Noregs.Þegar Marin tekur við emb­ætt­inu verða fjórir af fimm for­sæt­is­ráð­herrum Norð­ur­land­anna kon­ur. Erna Sol­berg, leið­togi Hægri-­flokks­ins, hefur verið for­sæt­is­ráð­herra Nor­egs síðan haustið 2013. Mette Frederiksen, leið­togi jafn­að­ar­mann, tók við emb­ætti for­sæt­is­ráð­herra Dan­merkur í sumar og Katrín Jak­obs­dóttir er jafn­framt for­sæt­is­ráð­herra Íslands. 

For­sæt­is­ráð­herra Sví­þjóðar er Stefan Löf­ven, for­maður Jafn­að­ar­manna­flokks­ins. Jafn­framt stýra tveir karl­menn lands­stjórn Græn­lands og Fær­eyja en það eru Kim Kiel­sen í Græn­landi og Bárður á Steig Neil­sen í Fær­eyj­u­m. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Herferðin styðst við kenningar um að það að öskra af lífs og sálarkröftum sé streitulosandi.
Öskur útlendinga munu hljóma á sjö stöðum á Íslandi
Í nýrri herferð Íslandsstofu eru útlendingar hvattir til að taka upp öskur sín sem síðan munu glymja í gegnum hátalara víðs vegar um Ísland. Streitulosun og ferðalög eru markmiðin.
Kjarninn 15. júlí 2020
„Nú var það þannig að ég var tekin í gíslingu“
Öll þau fimmtíu og sjö ríki sem eiga aðild að ÖSE hafa neitunarvald þegar kemur að skipan æðstu yfirmanna. „Fyrir svona rúmum mánuði síðan hefði mér ekki dottið þetta í hug – að þetta væri yfirvofandi,“ segir Ingibjörg Sólrún í samtali við Kjarnann.
Kjarninn 15. júlí 2020
Bæjarhúsin að Heyklifi.
Hágæða ferðaþjónusta „sem á engan sinn líka“ þarf ekki í umhverfismat
Á jörðinni Heyklifi sunnan Stöðvarfjarðar er áformað að reisa hótel og heilsulind fyrir um 250 gesti. Framkvæmdaaðili hyggst reyna að raska „sérstæðri og tilkomumikilli“ náttúru svæðisins sem minnst en hún einkennist af klettakömbum og klettóttri strönd.
Kjarninn 15. júlí 2020
Býfluga á kafi í villiblómi.
Búa til blómabelti vítt og breitt fyrir býflugur
Býflugum hefur fækkað gríðarlega mikið síðustu áratugi svo í mikið óefni stefnir. Náttúruverndarsamtök í Bretlandi fengu þá hugmynd fyrir nokkrum árum að byggja upp net blómabelta um landið til að bjarga býflugunum.
Kjarninn 14. júlí 2020
Ásta Sigríður Fjeldsted
Ásta Sigríður Fjeldsted nýr framkvæmdastjóri Krónunnar
Ásta Sigríður Fjeldsted hefur verið ráðin framkvæmdastjóri Krónunnar.
Kjarninn 14. júlí 2020
Atvinnuleysi komið undir tíu prósent
Atvinnuleysi hérlendis hefur lækkað hratt að undanförnu en þar skiptir mestu hröð lækkun atvinnuleysis vegna minnkaðs starfshlutfalls. Almennt atvinnuleysi mælist 7,5 prósent og hefur lítið sem ekkert breyst frá því í apríl.
Kjarninn 14. júlí 2020
Salt Pay talið hæft til að fara með virkan eignarhlut í Borgun
Fjármálaeftirlitsnefnd Seðlabanka Íslands hefur komist að þeirri niðurstöðu að Salt Pay, með skráð aðsetur á Caymaneyjum, sé hæft til að fara með yfir 50 prósent virkan eignarhlut í Borgun.
Kjarninn 14. júlí 2020
Frá fundinum í dag
Fjögur lönd til viðbótar ekki talin áhættusvæði
Alls eru sex lönd sem ekki eru talin áhættusvæði; Danmörk, Noregur, Finnland, Þýskaland, Grænland og Færeyjar. Fólk sem kemur þaðan og hefur dvalið þar í tvær vikur samfleytt þarf ekki að fara í skimun við komuna til landsins frá og með 16. júlí.
Kjarninn 14. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent