Bætist í hóp þeirra kvenna sem leiðir Norðurlöndin

Sanna Marin hefur verið valin næsta forsætisráðherra Finnlands og eru því fjórir af fimm forsætisráðherrum Norðurlandanna nú konur. Marin verður jafnframt yngsti forsætisráðherra landsins og yngsti sitjandi forsætisráðherra heims.

Sanna Marin verður næsti forsætisráðherra Finnlands.
Sanna Marin verður næsti forsætisráðherra Finnlands.
Auglýsing

Sanna Mar­in, vara­for­maður finnskra jafn­að­ar­manna og sam­göngu­ráð­herra, mun taka við em­bætti for­­sæt­is­ráð­herra Finn­lands í vik­unni. Marin er 34 ára gömul og verður því yngsti for­sæt­is­ráð­herra í sögu lands­ins og jafn­framt yngsti sitj­andi for­sæt­is­ráð­herra í heim­inum í dag. Þegar Marin tekur við emb­ætt­inu verða fjórir af fimm for­sæt­is­ráð­herrum Norð­ur­land­anna kon­ur. Frá þessu er greint á vef Guar­dian

Konur leiða rík­is­stjórn­ar­flokk­ana fimm

Í gær bar Marin sigur úr bítum í atkvæða­greiðslu meðal helstu áhrifa­­manna í Jafn­­að­­ar­­manna­­flokknum í kjöl­far þess að Annt­i R­inne, fyrr­ver­andi for­sæt­is­ráð­herra F­inn­lands­, ­sagði af sér í kjöl­far þess að Mið­­flokk­­­ur­inn, einn rík­­­is­­­stjórn­­­­­ar­­­flokk­anna, lýsti yfir van­­­trausti á hann eft­­ir. Að lok­um ­at­kvæða­greiðsl­unn­ar ­sagði Marin við fjöl­miðla að ­mik­il vinna væri fram und­an­ við að end­­ur­vinna traust. 

Þeir fimm flokkar sem mynda rík­is­stjórn Finn­lands eru allir leiddir af konum og þrjár þeirra hafa jafn­framt ekki náð 35 ára aldri.

­Sam­kvæmt umfjöllun Guar­dian verður Marin yngsti for­sæt­is­ráð­herra í heim­inum í dag. For­sæt­is­ráð­herra Nýja Sjá­lands, Jacina Ardern, er 39 ára og for­sæt­is­ráð­herra Úkra­ínu, Oleksiy Honcharuk er 35 ára. Leið­togi Norður Kóreu, Kim Jong-un, er sagður vera 35 ára.
Auglýsing


Fjórir af fimm for­sæt­is­ráð­herrum konur

Erna Solberg, forsætisráðherra Noregs.Þegar Marin tekur við emb­ætt­inu verða fjórir af fimm for­sæt­is­ráð­herrum Norð­ur­land­anna kon­ur. Erna Sol­berg, leið­togi Hægri-­flokks­ins, hefur verið for­sæt­is­ráð­herra Nor­egs síðan haustið 2013. Mette Frederiksen, leið­togi jafn­að­ar­mann, tók við emb­ætti for­sæt­is­ráð­herra Dan­merkur í sumar og Katrín Jak­obs­dóttir er jafn­framt for­sæt­is­ráð­herra Íslands. 

For­sæt­is­ráð­herra Sví­þjóðar er Stefan Löf­ven, for­maður Jafn­að­ar­manna­flokks­ins. Jafn­framt stýra tveir karl­menn lands­stjórn Græn­lands og Fær­eyja en það eru Kim Kiel­sen í Græn­landi og Bárður á Steig Neil­sen í Fær­eyj­u­m. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent