Verðbólga lækkar skarpt og mælist tvö prósent – Ekki verið lægri í tvö ár

Óvænt lækkun húsnæðisliðar lék lykilhlutverk í því að verðbólga fór úr 2,7 í 2,0 prósent milli mánaða. Hún hefur ekki mælst minni í tvö ár og er nú langt undir verðbólgumarkmiði.

Óvænt lækkun húsnæðisliðar skipti miklu máli í því að verðbólgan lækkaði jafn skarpt og raun ber vitni.
Óvænt lækkun húsnæðisliðar skipti miklu máli í því að verðbólgan lækkaði jafn skarpt og raun ber vitni.
Auglýsing

Verð­bólga lækk­aði skarpt milli mán­aða og fór úr 2,7 pró­sent í 2,0 pró­sent. Það er minnsta verð­bólga sem mælst hefur í tvö ár, eða frá því í des­em­ber 2017. Þetta kemur fram í tölum sem Hag­stofan birti í morg­un. 

Það þýðir að verð­bólgan er komin undir 2,5 pró­sent verð­bólgu­mark­mið Seðla­banka Íslands á ný, en hún var þar síð­ast í júní 2018. Frá þeim tíma reis hún hæst í 3,7 pró­sent í des­em­ber fyrir ári síð­an. 

Flestar spár gerðu ráð fyrir að verð­bólgan myndi fara niður í átt að verð­bólgu­mark­miði í lok yfir­stand­andi árs, eða snemma á því næsta, en það voru ekki margir sem gerður ráð fyrir svona skörpum sam­drætti henn­ar. 

Auglýsing
Ef horft er á vísi­tölu neyslu­verðs, sem mælir tólf mán­aða verð­bólgu, án hús­næð­islið­ar­ins þá hefur hún hækkað um 1,7 pró­sent síð­ast­liðið ár, eða aðeins minna en ef hús­næð­islið­ur­inn er tek­inn með í reikn­ing­inn. 

Hefur áhrif á lána­kjör fjölda Íslend­inga

Hin skarpa minnkun verð­bólgu hefur jákvæð áhrif á alla þá sem eru með verð­tryggð íbúða­lán, en þorri íslenskra lán­taka er með slík lán. Kjarn­inn hefur þó fjallað um það und­an­farna daga að óverð­tryggð lán hafi verið að sækja mjög í sig veðrið það sem af er þessu ári, meðal ann­ars vegna þess að sumir líf­eyr­is­sjóðir lands­ins hafa breytt lána­skil­málum sínum þannig að þeir vísa fleirum í átt að slíku lána­formi. 

Á þessu ári hefur sam­­setn­ing lána tekið stakka­­skiptum því óverð­­tryggð lán­hafa vaxið um nær 30 pró­­sent á milli ára en á móti vegur að hrein ný verð­­tryggð lán dróg­ust saman um 37 pró­­sent á verð­lagi hvors árs. 

Óvænt lækkun hús­næð­isliðar

Í grein eftir Jón Bjarka Bents­son, aðal­hag­fræð­ing Íslands­banka, sem birt­ist á heima­síðu bank­ans í dag segir að óvænt lækkun hús­næð­isliðar hafi vegið þungt í því hversu mik­ill munur var á verð­bólgu­spám og mæl­ingu Hag­stof­unnar í des­em­ber. „Lækk­andi vextir á íbúða­lánum und­an­farin miss­eri koma af nokkrum krafti inn í mæl­ingu reikn­aðrar húsa­leigu nú um stund­ir,“ segir hann og bætir við að sú mæl­ing sam­an­standi í raun af tveimur þátt­um, ann­ars vegar breyt­ingum á íbúða­verði næstu þrjá mán­uði á undan mæl­ing­ar­mán­uði og hins vegar 12 mán­aða hlaup­andi með­al­tali vaxta á íbúða­lán­um.

Að hús­næð­isliðnum frá­töldum vó lið­ur­inn mat­ur- og drykkj­ar­vörur þyngst til lækk­unar í mæl­ingu des­em­ber­mán­að­ar. Það helsta í mán­uð­inum sem vó til hækk­unar á verð­bólgu voru flug­far­gjöld.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eftirlaun ráðherra og þingmanna kostuðu ríkissjóð 876 milljónir króna í fyrra
Umdeild eftirlaunalög ráðamanna frá árinu 2003 voru felld úr gildi 2009. Fjöldi ráðamanna fær þó enn greitt á grundvelli laganna, eða alls 257 fyrrverandi þingmenn og 46 fyrrverandi ráðherrar.
Kjarninn 18. janúar 2022
Úttekt á séreignarsparnaði var kynnt sem úrræði til að takast á við efnahagslegar afleiðingar faraldursins í fyrsta aðgerðarpakka ríkisstjórnarinnar, sem var kynntur í mars 2020.
Tekjur ríkissjóðs vegna úttektar á sparnaði um tíu milljörðum hærri en áætlað var
Þegar ríkisstjórnin ákvað að heimila fólki að taka út séreignarsparnað sinn til að takast á við kórónuveirufaraldurinn var reiknað með að teknir yrðu út tíu milljarðar króna. Nú stefnir í að milljarðarnir verði 38.
Kjarninn 18. janúar 2022
Rauða kjötið: Áætlunin sem á að bjarga Boris
Pólitísk framtíð Boris Johnson er um margt óljós eftir að hann baðst afsökunar á að hafa verið viðstaddur garðveislu í Downingstræti í maí 2020 þegar útgöngubann vegna COVID-19 var í gildi. „Rauða kjötið“ nefnist áætlun sem á að halda Johnson í embætti.
Kjarninn 17. janúar 2022
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir þingmaður Pírata.
Spurði forsætisráðherra út í bréfið til Kára
Þingmaður Pírata spurði forsætisráðherra á þingi í dag hver tilgangurinn með bréfi hennar til forstjóra ÍE hefði verið og hvers vegna hún tjáði sig um afstöðu sína gagnvart úrskurði Persónuverndar við forstjóra fyrirtækisins sem úrskurðurinn fjallaði um.
Kjarninn 17. janúar 2022
Mun meira kynbundið ofbeldi í útgöngubanni
Þrátt fyrir að útgöngubann auki verulega líkur á ofbeldi gagnvart konum og transfólki hefur málaflokkurinn fengið lítið sem ekkert fjármagn í aðgerðum stjórnvalda víða um heim til að bregðast við afleiðingar heimsfaraldursins.
Kjarninn 17. janúar 2022
Heimild til að slíta félögum sett í lög 2016 – Fyrsta tilkynning send út 2022
Fyrir helgi sendi Skatturinn í fyrsta sinn út tilkynningar til 58 félaga sem hafa ekki skilað inn ársreikningum þar sem boðuð eru slit á þeim. Lögin voru sett árið 2016 en ráðherra undirritaði ekki reglugerð sem virkjaði slitaákvæðið fyrr í haust.
Kjarninn 17. janúar 2022
Umfjallanir um liprunarbréf Jakobs Frímanns og „Karlmennskuspjallið“ ekki brot á siðareglum
Hvorki DV né 24.is brutu gegn siðareglum Blaðamannafélags Íslands með umfjöllunum sínum um Jakob Frímann Magnússon annars vegar og „Karlmennskuspjallið“ hins vegar.
Kjarninn 17. janúar 2022
Greiðslubyrðin svipuð og fyrir faraldurinn
Í kjölfar mikilla vaxtalækkana hjá Seðlabankanum lækkuðu afborganir af húsnæðislánum til muna. Þessi lækkun er nú að miklu leyti gengin til baka, þar sem bæði húsnæðisverð og vextir hafa hækkað á undanförnum mánuðum.
Kjarninn 17. janúar 2022
Meira úr sama flokkiInnlent