Arion banki ræðst í kostnaðarsamar aðgerðir til að laga rekstur Valitor

Arion banki bókfærði 600 milljóna króna kostnað vegna endurskipulagningar á Valitor á síðasta ársfjórðungi. Félagið hefur verið í miklum taprekstri og fjárfestingar í vörulínum ekki staðið undir væntingum.

Valitor
Auglýsing

Arion banki, eig­andi greiðslu­miðl­un­ar­fyr­ir­tæk­is­ins Valitor, bók­færði 600 millj­óna króna kostnað vegna end­ur­skipu­lagn­ingar á Valitor á fjórða árs­fjórð­ungi árs­ins sem var að líða. End­ur­skipu­lagn­ing­unni er ætlað að snúa við miklum tap­rekstri sem verið hefur hjá Valitor und­an­farin miss­eri. Ákvörðun um hana var tekin af stjórn Valitor. 

Í til­kynn­ingu til Kaup­hallar vegna þessa segir að Valitor muni greina frá inn­taki fyr­ir­hug­aðra breyt­inga innan tveggja vikna og að gert sé ráð fyrir því að þær muni breyta afkomu félags­ins í hagnað fyrir afskrift­ir, skatta og fjár­magnsliði. „Fjár­fest­ingar Valitor í alþjóð­legri starf­semi hafa verið umtals­verðar á und­an­förnum árum. Þessar fjár­fest­ingar hafa skilað tekju­vexti, en sala á alrás­ar­lausnum (e. omn­i-channel solutions), vöru­línu fyrir evr­ópsk stór­fyr­ir­tæki, hefur ekki staðið undir vænt­ing­um. Þar munar mest um 6 millj­arða króna fjár­fest­ingu í alrás­ar­lausnum á tíma­bil­inu frá árinu 2014, en bók­færð óefn­is­leg eign af þessum fjár­fest­ingum nemur nú um 4,5  millj­örðum króna. Hins vegar nema ætl­aðar tekjur af lausn­inni ein­göngu um 1,1 millj­arði króna árið 2019. Áætlað er að draga veru­lega úr áfram­hald­andi fjár­fest­ingum á þessu svið­i.“

Virðið lækkað um millj­arða á skömmum tíma

Valitor var metið á 11,7 millj­­­arða króna í bókum Arion banka í lok sept­em­ber síð­ast­lið­ins. Það er 4,1 millj­­­arði króna lægri verð­miði en var á félag­inu í byrjun árs 2019. 

Auglýsing
Tekjur Valitor dróg­ust saman um 1.240 millj­­­ónir króna á fyrstu níu mán­uðum árs­ins 2019 þegar miðað er við sama tíma­bil árið áður, og voru tæp­­­lega 3,6 millj­­­arðar króna. Það var sam­­­dráttur í tekjum um rúman fjórð­ung á einu ári. Mun­aði þar mestu um að þjón­ust­u­­­tekjur dróg­ust saman um 1,2 millj­­­arða króna. 

Á sama tíma hafði rekstr­­­ar­­­kostn­aður auk­ist úr 5,9 millj­­­örðum króna í tæp­­­lega 7,8 millj­­­arða króna, eða um 31 pró­­­sent. 

Mikið tap og fækkað í fram­kvæmda­stjórn

Tap Valitor í fyrra kom í fram­haldi af 1,9 millj­­­arða króna tapi á árinu 2018. Sam­an­lagt tap fyr­ir­tæk­is­ins frá byrjun árs 2018 og til loka sept­em­ber 2019 nam því sex millj­­­örðum króna. Árið 2017 skil­aði Valitor 940 milljón króna hagn­að­i. 

Ein helsta ástæðan fyrir tap­inu er sú að einn stærsti við­­­­skipta­vinur Valitor, Stripe, hætti færslu­hirð­ing­­­­ar­við­­­­skiptum sínum við Valitor um mitt ár 2018, líkt og Kjarn­inn greindi frá í mars 2018 að stæði til. Þessi ákvörðun Stripe leiddi til þess, sam­­­­kvæmt afkomutil­kynn­ingu frá Valitor sem send var út í fyrra, að velta fyr­ir­tæk­is­ins flutt­ist frá Valitor sem „hafði tals­verð áhrif á vöxt tekna og við­­­­skipta Valitor á árin­u.“

Hluti af tap­inu í ár er til­­komið vegna þess að Valitor samdi um að greiða Datacell og Suns­hine Press Prod­uct­ions, félagi tengt Wiki­leaks, 1,2 millj­­­arða króna fyrr á þessu ári í skaða­bæt­­­ur. Lands­­bank­inn, sem er í eigu íslenska rík­­­is­ins, greiddi alls 426 millj­­­ónir króna af af þeim bót­­­um.

Bene­dikt Gísla­­­son, banka­­­stjóri Arion banka, sagði í til­­­kynn­ingu til Kaup­hallar Íslands, þegar upp­­­gjör þriðja árs­fjórð­ungs var birt, þar sem fjallað er um umtals­verðar nið­ur­færslur á virði eigna sem eru til sölu, að í til­­­­­felli Valitor sé ástæðan vegna fjár­­­­­fest­ingar í alþjóð­­­legri starf­­­semi og „gjald­­­færsla kostn­aðar vegna skipu­lags­breyt­inga.“

Kjarn­inn greindi frá því 11. des­em­ber síð­ast­lið­inn að Valitor hefði breytt skipu­­riti félags­­ins og ein­faldað það þannig að fækkað er í stjórn­­enda­teymi félags­­ins úr tíu í fjóra. Í nýrri fram­­kvæmda­­stjórn Valitor sitja Robert Gray, Christine Bai­ley, Birkir Jóhanns­­son og Viðar Þor­kels­­son, for­stjóri félags­ins. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Flokkur Sigurðar Inga Jóhannssonar andar ofan í hálsmál flokks Bjarna Benediktssonar samkvæmt síðustu könnunum.
Framsókn mælist næstum jafn stór og Sjálfstæðisflokkurinn
Stjórnarflokkarnir hafa tapað umtalsverðu fylgi á kjörtímabilinu. Sjálfstæðisflokkurinn nær mun verr til fólks undir fertugu en annarra á meðan að Framsókn nýtur mikilla vinsælda þar. Vinstri græn mælast með þriðjungi minna fylgi en í síðustu kosningum.
Kjarninn 24. júní 2022
Samkeppniseftirlitið ekki haft aðkomu að rannsókn á dótturfélagi Eimskips í Danmörku
Dönsk samkeppnisyfirvöld staðfesta að húsleit hafi farið fram hjá dótturfélagi Eimskips í Danmörku en vilja að öðru leyti ekki tjá sig um rannsókn málsins. Ekki hefur verið óskað eftir aðstoð Samkeppniseftirlitsins hér á landi við rannsóknina.
Kjarninn 24. júní 2022
Þórir Haraldsson er forstjóri Líflands. Félagið flytur inn korn sem það malar í hveiti annars vegar og fóður hins vegar.
Verð á hveiti hækkað um 40 prósent á hálfu ári
Litlar líkur eru á því að hveiti muni skorta hér á landi að sögn forstjóra Líflands en félagið framleiðir hveiti undir merkjum Kornax í einu hveitimyllu landsins. Verð gæti lækkað á næsta ári ef átökin í Úkraínu stöðvast fljótlega.
Kjarninn 24. júní 2022
Lilja D. Alfreðsdóttir, menningar- og viðskiptaráðherra, lagði fram tillögu um skipun starfshópsins sem var samþykkt.
Eru íslensku bankarnir að okra á heimilum landsins?
Starfshópur hefur verið skipaður til að greina hvernig íslenskir bankar haga gjaldtöku sinni, hvernig þeir græða peninga og hvort það sé vísvitandi gert með ógagnsæjum hætti í skjóli fákeppni. Hópurinn á að bera það saman við stöðuna á Norðurlöndum.
Kjarninn 24. júní 2022
Valgerður Jóhannsdóttir og Finnborg Salome Steinþórsdóttir eru höfundar greinarinnar Kynjaslagsíða í fréttum: Um fjölbreytni og lýðræðishlutverk fjölmiðla.
Konur aðeins þriðjungur viðmælanda íslenskra fjölmiðla
Hlutur kvenna í fréttum hér á landi er rýrari en annars staðar á Norðurlöndum. Ekki er afgerandi kynjaskipting eftir málefnasviðum í íslenskum fréttum, ólíkt því sem tíðkast víðast hvar annars staðar.
Kjarninn 24. júní 2022
Seðlabankinn tekur beiðni Kjarnans um „ruslaskistu Seðlabankans“ til efnislegrar meðferðar
Nýlegur úrskurður úrskurðarnefndar um upplýsingamál skikkar Seðlabanka Íslands til að kanna hvort hann hafi gögn um Eignasafn Seðlabanka Íslands undir höndum og leggja í kjölfarið mat á hvort þau gögn séu háð þagnarskyldu.
Kjarninn 24. júní 2022
Tanja Ísfjörð Magnúsdóttir
Af hverju eru svona mörg kynferðisbrotamál felld niður?
Kjarninn 24. júní 2022
Bernhard Esau, fyrrverandi sjávarútvegsráðherra Namibíu, og Þorsteinn Már Baldvinsson hittust nokkrum sinnum. Sá fyrrnefndi hefur verið ákærður í Namibíu og sá síðarnefndi er með stöðu sakbornings í rannsókn á Íslandi.
Fjármagnsskortur stendur ekki í vegi fyrir áframhaldandi rannsókn á Samherja
Útistandandi réttarbeiðni í Namibíu er stærsta hindrun þess að hægt sé að ljúka rannsókn á Samherjamálinu svokallaða. Skortur á fjármunum er ekki ástæða þess að ákvörðun um ákæru hefur ekki verið tekin, tveimur og hálfu ári eftir að rannsókn hófst.
Kjarninn 24. júní 2022
Meira úr sama flokkiInnlent