Katrín: Ekki hægt að dæma Kristján Þór eingöngu út frá ásýnd

Forsætisráðherrann segir að hvað varðar traust og ásýnd stjórnmálanna og tengsl sjávarútvegsráðherra við Samherja þá telji hún að horfa þurfi einnig á staðreyndir máls og hvað sé sanngjarnt.

Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG.
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG.
Auglýsing

Katrínu Jak­obs­dóttur for­sæt­is­ráð­herra finnst ekki hægt að dæma Krist­ján Þór Júl­í­us­son sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráð­herra út frá ein­hverju sem ein­göngu teng­ist ásýnd því það hafi í sjálfu sér verið vitað fyr­ir­fram að ráð­herr­ann hefði þessi tengsl við Sam­herja.

Þetta kom fram í við­tali í Silfr­inu á RÚV í dag en þar var Katrín spurð hvort hún væri sátt við að Krist­ján Þór sæti áfram í ráðu­neyti sjáv­ar­út­vegs­mála þar sem ein­stakar ákvarð­anir – þegar kemur til að mynda að kvóta­málum – snertu aug­ljós­lega beint og óbeint Sam­herja, stærsta fyr­ir­tæki lands­ins á þessu sviði, og hvort það væri eðli­legt.

Katrín sagði jafn­framt í þessu sam­hengi að ekk­ert hefði komið fram sem benti til þess að sjáv­ar­út­vegs­ráð­herra hefði haft vit­neskju um þessa starf­semi Sam­herja. Varð­andi traust og ásýnd stjórn­mál­anna í þessu til­felli þá teldi hún að það þyrfti líka að horfa á stað­reyndir máls og hvað væri sann­gjarnt.

Auglýsing

Óásætt­an­legt ef Sam­herji hefur brotið lög

Hún vék í máli sínu að því umhverfi sem fyr­ir­tæki vinna í hér á landi. „Við verðum auð­vitað að horfa í eigin barm hvað varðar hvernig kerfið okkar – og þá er ég að tala um umhverfi íslenskra fyr­ir­tækja – er byggt upp þegar kemur að stjórn­völdum og því eft­ir­liti sem þau hafa með því sem þessi fyr­ir­tæki eru að ger­a.“

Hún sagði að það væri henni mikið kapps­mál að það yrðu gerðar breyt­ing­ar, til að mynda á stjórn­ar­skrá á þessu kjör­tíma­bili hvað varðar sam­eign þjóð­ar­innar á auð­lindum og hvernig Íslend­ingar umgang­ist þær. Einnig fynd­ist henni mik­il­vægt að auka upp­lýs­inga­skyldu og gagn­sæi í íslenskum fyr­ir­tækja­rekstri.

„Við getum rætt póli­tísku hlið­ina á þessu Sam­herj­a­máli en stað­reyndir máls­ins eru þær að þarna er fyr­ir­tæki sem virð­ist hafa brotið lög og það er óásætt­an­legt, hvort sem er hér heima eða erlend­is,“ sagði Katrín.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent