Seðlabankinn greip tólf sinnum inn í gjaldeyrismarkaðinn í fyrra

Gjaldeyrisvaraforði Seðlabanka Íslands var orðinn 822 milljarðar króna í lok árs 2019. Alls lækkaði gengi krónunnar um 3,1 prósent og Seðlabankinn greip nokkrum sinnum inn í til að stilla af kúrs hennar í fyrra.

krónur
Auglýsing

Seðla­banki Íslands átti alls gjald­eyr­is­við­skipti tólf daga á árinu 2019. Í jan­úar í fyrra seldi Seðla­bank­inn gjald­eyri fjóra við­skipta­daga í röð í því skyni að vega á móti snar­pri lækkun gengis krón­unn­ar. Í mars, maí og júní seldi bank­inn gjald­eyri bæði vegna útflæðis aflandskróna og til að koma í veg fyrir óhóf­legt skamm­tíma­flökt af öðrum ástæð­u­m. 

Á fyrri helm­ingi síð­asta árs keypti Seðla­bank­inn gjald­eyri fyrir sam­tals fyrir 11,9 millj­arða króna en á þeim síðar fyrir 2,4 millj­arða króna. Gjald­eyr­is­kaupin áttu sér stað tvo við­skipta­daga í júlí og sept­em­ber. 

Þetta kemur fram i frétta­til­kynn­ingu sem bank­inn hefur birt um gjald­eyr­is­mark­að, geng­is­þróun og gjald­eyr­is­forða á árinu 2019. 

Gjald­eyr­is­vara­forð­inn orð­inn 822 millj­arðar

Í frétta­til­kynn­ing­unni kemur fram að gengi krón­unnar hafi lækkað um alls 3,1 pró­sent í fyrra. Flökt á henni hafi verið minna en á árinu 2018 en munur á hæsta og lægsta gildi krón­unnar var 7,2 pró­sent. 

Heild­ar­velta á gjald­eyr­is­mark­aði var svipuð og á árinu 2018, eða 188,3 millj­arðar króna. Hlut­deild Seðla­bank­ans í velt­unni var 7,6 pró­sent sem var öllu meira en árið 2018, en tals­vert minna en á árinu 2017.

Auglýsing
Gjaldeyrisforði Seðla­bank­ans jókst í krónum talið um 86 millj­arða króna á árinu  2019 og nam í árs­lok 822 millj­örðum króna. Gjald­eyr­is­jöfn­uður Seðla­bank­ans nam 646 millj­örðum króna í lok árs­ins 2019 sam­an­borið en var  627 millj­arðar króna í lok árs 2018.

Afnám bindi­skyldu skil­aði ekki meiri fjár­fest­ingu

Í frétta­til­kynn­ing­unni segir að á fyrstu þremur mán­uðum árs­ins 2019 hafi gengi krónu lækkað um 4,3 pró­sent. Það hafi meðal ann­ars mátt rekja til þess að óvissa hafði ríkt um afdrif f WOW air, sem fór lokst í þrot í lok mars­mán­að­ar.  „Lækk­unin var lítil í sam­an­burði við haust­mán­uði árið á undan og virð­ist sem áhrif gjald­þrots félags­ins hafi þegar verið verð­lögð að ein­hverju leyti inn í gengi krón­unn­ar.“ 

Í byrjun mars gekk í gildi breyt­ing á lögum um með­ferð krónu­eigna sem háðar eru sér­stökum tak­mörk­unum og breyt­ingar voru gerðar á reglum um bind­ingu reiðu­fjár vegna nýs inn­streymis erlends gjald­eyr­is. Von­ast var til að sú breyt­ing, sem kvað á um að lækkun bind­ing­ar­hlut­falls á nýtt fjár­magnsinn­streymi í skulda­bréf og hávaxtainn­stæður var lækkuð úr 20 pró­sent í 0 pró­sent, myndi örva erlenda fjár­fest­ingu til lands­ins. Af því hefur ekki orðið af neinu marki.

Hreint inn­­flæði nýfjár­­­fest­inga erlendis frá nam þvert á móti 32 millj­­örðum króna á fyrstu níu mán­uðum árs­ins 2019, sem er þremur millj­­örðum krónum minna en á sama tíma­bili 2018.Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar, og Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík.
Dagur: Mesta hækkun lægstu launa sem samið hefur verið um í kjarasamningum
Borgarstjórinn í Reykjavík opinberaði hvað felst í tilboði borgarinnar til ófaglærðra starfsmanna Eflingar í sjónvarpsviðtali í kvöld. Hann segir tilboðið upp á mestu hækkun lægstu launa í Íslandssögunni.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Frá baráttufundi á vegum Eflingar fyrr í mánuðinum.
Segja borgina hafa slegið á sáttarhönd láglaunafólks – Verkfallið heldur áfram
Engin lausn er í sjónmáli í deilum Eflingar við Reykjavíkurborg eftir að tilboði sem Efling lagði fram í gær til lausnar á deilunni var ekki tekið.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Krínólín, kjólar og ómældur kvennakraftur!
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Konur & krínólin eftir Eddu Björgvinsdóttur.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Sanna Magdalena Mörtudóttir
Láglaunastefnan gerir mann svangan
Kjarninn 19. febrúar 2020
Loftslagsbreytingar, hnignun vistkerfa, fólksflótti, stríðsátök, ójöfnuður og skaðleg markaðssetning er meðal þess sem ógnar heilsu og framtíð barna í öllum löndum.
Loftslagsbreytingar ógn við framtíð allra barna
Ísland er eitt besta landið í veröldinni fyrir börn en samkvæmt nýrri skýrslu UNICEF, WHO og læknaritsins Lancet dregur mikil losun gróðurhúsalofttegunda okkur niður listann yfir sjálfbærni.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Þorsteinn Már Baldvinsson, fyrrverandi og líkast til verðandi forstjóri Samherja.
Búist við að Þorsteinn Már snúi aftur sem forstjóri Samherja í næsta mánuði
Tímabundnu leyfi Þorsteins Más Baldvinssonar frá forstjórastóli Samherja virðist vera að fara að ljúka. Sitjandi forstjóri reiknar með að hann snúi aftur í næsta mánuði. Engin niðurstaða liggur fyrir í rannsókn Samherjamálsins hérlendis.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Útvegsmenn vilja að sjómenn greiði hlutdeild í veiðigjaldi til stjórnvalda
Ein af nítján kröfum Samtaka fyrirtækja í sjávarútvegi er að sjómenn greiði hlut í veiðigjaldi og kolefnisgjaldi. Formanni Sjómannasambands Íslands líst ekki kröfurnar „frekar en endranær.“
Kjarninn 19. febrúar 2020
Hluthafar Arion banka gætu tekið út tugi milljarða úr bankanum í ár
Áframhaldandi breytt fjármögnun, samdráttur í útlánum, stórtæk uppkaup á eigin bréfum og arðgreiðslur sem eru langt umfram hagnað eru allt leiðir sem er verið að fullnýta til að auka getu Arion banka til að greiða út eigið fé bankans í vasa hluthafa.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent