Einungis ein íslensk kvikmynd kemst á lista yfir 20 tekjuhæstu myndir síðasta árs

Alls voru 16 íslensk verk sýnd í kvikmyndahúsum á árinu 2019, sem er sami fjöldi og árið áður, en þrátt fyrir það fóru heildartekjur af íslenskum kvikmyndum og heimildamyndum niður um 68 prósent frá árinu á undan.

Agnes Joy
Agnes Joy
Auglýsing

Ein­ungis ein íslensk kvik­mynd ratar inn á list­ann yfir 20 tekju­hæstu kvik­myndir síð­asta árs hér á landi en það var kvik­myndin Agnes Joy sem var með rúm­lega 19,7 millj­ónir í tekjur og rúm­lega 12 þús­und gesti. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá FRÍSK, félagi sem heldur utan um tekjur og aðsókn í íslenskum kvik­mynda­hús­um.

Þá kemur fram hjá FRÍSK að alls hafi 16 íslensk verk verið sýnd í kvik­mynda­húsum á árinu 2019, sem er sami fjöldi og árið áður, en þrátt fyrir það hafi heild­ar­tekjur af íslenskum kvik­myndum og heim­ilda­myndum farið niður um 68 pró­sent frá árinu á und­an. Heild­ar­tekjur af íslenskum verkum hafi verið 76 millj­ónir sam­an­borið við tæpar 240 millj­ónir árið 2018.

Hlut­fall íslenskra kvik­mynda af heild­ar­tekjum ekki verið lægra síðan 2015

Tæp 54 þús­und manns keyptu sig inn á íslensk verk sam­an­borið við 164 þús­und árið 2018. Sam­kvæmt FRÍSK munar mest um gott gengi kvik­mynd­anna Lof mér að falla og Víti í Vest­manna­eyj­um, sem sýndar voru á árinu 2018. Hlut­fall íslenskra kvik­mynda af heild­ar­tekjum er því ein­ungis 4,8 pró­sent, sem er það lægsta síðan 2015.

Auglýsing

Sam­tals nam miða­sala í íslenskum kvik­mynda­húsum 1,6 millj­örð­um, sem er 12 pró­sent lækkun frá árinu á und­an. 1.267.298 manns fóru í bíó á árinu og er það um þrjár og hálf bíó­ferð á hvert manns­barn í land­inu, sam­kvæmt FRÍSK.

Banda­rískar myndir fyr­ir­ferð­ar­miklar

Banda­rískar kvik­myndir voru fyr­ir­ferð­ar­miklar í kvik­mynda­húsum og runnu 91 pró­sent af tekjum af gestum til þeirra, sem er heldur hærra en á árinu á undan þegar hlut­fall banda­rískra kvik­mynda var rúm 84 pró­sent. Sam­kvæmt FRÍSK er ekki ólík­legt að dræmt gengi íslenskra kvik­mynda hafi hér áhrif. Þá hafi miða­verð staðið í stað en það var 1.247 krónur á árinu 2019, sem sé ein­ungis 0,3 pró­sent hækkun á með­al­verði árs­ins 2018.

Þegar horft er til alþjóð­legra mark­aða þá hafi aðsókn í kvik­mynda­hús verið góð og sam­kvæmt Comscore var síð­asta ár það tekju­hæsta í kvik­mynda­húsum í sög­unni.

Aven­gers: End­game kom, sá og sigr­aði

Loka­myndin með Aven­gers: End­game var lang tekju­hæsta kvik­mynd síð­asta árs í kvik­mynda­húsum en hún hal­aði inn rúmar 92 millj­ónir króna, sem gerir hana að fimmtu tekju­hæstu kvik­mynd kvik­mynda­hús­anna síð­asta ára­tug­inn, sam­kvæmt FRÍSK, en rúm­lega 66 þús­und manns sáu mynd­ina.

Önnur tekju­hæsta kvik­myndin var The Lion King og voru tekjur af henni tæp­lega 80 millj­ónir en hana sáu tæp 68 þús­und manns, sem gerir hana að aðsókn­ar­mestu kvik­mynd­inni á árinu 2019, segir í til­kynn­ing­unni. Þriðja tekju­hæsta kvik­myndin var svo Joker með rúmar 72 millj­ónir í tekjur og tæp­lega 51.700 gesti. Á árinu 2019 voru því þrjár kvik­myndir þar sem gestir voru yfir 50 þús­und.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar, og Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík.
Dagur: Mesta hækkun lægstu launa sem samið hefur verið um í kjarasamningum
Borgarstjórinn í Reykjavík opinberaði hvað felst í tilboði borgarinnar til ófaglærðra starfsmanna Eflingar í sjónvarpsviðtali í kvöld. Hann segir tilboðið upp á mestu hækkun lægstu launa í Íslandssögunni.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Frá baráttufundi á vegum Eflingar fyrr í mánuðinum.
Segja borgina hafa slegið á sáttarhönd láglaunafólks – Verkfallið heldur áfram
Engin lausn er í sjónmáli í deilum Eflingar við Reykjavíkurborg eftir að tilboði sem Efling lagði fram í gær til lausnar á deilunni var ekki tekið.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Krínólín, kjólar og ómældur kvennakraftur!
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Konur & krínólin eftir Eddu Björgvinsdóttur.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Sanna Magdalena Mörtudóttir
Láglaunastefnan gerir mann svangan
Kjarninn 19. febrúar 2020
Loftslagsbreytingar, hnignun vistkerfa, fólksflótti, stríðsátök, ójöfnuður og skaðleg markaðssetning er meðal þess sem ógnar heilsu og framtíð barna í öllum löndum.
Loftslagsbreytingar ógn við framtíð allra barna
Ísland er eitt besta landið í veröldinni fyrir börn en samkvæmt nýrri skýrslu UNICEF, WHO og læknaritsins Lancet dregur mikil losun gróðurhúsalofttegunda okkur niður listann yfir sjálfbærni.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Þorsteinn Már Baldvinsson, fyrrverandi og líkast til verðandi forstjóri Samherja.
Búist við að Þorsteinn Már snúi aftur sem forstjóri Samherja í næsta mánuði
Tímabundnu leyfi Þorsteins Más Baldvinssonar frá forstjórastóli Samherja virðist vera að fara að ljúka. Sitjandi forstjóri reiknar með að hann snúi aftur í næsta mánuði. Engin niðurstaða liggur fyrir í rannsókn Samherjamálsins hérlendis.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Útvegsmenn vilja að sjómenn greiði hlutdeild í veiðigjaldi til stjórnvalda
Ein af nítján kröfum Samtaka fyrirtækja í sjávarútvegi er að sjómenn greiði hlut í veiðigjaldi og kolefnisgjaldi. Formanni Sjómannasambands Íslands líst ekki kröfurnar „frekar en endranær.“
Kjarninn 19. febrúar 2020
Hluthafar Arion banka gætu tekið út tugi milljarða úr bankanum í ár
Áframhaldandi breytt fjármögnun, samdráttur í útlánum, stórtæk uppkaup á eigin bréfum og arðgreiðslur sem eru langt umfram hagnað eru allt leiðir sem er verið að fullnýta til að auka getu Arion banka til að greiða út eigið fé bankans í vasa hluthafa.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent