Einungis ein íslensk kvikmynd kemst á lista yfir 20 tekjuhæstu myndir síðasta árs

Alls voru 16 íslensk verk sýnd í kvikmyndahúsum á árinu 2019, sem er sami fjöldi og árið áður, en þrátt fyrir það fóru heildartekjur af íslenskum kvikmyndum og heimildamyndum niður um 68 prósent frá árinu á undan.

Agnes Joy
Agnes Joy
Auglýsing

Ein­ungis ein íslensk kvik­mynd ratar inn á list­ann yfir 20 tekju­hæstu kvik­myndir síð­asta árs hér á landi en það var kvik­myndin Agnes Joy sem var með rúm­lega 19,7 millj­ónir í tekjur og rúm­lega 12 þús­und gesti. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá FRÍSK, félagi sem heldur utan um tekjur og aðsókn í íslenskum kvik­mynda­hús­um.

Þá kemur fram hjá FRÍSK að alls hafi 16 íslensk verk verið sýnd í kvik­mynda­húsum á árinu 2019, sem er sami fjöldi og árið áður, en þrátt fyrir það hafi heild­ar­tekjur af íslenskum kvik­myndum og heim­ilda­myndum farið niður um 68 pró­sent frá árinu á und­an. Heild­ar­tekjur af íslenskum verkum hafi verið 76 millj­ónir sam­an­borið við tæpar 240 millj­ónir árið 2018.

Hlut­fall íslenskra kvik­mynda af heild­ar­tekjum ekki verið lægra síðan 2015

Tæp 54 þús­und manns keyptu sig inn á íslensk verk sam­an­borið við 164 þús­und árið 2018. Sam­kvæmt FRÍSK munar mest um gott gengi kvik­mynd­anna Lof mér að falla og Víti í Vest­manna­eyj­um, sem sýndar voru á árinu 2018. Hlut­fall íslenskra kvik­mynda af heild­ar­tekjum er því ein­ungis 4,8 pró­sent, sem er það lægsta síðan 2015.

Auglýsing

Sam­tals nam miða­sala í íslenskum kvik­mynda­húsum 1,6 millj­örð­um, sem er 12 pró­sent lækkun frá árinu á und­an. 1.267.298 manns fóru í bíó á árinu og er það um þrjár og hálf bíó­ferð á hvert manns­barn í land­inu, sam­kvæmt FRÍSK.

Banda­rískar myndir fyr­ir­ferð­ar­miklar

Banda­rískar kvik­myndir voru fyr­ir­ferð­ar­miklar í kvik­mynda­húsum og runnu 91 pró­sent af tekjum af gestum til þeirra, sem er heldur hærra en á árinu á undan þegar hlut­fall banda­rískra kvik­mynda var rúm 84 pró­sent. Sam­kvæmt FRÍSK er ekki ólík­legt að dræmt gengi íslenskra kvik­mynda hafi hér áhrif. Þá hafi miða­verð staðið í stað en það var 1.247 krónur á árinu 2019, sem sé ein­ungis 0,3 pró­sent hækkun á með­al­verði árs­ins 2018.

Þegar horft er til alþjóð­legra mark­aða þá hafi aðsókn í kvik­mynda­hús verið góð og sam­kvæmt Comscore var síð­asta ár það tekju­hæsta í kvik­mynda­húsum í sög­unni.

Aven­gers: End­game kom, sá og sigr­aði

Loka­myndin með Aven­gers: End­game var lang tekju­hæsta kvik­mynd síð­asta árs í kvik­mynda­húsum en hún hal­aði inn rúmar 92 millj­ónir króna, sem gerir hana að fimmtu tekju­hæstu kvik­mynd kvik­mynda­hús­anna síð­asta ára­tug­inn, sam­kvæmt FRÍSK, en rúm­lega 66 þús­und manns sáu mynd­ina.

Önnur tekju­hæsta kvik­myndin var The Lion King og voru tekjur af henni tæp­lega 80 millj­ónir en hana sáu tæp 68 þús­und manns, sem gerir hana að aðsókn­ar­mestu kvik­mynd­inni á árinu 2019, segir í til­kynn­ing­unni. Þriðja tekju­hæsta kvik­myndin var svo Joker með rúmar 72 millj­ónir í tekjur og tæp­lega 51.700 gesti. Á árinu 2019 voru því þrjár kvik­myndir þar sem gestir voru yfir 50 þús­und.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stjórnmálaskoðanir haldast nokkuð í hendur við viðhorf til mismunandi fararmáta, samkvæmt nýrri könnun Maskínu.
Þverpólitískur áhugi á auknum samgönguhjólreiðum
Þeim fjölgar sem langar helst til að hjóla oftast til og frá vinnu á höfuðborgarsvæðinu. Viðhorf kjósenda mismunandi stjórnmálaafla til mismunandi ferðamáta er þó misjafnt, samkvæmt niðurbroti nýlegrar ferðavenjukönnunar frá Maskínu.
Kjarninn 19. september 2020
Brewdog hvetur viðskiptavini síðustu helgar til að fara í skimun
Einn starfsmaður veitingastaðarins Brewdog hefur greinst með kórónuveiruna, en allt starfsfólk staðarins fór í skimun í gær eftir að upplýsingar bárust um að smitaður einstaklingur hefði sótt staðinn síðustu helgi.
Kjarninn 19. september 2020
Tækifæri til að sýna að erlent vinnuafl sé „ekki bara eitthvað einnota drasl“
Formaður Eflingar hefur áhyggjur af stöðu aðflutts fólks sem komið hefur hingað til að vinna. Margir horfa nú fram á atvinnuleysi.
Kjarninn 19. september 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Bjartsýn spá sóttvarnalæknis rættist ekki
Kórónuveirusmitum hefur fjölgað mikið undanfarna daga og var boðað óvænt til blaðamannafundar almannavarna í dag vegna þessa. Sóttvarnalæknir segir að það muni ekki skila neinu að leita að sökudólgi.
Kjarninn 19. september 2020
Finnbogi Hermannsson
Megi sú hönd visna
Kjarninn 19. september 2020
Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja.
Félags Þorsteins Más ekki lengur á meðal stærstu eigenda Sýnar
Í lok júlí var greint frá því að félag í eigu forstjóra Samherja væri á meðal stærstu eigenda fjölmiðla- og fjarskiptafyrirtækisins Sýnar. Samkvæmt nýbirtum hluthafalista hefur það breyst.
Kjarninn 19. september 2020
75 manns greindust með veiruna í gær
Und­an­farna fjóra daga hafa 128 smit greinst inn­an­lands. Nýgengi á Íslandi er nú komið yfir 41.
Kjarninn 19. september 2020
Sabine
„Umræðan fer alltaf í sama farið“
Sabine Leskopf segir það vera skyldu okkar að taka á móti flóttafólki – og þá þurfi pólitískan vilja, samstarf og róttæka kerfisbreytingu.
Kjarninn 19. september 2020
Meira úr sama flokkiInnlent