Hafnar „ávirðingum“ í skýrslu innri endurskoðanda Reykjavíkurborgar

Framkvæmdastjóri SORPU segir að á þeim 12 ára tíma sem hann hefur gegnt stöðu framkvæmdastjóra hafi aldrei verið gerðar athugasemdir við störf hans.

Björn H. Halldórsson
Björn H. Halldórsson
Auglýsing

Fram­kvæmda­stjóri SORPU, Björn H. Hall­dórs­son, hafnar „þeim ávirð­ing­um“ sem á hann eru bornar í skýrslu innri end­ur­skoð­anda Reykja­vík­ur­borgar í yfir­lýs­ingu sem hann sendi frá sér í kvöld.

Stjórn Sorpu ákvað á stjórn­­­ar­fundi í dag að afþakka vinn­u­fram­lag Björns á meðan að mál hans eru til með­­­ferðar innan stjórn­­­ar, að því er fram kemur í til­­kynn­ingu sem stjórn Sorpu sendi frá sér vegna skýrslu innri end­­ur­­skoð­unar Reykja­vík­­­ur­­borgar um ástæður fram­úr­keyrslu sem varð á áætl­­uðum fram­­kvæmda­­kostn­aði vegna bygg­ingar gas- og jarð­­gerð­­ar­­stöðvar í Álfs­­nesi og mót­­töku­­stöðvar í Gufu­­nesi.

Hann bendir á að á þeim 12 ára tíma sem hann hefur gegnt stöðu fram­kvæmda­stjóra SORPU hafi aldrei verið gerðar athuga­semdir við störf hans. Eigi það meðal ann­ars við um fram­setn­ingu rekstr­ar­á­ætl­ana á stjórn­ar­fund­um, frá­vika­grein­ingu vegna þeirra og áætl­ana­gerð vegna fram­kvæmda á vegum fyr­ir­tæk­is­ins.

Auglýsing

Ekki innri end­ur­skoð­andi SORPU

­Björn telur reyndar að innri end­ur­skoð­andi sé ekki innri end­ur­skoð­andi SORPU og þekki því tak­markað til fyr­ir­tæk­is­ins eða starfs­um­hverfis og starfa hans.

„Skýrsla innri end­ur­skoð­anda Reykja­vík­ur­borgar ein­kenn­ist af röng­um, ótraustum og sam­heng­is­lausum álykt­unum um for­sendur og gæði starfa minna. Við gerð skýrsl­unnar hafa t.d. verið dregnar veiga­miklar álykt­anir af skjölum sem aldrei hafa komið fyrir sjónir mín­ar. Sýnir það, eitt og sér, hversu óáreið­an­leg skýrslan er,“ segir hann.

Þá séu álykt­anir innri end­ur­skoð­anda í and­stöðu við áður yfir­lýstar skoð­anir hans í skýrslu um verk­legar fram­kvæmdir og inn­kaupa­mál hjá Reykja­vík­ur­borg, sem sé svo nýleg að vera frá mars 2019. Um sam­an­burð á kostn­aði vegna mann­virkja­gerðar við frum­kostn­að­ar­á­ætlun segi innri end­ur­skoð­andi í þeirri skýrslu á bls. 16:

„Í fjöl­miðlaum­fjöllun um kostnað vegna mann­virkja­gerðar er kostn­aður oft mið­aður við frum­kostn­að­ar­á­ætlun sem er algjör­lega óraun­hæft því miða skal við kostn­að­ar­á­ætlun um full­hannað mann­virki.“

Björn segir að þrátt fyrir að innri end­ur­skoð­andi segi þetta „al­gjör­lega óraun­hæft“ fram­kvæmi hann sam­an­burð af þessum toga í málum SORPU með því að nota margra ára gamlar kostn­að­ar­á­ætl­anir sem SORPA hafi stuðst við áður og jafn­vel löngu áður en gas- og jarð­gerð­ar­stöðin hafi verið full­hönn­uð. 

„Ef beitt væri sams konar sam­an­burði og innri end­ur­skoð­andi telur rétt að gera í fram­an­greindri skýrslu, og stuðst við áætl­anir sem lágu fyrir þegar samið var við verk­taka eftir samn­ings­kaupa­ferli (þá reyndar ekki full­hannað verk), væru frá­vik frá áætlun aðeins í kringum 11,7%, sem er innan almennra óvissu­við­miða um + 10-15%. Væri því helst sann­gjarnt að álykta að kostn­að­ar­á­ætl­anir hafi stað­ist fremur vel en illa. Ég hef aðeins nýlega fengið afhent þau gögn sem innri end­ur­skoð­andi Reykja­vík­ur­borgar seg­ist hafa aflað sér í tengslum við gerð skýrsl­unnar og vinn að gerð athuga­semda um hana. Þar til ég hef lokið gerð þeirra mun ég ekki tjá mig frekar um efni henn­ar,“ skrifar hann.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar, og Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík.
Dagur: Mesta hækkun lægstu launa sem samið hefur verið um í kjarasamningum
Borgarstjórinn í Reykjavík opinberaði hvað felst í tilboði borgarinnar til ófaglærðra starfsmanna Eflingar í sjónvarpsviðtali í kvöld. Hann segir tilboðið upp á mestu hækkun lægstu launa í Íslandssögunni.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Frá baráttufundi á vegum Eflingar fyrr í mánuðinum.
Segja borgina hafa slegið á sáttarhönd láglaunafólks – Verkfallið heldur áfram
Engin lausn er í sjónmáli í deilum Eflingar við Reykjavíkurborg eftir að tilboði sem Efling lagði fram í gær til lausnar á deilunni var ekki tekið.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Krínólín, kjólar og ómældur kvennakraftur!
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Konur & krínólin eftir Eddu Björgvinsdóttur.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Sanna Magdalena Mörtudóttir
Láglaunastefnan gerir mann svangan
Kjarninn 19. febrúar 2020
Loftslagsbreytingar, hnignun vistkerfa, fólksflótti, stríðsátök, ójöfnuður og skaðleg markaðssetning er meðal þess sem ógnar heilsu og framtíð barna í öllum löndum.
Loftslagsbreytingar ógn við framtíð allra barna
Ísland er eitt besta landið í veröldinni fyrir börn en samkvæmt nýrri skýrslu UNICEF, WHO og læknaritsins Lancet dregur mikil losun gróðurhúsalofttegunda okkur niður listann yfir sjálfbærni.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Þorsteinn Már Baldvinsson, fyrrverandi og líkast til verðandi forstjóri Samherja.
Búist við að Þorsteinn Már snúi aftur sem forstjóri Samherja í næsta mánuði
Tímabundnu leyfi Þorsteins Más Baldvinssonar frá forstjórastóli Samherja virðist vera að fara að ljúka. Sitjandi forstjóri reiknar með að hann snúi aftur í næsta mánuði. Engin niðurstaða liggur fyrir í rannsókn Samherjamálsins hérlendis.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Útvegsmenn vilja að sjómenn greiði hlutdeild í veiðigjaldi til stjórnvalda
Ein af nítján kröfum Samtaka fyrirtækja í sjávarútvegi er að sjómenn greiði hlut í veiðigjaldi og kolefnisgjaldi. Formanni Sjómannasambands Íslands líst ekki kröfurnar „frekar en endranær.“
Kjarninn 19. febrúar 2020
Hluthafar Arion banka gætu tekið út tugi milljarða úr bankanum í ár
Áframhaldandi breytt fjármögnun, samdráttur í útlánum, stórtæk uppkaup á eigin bréfum og arðgreiðslur sem eru langt umfram hagnað eru allt leiðir sem er verið að fullnýta til að auka getu Arion banka til að greiða út eigið fé bankans í vasa hluthafa.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent