Sveitarfélögin enn ekki reiðubúin að þjónusta umsækjendur um alþjóðlega vernd

Einungis þrjú sveitarfélög þjónusta umsækjendur um alþjóðlega vernd: Reykjavíkurborg, Reykjanesbær og Hafnarfjarðarbær.

Kröfuganga 1. maí 2019
Auglýsing

Umsækj­endum um alþjóð­lega vernd fjölg­aði í þjón­ustu í svoköll­uðu vernd­ar­kerfi framan af árinu 2019 og voru flestir um 630 í apríl og maí áður en þeim fækk­aði aft­ur. Í upp­hafi árs 2020 nutu um 600 ein­stak­lingar þjón­ustu hjá Útlend­inga­stofnun og sveit­ar­fé­lög­um. Þetta kemur fram í sam­an­tekt Útlend­inga­stofn­unar fyrir síð­asta ár.

Þá segir á vef stofn­un­ar­innar að sú þróun hafi orðið á árinu að þeim ein­stak­lingum fjölg­aði sem nutu þjón­ustu sveit­ar­fé­lag­anna þriggja, Reykja­vík­ur­borg­ar, Hafn­ar­fjarð­ar­kaup­staðar og Reykja­nes­bæj­ar, sem Útlend­inga­stofnun hefur samið við um þjón­ustu við umsækj­endur og hafi meiri­hluti þeirra dvalið í hús­næði á þeirra vegum á árinu. Í svari við fyr­ir­spurn Kjarn­ans kemur fram að ekki hafi fleiri sveit­ar­fé­lög bæst við á list­ann á árin­u. 

Um 350 ein­stak­lingar voru í þjón­ustu hjá félags­þjón­ustum sveit­ar­fé­lag­anna þriggja um ára­mót en mót­töku- og þjón­ustuteymi Útlend­inga­stofn­unar veittu um 250 umsækj­endum þjón­ustu, sam­kvæmt stofn­un­inni.

Auglýsing

Biðl­aði til sveit­ar­fé­lag­anna

Kjarn­inn greindi frá því í lok júní síð­ast­lið­ins að Útlend­inga­stofnun hefði leitað á náðir sveit­ar­fé­lag­anna um miðjan mars á síð­asta ári og biðlað til þeirra að gerður yrði þjón­ustu­samn­ingur við umsækj­endur um alþjóð­lega vernd. Ein­ungis þrjú sveit­ar­fé­lög á land­inu hafa gert slíka samn­inga, eins og áður seg­ir.

Útlend­inga­stofnun sendi bréf um miðjan mars síð­ast­lið­inn til allra sveit­ar­fé­laga á land­inu til að kanna áhuga þeirra á að gera samn­ing við stofn­un­ina um þjón­ustu við umsækj­endur um alþjóð­lega vernd, sam­bæri­lega við þá sem stofn­unin hefur nú þegar gert við sveit­ar­fé­lögin þrjú.

Í svari Útlend­inga­stofn­unar við fyr­ir­spurn Kjarn­ans kom fram að ekk­ert þeirra sveit­ar­fé­laga sem svarað hafði erind­inu teldi sig þá í stakk búið til að bæt­ast í hóp sveit­ar­fé­laga sem veita umsækj­endum um vernd þjón­ustu en mörg þeirra hefðu þó lýst yfir jákvæðri afstöðu til verk­efn­is­ins. Þó hefur síðan þá engin breyt­ing orðið á stöð­unni en sam­kvæmt svari Útlend­inga­stofn­unar við fyr­ir­spurn Kjarn­ans í kjöl­far sam­an­tektar árs­ins 2019 þá hefur enn ekk­ert sveit­ar­fé­lag bæst í þennan hóp.

Félags­leg þjón­usta byggð upp á nær­þjón­ustu

Sam­kvæmt svörum frá Rauða kross­inum til Kjarn­ans á sínum tíma hafði stofn­unin lengi bent á það að æski­leg­ast væri að umönnun umsækj­enda um alþjóð­lega vernd væri í höndum sveit­ar­fé­laga enda væri félags­leg þjón­usta byggð upp á nær­þjón­ustu í land­inu öllu og því eðli­legt að aðstoð við þennan hóp væri með sama hætti og við aðra hópa í þjóð­fé­lag­inu.

Þær félags­þjón­ustur sem hafa sinnt þjón­ust­unni hingað til hefðu gert það með mik­illi prýði og ekki væri nein ástæða til að ætla annað en að ef fleiri sveit­ar­fé­lög bætt­ust í hóp­inn yrði sami metn­aður þar að leið­ar­ljósi. Rauði kross­inn taldi því mjög jákvætt að fleiri umsækj­endur um alþjóð­lega vernd dveld­ust í umsjón sveit­ar­fé­laga á meðan á máls­með­ferð stend­ur.

Hægt er að lesa ítar­lega frétta­skýr­ingu um málið hér

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stóru viðskiptabankarnir þrír tilkynntu allir vaxtalækkanir í vikunni sem leið.
Bankarnir taka aftur forystu í húsnæðislánum
Stýrivaxtalækkanir, lækkun bankaskatts og afnám sveiflujöfnunarauka hafa haft áhrif á vaxtakjör sem og getu bankanna til að lána fé. Með tilliti til verðbólgu verða hagstæðustu vextirnir til húsnæðiskaupa nú hjá bönkum í stað lífeyrissjóða.
Kjarninn 31. maí 2020
Barnabókin „Ævintýri í Bulllandi“
Mæðgur dunduðu sér við að skrifa barnabók á meðan að COVID-faraldurinn hélt samfélaginu í samkomubanni. Þær safna nú fyrir útgáfu hennar á Karolina fund.
Kjarninn 31. maí 2020
Þorri landsmanna greiðir tekjuskatt og útsvar. Hluti greiðir hins vegar fyrst og fremst fjármagnstekjuskatt.
Tekjur vegna arðgreiðslna jukust í fyrra en runnu til færri einstaklinga
Alls voru tekjur vegna arðs 46,1 milljarður króna í fyrra. Þeim einstaklingum sem höfðu slíkar tekjur fækkaði á því ári. Alls eru 75 prósent eigna heimila landsins bundnar í fasteignum.
Kjarninn 31. maí 2020
Maskína leiðrétti framsetningu Moggans á göngugatnakönnun
Maskína, sem vann könnun á viðhorfum til varanlegra göngugatna fyrir hóp kaupmanna sem berst gegn göngugötum í miðborginni, sendi frá sér leiðréttingu á fimmtudag eftir að bjöguð mynd af niðurstöðunum var dregin fram í Morgunblaðinu.
Kjarninn 31. maí 2020
Auður Jónsdóttir
Þú verður að deyja fyrir samfélagið!
Kjarninn 31. maí 2020
Stefán Ólafsson
Atvinnuleysisbætur eru alltof lágar
Kjarninn 31. maí 2020
Inger Støjberg, þáverandi ráðherra innflytjendamála í dönsku stjórninni, sést hér á fundi í Brussel 25. janúar árið 2016. Þann sama dag sá hún fréttir sem gerðu hana hoppandi illa og urðu kveikjan að þeim embættisfærslum sem nú eru til rannsóknar.
Að tala tungum tveim og draga kanínu úr hatti
Danskir stjórnmálaskýrendur sem fylgjast með rannsókn á embættisfærslum Inger Støjberg, fyrrverandi ráðherra, segja hana hafa talað tungum tveim í yfirheyrslum vegna rannsóknarinnar. Minnisblað sem enginn hafði áður heyrt minnst á dúkkaði skyndilega upp.
Kjarninn 31. maí 2020
Donald Trump á blaðamannafundi í vikunni, þar sem hann undirritaði forsetatilskipun sem ætlað er að refsa einkafyrirtækjum fyrir að ritskoða efni á internetinu.
Trump steig á endanum yfir línuna sem Twitter hafði dregið í sandinn
Árið 2018 byrjaði Twitter að þróa lausn til að bregðast við því að stjórnmálamenn töluðu með misvísandi eða meiðandi hætti á miðlinum. Í þessari viku beitti miðilinn þessu meðali sínu gegn Donald Trump í fyrsta sinn. Og sá varð reiður.
Kjarninn 30. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent