Sveitarfélögin enn ekki reiðubúin að þjónusta umsækjendur um alþjóðlega vernd

Einungis þrjú sveitarfélög þjónusta umsækjendur um alþjóðlega vernd: Reykjavíkurborg, Reykjanesbær og Hafnarfjarðarbær.

Kröfuganga 1. maí 2019
Auglýsing

Umsækj­endum um alþjóð­lega vernd fjölg­aði í þjón­ustu í svoköll­uðu vernd­ar­kerfi framan af árinu 2019 og voru flestir um 630 í apríl og maí áður en þeim fækk­aði aft­ur. Í upp­hafi árs 2020 nutu um 600 ein­stak­lingar þjón­ustu hjá Útlend­inga­stofnun og sveit­ar­fé­lög­um. Þetta kemur fram í sam­an­tekt Útlend­inga­stofn­unar fyrir síð­asta ár.

Þá segir á vef stofn­un­ar­innar að sú þróun hafi orðið á árinu að þeim ein­stak­lingum fjölg­aði sem nutu þjón­ustu sveit­ar­fé­lag­anna þriggja, Reykja­vík­ur­borg­ar, Hafn­ar­fjarð­ar­kaup­staðar og Reykja­nes­bæj­ar, sem Útlend­inga­stofnun hefur samið við um þjón­ustu við umsækj­endur og hafi meiri­hluti þeirra dvalið í hús­næði á þeirra vegum á árinu. Í svari við fyr­ir­spurn Kjarn­ans kemur fram að ekki hafi fleiri sveit­ar­fé­lög bæst við á list­ann á árin­u. 

Um 350 ein­stak­lingar voru í þjón­ustu hjá félags­þjón­ustum sveit­ar­fé­lag­anna þriggja um ára­mót en mót­töku- og þjón­ustuteymi Útlend­inga­stofn­unar veittu um 250 umsækj­endum þjón­ustu, sam­kvæmt stofn­un­inni.

Auglýsing

Biðl­aði til sveit­ar­fé­lag­anna

Kjarn­inn greindi frá því í lok júní síð­ast­lið­ins að Útlend­inga­stofnun hefði leitað á náðir sveit­ar­fé­lag­anna um miðjan mars á síð­asta ári og biðlað til þeirra að gerður yrði þjón­ustu­samn­ingur við umsækj­endur um alþjóð­lega vernd. Ein­ungis þrjú sveit­ar­fé­lög á land­inu hafa gert slíka samn­inga, eins og áður seg­ir.

Útlend­inga­stofnun sendi bréf um miðjan mars síð­ast­lið­inn til allra sveit­ar­fé­laga á land­inu til að kanna áhuga þeirra á að gera samn­ing við stofn­un­ina um þjón­ustu við umsækj­endur um alþjóð­lega vernd, sam­bæri­lega við þá sem stofn­unin hefur nú þegar gert við sveit­ar­fé­lögin þrjú.

Í svari Útlend­inga­stofn­unar við fyr­ir­spurn Kjarn­ans kom fram að ekk­ert þeirra sveit­ar­fé­laga sem svarað hafði erind­inu teldi sig þá í stakk búið til að bæt­ast í hóp sveit­ar­fé­laga sem veita umsækj­endum um vernd þjón­ustu en mörg þeirra hefðu þó lýst yfir jákvæðri afstöðu til verk­efn­is­ins. Þó hefur síðan þá engin breyt­ing orðið á stöð­unni en sam­kvæmt svari Útlend­inga­stofn­unar við fyr­ir­spurn Kjarn­ans í kjöl­far sam­an­tektar árs­ins 2019 þá hefur enn ekk­ert sveit­ar­fé­lag bæst í þennan hóp.

Félags­leg þjón­usta byggð upp á nær­þjón­ustu

Sam­kvæmt svörum frá Rauða kross­inum til Kjarn­ans á sínum tíma hafði stofn­unin lengi bent á það að æski­leg­ast væri að umönnun umsækj­enda um alþjóð­lega vernd væri í höndum sveit­ar­fé­laga enda væri félags­leg þjón­usta byggð upp á nær­þjón­ustu í land­inu öllu og því eðli­legt að aðstoð við þennan hóp væri með sama hætti og við aðra hópa í þjóð­fé­lag­inu.

Þær félags­þjón­ustur sem hafa sinnt þjón­ust­unni hingað til hefðu gert það með mik­illi prýði og ekki væri nein ástæða til að ætla annað en að ef fleiri sveit­ar­fé­lög bætt­ust í hóp­inn yrði sami metn­aður þar að leið­ar­ljósi. Rauði kross­inn taldi því mjög jákvætt að fleiri umsækj­endur um alþjóð­lega vernd dveld­ust í umsjón sveit­ar­fé­laga á meðan á máls­með­ferð stend­ur.

Hægt er að lesa ítar­lega frétta­skýr­ingu um málið hér

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Magnús Halldórsson
Raskaði rónni
Kjarninn 18. febrúar 2020
Maní og fjölskylda
Skora á íslensk stjórnvöld að sýna mannúð
Stjórn Solaris fordæmir yfirvofandi brottvísun á Maní, 17 ára trans drengs frá Íran, og skorar á íslensk stjórnvöld að sýna mannúð og tryggja að hann fá hér skjól og vernd.
Kjarninn 18. febrúar 2020
Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
Bankasýslan vill að bankaráð dragi úr fjárhagslegri áhættu Landsbankans vegna nýrra höfuðstöðva
Fjármála- og efnahagsráðherra hefur svarað skriflegri fyrirspurn þingmanns Miðflokksins um byggingu nýrra höfuðstöðva Landsbankans, sem munu kosta að minnsta kosti um tólf milljarða. Þar er staðfest að ákvörðunin hafi ekki verið borin undir hluthafafund.
Kjarninn 18. febrúar 2020
Kristján Þór Júlíusson er sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Ráðherra er ekki að skoða að takmarka sölu á orkudrykkjum
Þrátt fyrir að embætti Landlæknis telji að banna eigi sölu á ákveðnum tegundum orkudrykkja er ráðherra matvælaeftirlits ekki sömu skoðunar. Til að meta neyslu ungmenna á orkudrykkjum sem innihalda koffín verður framkvæmd neyslukönnun á meðal ungmenna.
Kjarninn 18. febrúar 2020
Helmingur landsmanna telur fréttir af alvarleika hlýnunar jarðar réttar
Karlar halda frekar en konur að fréttir af alvarleika hlýnunar jarðar séu almennt ýktar, en um þriðjungur karla telur þær vera það.
Kjarninn 18. febrúar 2020
Lögðu fram tillögur að lausn kjaradeilu – Aftur fundað á morgun
Fundi vegna kjaradeilu félagsmanna Eflingar og Reykjavíkurborgar er lokið. „Samninganefnd Eflingar hefur fundað stíft síðustu daga ásamt starfsfólki og trúnaðarmönnum til að útfæra og ná sátt um tillögur,“ segir í tilkynningu Eflingar.
Kjarninn 18. febrúar 2020
Lilja Alfreðsdóttir er mennta- og menningarmálaráðherra.
Ráðuneytið leggur til breytingar á frumvarpi um stuðning við einkarekna fjölmiðla
Ef tillögur sérfræðingar mennta- og menningarmálaráðuneytisins verða teknar til greina mun endurgreiðsluhlutfall á ritsjórnarkostnaði einkarekinna fjölmiðla hækka og sjónarmiðum héraðsfréttamiðla mætt til að gera þá styrkjahæfa.
Kjarninn 18. febrúar 2020
Kristbjörn Árnason
Nú er háð mikilvægasta kjarabaráttan um áratugaskeið.
Leslistinn 18. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent