Útilokar ekki að Þorsteinn Már snúi aftur sem forstjóri Samherja

Samherji einbeitir sér nú að því kanna ásakanir um mútugreiðslur í Namibíu en fyrirtækið telur sig hafa útilokað að ásakanir um peningaþvætti eigi við rök að styðjast. Enn er þó verið að rannsaka þær ásakanir.

Bjorgolfurthorssteinn.jpg
Auglýsing

Björgólfur Jóhanns­son, tíma­bund­inn for­stjóri Sam­herja, reiknar ekki með því að sitja í for­stjóra­stólnum lengur en fram á mitt ár 2020. Hann úti­lokar ekki að Þor­steinn Már Bald­vins­son, sem var for­stjóri Sam­herja til ára­tuga en steig til hliðar eftir opin­ber­anir fjöl­miðla um meintar mútu­greiðsl­ur, pen­inga­þvætti og skatta­snið­göngu Sam­herja, muni snúa aftur í starf­ið. Þetta kemur fram í við­tali við Björgólf í vef­miðl­inum Intra­fish, sem sér­hæfir sig í umfjöllun um sjáv­ar­út­vegs­mál, ­sem birt var í vik­unn­i. 

„Hann hefur verið starf­andi í sjáv­ar­út­vegi á Íslandi í mörg ár og er lík­lega sá náungi sem veit mest um sjáv­ar­út­veg á Íslandi og í Evr­ópu,“ sagði Björgólfur um Þor­stein Má. 

Áður hafði Björgólfur sagt að hann bygg­ist ekki við því að vera for­stjóri Sam­herja lengur en fram á fyrsta árs­fjórð­ung þessa árs. Nú er ljóst að sá tími hefur lengst, en Sam­herji býst við því að rann­sókn norsku lög­manns­stof­unnar Wik­borg Rein á við­skipta­háttum þess, sem Sam­herji greiðir fyr­ir, muni ljúka í apr­íl. Yfir­völd í Namib­íu, Angóla, Íslandi og í Nor­egi eru einnig að rann­saka mál tengd Sam­herj­a. 

Ein­beita sér að ásök­unum um mútu­greiðslur

Í við­tal­inu við Intra­fish sagði Björgólfur að Sam­herji væri að ein­beita sér að því að kanna ásak­anir um mútu­greiðslur og að fyr­ir­tækið hefði þegar úti­lokað að ásak­anir um pen­inga­þvætti ættu sér stoð. Enn er þó verið að rann­saka þær ásak­anir af yfir­völdum á Íslandi og í Nor­egi sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans.

Auglýsing
Aðspurður um hver áhrif Sam­herj­a­máls­ins gætu orðið fyrir fyr­ir­tækið sagði Björgólfur að það gæti orð­ið  jákvætt af hvert og eitt fyr­ir­tæki í sjáv­ar­út­vegi myndi reyna að styrkja áhættu­varn­ar­kerfin sín. Það gæti auk þess leitt til meira gagn­sæis við að til­kynna hátt­semi innan íslenskra sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tækja, stórra sem smárra.

Sam­herji til­kynnti um það í lok síð­ustu viku að fyr­ir­tækið ætli að þróa og inn­­­leiða heild­rænt stjórn­­un­­ar- og reglu­vörslu­­kerfi sem bygg­ist á áhætt­u­­skipu­lagi fyr­ir­tæk­is­ins, meðal ann­­ars með áherslu á spill­ingu, efna­hags­­legar refsi­að­­gerðir og pen­inga­þvætt­i. 

Í til­kynn­ingu vegna þessa kom fram að stefnt sé að því að ljúka inn­­­leið­ingu kerf­is­ins síðar á þessu ári og að ákvörðun um inn­­­leið­ingu kerf­is­ins hafi verið tekin á „grund­velli reynslu af starf­­semi fyr­ir­tæk­is­ins í Namib­­íu.“

Sam­herji seg­ist vera að draga úr starf­­semi sinni í Namibíu um þessar mundir með það að mark­miði að hætta alfarið rekstri í land­inu. Það sé hins vegar ljóst að það muni taka ein­hvern tíma. 

Björgólfur sagði við Intra­fish að Sam­herji hefði ekki tapað neinum við­skipta­vini vegna þeirra ásak­ana sem settar hafa verið fram gagn­vart fyr­ir­tæk­inu. Við­skipta­vinir þess hafi hins vegar áhyggjur af stöðu mála og Sam­herji væri að vinna náið með þeim.

Meira fjár­magn tryggt í rann­sóknir

Sam­herji hefur verið í miklu brim­­róti und­an­farna mán­uði eftir umfjöllun Kveiks, Stund­­­ar­inn­­­ar, Al Jazeera og Wiki­leaks um mút­­u­greiðsl­­­ur, meint pen­inga­þvætti og skattsnið­­­göngu Sam­herja, sem byggði að mestu á tug­­­þús­undum gagna og upp­­­­­ljóstrun Jóhann­esar Stef­áns­­­son­­­ar, fyrr­ver­andi starfs­­­manns Sam­herja í Namib­­­íu. 

Þegar er búið að hand­­­taka og ákæra Bern­hard Esau, fyrr­ver­andi sjá­v­­­­­­­ar­út­­­­­­­­­­­vegs­ráð­herra Namib­­­­­­íu, Sacky Shang­hala, fyrr­ver­andi dóms­­­­­­mála­ráð­herra Namib­­­­­­íu, og fjóra aðra menn fyrir að hafa þegið 103,6 millj­­­­­­ónir namibískra doll­­­­­­ara, jafn­­­­­­virði 860 millj­­­­­­óna íslenskra króna, í greiðslur fyrir að tryggja félögum tengdum Sam­herja eft­ir­­­­­­sóttan kvóta í land­in­u.  Auk Shang­hala og Esau voru James Hatuikulipi, sem hætti sem stjórn­­­­­­­­­­­ar­­­­­­for­­­­­­maður namibísku rík­­­­­­is­út­­­­­­­­­­­gerð­­­­­­ar­inn­ar Fis­hcor ný­ver­ið, Tam­son 'Fitty' Hatuikulipi, tengda­­­­­­son­ur Esau, Ricardo Gusta­vo, sam­­­­­­starfs­­­­­­maður hans og Pius Mwa­telu­lo, sem einnig teng­ist Hatuikulipi ­fjöl­­­­­­skyld­u­­­­­­bönd­um, ákærð­­­­­ir.

Um síð­ustu helgi til­kynnti fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra um 200 millj­óna króna við­bót­ar­fjár­veit­ingu til emb­ættis hér­aðs­sak­sókn­ara, skatt­rann­sókn­ar­stjóra og Skatts­ins á þessu ári. Sú fjár­veit­ing kemur í kjöl­far þess að rík­is­stjórnin kynnti aðgerð­ar­á­ætlun í sjö liðum til að auka traust á íslensku atvinnu­lífi. Í aðgerð­­ar­á­ætl­­un­inni sagði meðal ann­ars að hugað yrði sér­stak­lega að fjár­­­mögnun rann­­sóknar hér­­aðs­sak­­sókn­­ara „í tengslum við rann­­sókn emb­ætt­is­ins á Sam­herj­­a­­mál­in­u.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Berglind Rós Magnúsdóttir
Umhyggjuhagkerfi, arðrán og ástarkraftur
Kjarninn 9. apríl 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Engin ákvörðun verið tekin um að halda Íslandi lokuðu þar til að bóluefni finnst
Ummæli Lilju D. Alfreðsdóttur, um að bóluefni við kórónuveirunni sé forsenda þess að hægt sé að opna Ísland að nýju fyrir ferðamönnum, hafa vakið athygli. Nú hefur ráðherra ferðamála stigið fram og sagt enga ákvörðun hafa verið tekna um málið.
Kjarninn 9. apríl 2020
Kristín Ólafsdóttir og Vilborg Oddsdóttir
Ekki gleyma þeim!
Kjarninn 9. apríl 2020
Landspítalinn fékk 17 fullkomnar öndunarvélar frá 14 íslenskum fyrirtækjum
Nokkur íslensk fyrirtæki, sem vilja ekki láta nafns síns getið, hafa gefið Landspítalanum fullkomnar öndunarvélar og ýmsan annan búnað. Með því vilja þau leggja sitt að mörkum við að styðja við íslenskt heilbrigðiskerfi á erfiðum tímum.
Kjarninn 9. apríl 2020
180⁰ Reglan
180⁰ Reglan
180° Reglan – Kvikmyndagerð í skugga COVID-19
Kjarninn 9. apríl 2020
Fleiri náðu bata í gær en greindust með virk COVID-smit
Þeim sem eru með virk COVID-smit á Íslandi fækkaði um 23 á milli daga. Það fækkaði einnig um tvo á gjörgæslu.
Kjarninn 9. apríl 2020
Hjálmar Gíslason
Eftir COVID: Leiðarljós við uppbyggingu
Kjarninn 9. apríl 2020
Erlendum ríkisborgurum sem ákveða að búa á Íslandi hefur fjölgað gríðarlega hratt á undanförnum árum. Stór hluti þess vinnuafls sem unnið hefur við mannaflsfrekar framkvæmdir hefur til að mynda verið útlendingar.
Tæplega fjórðungur umsækjenda um hlutabætur erlendir ríkisborgarar
Um 23 prósent starfandi íbúa landsins hafa annað hvort sótt um hlutabætur eða skrá sig á almenna atvinnuleysisskrá. Erlendir ríkisborgarar eru um 20 prósent af vinnuafli landsins en tæplega fjórðungur þeirra sem sótt hafa um hlutabætur eru útlendingar.
Kjarninn 9. apríl 2020
Meira úr sama flokkiInnlent