Spyr hver afstaða íslenskra stjórnvalda sé til aftaka án dóms og laga

Þingmaður VG hefur lagt fram fyrirspurn á Alþingi til utanríkis- og þróunarsamvinnuráðherra þar sem hún spyr hver afstaða íslenskra stjórnvalda sé til þess þegar ríki beiti aftökum án dóms og laga. Hún telur svör ráðherra hafa verið óskýr hingað til.

Guðlaugur Þór Þórðarson og Rósa Björk Brynjólfsdóttir
Guðlaugur Þór Þórðarson og Rósa Björk Brynjólfsdóttir
Auglýsing

Rósa Björk Brynj­ólfs­dótt­ir, þing­maður Vinstri grænna, hefur lagt fram fyr­ir­spurn á Alþingi til Guð­laugs Þórs Þórð­ar­sonar utan­rík­is- og þró­un­ar­sam­vinnu­ráð­herra þar sem hún spyr hver afstaða íslenskra stjórn­valda sé til þess þegar ríki beiti aftökum án dóms og laga.

Hún spyr enn fremur hvort ráð­herra hafi lýst afstöðu stjórn­valda til aftök­unnar á íranska hers­höfð­ingj­anum Qasem Soleimani sem Banda­ríkja­menn felldu með loft­skeyti í byrjun jan­ú­ar. Jafn­framt hvort ráð­herra hafi komið afstöðu Íslands til aftöku án dóms og laga á fram­færi við banda­rísk stjórn­völd.

Kjarn­inn greindi frá því þann 9. jan­úar síð­ast­lið­inn að Rósa Björk, sem er vara­­for­­maður utan­­­rík­­is­­mála­­nefnd­­ar, hefði kallað eftir því að Guð­laugur Þór kæmi sem fyrst á fund utan­­­rík­­is­­mála­­nefndar þings­ins til að ræða ástandið milli Írans og Banda­­ríkj­anna.

Auglýsing

Svör ráð­herra óskýr á fundi utan­rík­is­mála­nefndar

Rósa Björk segir í sam­tali við Kjarn­ann að Guð­laugur Þór hafi komið á fund utan­rík­is­mála­nefndar í gær en vegna þess að henni hafi þótt svör ráð­herra óskýr þá lagði hún fram form­lega fyr­ir­spurn til hans á Alþingi. Hún seg­ist ekki geta greint frekar frá því sem fram fór á fund­inum í gær.

Fram kom í stöðu­upp­færslu Rósu Bjarkar á Face­book fyrr í jan­úar að hún vildi að á fund­inum yrðu rædd áhrif gagn­­kvæmra árása á svæð­ið, hvaða stefnu og sýn íslensk stjórn­­völd hefðu á mál­ið, mög­u­­lega fram­vindu og þá áhrif. Enn fremur hvort utan­­­rík­­is­ráð­herra hefði verið í sam­­skiptum við banda­rísk stjórn­­völd eða önnur stjórn­­völd vegna árás­­ar­innar á her­s­höfð­ingj­ann Qasem Suleimani, og þá hver þau sam­­skipti hefðu ver­ið.

Ísland verður að taka afdrátt­ar­lausa afstöðu

„Nýtt ár sem byrjar með gagn­­kvæmum árásum og hót­­unum milli Banda­­ríkj­anna og Írans veldur ugg og óvissu um afleið­ingar stór­karla­­legra upp­­hrópana. Þetta er ekki ein­faldur leikur karla sem fela sig á bak­við Twitt­er, heldur snýst um líf venju­­legs fólks sem verður alltaf mest fyrir barð­inu á öllu stríðs­brölt­i,“ skrif­aði Rósa Björk.

Þá taldi hún að Ísland yrði að taka afdrátt­­ar­­lausa afstöðu gegn hót­­unum um stríð og hern­að­­ar­árásum á svæð­inu, svæði þar sem við­­kvæmt stjórnmala­á­­stand gæti breyst í púð­­ur­tunnu á skömmum tíma með til­­heyr­andi afleið­ing­­um. „Líka á utan­­­rík­­is­­stefnu Íslands eins og við þekkjum af bit­­urri reynslu. Og alveg sér­­stak­­lega þegar æðsti valda­­maður Banda­­ríkj­anna er jafn óáreið­an­­leg­­ur, hvat­­vís og ótraustur og raunin er nún­­a.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent