Spyr hver afstaða íslenskra stjórnvalda sé til aftaka án dóms og laga

Þingmaður VG hefur lagt fram fyrirspurn á Alþingi til utanríkis- og þróunarsamvinnuráðherra þar sem hún spyr hver afstaða íslenskra stjórnvalda sé til þess þegar ríki beiti aftökum án dóms og laga. Hún telur svör ráðherra hafa verið óskýr hingað til.

Guðlaugur Þór Þórðarson og Rósa Björk Brynjólfsdóttir
Guðlaugur Þór Þórðarson og Rósa Björk Brynjólfsdóttir
Auglýsing

Rósa Björk Brynj­ólfs­dótt­ir, þing­maður Vinstri grænna, hefur lagt fram fyr­ir­spurn á Alþingi til Guð­laugs Þórs Þórð­ar­sonar utan­rík­is- og þró­un­ar­sam­vinnu­ráð­herra þar sem hún spyr hver afstaða íslenskra stjórn­valda sé til þess þegar ríki beiti aftökum án dóms og laga.

Hún spyr enn fremur hvort ráð­herra hafi lýst afstöðu stjórn­valda til aftök­unnar á íranska hers­höfð­ingj­anum Qasem Soleimani sem Banda­ríkja­menn felldu með loft­skeyti í byrjun jan­ú­ar. Jafn­framt hvort ráð­herra hafi komið afstöðu Íslands til aftöku án dóms og laga á fram­færi við banda­rísk stjórn­völd.

Kjarn­inn greindi frá því þann 9. jan­úar síð­ast­lið­inn að Rósa Björk, sem er vara­­for­­maður utan­­­rík­­is­­mála­­nefnd­­ar, hefði kallað eftir því að Guð­laugur Þór kæmi sem fyrst á fund utan­­­rík­­is­­mála­­nefndar þings­ins til að ræða ástandið milli Írans og Banda­­ríkj­anna.

Auglýsing

Svör ráð­herra óskýr á fundi utan­rík­is­mála­nefndar

Rósa Björk segir í sam­tali við Kjarn­ann að Guð­laugur Þór hafi komið á fund utan­rík­is­mála­nefndar í gær en vegna þess að henni hafi þótt svör ráð­herra óskýr þá lagði hún fram form­lega fyr­ir­spurn til hans á Alþingi. Hún seg­ist ekki geta greint frekar frá því sem fram fór á fund­inum í gær.

Fram kom í stöðu­upp­færslu Rósu Bjarkar á Face­book fyrr í jan­úar að hún vildi að á fund­inum yrðu rædd áhrif gagn­­kvæmra árása á svæð­ið, hvaða stefnu og sýn íslensk stjórn­­völd hefðu á mál­ið, mög­u­­lega fram­vindu og þá áhrif. Enn fremur hvort utan­­­rík­­is­ráð­herra hefði verið í sam­­skiptum við banda­rísk stjórn­­völd eða önnur stjórn­­völd vegna árás­­ar­innar á her­s­höfð­ingj­ann Qasem Suleimani, og þá hver þau sam­­skipti hefðu ver­ið.

Ísland verður að taka afdrátt­ar­lausa afstöðu

„Nýtt ár sem byrjar með gagn­­kvæmum árásum og hót­­unum milli Banda­­ríkj­anna og Írans veldur ugg og óvissu um afleið­ingar stór­karla­­legra upp­­hrópana. Þetta er ekki ein­faldur leikur karla sem fela sig á bak­við Twitt­er, heldur snýst um líf venju­­legs fólks sem verður alltaf mest fyrir barð­inu á öllu stríðs­brölt­i,“ skrif­aði Rósa Björk.

Þá taldi hún að Ísland yrði að taka afdrátt­­ar­­lausa afstöðu gegn hót­­unum um stríð og hern­að­­ar­árásum á svæð­inu, svæði þar sem við­­kvæmt stjórnmala­á­­stand gæti breyst í púð­­ur­tunnu á skömmum tíma með til­­heyr­andi afleið­ing­­um. „Líka á utan­­­rík­­is­­stefnu Íslands eins og við þekkjum af bit­­urri reynslu. Og alveg sér­­stak­­lega þegar æðsti valda­­maður Banda­­ríkj­anna er jafn óáreið­an­­leg­­ur, hvat­­vís og ótraustur og raunin er nún­­a.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Guðmundur Hauksson
Jóga er meira en bara teygjur og stellingar
Kjarninn 3. ágúst 2020
Inga Dóra Björnsdóttir
Heimsmaðurinn Halldór Kiljan Laxness, sem aldrei varð frægur og ríkur í Ameríku
Kjarninn 3. ágúst 2020
Tekjur Kjarnans jukust og rekstrarniðurstaða í takti við áætlanir
Rekstur Kjarnans miðla, útgáfufélags Kjarnans, skilaði hóflegu tapi á árinu 2019. Umfang starfseminnar var aukið á því ári og tekjustoðir hafa styrkst verulega síðustu misseri.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur: „Jújú, það er önnur bylgja hafin“
Sóttvarnalæknir segir að það sé hægt að sammælast um að kalla það ástand sem Ísland stendur frammi fyrir nýja bylgju. Það segi sig sjálft að aukning sé á tilfellum. Landlæknir segir tækifærið til að ráða niðurlögum ástandsins vera núna.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Til stendur að breyta rukkun fargjalda í strætó með þeim hætti að sala fargjalda verður einungis utan vagna.
Hægt verður að leggja févíti á þá farþega sem borga ekki í strætó
Fyrirhugaðar eru breytingar á fyrirkomulagi fargjalda í Strætó sem mun leiða til þess að sala fargjalda verður ekki lengur í boði í vögnunum sjálfum. Farþegar sem greiða ekki fargjald, eða misnota kerfið með öðrum hætti, verða beittir févíti.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Átta ný innanlandssmit og fjölgar um yfir hundrað í sóttkví
Af 291 sýni sem greint var á sýkla- og veirufræðideild Landspítala í gær reyndust átta jákvæð. Alls eru nú 80 í einangrun og 670 í sóttkví.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Ávöxtur olíupálma. Úr kjarnanum er unnin ljós, gegnsæ pálmaolía en einnig er hægt að vinna svokallaða rauða pálmaolíu úr ávextinum sjálfum.
Yfirvöld í Malasíu reyna að bæta ímynd pálmaolíu
„Pálmaolía er guðsgjöf“ er slagorð sem yfirvöld í Malasíu ætla að nota til að reyna að lappa upp á ímynd pálmaolíunnar. Ræktun pálmaolíu ógnar lífríki í regnskógum víða um heim og hefur varan mætt andstöðu til að mynda í Evrópu.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Mótmælendur komu saman á Austurvelli skömmu eftir að fjölmiðlar greindu frá innihaldi Samherjaskjalanna í nóvember síðastliðnum. Nú virðist sjávarútvegsfyrirtækið vera að mæla almenningsálitið.
Spurt hvað fólki finnist um viðbrögð Samherja við Namibíumálinu
Gallup spurði viðhorfahóp sinn í vikunni um álit á aðgerðum Samherja „í kjölfar ásakana um mútur í Namibíu“. Sjávarútvegsfyrirtækið virðist vera að taka stöðuna á almenningsálitinu, áður en það ræðist í að svara ásökunum í auknum mæli opinberlega.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent