Spyr hver afstaða íslenskra stjórnvalda sé til aftaka án dóms og laga

Þingmaður VG hefur lagt fram fyrirspurn á Alþingi til utanríkis- og þróunarsamvinnuráðherra þar sem hún spyr hver afstaða íslenskra stjórnvalda sé til þess þegar ríki beiti aftökum án dóms og laga. Hún telur svör ráðherra hafa verið óskýr hingað til.

Guðlaugur Þór Þórðarson og Rósa Björk Brynjólfsdóttir
Guðlaugur Þór Þórðarson og Rósa Björk Brynjólfsdóttir
Auglýsing

Rósa Björk Brynj­ólfs­dótt­ir, þing­maður Vinstri grænna, hefur lagt fram fyr­ir­spurn á Alþingi til Guð­laugs Þórs Þórð­ar­sonar utan­rík­is- og þró­un­ar­sam­vinnu­ráð­herra þar sem hún spyr hver afstaða íslenskra stjórn­valda sé til þess þegar ríki beiti aftökum án dóms og laga.

Hún spyr enn fremur hvort ráð­herra hafi lýst afstöðu stjórn­valda til aftök­unnar á íranska hers­höfð­ingj­anum Qasem Soleimani sem Banda­ríkja­menn felldu með loft­skeyti í byrjun jan­ú­ar. Jafn­framt hvort ráð­herra hafi komið afstöðu Íslands til aftöku án dóms og laga á fram­færi við banda­rísk stjórn­völd.

Kjarn­inn greindi frá því þann 9. jan­úar síð­ast­lið­inn að Rósa Björk, sem er vara­­for­­maður utan­­­rík­­is­­mála­­nefnd­­ar, hefði kallað eftir því að Guð­laugur Þór kæmi sem fyrst á fund utan­­­rík­­is­­mála­­nefndar þings­ins til að ræða ástandið milli Írans og Banda­­ríkj­anna.

Auglýsing

Svör ráð­herra óskýr á fundi utan­rík­is­mála­nefndar

Rósa Björk segir í sam­tali við Kjarn­ann að Guð­laugur Þór hafi komið á fund utan­rík­is­mála­nefndar í gær en vegna þess að henni hafi þótt svör ráð­herra óskýr þá lagði hún fram form­lega fyr­ir­spurn til hans á Alþingi. Hún seg­ist ekki geta greint frekar frá því sem fram fór á fund­inum í gær.

Fram kom í stöðu­upp­færslu Rósu Bjarkar á Face­book fyrr í jan­úar að hún vildi að á fund­inum yrðu rædd áhrif gagn­­kvæmra árása á svæð­ið, hvaða stefnu og sýn íslensk stjórn­­völd hefðu á mál­ið, mög­u­­lega fram­vindu og þá áhrif. Enn fremur hvort utan­­­rík­­is­ráð­herra hefði verið í sam­­skiptum við banda­rísk stjórn­­völd eða önnur stjórn­­völd vegna árás­­ar­innar á her­s­höfð­ingj­ann Qasem Suleimani, og þá hver þau sam­­skipti hefðu ver­ið.

Ísland verður að taka afdrátt­ar­lausa afstöðu

„Nýtt ár sem byrjar með gagn­­kvæmum árásum og hót­­unum milli Banda­­ríkj­anna og Írans veldur ugg og óvissu um afleið­ingar stór­karla­­legra upp­­hrópana. Þetta er ekki ein­faldur leikur karla sem fela sig á bak­við Twitt­er, heldur snýst um líf venju­­legs fólks sem verður alltaf mest fyrir barð­inu á öllu stríðs­brölt­i,“ skrif­aði Rósa Björk.

Þá taldi hún að Ísland yrði að taka afdrátt­­ar­­lausa afstöðu gegn hót­­unum um stríð og hern­að­­ar­árásum á svæð­inu, svæði þar sem við­­kvæmt stjórnmala­á­­stand gæti breyst í púð­­ur­tunnu á skömmum tíma með til­­heyr­andi afleið­ing­­um. „Líka á utan­­­rík­­is­­stefnu Íslands eins og við þekkjum af bit­­urri reynslu. Og alveg sér­­stak­­lega þegar æðsti valda­­maður Banda­­ríkj­anna er jafn óáreið­an­­leg­­ur, hvat­­vís og ótraustur og raunin er nún­­a.“

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar, og Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík.
Dagur: Mesta hækkun lægstu launa sem samið hefur verið um í kjarasamningum
Borgarstjórinn í Reykjavík opinberaði hvað felst í tilboði borgarinnar til ófaglærðra starfsmanna Eflingar í sjónvarpsviðtali í kvöld. Hann segir tilboðið upp á mestu hækkun lægstu launa í Íslandssögunni.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Frá baráttufundi á vegum Eflingar fyrr í mánuðinum.
Segja borgina hafa slegið á sáttarhönd láglaunafólks – Verkfallið heldur áfram
Engin lausn er í sjónmáli í deilum Eflingar við Reykjavíkurborg eftir að tilboði sem Efling lagði fram í gær til lausnar á deilunni var ekki tekið.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Krínólín, kjólar og ómældur kvennakraftur!
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Konur & krínólin eftir Eddu Björgvinsdóttur.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Sanna Magdalena Mörtudóttir
Láglaunastefnan gerir mann svangan
Kjarninn 19. febrúar 2020
Loftslagsbreytingar, hnignun vistkerfa, fólksflótti, stríðsátök, ójöfnuður og skaðleg markaðssetning er meðal þess sem ógnar heilsu og framtíð barna í öllum löndum.
Loftslagsbreytingar ógn við framtíð allra barna
Ísland er eitt besta landið í veröldinni fyrir börn en samkvæmt nýrri skýrslu UNICEF, WHO og læknaritsins Lancet dregur mikil losun gróðurhúsalofttegunda okkur niður listann yfir sjálfbærni.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Þorsteinn Már Baldvinsson, fyrrverandi og líkast til verðandi forstjóri Samherja.
Búist við að Þorsteinn Már snúi aftur sem forstjóri Samherja í næsta mánuði
Tímabundnu leyfi Þorsteins Más Baldvinssonar frá forstjórastóli Samherja virðist vera að fara að ljúka. Sitjandi forstjóri reiknar með að hann snúi aftur í næsta mánuði. Engin niðurstaða liggur fyrir í rannsókn Samherjamálsins hérlendis.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Útvegsmenn vilja að sjómenn greiði hlutdeild í veiðigjaldi til stjórnvalda
Ein af nítján kröfum Samtaka fyrirtækja í sjávarútvegi er að sjómenn greiði hlut í veiðigjaldi og kolefnisgjaldi. Formanni Sjómannasambands Íslands líst ekki kröfurnar „frekar en endranær.“
Kjarninn 19. febrúar 2020
Hluthafar Arion banka gætu tekið út tugi milljarða úr bankanum í ár
Áframhaldandi breytt fjármögnun, samdráttur í útlánum, stórtæk uppkaup á eigin bréfum og arðgreiðslur sem eru langt umfram hagnað eru allt leiðir sem er verið að fullnýta til að auka getu Arion banka til að greiða út eigið fé bankans í vasa hluthafa.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent