Segir eina leið til að þakka Jóhannesi að gefa í baukinn hjá sjóðnum sem styður hann

Óskað eftir fjárhagslegum stuðningi almennings við uppljóstrara eins og Jóhannes Stefánsson. Hann hafi þegar orðið fyrir „heiftarlegum persónuárásum og níði“ og kostnaður við lögfræðikostnað hans sé þegar byrjaður að hrannast upp.

Jóhannes Stefánsson.
Jóhannes Stefánsson.
Auglýsing

Krist­inn Hrafns­son, rit­stjóri Wiki­leaks, hefur óskað eftir því að almenn­ingur styðji við The Courage Founda­tion, sem er alþjóð­legur styrkt­ar­sjóður sem veitir upp­ljóstr­ur­unum fjár­hags­legan stuðn­ing, en Wiki­leaks er einn og stofn­endum sjóðs­ins. Á meðal þeirra sem hafa fengið stuðn­ing úr sjóðnum eru Chel­sea Mann­ing og Edward Snowden. Nú hefur Jóhannes Stef­áns­son, upp­hafs­maður Sam­herj­a­máls­ins, bæst á þann lista.

Krist­inn segir í stöðu­upp­færslu á Face­book í kvöld að upp­ljóstr­arar verði iðu­lega fyrir linnu­lausum árásum valds­ins og að þá beri að vernda. Á Íslandi sé enn ekki búið að inn­leiða form­lega lög­gjöf um vernd þeirra þó að rík­is­stjórnin hafi lagt farm frum­varp þess efnis síðla árs í fyrra. „Jó­hannes Stef­áns­son sem er upp­hafs­maður Sam­herj­a­máls­ins (Fis­hrot) hefur nú þegar orðið fyrir heift­ar­legum per­són­u­árásum og níði. Hann nær að hrista það af sér. Aðrar varnir þurfa stuðn­ing. Þó að Jóhannes hafi form­lega stöðu upp­ljóstr­ara í Namibíu og er laus undan hættu á lög­sókn þar í landi, verður hann að und­ir­búa varnir í öðrum lög­sagn­ar­um­dæm­um, meðal ann­ars á Ísland­i.“

Upp­ljóstr­arar verða iðu­lega fyrir linnu­lausum árásum valds­ins. Þá ber að vernda. Á Íslandi er enn ekki búið að inn­leiða...

Posted by Krist­inn Hrafns­son on Monday, Janu­ary 27, 2020

Krist­inn greinir svo frá því að  Courage Founda­tion hafi ákveðið að styðja við bakið á Jóhann­esi en kostn­aður við laga­legar varnir sé þegar byrj­aður að hlað­ast upp. Krist­inn segir Evu Joly leiða varn­ar­vinn­una fyrir hönd Jóhann­esar en lög­menn hjá Rétti lög­manns­stofu í Reykja­vík komi einnig að því verki. „Courage sjóð­ur­inn þarf stuðn­ing almenn­ings til að styðja upp­ljóstr­ara eins og Jóhannes og áður Edward Snowden og fleiri. Ein leið til að þakka Jóhann­esi verkið er að setja í bauk­inn hjá Coura­ge.“

Alþjóð­legt spill­ing­ar­mál

Sam­herj­a­mál­ið, eða Fis­hrot á ensku, hófst með umfjöllun Kveiks, Stund­­­­ar­inn­­­­ar, Al Jazeera og Wiki­leaks í nóv­em­ber um mút­­­u­greiðsl­­­­ur, meint pen­inga­þvætti og skattsnið­­­­göngu Sam­herja, sem byggði að mestu á tug­­­­þús­undum gagna og upp­­­­­­­ljóstrun Jóhann­es­ar, sem er fyrr­ver­andi starfs­­­­manns Sam­herja í Namib­­­­íu. 

Auglýsing
Þegar er búið að hand­­­­taka og ákæra Bern­hard Esau, fyrr­ver­andi sjá­v­­­­­­­­ar­út­­­­­­­­­­­­­vegs­ráð­herra Namib­­­­­­­íu, Sacky Shang­hala, fyrr­ver­andi dóms­­­­­­­mála­ráð­herra Namib­­­­­­­íu, og fjóra aðra menn fyrir að hafa þegið 103,6 millj­­­­­­­ónir namibískra doll­­­­­­­ara, jafn­­­­­­­virði 860 millj­­­­­­­óna íslenskra króna, í greiðslur fyrir að tryggja félögum tengdum Sam­herja eft­ir­­­­­­­sóttan kvóta í land­in­u.  Auk Shang­hala og Esau voru James Hatuikulipi, sem hætti sem stjórn­­­­­­­­­­­­­ar­­­­­­­for­­­­­­­maður namibísku rík­­­­­­­is­út­­­­­­­­­­­­­gerð­­­­­­­ar­inn­ar Fis­hcor ný­ver­ið, Tam­son 'Fitty' Hatuikulipi, tengda­­­­­­­son­ur Esau, Ricardo Gusta­vo, sam­­­­­­­starfs­­­­­­­maður hans og Pius Mwa­telu­lo, sem einnig teng­ist Hatuikulipi ­fjöl­­­­­­­skyld­u­­­­­­­bönd­um, ákærð­­­­­­ir.

Yfir­­völd í Namib­­íu, Angóla, Íslandi og í Nor­egi eru að rann­saka mál tengd Sam­herj­­a.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent