Markaðsmisnotkunarmál Landsbankans fyrir Mannréttindadómstólinn

Mannréttindadómstóll Evrópu ætlar að taka hrunmál tengt Landsbankanum til meðferðar. Þeir sem hlutu dóma í því vilja meina að dómarar hafi verið hlutdrægir vegna þess að þeir töpuðu á hruninu.

Sigurjón Þ. Árnason var bankastjóri Landsbanka Íslands frá 2003 og fram yfir bankahrun.
Sigurjón Þ. Árnason var bankastjóri Landsbanka Íslands frá 2003 og fram yfir bankahrun.
Auglýsing

Stóra mark­aðs­mis­notk­un­ar­mál Lands­bank­ans, sem Hæsti­réttur dæmdi í febr­úar 2016, mun fá efn­is­með­ferð fyrir Mann­rétt­inda­dóm­stóli Evr­ópu. Ákvörðun um þetta var tekin fyrr í jan­ú­ar­mán­uði. Frá þessu er greint í Frétta­blað­inu.

Í mál­inu voru fjórir menn dæmdir til fang­els­is­vistar fyr­ir mark­aðs­mis­­­­not­k­un á tíma­bil­inu 1. nóv­­­em­ber 2007 til 3. októ­ber 2008. Sam­­kvæmt ákæru áttu þeir að  hafa hand­­­stýrt verð­­mynd­un hluta­bréfa í Lands­­­bank­an­um og með því blekkt „fjár­­­­­festa, kröf­u­hafa, stjórn­­­völd og sam­­­fé­lagið í heild.“

Sig­­ur­jón Þ. Árna­­son, fyrr­ver­andi banka­­stjóri Lands­­bank­ans, Ívar Guð­jóns­­son, fyrrum for­­stöð­u­­maður eigin fjár­­­fest­inga Lands­­bank­ans, Júl­­íus S. Heið­­ar­s­­son, sem var sér­­fræð­ingur í sömu deild, og Sindri Sveins­­son, sem starf­aði við eigin fjár­­­fest­ingar hjá Lands­­bank­an­um, voru allir dæmdir sekir um mark­aðs­mis­­­notkun í Hæsta­rétti. Sig­­ur­jón hlaut eins árs og sex mán­aða fang­els­is­­dóm. Ívar var dæmdur í tveggja ára fang­elsi en Júl­­íus og Sindri hlutu eins árs fang­els­is­­dóma. 

Auglýsing
Samkvæmt frétt Frétta­blaðs­ins vís­uðu þrír mann­anna mál­inu til Mann­rétt­inda­dóm­stóls Evr­ópu sem ætlar að taka það til efn­is­með­ferð­ar. Dóm­ur­inn hefur þegar beint spurn­ingum til íslenska rík­is­ins um mál kærend­anna þriggja, en mála­rekst­ur­inn byggir á því að þeir hafi ekki hlotið rétt­láta máls­með­ferð þar sem hluti þeirra dóm­ara sem dæmdi í málum þeirra í Hæsta­rétti hefðu tapað fjár­hags­lega á banka­hrun­inu, og væru þar með hlut­dræg­ir.

Dæmt 2015 og 2016

Dómar í tveimur málum gegn Sig­ur­jóni, stóra mark­aðs­mis­notk­un­ar­máli Lands­bank­ans og Ímon-­mál­inu, féllu upp­haf­lega í októ­ber 2015 og í febr­úar 2016. Hann hlaut sam­an­lagt fimm ára fang­els­is­dóm í þeim mál­um.

Á árinu 2017 var greint frá því að Sig­­ur­jón hefði kraf­ist þess að tvö mál á hendur honum yrðu tekin aftur til með­­­ferðar fyrir dómi. Beiðni um þá end­­ur­­upp­­­töku hafi verið send inn í sept­­em­ber 2016. Sig­­urður G. Guð­jóns­­son, lög­­­maður Sig­­ur­jóns, sagði í sam­tali við Frétta­blaðið á þeim tíma að byggt væri „fyrst og fremst á þeim fréttum sem hafa komið um hluta­bréfa­­eign dóm­­ara í blöð­un­­um. Svo hefur verið að koma í ljós að þeir hafa verið að stað­­festa að þeir hafi tapað fjár­­munum í banka­hrun­inu, sumir dóm­­ar­­ar.“ Þær fréttir sem Sig­­urður vísar í voru meðal ann­ars sagðar í des­em­ber 2016, þremur mán­uðum eftir að end­­ur­­upptöð­u­beiðni Sig­­ur­jóns var send inn.End­ur­upp­töku­nefnd féllst í maí 2019 á end­­ur­­upp­­­töku tveggja hæsta­rétt­­ar­­mála þar sem Sig­­ur­jón var dæmdur til fang­els­is­refs­ingar fyrir brot í starfi sínu. Annað þeirra mála var mark­aðs­mis­notk­un­ar­mál­ið, en hitt Ímon-­málið svo­kall­aða.

Ein þeirra ástæðna sem gefin var fyrir þeirri nið­­ur­­stöðu var að hæsta­rétt­­ar­­dóm­­ar­­arnir Viðar Már Matt­h­í­a­s­­son og Eiríkur Tóm­a­s­­son sem dæmdu í mál­un­um, hefði átt hluti í Lands­­bank­­anum fyrir hrun og orðið fyrir veru­­legu tjóni við fall bank­ans. Þeir eru nú báðir komnir á eft­ir­laun.

Umfjöll­unin leiddi til þess að dóm­­­arar við Hæsta­rétt voru látnir birta hags­muna­­­skrán­ingu sína opin­ber­­­lega, og hefur það þegar verið gert á heima­­­síðu rétt­­­ar­ins síðan þá.

Málin eru nú komin aftur á dag­skrá Hæsta­réttar og verður mál­flutn­ingur í þeim er 4. og 11. mars.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent