Nýju skipuriti ætlað að efla starfsemi á sviði mennta- og menningarmála

Í skýrslu sem Capacent vann fyrir mennta- og menningarmálaráðuneytið kemur fram að óskilvirkni sé viðvarandi vandamál. Erindum sé svarað seint og illa, og kvartað sé undan álagi víða innan stofnanna. Engir formlegir mælikvarðar á álagi eru þó fyrir hendi.

Lilja Alfreðsdóttir kynnir fjölmiðlafrumvarp 31. jan 2019
Auglýsing

Fag­skrif­stofur í mennta- og menn­ing­ar­mála­ráðu­neyti Lilju Daggar Alfreðs­dóttur verða efldar en stoð­skrif­stofum fækkað sam­kvæmt nýju skipu­lagi sem kynnt var í ráðu­neyt­inu í dag. 

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá ráðu­neyt­inu, en breyt­ing­arnar byggja meðal ann­ars á ítar­legri vinnu sem ráðu­neytið vann í sam­starfi við Capacent, og hefur skýrsla um það starf nú verið birt. 

Í henni segir meðal ann­ars, að grein­ing á starf­semi ráðu­neyt­is­ins, hafi leitt í ljós að skil­virkni væri ekki nægi­leg, og form­leg grein­ing á álagi - sem margir kvört­uðu yfir - væri ekki til stað­ar. Þá væri erindum svarað seint og illa.

Auglýsing

„Þessum breyt­ingum er ætlað að bæta og hraða afgreiðslu mála, skerpa yfir­sýn og styrkja ráðu­neytið sem öfl­ugan og sam­stíga vinnu­stað. Við viljum efla kjarna­starf­semi ráðu­neyt­is­ins, dreifa verk­efnum betur milli skrif­stofa og starfs­fólks og laga okkur að breyttum þörfum sam­fé­lags­ins. Marg­vís­legar skyldur hvíla á ráðu­neyt­inu, bæði gagn­vart almenn­ingi og okkar 53 stofn­un­um, og því er mik­il­vægt að ráðu­neytið gangi eins og vel smurð vél,“ segir Lilja í til­kynn­ingu.

Í til­kynn­ingu ráðu­neyt­is­ins seg­ir, að vinnu­lag og ferlar verði end­ur­skoð­að­ir, gæða- og mannauðs­mál fái aukið vægi „sem og upp­lýs­inga­miðlun til almenn­ings, stofn­ana og starfs­fólks“. Nýtt skipu­rit tekur gildi 15. febr­ú­ar. 

Nýtt skipurit, sem kynnt var í dag.

Páll Magn­ús­son er ráðu­neyt­is­stjóri í ráðu­neyt­inu.

Úttekt­in, sem Capacent og ráðu­neytið unnu að, fólst meðal ann­ars í umfangs­mik­illi rýni á ferlum, gögnum og skipu­riti, ítar­legum við­tölum við starfs­fólk, við­horfs­mæl­ingum og vinnufundum með full­trúum fjöl­margra stofn­ana. Boð­aðar breyt­ingar á skipu­lagi byggja á þeirri vinnu, þar sem margir lögðu hönd á plóg, segir í til­kynn­ingu.

Skrif­stofa menn­ing­ar­mála og fjöl­miðla verður að stærstum hluta óbreytt frá núver­andi skipu­lagi. Skrif­stofu mennta og vís­inda­mála verður skipt í þrennt; 

1) skrif­stofu skóla-, íþrótta- og æsku­lýðs­mála, 

2) skrif­stofu fram­halds­skóla og -fræðslu og 

3) skrif­stofu háskóla og vís­inda.

Hver skrif­stofa verður öflug og heild­stæð ein­ing, að mestu sjálfri sér nóg um afgreiðslu mála og mun því ekki þurfa stoð­þjón­ustu í sama mæli og áður. 

Skrif­stofa laga og stjórn­sýslu verður lögð niður og starf­andi lög­fræð­ingar fær­ast til fag­skrif­stof­anna eftir sér­svið­um. Mál­efni sem áður til­heyrðu skrif­stofu yfir­stjórnar fær­ast til ráðu­neyt­is­stjóra og skrif­stofu fjár­mála og rekstr­ar.

„Það mun taka tíma að ná settum mark­mið­um, en það er nauð­syn­legt að hefja þess veg­ferð strax, til hags­bóta fyrir menn­ingu, menntun og íþrótta­starf í land­in­u,“ segir Lilja í til­kynn­ingu.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn hefur ekki áhyggjur af því að almenningur sé orðin ónæmur eða hættur að hlusta þegar almannavarnastig er sett á.
„Almannavarnir lýsa ekki yfir almannavarnarstigi af léttuð“
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn telur að almenningur taki yfirlýsingu neyðarástands vegna COVID-19 ekki af meiri léttúð, þrátt fyrir að neyðarástandi hafi verið lýst yfir fjórum sinnum á síðustu tveimur árum.
Kjarninn 19. janúar 2022
Engin starfsemi hefur verið í kísilverksmiðjunni í Helguvík í rúmlega fjögur ár.
Bæjarstjórnin skorar á Arion banka að hætta við áform um endurræsingu kísilversins
Bæjarstjórn Reykjanesbæjar skorar á Arion banka að falla frá áformum um endurræsingu kísilversins í Helguvík og hefja viðræður við sveitarfélagið um aðrar og grænni leiðir.
Kjarninn 19. janúar 2022
Willum Þór Þórsson heilbrigðisráðherra.
Hraðpróf í tengslum við smitgát úr sögunni og fólk í einangrun má fara í stutta göngutúra
Heilbrigðisráðherra hefur staðfest reglugerð þess efnis að þeir sem eru í smitgát þurfi ekki lengur að fara í hraðpróf, heldur einungis að fara gætilega. Einnig er rýmkað fyrir útiveru þeirra sem eru í einangrun.
Kjarninn 19. janúar 2022
Tómas A. Tómasson þingmaður Flokks fólksins.
„Það er ósanngjarnt að reka fólk heim þegar það getur unnið“
Þingmaður Flokks fólksins gerði málefni eldri borgara að umtalsefni á þinginu í dag.
Kjarninn 19. janúar 2022
Bólusetning með bóluefni Pfizer er hafin í Nepal.
Meira en milljarður skammta loks afhentur í gegnum COVAX
Markmið COVAX-samstarfsins náðust ekki á síðasta ári. Þó er komið að þeim áfanga að milljarður skammta hefur verið afhentur í gegnum samstarfið. Mun betur má ef duga skal.
Kjarninn 19. janúar 2022
Launafólk í verri stöðu en fyrir ári síðan
Þrátt fyrir mikinn hagvöxt í fyrra hefur fjárhagsstaða og andleg heilsa launafólks versnað töluvert á milli ára, samkvæmt nýrri skoðanakönnun frá Vörðu. Tæpur helmingur innflytjenda segist nú eiga erfitt með að ná endum saman.
Kjarninn 19. janúar 2022
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Vísar gagnrýni um samráðsleysi til föðurhúsanna
Sóttvarnalæknir vísar á bug gagnrýni um að hann hafi aðeins samráð við sjálfan sig. Hann á ekki von á því að leggja fram nýtt minnisblað þar til gildandi samkomutakmarkanir renna út. Til greina kemur að stytta einangrun smitaðra.
Kjarninn 19. janúar 2022
Fyrrverandi bæjarstjóri í Hafnarfirði ráðin sem aðstoðarmaður ráðherra
Guðmundur Ingi Guðbrandsson, félagsmála- og vinnumarkaðsráðherra og varaformaður Vinstri grænna, hefur ráðið tvo aðstoðarmenn. Annar var einu sinni bæjarstjóri og síðar framkvæmdastjóri ASÍ um árabil.
Kjarninn 19. janúar 2022
Meira úr sama flokkiInnlent