Fyrrverandi bankastjóri Arion banka vill í stjórn Skeljungs

Stjórnarformaður Skeljungs mun ekki halda áfram störfum fyrir félagið en varaformaður stjórnarinnar, Jón Ásgeir Jóhannesson, sækist eftir endurkjöri. Hann er fulltrúi félaga sem eiga alls 11 prósent í Skeljungi.

Höskuldur H. Ólafsson var bankastjóri Arion banka í níu ár.
Höskuldur H. Ólafsson var bankastjóri Arion banka í níu ár.
Auglýsing

Hösk­uldur H. Ólafs­son, fyrr­ver­andi banka­stjóri Arion banka, hefur boðið sig fram til setu í stjórn Skelj­ungs. Alls sækj­ast átta manns eftir fimm sætum í stjórn­inni og til­nefn­ing­ar­nefnd félags­ins hefur lagt til lista yfir þá sem hún telur að eigi að skipa. Hösk­uldur er ekki þar á með­al. 

Þetta kemur fram í skýrslu til­nefn­ing­ar­nefndar Skelj­ungs sem birt var í gær­kvöldi. Kosið verður um nýja stjórn á aðal­fundi félags­ins sem fer fram 5. mars.

Til­kynnt var um það í apríl í fyrra að Hösk­uldur hefði  sagt starfi sínu hjá Arion banka lausu. Starfs­lok hans kost­uðu Arion banka 150 millj­ónir króna, en sú greiðsla sam­an­stóð ann­­ars vegar af upp­­sagn­­ar­fresti og hins vegar samn­ingi um starfs­­lok.

Ekki mælt með Hös­k­uldi

Þrír núver­andi stjórn­ar­menn í Skelj­ungi, þau Jón Ásgeir Jóhann­es­son, Birna Ósk Ein­ars­dóttir og Þór­ar­inn Arnar Sæv­ars­son, gefa áfram kost á sér til stjórn­ar­setu. Jón Ásgeir, sem er vara­for­maður stjórn­ar­inn­ar, er full­trúi 365 ehf. og tengdra félaga þar, en þau eru stærstu eig­endur Skelj­ungs með 11 pró­sent eign­ar­hlut. Skráður eig­andi félag­anna er Ingi­björg Pálma­dótt­ir, eig­in­kona Jóns Ásgeir­s. 

Auglýsing
Þórarinn er einnig stór hlut­hafi í Skelj­ungi í gegnum ýmis félög. Birna Ósk er hins vegar óháður stjórn­ar­mað­ur. 

Tveir stjórn­ar­menn, stjórn­ar­for­mað­ur­inn Jens Mein­hard Rasmus­sen og Ata Maria Bærent­sen, gefa ekki kost á sér til end­ur­kjörs. Til­nefn­inga­nefnd Skelj­ungs mælir með að Dagný Hall­dórs­dótt­ir, sem setið hefur í stjórnum ýmissa fyr­ir­tækja í gegnum tíð­ina, og Elín Jóns­dótt­ir, stjórn­ar­for­maður Borg­un­ar, taki sæti þeirra. Auk Hösk­uldar hlutu Jón Gunnar Borg­þórs­son, sjálf­stætt starf­andi stjórn­enda- og rekstr­ar­ráð­gjafi, og Már Wolf­gang Mixa, lektor í fjár­málum við Háskól­ann í Reykja­vík, ekki náð fyrir augum til­nefn­inga­nefnd­ar­inn­ar. Í skýrslu hennar er þó til­tekið að Hösk­uldur sé vel hæfur til stjórn­ar­setu, líkt og þeir fimm sem til­nefndir eru. Hann búi til að mynda yfir mik­illi reynslu af því að stýra stórum fyr­ir­tækjum sem skráð eru á markað og af setu í stjórn­um. Þar sé hins vega rum þekk­ingu og reynslu sem sé einnig að finna á meðal þeirra sem til­nefndir eru til stjorn­ar­setu.

Til­nefn­ing­ar­nefndin áskilur sér þó rétt til þess að end­ur­skoða fyrr­nefnda til­lögu sína. Slík end­ur­skoðun getur legið fyrir þar til tíu dögum fyrir aðal­fund. 

Ný stjórn mun svo kjósa næsta stjórn­ar­for­mann Skelj­ungs þegar hún kemur saman eftir aðal­fund.

Leggja til 600 millj­óna arð­greiðslu

Hagn­aður Skelj­ungs á síð­asta ári var 1,4 millj­arðar króna, sem er nokkuð minni en tæp­lega 1,6 millj­arða króna hagn­aður árs­ins 2018. Fram­legð hækk­aði hins vegar um 11,4 pró­sent og EBIT­DA-hagn­aður (hagn­aður fyrir afskrift­ir, fjár­magns­kostnað og skatta) hækk­aði um 4,9 pró­sent. 

Arð­semi eigin fjár félags­ins var 15 pró­sent í fyrra og lækk­aði úr 19 pró­sentum árið áður. Eigið fé Skelj­ungs í lok árs var 9,8 millj­arðar króna og eig­in­fjár­hlut­fallið 40,2 pró­sent. Alls keypti félagið eigin bréf fyrir 550 millj­ónir króna á árinu 2019 og skil­aði því fé til hlut­hafa. Í ár er gert ráð fyrir 600 milljón króna arð­greiðslu til þeirra vegna frammi­stöðu síð­asta árs og afskrán­ingu eigin bréfa.

Ýmsar svipt­ingar voru hjá Skelj­ungi í fyrra. Jón Ásgeir sett­ist í stjórn Skelj­ungs í fyrra­vor í krafti þess að 365 mið­l­­ar höfðu keypt upp hluti í félag­inu.

Í lok sumar var svo Árni Pétur Jóns­son ráð­inn for­stjóri félags­ins. Árni Pétur var for­­­stjóri Teymis á sínum tíma auk þess sem hann hafði starfað sem fram­­­kvæmda­­­stjóri hjá Olís og Hög­um. Síð­ast var hann for­­­stjóri og einn aðal­eig­anda Basko. 

Árni Pétur hefur áður unnið náið með, og fyr­ir, félög tengd Jóni Ásgeiri. Jón Ásgeir var til að mynda for­­­stjóri og síðar stjórn­­­­­ar­­­for­­­maður Baugs Group, sem átti Haga og var stærsti hlut­haf­inn í Teymi þegar Árni Pétur stýrði því fyr­ir­tæki. 

Skelj­ungur keypti í fyrra­haust allt hlutafé í Basko, sem á fimm 10-11 versl­­anir og rekur fjórtán versl­­anir undir merkjum Kvikk sem reknar eru við bens­ín­­stöðvar Skelj­ungs.  Þá á Basko veit­inga­­stað­inn Bad Boys Burgers & Grill, versl­un­ina Kvos­ina, auk mat­vöru­versl­ana í Reykja­­nesbæ og á Akur­eyri. Alls 50 pró­­sent eign­­ar­hlutur Basko í Eldum Rétt var und­an­skil­inn frá kaup­un­­um. Kaup­verðið var 30 millj­ónir króna auk þess sem yfir­­­teknar voru vaxta­ber­andi skuldir upp á 300 millj­­ónir króna.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent